Alone

Home / หนังใหม่ / Alone
Alone

Alone

2007-03-29
ทั่วทุกมุมโลก ล้วนแต่มีการพยายามผ่าตัดแยกแฝดสยามออกจากกัน
ส่วนใหญ่เพื่อช่วยชีวิตคนหนึ่งคนใด
คำถามที่เกิดขึ้นในใจทุกครั้งที่อ่านข่าวเหล่านี้ก็คือ
เมื่อถึงเวลาที่ต้องตัดสินใจเลือกคนใดคนหนึ่งไว้ ใครควรเป็นคนเลือก
และถ้าถึงเวลาต้องตัดสินใจทิ้งคนใดคนหนึ่งไป เราจะทิ้งใคร


อิหร่าน : กรกฎาคม 2546
การผ่าตัดมาราธอน 50 ชั่วโมงล้มเหลว ทีมแพทย์ 28 ชีวิต และผู้ช่วยอีก 100 คน ไม่สามารถยื้อชีวิตของแฝดสกุลไบจานี แฝดสยามชาวอิหร่านวัย 29 ไว้ได้ หลังการพยายามผ่าตัดแยกศรีษะของทั้งคู่ ลาดานเสียชีวิตทันที และในอีก 90 นาทีต่อมา ลาเลห์ก็สิ้นลมตามพี่สาว

ออสเตรเลีย : พฤษภาคม 2544
เบ็ททานี โนแลน แฝดสยามที่เกิดมาโดยไม่มีไต เสียชีวิตจากการผ่าตัดแยกศรีษะ และเยื่อสมองของเธออลิสสา โนแลน พี่สาว

บราซิล : ธันวาคม 2543
ดิเอโก้ กับ ดิโอโก้ ฝาแฝดบราซิลวัย 10 วัน ต้องเข้ารับการผ่าตัดด่วนหลังคลอด ทีมแพทย์ระบุว่าในการผ่าตัดครั้งนี้ ทารกคนใดคนหนึ่งต้องเสียสละตับ เพื่อให้อีกคนมีชีวิตรอดต่อไป


กรุงเทพ : มีนาคม 2540
แฝดสยามไทยรอดหนึ่ง ภายหลัง 20 ชั่วโมงในห้องผ่าตัดและอีก 34 ชั่วโมงในอาการโคม่า พิมและพลอย แฝดหญิงตัวติดวัย 15 ที่เข้ารับการผ่าตัดแยกท่องช้องและกระเพาะอาหารเป็นคู่แรกในเมืองไทย ผลปรากฏว่า พิมพี่สาวพ้นขีดอันตรายแล้ว ส่วนคนน้องนั้นเสียชีวิต

หลังพลอยตาย พิมเลือกที่จะละทิ้งความเจ็บปวด และความรู้สึกผิดไว้เบื้องหลัง หนีไปตั้งต้นชีวิตใหม่ที่เกาหลี ชีวิตของพิมพคนดำเนินต่อไปอย่างมีความสุขกับผู้ชายที่เธอเลือก ถ้าเสียงโทรศัพท์ในกลางดึกคืนหนึ่ง จะไม่ดึงให้เธอต้องห้วนกลับมาพบความหลังที่เธอทั้งผูกพัน และกลัวสุดขั้วหัวใจ

ข่าวจากเมืองไทยแจ้งว่า แม่ของเธอประสบอุบัติเหตุ พิมจึงรีบเดินทางกลับเมืองไทย แต่ทันทีที่เธอเหยียบย่างกลับเข้าบ้านหลังเก่า ความทรงจำในอดีตที่เธอแกล้งลืมมันไปก็ย้อนคืนมา

พิมกับพลอยเป็นแฝดสยาม

พิมยังจำวันที่เธอต้อง เชื่อมติด กับพลอยด้วยก้อนเนื้ออัปลักษณ์ที่พันธนาการพวกเธอไว้ด้วยกันได้ดี เมื่อย่างเข้าวัยรุ่นพิมเริ่มอึดอัด กับสภาพกึ่งตัวประหลาดนั่น ทำให้เธอร่ำร้องขอเข้ารับารผ่าตัดแยก แม้พลอยจะต่อต้านสุดชีวิต แต่การผ่าตัดเพื่อปลดทั้งคู่ออกจากกันก็เกิดขึ้น และผลของมันก็เลวร้ายสุดทน

ในบ้านหลังเดิมที่พิมเคยอาศัยสมัยเด็ก ข้าวของทุกอย่างของพิมและพลอยยังคงแน่นิ่งอยู่ในที่ของมัน รองเท้าเด็กสองคู่ ตุ๊กตาสองตัว เสื้อผ้าชุดติดกัน เวลาเหมือนจะหยุดนิ่งไม่ไหลผ่านไป พิมเริ่มสัมผัสได้ถึงความรู้สึกเก่า ๆ อีกครั้ง ความรู้สึกคล้ายมีคนอยู่ข้างกายตลอดเวลา ทุกลมหายใจ

คงจะดีกว่าถ้าพลอยจะเกลียดพิม จนไม่อยากกลับมาอยู่ข้าง ๆ ตัวพิมเหมือนเดิม

ทว่า …พลอยยังคงอยู่ที่นี่ รอเธอและโกรธเธอ

หรือกระทั่งความตาย ก็ไม่อาจ แยก พลอยจากพิม