Tenacious D in

Home / หนังใหม่ / Tenacious D in
Tenacious D in

Tenacious D in

2007-02-01
หนังเริ่มต้นขึ้นเมื่อ เจบี วัย 10 ขวบ (ทรอย เจนไทล์) โชว์ลีลาร็อคให้ครอบครัวหัวโบราณเคร่งศาสนาฟังในเพลง Kickapoo ที่เขาแต่งขึ้นด้วยเนื้อเพลงที่อาจโดนใจใครหลายคน พ่อของเจบี (มีท โลฟ) เชื่อว่าดนตรีร็อคคือผลงานของปีศาจ และปลดเข็มขัดออกมาฟาดเขาไม่ยั้ง ซ้ำยังฉีกโปสเตอร์ร็อคของเขาจนขาดกระจุย เจบีวิงวอนขอคำแนะนำจาก ไดโอ (รอนนี่ เจมส์ ไดโอ) ราชาเพลงร็อคพลังเสียงสนั่นโลก ซึ่งไดโอแนะนำว่าเขาเดินมาถูกทางแล้ว แต่ต้องทิ้งครอบครัวน่าอึดอัดแล้วเดินทางไปยังฮอลลีวู้ดเพื่อตามหาความลับแห่งร็อคในตัวเขา

หลังจากหนีออกจากบ้าน เจบีก็ใช้เวลาหลายปีเดินทางไปยังเมืองหลายเมืองที่ชื่อฮอลลีวู้ด ในที่สุดเจบี (แจ๊ค แบล๊ค) ก็มาถึงจุดหมายร็อคของเขา นั่นก็คือ ฮอลลีวู้ด แคลิฟอร์เนีย

ขณะเดินเล่นที่ชายหาดเวนิซ เจบีได้พบกับเคจี (ไคล์ แกส) และสะดุดฝีมือการเล่นกีต้าร์เพลง Bourrrees in E Minor ของเขาเข้าอย่างจัง และแม้จะขอร่วมวงกับเคจีแล้วถูกปฏิเสธ แต่เขาก็ยังยืนร้องคลอตามจังหวะกีต้าร์ของเคจี สำหรับเจบี นี่คือความลงตัว แต่สำหรับเคจี เจ้าอ้วนอ่อนหัดคนนี้กำลังทำลายบรรยากาศร็อคและไล่คนดูของเขา

เมื่อ ลี (เจอาร์ รี้ด) พนักงานส่งพิซซ่าหน้าเอ๋อเข้าใจผิดว่าพวกเขาคือศิลปินคู่ เคจีก็ทำท่าขยะแขยง
ขณะเดินกลับบ้านในคืนนั้น เคจีเห็นเจบีถูกกลุ่มพวกเลียนแบบหนังเรื่อง A Clockwork Orange รังแก เขาปรี่เข้าไปช่วย (หลังจากดูแล้วว่าไม่มีอันตราย) และพาเจบีไปที่บ้าน

เจบีกระหายอยากเรียนวิชาร็อคและอยากเป็นส่วนหนึ่งของวง The Kyle Gass Project ของเคจี เขาจึงต้องผ่านบททดสอบที่ผู้มีประสบการณ์มากกว่าอย่างเคจีจัดขึ้น กระทั่งวันหนึ่ง ความลับก็เปิดเผย เคจีไม่ใช่ร็อคเกอร์สุดเจ๋งอย่างที่โม้ไว้ เขาไม่มีวงของตัวเอง แถมยังเป็นไอ้ขี้แพ้ที่ยังขอเงินแม่ใช้ แต่เมื่อหมอกควันผ่านพ้นไป มิตรภาพและวงร็อคสุดเจ๋งก็ถือกำเนิดขึ้น พ่อแม่ของเคจีตัดเบี้ยเลี้ยง เขาจึงไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าห้อง หรือแม้แต่ค่าอาหารการกิน ทั้งคู่เริ่มท้อแท้ ความหวังเดียวพอมองเห็นคือการประกวดชิงเงินรางวัลงาน Open Mic Night ที่ Als Bar

การแสดงครั้งแรกของพวกเขาไม่ได้รับการตอบรับจากผู้ชมเท่าที่ควร พวกเขาจึงตัดสินใจว่า ถ้าอยากชนะการประกวด จะต้องแต่งเพลงชิ้นโบแดง และได้พบความจริงในเวลาต่อมาว่า สิ่งนั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด

และแล้วโชคชะตาก็เข้ามามีเอี่ยว เจบีและเคจีสังเกตว่าร็อคเกอร์ชื่อดังแทบทุกคนบนปกนิตยสาร Rolling Stone ใช้ปิ๊กกีต้าร์อันเดียวกัน พวกเขาจึงปรี่ไปที่ศูนย์จำหน่ายอุปกรณ์กีต้าร์เพื่อหาซื้อปิ๊กกีต้าร์แบบเดียวกัน เจ้าของร้านมีท่าทีประหลาดเมื่อทั้งคู่โชว์ปกหนังสือให้ดู

เจ้าของร้านอดีตมือกีต้าร์พาพวกเขาไปยังห้องลับ และเล่าประวัติศาสตร์ร็อคให้เจบีและเคจีฟัง เรื่องราวนั้นเกี่ยวโยงถึงพ่อมด หมอผี มนตร์ดำ สาวพรหมจารี และซาตานเขี้ยวหัก จากนั้นเขาก็เล่าเรื่องปิ๊กกีต้าร์วิเศษอันเป็นความลับดำมืดของประวัติศาสตร์ร็อคให้ทั้งคู่ฟัง ตำนานนี้ย้อนกลับไปไกลถึงยุคมืด มันตกทอดผ่านเจ้าของหลายมือ ตั้งแต่โมสาร์ตถึงกลุ่มนักดนตรีพังค์, นิวเวฟ, เมทัล ในอังกฤษ ส่วนในอเมริกา มันมีส่วนในหน้าประวัติศาสตร์บลูส์และร็อคแอนด์โรล และตอนนี้มันถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีในพิพิธภัณฑ์ร็อคแอนด์โรล ซึ่งเป็นเหมือนป้อมปราการที่ไม่สามารถผ่านเข้าไปได้ง่ายๆ


แจ๊ค แบล็ค และ ไคลี่ แกส พบกันครั้งแรกตอนเข้าเป็นสมาชิกก๊วนนักแสดง Actors Gang ในลอสแองเจลลิสที่ก่อตั้งโดยทิม ร็อบบินส์ ตอนนั้นเองที่ทั้งคู่ได้ค้นพบความปรารถนาอันลึกล้ำต่อดนตรีร็อคแอนด์โรล พวกเขาได้แสดงคอนเสิร์ตครั้งแรกที่ Als Bar ด้วยเพลง Tribute ซึ่งเป็นเพลงเดียวที่มีในตอนนั้น พวกเขาเรียกตัวเองว่า The D และประกาศว่าข้านี่แหละคือวงร็อคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก คนดูในวันนั้นต่างติดใจลีลาร็อคสุดมันของ The D และหลายคนอุทิศตัวเป็นแฟนพันธุ์แท้ของพวกเขาตั้งแต่วันนั้น

ต่อมาในช่วงปลายยุค 90 หลังจากแจ้งเกิดที่ Als Bar พวกเขาก็ได้ไปปรากฎตัวในรายการตลกทางช่อง HBO Mr.Show ที่นำไปสู่รายการ Tenacious D ความยาว 3 ชั่วโมงครึ่ง นอกจากนี้พวกเขายังได้เล่นเป็นวงเปิดให้ศิลปินดังอย่าง Beck, Tool และ Pearl Jam และสร้างฐานแฟนเพลงของตัวเองอย่างต่อเนื่อง
การแสดงสดของพวกเขากลายเป็นตำนาน สาวก The D ร้องเพลงของพวกเขาได้ทุกเพลง และร้องตามได้ทุกคำพูด ซึ่งเพลงเหล่านี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับ ชื่อเสียง, คีลบาซ่า (ไส้กรอกวัวรมควัน), ไดโอ (ศิลปินร็อคชื่อดัง), ผองเพื่อน, บุคคลต้นแบบ, ยาเสพย์ติด, ปีศาจ, ความรัก-ตัณหา และอื่นๆ

ปี 2001 ซีดีของ Tenacious D ขายได้ถึงระดับแพลตินัม และดีวีดีชุด Tenacious D The Complete Master Work ที่รวมภาพคอนเสิร์ตที่ Brixton Academy และมิวสิควิดีโอที่กำกับโดย สไปค์ จอนซ์ และ เลียม ลินช์ รวมทั้งสารคดี On the Road with Tenacious D

แม้ว่า แจ๊ค แบล๊ค และ ไคล์ แกส จะบอกว่า Tenacious D in the Pick of Destiny เป็นภาพยนตร์อัติชีวประวัติ แต่ก็มีการแต่งเติมอะไรหลายอย่างเข้าไปในหนังซึ่งไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรนี่ เพราะพวกเขาคือ The D วงร็อคที่เห่ยที่สุดในบรรดาวงร็อคเจ๋งๆทั้งหลาย


ภาพยนตร์ดนตรีผจญภัยสุดหรรษา Tenacious D in the Pick of Destiny ติดตามเรื่องราวการผจญภัยเพื่อตามหาปิ๊กกีตาร์วิเศษของ เจบี และ เคจี ที่จะทำให้พวกเขากลายเป็นวงร็อคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก
เขียนบทโดย แจ๊ค แบล๊ค, ไคล์ แกส กำกับและร่วมเขียนบทโดย เลียม ลินช์ อำนวยการสร้างโดย แจ๊ค แบล๊ค, ไคล์ แกส และสจ๊วร์ต คอนเฟลด์ อำนวยการสร้างบริหารโดย เบน สติลเลอร์, โทบี้ เอเมอร์ริช, ริชาร์ด เบรนเนอร์, เคล บอยเตอร์ และจอร์เจีย แคนคาเดส