Memories of Matsuko

Home / หนังใหม่ / Memories of Matsuko
Memories of Matsuko

Memories of Matsuko

2007-05-03
โช (เอตะ นากายามะ) เป็นชายหนุ่มวัย 20 เศษ เดินทางจากบ้านนอกบ้านนาสู่เมืองฟ้าอมรได้หลายปี โดยมีเป้าหมายเพื่อวิ่งไล่ความฝันที่จะเป็นนักดนตรีดังของตน อย่างไรก็ตาม วันแล้ววันเล่าผ่านไป ระยะห่างระหว่างโชกับฝันของเขาก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะเขยิบเข้าใกล้ ตรงข้าม นับวันมันยิ่งห่างและเลือนรางขึ้นทุกขณะ

วันหนึ่ง ขณะที่โชกำลังนอนหายใจเข้าออกอย่างไร้จุดหมาย จู่ๆ พ่อซึ่งไม่ได้เจอหน้ากันหลายปีก็เดินทางมาหาโดยไม่บอกกล่าว สองมือของพ่อประคองกล่องสีขาวบริสุทธิ์ไว้กล่องหนึ่ง โชทราบภายหลังว่าภายในนั้นบรรจุถ่านเถ้าของผู้หญิงที่ครั้งหนึ่งชื่อ มัตสึโกะ เอาไว้

ตามคำบอกเล่าของพ่อ มัตสึโกะ (มิกิ นากาทานิ) เป็นป้าแท้ๆ ของโช แต่เมื่อ 20 กว่าปีก่อน เธอเกิดสร้างเรื่องเสื่อมเสียให้ครอบครัวและได้หนีเตลิดไป ส่งผลให้ทั้งบ้านตัดสินใจตัดหางปล่อยวัดเธอนับแต่นั้น

อย่างไรก็ตาม ไม่กี่วันก่อน พ่อได้รับแจ้งจากตำรวจโตเกียวว่า พบศพมัตสึโกะถูกทุบตีอย่างหนักจนเสียชีวิตที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่ง โดยขอร้องกึ่งออกคำสั่งให้โชไปเก็บกวาดข้าวของที่พักของป้ามัตสึกโกะ โชไม่รู้จะปฏิเสธอย่างไร จึงยอมรับและทำตามนั้น

ชายหนุ่มเดินทางไปยังห้องพักของป้าผู้ล่วงลับ แล้วพบว่า ชีวิตบั้นปลายของมัตสึโกะช่างน่าอเน็จอนาถ มีชีวิตความเป็นอยู่ไม่ต่างจากคนอนาถา ไม่คบหาใคร ไม่ทำงาน ทั้งห้องเต็มไปด้วยเศษขยะที่เจ้าตัวไม่เคยคิดจะทิ้ง

อย่างไรก็ตาม เรื่องราวของมัตสึโกะที่โชทราบเพิ่มเติมในเวลาต่อมา ทำให้เขาต้องประหลาดใจ เพราะเมื่อนานมาแล้ว มัตสึโกะมีอาชีพเป็นคุณครูสาวแสนสวย มีน้ำเสียงไพเราะ โชกระหายใคร่รู้เรื่องราวชีวิตของญาติผู้ใหญ่ที่เขาไม่เคยรู้จักมาก่อนให้มากยิ่งขึ้น ชายหนุ่มอดไม่ได้ที่จะสงสัยว่า มีความเป็นมาอย่างไร ครูสาวที่ได้รับความเคารพนับถือถึงได้มาลงเอยกลายเป็นผู้หญิงทึนทึกอนาถาเช่นนี้

ยิ่งนานวันเข้า โชก็ยิ่งรู้เรื่องราวของมัตสึโกะมากยิ่งขึ้น ทว่าเรื่องหนึ่งที่ชายหนุ่มไม่เคยรู้ก็คือ เรื่องของมัตสึโกะที่เขาได้ยินได้ฟัง ในเวลาต่อมาจะส่งผลให้ความคิดของเขาต่อชีวิต ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป


Memories of Matsuko สร้างจากนิยายขายดีติดอันดับของ มุนากิ ยามาดะ ผ่านฝีมือการกำกับของ เท็ตสึยะ นากาชิมะ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีหนังเข้ามาฉายในบ้านเราเรื่องหนึ่ง คือ หนังบ้าสไตล์หลุดโลกแต่น่ารักอย่าง Kamikaze Girls อันที่จริง เรื่องราวชีวิตของมัตสึโกะนั้นรันทดหดหู่เอาเรื่องอยู่ แต่แทนที่จะทำหนังบีบเค้นน้ำตาขยี้หัวใจผู้ชม นากาชิมะกลับเลือกที่จะทำให้ Memories of Matsuko มีรูปลักษณ์หวือหวา สไตล์จัดจ้าน สีสันสดใส ด้วยการผสมผสานศิลปะสไตล์ไซคีเดลิค(ศิลปะที่เกิดในยุคบุปผาชน) กับ หนังเพลงเข้าไว้อย่างโดดเด่น ที่สำคัญคือ เรื่องเศร้าทั้งหมดในหนังได้รับการบอกเล่าด้วยน้ำเสียง เฮฮา ราวกับกำลังเล่าเรื่องตลก ส่งผลให้ผู้ชมเกิดความขัดแย้งในใจอย่างรุนแรงระหว่างที่ชม หลายคนถึงกับบอกว่า ดูแล้วอยากร้องไห้ แต่รู้สึกจุกและร้องไม่ออก หากจะบอกว่า มันเป็นหนังประเภท โศกนาฏกรรมหรรษา ก็คงไม่ผิดนัก


หลากเหตุผลและความสำคัญที่ House อยากให้คุณมาดู Memories of Matsuko

* Memories of Matsuko หนังเรื่องนี้สีสวยมากๆๆๆ ใครที่เข้าได้ดู Kamikaze Girls ผลงานเรื่องก่อนของผู้กำกับท่านนี้คงจะทราบกันดีเรื่องการทำสีสวยๆในหนังให้เราได้ชม จึงแนะนำว่าควรดูในโรงหนังมากๆ

* Memories of Matsuko เข้าชิงรางวัลเจแปน ฟิล์ม อวอร์ดส์ ถึง 9 รางวัลด้วยกัน (รวมทั้งสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและผู้กำกับยอดเยี่ยม) และสามารถคว้ามาได้ 3 รางวัล คือ ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม (แกเบรียล โรแบร์โต และ ซึโยชิ ชิบูยะ), ลำดับภาพยอดเยี่ยม (โยชิยูกิ โคอิเกะ) และ รางวัลนักแสดงนำหญิง ของ มิกิ นากาตานิ ซึ่งได้รับการลงมติว่าเป็นบทนำหญิงที่มีสีสันที่สุดในปี 2006

* Memories of Matsuko ได้รับคัดเลือกจาก บลู ริบบอน อวอร์ดส์ (เวทีประกวดภาพยนตร์ที่น่าเชื่อถืออีกแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น) ให้เป็น 1 ใน 10 ภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่ดีที่สุดในปี 2006 ที่ผ่านมา เคียงข้างหนังอย่าง Hula Girls ซึ่งเป็นตัวแทนญี่ปุ่นไปชิงรางวัลออสการ์

* นิตยสารคีเนมะ จุนโป (Kinema Junpo) นิตยสารภาพยนตร์ที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น และเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ยกให้ Memories of Matsuko เป็นหนัง 1 ใน 10 ภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่ดีที่สุดในปี 2006

* ด้วยความที่เคยกำกับมิวสิค วิดีโอมาก่อน ผู้กำกับ เทตสึยะ นากาชิมะ เลยสร้างโลกของมัตสึโกะใน Memories of Matsuko ให้ออกมาสวยเหมือนนั่งดูมิวสิค วิดีโอสีฉูดฉาด และสอดแทรกด้วยงานศิลปะแบบป๊อบอาร์ตที่ถึงใจ ตามความตั้งใจของนากาชิมะที่อยากให้หนังเรื่องนี้เป็นที่รวบรวม งานพาณิชย์ศิลป์ ของญี่ปุ่นทุกอย่างมาใส่ไว้ด้วยกัน ตั้งแต่เพลงญี่ปุ่น การ์ตูนญี่ปุ่น แฟชั่นแบบญี่ปุ่น ฯลฯ

* แกรดี เฮนดริกซ์ นักวิจารณ์จากนิวยอร์ก ซัน ยกให้ Memories of Matsuko เป็นหนังต่างประเทศที่ดีที่สุดที่ยังไม่ได้รับการจัดจำหน่ายในอเมริกา ประจำปี 2006

* Memories of Matsuko ติด 1 ใน 10 บนตารางทำเงินทั้งๆ ที่ตัวหนังออกฉายไปแล้วเป็นจำนวน 5 สัปดาห์ และออกฉายด้วยจำนวนโรงที่น้อยกว่าหนังใหญ่ๆ เรื่องอื่นๆ นอกจากนี้ Memories of Matsuko ยังสร้างปรากฏการณ์กับคนดูด้วยการทำให้คนดูบางคนร้องไห้ แต่บางคนกลับหัวเราะออกมาในฉากเดียวกัน

หนังฉายที่โรง เฮาส์ RCA นะครับ