Rocky Balboa

Home / หนังใหม่ / Rocky Balboa
Rocky Balboa

Rocky Balboa

2007-03-01
เรื่องราวของนักชกเจ้าสังเวียนผู้ยิ่งใหญ่ที่จะกลับมาขึ้นชกยกสุดท้าย…

เมื่อสามสิบปีก่อน เขาก็เป็นแค่ชายไร้อนาคตที่ทำงานให้เจ้าหนี้ปล่อยเงินกู้รายเล็ก ๆ ในย่านเซ้าธ์ไซด์ของฟิลาเดลเฟีย แล้วจู่ ๆ ชะตาฟ้าลิขิตให้ได้ขึ้นชกกับ อพอลโล่ ครี้ด แชมป์โลกผู้เกรียงไกร นั่นเป็นเสี้ยวนาทีแห่งชีวิตที่มีโอกาสแค่หนึ่งในล้านเลยทีเดียว ซึ่งก็เขาต้องการเพียงแค่จะประสบความสำเร็จขั้นสุดยอดเท่านั้น ความกล้าหาญกับความอดทนของเขา ทั้งในการดำรงชีวิตและ บนสังเวียนผืนผ้าใบเป็นตัวอย่างแห่งความหวังให้กับผู้คนนับล้านชีวิต

บัดนี้วันเวลาที่รุ่งโรจน์ถึงขีดสุดของ ร็อคกี้ บัลโบ (รับบทโดย ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ) ได้ล่วงเลยผ่านไปแล้ว จากที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นอิตาเลี่ยนจอมแกร่ง ก็เหลือเพียงความทรงจำเด็ด ๆ ไว้เล่าให้ลูกค้าร้านอาหารของเขาฟังทุกค่ำคืน ร้าน Adrians ที่เขาตั้งชื่อตามชื่อของภรรยาที่เสียชีวิตไปแล้วแต่เขาก็ยังไม่อาจตัดใจได้เสียที ในขณะที่ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน (รับบทโดย ไมโล เวนทิมิเกลีย) ก็ไม่ค่อยสุงสิงกับพ่อสักเท่าไหร่ เขาพยายามจะก่อร่างสร้างตัวให้ยืนอยู่ได้ด้วยลำแข้งของตัวเองจนแทบไม่มีเวลาว่างเอาเสียเลย ทั้งสังขารที่แก่ตัวลงทุกวัน และผลจากการกรำศึกมานับสังเวียนไม่ถ้วน ทำให้ ร็อคกี้ ทุกวันนี้ไม่สง่าผ่าเผยเหมือนเก่า หมัดก็ไม่หนักดังเดิม เดินไปไหนมาไหนก็ไหล่ห่อ จนแทบไม่เหลือเค้าลางแห่งวันที่เคยเกรียงไกร หากจะมีหลงเหลืออยู่บ้างก็แค่เพียงเรื่องเก่า ๆ เล่าขานไปวัน ๆ แต่ลึกลงไปในใจแล้วเขาก็ยังคงเป็นคนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง
ในใจของเขาแล้ว ร็อคกี้ยังคงเป็นนักสู้อยู่ตลอดเวลา

เมสัน เดอะ ไลน์ ดิ๊กซ่อน (Mason The Line Dixon) เป็นนักชกเจ้าของตำแหน่งแชมเปี้ยนรุ่นเฮฟวี่เวทที่ได้มาจากการชกกับคู่ต่อสู้ที่ไม่เก่งกาจนัก จนแทบไม่ได้พิสูจน์ผีไม้ลายมือในสังเวียนเอาเลย เพราะไม่เคยเจอกับคู่ชกที่กระดูกมวยพอฟัดพอเหวี่ยงเลยสักคน ดิ๊กซ่อนจึงเป็นแค่นักชกมีศิลปะเชิงมวยเพียบพร้อมแต่ไม่ได้ใจแฟนมวยเลยสักนิดเดียว นั่นก็เท่ากับไร้อนาคตในวงการกีฬาโดยสิ้นเชิง…

แล้วก็เกิดศึกเสมือนจริงที่อาศัยคอมพิวเตอร์สร้างสถานการณ์ให้เขาได้เปรียบเชิงมวยกับ ร็อคกี้ บัลโบ (Rocky Balboa) สมัยที่นักชกผู้เกรียงไกรยังรุ่งโรจน์ ถ้าจับทั้งคู่มาดวลหมัดกันใครจะเป็นเจ้าสังเวียน ระหว่าง ดิ๊กซ่อนลีลาแย็บและฟุตเวิร์คสุดเฉียบ กับ ร็อคกี้ใจแกร่งแรงไม่มีถอย ผู้จัดการของดิ๊กซ่อนก็คิดได้ว่า นี่จะเป็นวืธีเรียกศรัทธาจากแฟนมวยได้เป็นอย่างดี แล้วผู้คนน่าจะหันมาสนใจการชกชิงแชมป์เฮฟวี่เวทกันอีกครั้ง

จากแนวคิดที่เป็นเพียงเรื่องขำ ๆ คิดกันไปได้ กลายเป็นศึกชิงเจ้าสังเวียนที่ดึงให้ ร็อคกี้ ซึ่งอายุอานามมากกว่า ดิ๊กซ่อน คู่ชกหนุ่ม เกือบ 2 เท่า ได้กลับขึ้นสังเวียนที่เขาเองก็คิดไม่ถึงว่าจะได้โอกาสอีกครั้ง และเป็นโอกาสหนึ่งในล้านที่จะพิสูจน์ตัวเอง และให้คนที่เขารักได้ประจักษ์ว่า ถึงสังขารจะชราแต่จิตใจกลับแกร่งกว่าเดิม


บริษัทภาพยนตร์ MGM Pictures ภูมิใจเสนอการกลับมาของ ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน (Sylvester Stallone) นักแสดง-ผู้กำกับภาพยนตร์-ผู้เขียนบทภาพยนตร์ในบทที่แจ้งเกิดให้กับเขาบนถนนสายบันเทิง และกลายเป็นตัวละครระดับตำนานของโลกไปแล้ว บริษัทภาพยนตร์ The Revolution Pictures และ Chartoff / Winkler Production ร่วมนำเสนอบทสุดท้ายของมหากาพย์อายุ 30 ปีที่เริ่มปฐมบทเมื่อปี 1976 ด้วย Rocky ภาพยนตร์ชื่อเดียวกันกับพระเอกของเรื่อง ซึ่งกลายเป็นม้ามืดทุบสถิติทำรายได้ถล่มทลายทั่วโลก และยังคว้ารางวัลออสการ์ (Oscars) สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Picture), สาขากำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Directing), และสาขาตัดต่อภาพยอดเยี่ยม (Best Editing) จากการเข้าชิงมากถึง 10 สาขา

ภาพยนตร์เรื่อง Rocky Balboa หรือ ร็อคกี้ ราชากำปั้น…ทุบสังเวียน ก็ไม่ต่างจากภาคก่อนหน้านี้ที่ได้ สตอลโลน มานำแสดงและเขียนบทภาพยนตร์ เขายังกำกับและอำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้เองด้วย ทั้งยังได้นักแสดงคนคุ้นเคยกลับมารับบทเดิมอย่าง เบิร์ท ยัง (Burt Young) รับบทพอลลี่ (Paulie) เพื่อนซี้คู่กัดและพี่เขยของร็อคกี้ ที่เคยร่วมแสดงใน Rocky ทั้งหกภาค, และเพโดร โลเวล (Pedro Lovell) รับบทสไปเดอร์ (Spider) อดีตคู่ชกที่ปัจจุบันมาแกร่วอยู่ในร้านอาหารของร็อคดี้ เพราะเขาไม่รู้จะไปไหน

เสริมทัพนักแสดงด้วย เจอรัลดีน ฮิวจ์ (Geraldine Hughes) รับบทมารี (Marie) แม่ม่ายลูกติดที่เมื่อครั้งยังเป็นวัยรุ่น ร็อคกี้เคยเดินไปส่งเธอถึงบ้าน และเตือนให้เห็นถึงอันตรายของการใช้ชีวิตขลุกอยู่กับอันธพาลข้างถนน, เจมส์ ฟรานซิส เคลลี่ (James Francis Kelly, III) รับบทสเต็ปส์ (Steps) ลูกชายของมารี, ไมโล เวนทิมิเกลีย (Milo Ventimiglia) รับบทโรเบิร์ต (Robert) ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนคนเดียวของ ร็อคกี้ ที่พยายามดิ้นรนใช้ชีวิตให้ไกลจากชื่อเสียงและความโด่งดังของพ่อให้มากที่สุด, แอนโทนิโอ ทาร์เวอร์ (Antonio Tarver) แชมเปี้ยนไล้ท์เฮฟวี่เวท รับบทเมสัน เดอะ ไลน์ ดิ๊กซ่อน (Mason The Line Dixon) เจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกผู้เกรียงไกรตามท้องเรื่อง