คนไฟบิน

Home / หนังใหม่ / คนไฟบิน
คนไฟบิน

คนไฟบิน

2006-12-21
ปี พ.ศ. 2398 เป็นต้นมาได้เกิดอาชีพนายฮ้อยขึ้นมาเพราะประเทศต้องการทำนาเพื่อนำข้าวส่งออกต่างประเทศ เหล่ากลุ่มนายฮ้อยเหล่านี้ต้อนควายเพื่อมาขายยังกรุงเทพฯ นายฮ้อยบางกลุ่มก็เป็นโจรแฝงมาเพื่อปล้นควายและฆ่าชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนโดยทางการมิได้เข้าช่วยเหลือแต่อย่างใด หนำซ้ำ พระยาแหว่ง ยังต้องการให้ฆ่าควายให้หมดอีกด้วยเพื่อจะได้ขายรถไถฝรั่งให้กับประชาชนใช้แทนควาย กลุ่มนายฮ้อยโจรเหล่านี้ต้องเผชิญกับ โจรบั้งไฟ ผู้ออกปล้นด้วยเหตุผล 2 ประการคือ ช่วยเหลือชาวบ้านผู้ทุกข์ยาก และที่สำคัญหาคนที่ฆ่าพ่อแม่ของตน จนกระทั่งเจอกับ นายฮ้อยสิงห์ และเชื่อมั่นว่าเป็นคนฆ่าพ่อแม่ของตนจริงๆ

ในขณะที่พระยาแหว่งจ้างโจรปล้นฆ่านายฮ้อยได้หมด แต่กลับไม่สามารถฆ่านายฮ้อยสิงห์คนที่ไม่เคยแพ้ใครได้ พระยาแหว่งจึงวางแผนหลอกใช้โจรบั้งไฟและ ปอบดำ ผู้ลึกลับและมีความแค้นอยู่กับนายฮ้อยสิงห์มานาน จึงตกลงใจช่วยเหลือโดยทันที ทั้งพระยาแหว่งและโจรบั้งไฟต่างก็หลงรัก อีสาว ลูกสาวคนเดียวของปอบดำ แต่ปอบดำก็ไม่ยอมให้ใครได้อีสาวไปครอง…

นายฮ้อยสิงห์ยังไม่รู้ว่าตนเองถูกปองร้าย
ชีวิตของอีสาวยังมีความลึกลับที่ยังไม่เปิดเผย .
โจรบั้งไฟ และ พระยาแหว่ง ยังไม่รู้ความลับของปอบดำ แต่ทั้งสามก็ต้องร่วมมือกันเพื่อให้บรรลุจุดประสงค์ของแต่ละคน


รายละเอียดงานสร้าง

ผู้ใด๋จะคิดว่าอีสาน ปี 2398 ….. บั้งไฟที่จุดเพื่อขอฝนจะสามารถเป็นอาวุธทลายล้างทุกสิ่งแถมมีอานุภาพความเร็วเทียบเท่าจรวดมิสไซล์

ผู้ใด๋จะคิดว่าอีสาน ปี 2398 …… บักควาย สัตว์แสนซื่อจะเป็นพาหนะในการไล่ล่า ความเร็วและความอึดไม่แพ้เสือชีตาร์

ผู้ใด๋จะคิดว่าอีสาน ปี 2398 …… เกวียนแบบชาวบ๊าน ชาวบ้านจะติดเทอร์โบและพุ่งแรงกว่ารถเปอร์เช่ปี 2010

นี่เป็นเพียงหนึ่งในอาวุธของบักเซียงหรือชื่อในวงการว่า โจรบั้งไฟ จอมโจรแห่งท้องทุ่งอีสานปี 2398


ที่มาของภาพยนตร์เรื่อง คนไฟบิน

ด้วยความสำนึกรักในบ้านเกิด พ่วงด้วยความประทับใจในวัยเด็กที่เคยหนีแม่ไปงานบุญบั้งไฟในจังหวัดขอนแก่นและการไปพบเรื่องราวโดยบังเอิญของภาคอีสานสมัยยุครัชกาลที่ 4 ที่มีการนำเข้ารถไถยนต์แทนควายทำให้พล็อตเรื่องของคนไฟบินอยู่ในใจของเฉลิม วงค์พิมพ์มาโดยตลอด

ผมมีความรู้สึกอยากทำหนังเกี่ยวกับอีสานมาตั้งนานแล้ว โปรเจกต์แรกที่ผมคิดคือ จูราสสิคปาร์คเด้อแต่แล้วก็ไม่ได้ทำ จนมาอยู่บริษัทบาแรมยูก็ได้ทำ 7 ประจัญบานได้ทำตะเคียนแต่เรื่องราวของการทำหนังอีสานก็ยังอยู่ในใจและก็บังเอิญได้ไปอ่านเจอเรื่องราวของรถไถยนต์รุ่นแรกที่นำมา


ขายในเมืองไทยในยุคที่คนไทยยังใช้ควายไถนาอยู่ก็เลยคิดว่าเรื่องนี้น่าจะทำเป็นหนังได้ก็เลยยึดคาแรกเตอร์ของหนังจอมยุทธมาผสานความเป็นไทย ในหนังก็จะเป็นเรื่องราวสมัยรัชกาลที่ 4-รัชกาลที่ 5 สมัยที่เซอร์จอห์นเบาริ่งเข้ามาทำสนธิสัญญา ประเทศไทยจึงเกิดการค้าขายขึ้นภาคกลางก็จะมีอาชีพทำนาแต่ควายขาดแคลนก็เลยมีการซื้อขายควายจากภาคอีสานจึงเกิดอาชีพนายฮ้อยซึ่งเป็นคนต้อนควายเข้าไปขายที่กรุงเทพ แต่ปรากฏว่ามีพระยาหัวใสชื่อพระยาแหว่งเป็นคนนำรถไถยนต์เข้ามาขายแต่ขายไม่ได้เพราะคนยังใช้ควายอยู่ พระยาแหว่งก็เลยเกณฑ์พรรคพวกที่เป็นโจรโดยมีโจรก่องข้าวน้อยเป็นหัวหน้าโดยสั่งให้ฆ่านายฮ้อยให้หมดอย่าให้นำควายไปขายที่กรุงเทพฯไม่งั้นรถไถยนต์จะขายไม่ได้ ในระหว่างที่มีเรื่องระหว่างพระยาแหว่งและนายฮ้อยก็ยังมีเรื่องราวความบาดหมางระหว่างนายฮ้อยที่ดีและไม่ดี ที่ดีคือนายฮ้อยจะใช้วิธีซื้อควายและนำไปขายส่วนไม่ดีคือไปปล้นควายและเอาไปขาย หนังจะเป็นส่วนผสมระหว่างแอ็คชั่นและคอเมดี้ครับแต่ความตลกของหนังอาจจะน้อยกว่า 7 ประจัญบาน 2 คือซีนแอ็คชั่นจะจริงจังขึ้นแต่ความเป็นแฟนตาซียังเหมือนเดิม