Protege

Home / หนังใหม่ / Protege
Protege

Protege

2007-05-10
Protege คือบทสำรวจสุดระทึกถึงความสัมพันธ์อันซับซ้อนในองค์กรการผลิตและการค้ายาเสพติดระดับนานาชาติในปัจจุบัน มันคือเรื่องราวเกี่ยวกับยาเสพติดที่คุณอยากรู้ แต่ไม่เคยรู้

หนังเล่าเรื่องราวของนักสืบยาเสพติดหนุ่มชื่อ นิค (แดเนียล วู) ที่ปลอมตัวเข้าไปแทรกซึมในองค์กรการค้าเฮโรอีนรายยักษ์ของฮ่องกง เขาต้องเผชิญความหลอกลวงและสิ้นหวังในวังวนแห่งยาเสพติดและอาชญากรรมเมื่อเข้าไปเป็นมือขวาของพ่อค้ายาตัวเอ้ชื่อ จง หรือฉายา แบงเกอร์ (หลิวเต๋อหัว) ตอนนี้เป็นเวลา 8 ปีแล้วที่นิคเข้าไปเป็นสายลับในวงการยานรก เขารวบหลักฐานได้มากพอจะมัดตัวแบงเกอร์ได้แล้ว แต่ทางการสั่งให้เขาอยู่สืบต่อเพื่อหาทางกระชากหน้ากากนายใหญ่ผู้อยู่เบื้องหลังแบงเกอร์ จะได้ถอนรากถอนโคนองค์กรนี้ให้สิ้นซาก แต่เมื่อนิคถลำเข้าไปเกี่ยวพันกับเล่ห์กลของแบงเกอร์และได้รับความไว้วางใจให้สืบทอดกิจการต่อ นิคก็พบว่าตนเองเริ่มหลงระเริงกับเงินก้อนมหึมาที่ได้มาง่ายๆและอำนาจที่คนถวายให้ครอบครอง เขาต้องสวมบทพ่อค้ายาให้แนบเนียน ขณะเดียวกันก็ต้องดิ้นรนเพื่อทำภารกิจลับให้สำเร็จ ซึ่งมันไม่เคยง่าย

ระหว่างนั้น นิคได้พบกับ เจน (จางจิงชู) แม่ม่ายลูกติดฐานะยากจนที่ตกเป็นทาสยาเสพติดเช่นเดียวกับสามีที่ทิ้งเธอไป (กู่เทียนเล่อ) ความสัมพันธ์สั้นๆกับนิคทำให้เธอมีความหวังว่าจะมีชีวิตใหม่ที่ดี พ้นจากอดีตอันขมขื่น แต่การกลับมาของสามียิ่งทำให้ทุกอย่างเลวร้ายลงกว่าเดิม

ในวัฒนธรรมอันโสมมของวงการเฮโรอีน ทุกความผิดต้องชดใช้อย่างสาสม และแทบมองไม่เห็นเส้นแบ่งระหว่างความยุติธรรม, ความจงรักภักดี และความจริง นิคต้องตัดสินใจครั้งอันตรายและอาจต้องเผชิญกับบางอย่างที่เลวร้ายยิ่งกว่าปีศาจ


Protégé คือภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยภาพสะท้อนใจ ของผลกระทบร้ายแรงที่ยาเสพติดสร้างให้แก่สถาบันครอบครัวและสังคม  ไม่ว่าจะเป็นพ่อติดยาที่พาลูกสาวแต่งชุดนักเรียนไปนั่งขายยาอยู่ริมถนน ในขณะที่ลูกกลับพูดกับพ่อว่าตัวเองอยากไปเรียนหนังสือ   แม่ที่ฉีดยาแล้วเผลอหลับไปต่อหน้าลูก ทุกคืนลูกของเธอจะตื่นขึ้นมากลางดึกเพื่อหยิบเข็มฉีดยาไปทิ้งถังขยะ

PROTÉGÉ ออกเสียงว่า โปรเตเจ้ แปลว่า ผู้อยู่ในความอุปถัมภ์, บุตรบุญธรรม