28 Weeks Later

Home / หนังใหม่ / 28 Weeks Later
28 Weeks Later

28 Weeks Later

2007-05-17
ภาพยนตร์เรื่อง 28 WEEKS LATER หรือ มหาภัยเชื้อนรกถล่มเมือง เป็นการสานต่อจาก 28 Days Laterที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม โดยหยิบยกเหตุการณ์ช่วง 6 เดือนหลังจากที่มหาภัยเชื้อนรกถล่มดินแดนสหราชอาณาจักร กองทัพสหรัฐประกาศชัยชนะเหนือสงครามปราบเชื้อไวรัส และพร้อมที่จะเริ่มฟื้นฟูสภาพบ้านเมืองขึ้นมาใหม่ เมื่อผู้อพยพกลุ่มแรกเดินทางกลับมาเหยียบบ้านเกิดเมืองนอน ครอบครัวก็ได้อยู่พร้อมหน้ากันอีกครั้ง แต่มีผู้รอดชีวิตรายหนึ่งกุมความลับสยองไว้โดยที่เจ้าหล่อนเองก็ไม่รู้ตัว เชื้อนรกยังไม่ตายสิ้นซาก และเมื่อมันหวนกลับมาถล่มเมืองครั้งใหม่ ก็อันตรายยิ่งกว่าเดิมหลายเท่านัก


4 ปีหลังจากที่ 28 Days Later ประสบความสำเร็จอย่างสูงทั่วโลก คณะผู้กำกับ, ผู้อำนวยการสร้าง, และผู้เขียนบทภาพยนตร์ของแดนนี่ บอยล์ (Danny Boyle), แอนดรู แม็คโดนัลด์ (Andrew Macdonald), และอเล็กซ์ การ์แลนด์ (Alex Garland) ก็รู้สึกว่าน่าจะถึงเวลาสร้างภาคต่อกันได้แล้ว เราก็ประหลาดใจไม่น้อยที่ภาคแรกประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น โดยเฉพาะในอเมริกา (America) ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ แอนดรู แม็คโดนัลด์ (Andrew Macdonald) เล่า เรามองเห็นโอกาสที่จะสร้างภาคสอง ซึ่งมีผู้ชมจำนวนมากรอดู เราคิดว่าน่าจะลองสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมอีกสักครั้ง มันยาากที่จะหาเรื่องราวสมน้ำสมเนื้อกับภาคแรกที่ทรงพลังและลึกล้ำแบบที่ แดนนี่ กับ อเล็กซ์ สร้างมาตรฐานในภาคแรกไว้เสียสูงส่งขนาดนั้น

ก่อนอื่นเลยคณะผู้สร้างภาพยนตร์ต้องติดสินใจว่า เหตุการณ์ในภาคสองนี้จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ จะจับเอาสถานการณ์ช่วงหลังจากเกิดเหตุในภาคแรก หรือจะย้อนเวลาไปยังช่วงก่อนเกิดสถานการณ์ในภาคแรก จำเป็นจะต้องใช้นักแสดงจากภาคแรกมาร่วมแสดงไหม ในเมื่อ 28 Days Later บอกเล่าเรื่องราวตั้งแต่เชื้อนรกถูกคิดค้นขึ้นมาได้อย่างไร แล้วก็เริ่มแพร่ไปสู่กลุ่มนักอนุรักษ์ผู้รณรงค์เพื่อสิทธิสัตว์ที่บุกเข้ามาถึงศูนย์วิจัยที่ใช้ลิงเป็นสัตว์ทดลอง โดยเลือดเพียงหยดเดียวเชื้อนรกก็แพร่กระจายไปทั่วบ้านทั่วเมืองกลายเป็นการสังหารหมู่สุดสยอง ด้วยเวลาเพียง 28 วันทั้งประเทศก็เต็มไปด้วยเชื้อนรก มีผู้รอดชีวิตเพียงหยิบมือที่พยายามดิ้นรนเอาตัวให้รอดเพื่อสร้างอนาคตใหม่ให้กับแผ่นดินบ้านเกิดเมืองนอน อเล็กซ์เสนอแนวคิดหลากหลาย ซึ่งในที่สุดเราก็ตกลงเลือกประเด็นที่ว่า จะเกิดอะไรขึ้นกับสหราชอาณาจักร (UK) หลังจากเชื้อนรกถูกกำจัดแล้ว และมาตรการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดถูกผ่อนปรน แม็คโดนัลด์สาธยาย มันจะเป็นอย่างไร หากมีผู้คนเพียง 500 ชีวิตเขามาเริ่มก่อร่างสร้างอังกฤษขึ้นมาใหม่ ใครจะเป็นคนจัดระเบียบให้กับเหล่าผู้รอดชีวิตและผู้อพยพที่กลับเข้ามายังแผ่นดินบ้านเกิดเมืองนอนอีกครั้ง แล้วพวกคนท้องถิ่นที่รอดชีวิตจากมหาภัยครั้งก่อนมาได้เล่า คำถามทั้งหมดนั่นทำให้เราสนใจใคร่รู้ แล้วเรื่องราวในภาคต่ก็วนเวียนอยู่กับการหาคำตอบทั้งหมดนั่นแหละ