Volver

Home / หนังใหม่ / Volver
Volver

Volver

2007-02-22
กรุงแมดริดในปัจจุบัน ไรมันด้าเป็นแม่ยังสาว ขยันขันแข็ง และมีเสน่ห์ เธออยู่กับสามีตกงาน และลูกสาววัยหัวเลี้ยวหัวต่อ ฐานะการเงินของครอบครัวสั่นคลอนอย่างมาก ไรมันด้าจึงต้องทำงานหลายอย่าง เธอเป็นหญิงแกร่ง เป็นนักสู้ตั้งแต่เกิด แต่มีอารมณ์เปราะบางเหลือเกิน เธอเก็บความลับอันย่ำแย่ไว้กับตัวเองตั้งแต่ยังเด็ก พี่สาวเธอชื่อ โซล อายุมากกว่าเล็กน้อย ขี้อายและขี้กลัว เธอหาเลี้ยงชีพด้วยร้านทำผมซาลอนอย่างผิดกฎหมาย สามีทิ้งเธอแล้วหันไปจีบลูกค้า ตั้งแต่นั้นมาเธอหาเลี้ยงด้วยตัวเอง พอลล่าเป็นป้าของพวกเธอ อาศัยอยู่ในหมู่บ้านที่เมืองลา แมนชาที่ซึ่งเป็นสถานที่เกิดของทุกคนในครอบครัว หมู่บ้านถูกลมตะวันออกกวาดเรียบ ซึ่งเป็นสาเหตุโดยตรงของอัตราการเสียสติที่ค่อนข้างสูง ลมนั้นก่อให้เกิดไฟไหม้ซึ่งทำลายพื้นที่ทุกปีช่วงฤดูร้อน พ่อแม่ของโซลและไรมันด้าเสียชีวิตในหนึ่งในไฟไหม้เหล่านั้น

วันอาทิตย์วันหนึ่งในฤดูใบไม้ผลิ โซลโทรหาไรมันด้าเพื่อบอกว่า เอกัสติน่า (เพื่อนบ้าน) โทรหาเธอเพื่อบอกว่าป้าพอลล่าเสียชีวิตแล้ว ไรมันด้าเทิดทูนป้าของเธอ แต่ไม่สามารถไปร่วมงานศพได้ เพราะก่อนที่จะได้รับโทรศัพท์จากพี่สาว เธอเพิ่งกลับมาจากการทำงาน พบสามีนอนตายในห้องครัวมีมีดปักอยู่ที่หน้าอก ลูกสาวเธอสารภาพว่าเป็นคนฆ่าเขาเพราะเขาเมา และพยายามล่วงเกินเธอ สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับไรมันด้า คือ ช่วยชีวิตลูกสาวของตัว เธอยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร แต่สิ่งที่เธอทำไม่ได้ คือ เดินทางไปกับโซลร่วมงานศพป้าในลา แมนชา โซลจึงกลับไปยังหมู่บ้านเพียงลำพัง เธอได้ยินข่าวลือจากบรรดาผู้หญิงที่ไปร่วมงานสวดศพว่าแม่ของเธอ (ซึ่งตายในกองไฟกับพ่อของเธอ) กลับมาจากอีกโลกหนึ่งเพื่อดูแลป้าพอลล่าช่วงหลายปีให้หลัง ตอนที่เธอป่วย เพื่อนบ้านพูดคุยเรื่องผีแม่ของเธอกันอย่างเป็นธรรมชาติเลยทีเดียวเมื่อโซลกลับไปยังแมดริด หลังจากจอดรถ เธอได้ยินเสียงมาจากท้ายรถ เสียงเรียกบอกให้เธอเปิดท้ายรถ ปล่อยให้เธอออกมา และยังบอกว่าเธอเป็นแม่ของโซล

โซลรู้สึกกลัวในตอนแรก เสียงเคาะจากท้ายรถยังคงได้ยินต่อเนื่อง โซลเปิดมันออก แล้วพบผีแม่ของเธอในนั้น ล้อมรอบไปด้วยถุงหลายใบ เธอไม่กล้ามองหน้าหล่อน แต่เธอเอาชนะความกลัวแล้วเห็นว่าผีคือแม่ของเธอ เว้นแต่ว่าผมของหล่อนสีเกือบขาว ผิวของหล่อนซีดกว่าเดิม เธอพาหล่อนขึ้นไปยังอพาร์ทเม้นท์ ถามหล่อนว่าจะอยู่นานแค่ไหน ผีแม่เธอตอบว่านานเท่าที่พระเจ้าประสงค์ โซลไม่มีทางเลือก นอกจากอยู่กับผีแม่ของเธอ แล้วปล่อยให้หล่อนมีส่วนร่วมในงานที่ร้านทำผมซาลอน เธอแนะนำหล่อนให้กับลูกค้ารายแรก คือ ขอทานชาวรัสเซียที่เธอพบบนถนน แล้วพาเข้าบ้านเพื่อทำบุญ พอมีลูกค้าหลายราย แม่ไม่ยอมพูด หล่อนแค่สระผมและยิ้ม โซลไม่กล้าบอกน้องสาวเรื่องหล่อน ไรมันด้าเพียงบอกกับเธอว่า พาโค สามีทิ้งเธอไป เธอมีความรู้สึกว่าเขาคงจะไม่กลับมาอีก จริงๆแล้วเธอกำลังพยายามกำจัดศพของเขา แต่เธอยังไม่พบเวลาประจวบเหมาะ เพราะเธอได้งานใหม่ เงินดี และยังมีหนทางแก้ปัญหา … (ว่าจะทำยังไงกับศพอีกด้วย)


ปัญหาที่สามารถป้องกันได้กลายเป็นกิจวัตรประจำวัน ทั้งคู่ต้องเสี่ยงในหลายๆสถานการณ์มืดมนเพื่อความอยู่รอดซึ่งรุนแรง ตลก และยังเต็มไปด้วยอารมณ์ พวกเธอแก้ปัญหาด้วยความห้าวหาญ และโดยการพูดโกหกเรื่อยไป เรื่อง Volver เป็นเรื่องของการอยู่รอด ตัวละครทุกตัวกำลังต่อสู้เพื่อความอยู่รอด แม้กระทั่งผียายบอกกับโซลว่าเธอต้องการพบลูกสาวที่ชื่อ ไรมันด้า และหลานสาว หล่อนต้องคุยกับไรมันด้า ความจริงแล้ว การได้พูดคุยเป็นเหตุผลที่หล่อนกลับมาจากอีกโลกหนึ่ง … และเรื่องด่วนเหนือธรรมชาตินั่นต้องจัดการกับความลับซึ่งไรมันด้าซ่อนไว้ตั้งแต่ยังเด็ก หล่อนไม่ได้บอกโซลเรื่องนี้ แต่ไรมันด้ามีบุคลิกที่เข้มแข็ง เธอไม่อ่อนปวกเปียกเหมือนโซล ไม่เชื่อเรื่องผี ไม่แม้กระทั่งตอนที่เธอพบแม่ซ่อนใต้เตียง ในบ้านโซล… ทั้งหมดนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของเรื่องราวซึ่งซับซ้อน และเรียบง่าย ประทับใจ โหดร้าย และมีผลกระทบกับผู้หญิงในครอบครัวของไรมันด้า เพื่อนบ้านที่เป็นผู้หญิง และชายบางคน 
   


ฉายเฉพาะโรง Apex สยามสแควร์
รอบพิเศษ 15 – 21 ก.พ. รอบปรกติ 22 ก.พ.