The Simpsons Movie

Home / หนังใหม่ / The Simpsons Movie
The Simpsons Movie

The Simpsons Movie

2007-08-09
หลังจากแพร่ภาพยาวถึง 18 ซีซั่นสิริรวม 400 ตอน และกวาดรางวัลเกียรติยศมามายมายจนขี้เกียจนับ (บอกหน่อยก็ได้ว่า มีทั้งรางวัล Peabody, รางวัล Emmys อีก 23 สาขา, และนิตยสาร Time ยกย่องให้เป็น รายการโทรทัศน์ดีเลิศแห่งศตวรรษที่ 20 – best television show of the Twentieth century) ก็สมควรแก่เวลาที่ The Simpsons จะขึ้นจอใหญ่เป็นภาพยนตร์เรื่องยาวเสียที ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะว่าจอกว้าง ๆ จะเก็บความงี่เง่าขนาดมหึมาของโฮเมอร์ ซิมป์สันส์ (Homer Simpson) ได้เต็ม ๆ ไง

จากซีรี่ย์ฮิตทางโทรทัศน์ เมื่อนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่องยาว ในเรื่องนี้ โฮเมอร์ จะต้องพิทักษ์โลกจากมหันตภัยร้ายแรงที่เขาเป็นต้นเหตุผู้ก่อการณ์เองเสียด้วย เรื่องทั้งหลายทั้งปวงก็เริ่มมาจากโฮเมอร์นั่นแหละ เขามีสัตว์เลี้ยงตัวใหม่เป็น หมู แล้วก็ดันมีสารพิษรั่วไหลออกมาจากโรงงานปรมาณู มาผสมเข้ากันอย่างลงตัวบังเกิดเป็นมหันตภัยร้ายแรงชนิดที่เมืองสปริงฟิลด์ไม่เคยรับมือมาก่อน ในขณะที่มาร์จโกรธเป็นฟืนเป็นไฟกับความผิดพลาดร้ายแรงของโฮเมอร์ ม็อบชาวเมืองที่โกรธแค้นก็มุ่งหน้าหมายมาถล่มบ้านของครอบครัวซิมป์สัน สมาชิกทุกคนหนีเอาตัวรอดมาได้อย่างหวุดหวิด แต่ในที่สุดครอบครัวซิมป์สันส์ก็มีอันต้องแตกแยก ทั้งแยกบ้าน และแตกขั้วทางความคิด

สมควรอยู่หรอกที่ ชาวเมืองสปริงฟิลด์ จะเดือดดาลถึงขั้นลุกขึ้นมาหมายเอาชีวิตของครอบครัวซิมป์สัน ก็มหันตภัยที่โฮเมอร์เป็นต้นเหตุครั้งนี้กลายเป็นเป้าความสนใจของประธานาธิบดีอาร์โนลด์ ชวาร์เซ็นเน็กเกอร์แห่งสหรัฐอเมริกา (U.S. President Arnold Schwarzenegger) และรัส คาร์กิล (พากย์เสียงโดยอัลเบิร์ต บรู้คส์ ) หัวหน้าหน่วยพิทักษ์สิ่งแวดล้อม (Environmental Protection Agency)

ท่านทราบไหมครับว่า คาร์กิลแถลงต่อท่านประธานาธิบดี เมื่อท่านแต่งตั้งให้ผมเป็น หัวหน้าหน่วยพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ท่านเป็นที่ชื่นชมอย่างมากที่กล้าแต่งตั้ง บุรุษที่ประสบความสำเร็จสูงสุดคนหนึ่งของอเมริกา ให้มาคุม หน่วยงานที่ประสบความสำเร็จต่ำสุดของรัฐบาล แล้วเหตุที่ผมยอมรับตำแหน่งอย่างหน้าชื่นตาบานก็เพราะผมเป็นมหาเศรษฐีรวยล้นฟ้า ที่ต้องการจะตอบแทนคืนบางสิ่งกลับสู่สังคมบ้างไงเล่า แต่ไม่ใช่เงินหรอกนะ มันเป็นบางสิ่งไง ซึ่ง บางสิ่ง ที่ว่าก็คือ แผนการณ์ชั่วร้ายที่นำมาสู่มหันตภัยครั้งนี้นั่นเอง

เมื่อชะตากรรมของเมืองสปริงฟิลด์และโลกทั้งใบแขวนอยู่บนเส้นด้าย โฮเมอร์จึงตัดสินใจทำคุณไถ่โทษ – หวังว่ามาร์จจะให้อภัย, หวังว่าจะประสานรอยร้าวให้กับครอบครัวของเขาที่ต้องบ้านแตกสาแหรกขาด, และหวังว่าชาวเมืองทั้งหลายจะไม่ถือโทษโกรธเกรี้ยวเขาอีกต่อไป

 


 

ภาพยนตร์เรื่อง THE SIMPSONS MOVIE ยังได้นักแสดงขาประจำจากซีรี่ย์ตามมาพากย์เสียงกันอย่างพร้อมเพรียง ทั้งแดน แคสเทลลานีต้า (Dan Castellaneta), จูลี่ แคฟเนอร์ (Julie Kavner), แนนซี่ คาร์ทไร้ท์ (Nancy Cartwright), เยิร์ดลี่ สมิธ (Yeardley Smith), แฮ้งค์ อาซาเรีย (Hank Azaria), แฮร์รี่ เชียเรอร์ (Harry Shearer), พาเมล่า เฮย์เด้น (Pamela Hayden), และเทรส แม็คนีล (Tress MacNeille) แถมยังพกอัลเบิร์ต บรู้คส์ (Albert Brooks) มาร่วมพากย์ด้วย

คณะผู้สร้างภาพยนตร์ก็ยกมาจากซีรี่ย์ The Simpsons กันพร้อมหน้า ทั้งเจมส์ แอล บรู้คส์ (James L. Brooks) ผู้บริหารงานอำนวยการสร้างภาพยนตร์, แม็ท โกรนนิ่ง (Matt Groening) ผู้สร้างสรรค์เรื่อง, อัล จีน (Al Jean), ไมค์ สกัลลี่ (Mike Scully), และ ริชาร์ด ซาไก (Richard Sakai) ผู้ควบคุมการผลิต ซึ่งซาไกอยู่ร่วมงานกับซีรี่ย์เรื่องนี้มาตั้งแต่แรก และยังเคยอำนวยการสร้างหรือไม่ก็บริหารงานอำนวยการสร้างภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จสูงอย่าง Jerry Maguire, และ As Good as It Gets มาแล้ว

บทภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้ผู้เชี่ยวชาญขาประจำจากซีรี่ย์มาช่วยกันเขียนทั้งบรู้คส์, โกรนนิ่ง, จีน, เอียน แม็กซ์ตั้น-แกรม (Ian Maxtone-Graham), จอร์จ แมร์ (George Meyer), เดวิด เมอร์กิ้น (David Mirkin), ไมค์ รี้ซ (Mike Reiss), สกัลลี่, จอน วิทตี้ (Jon Vitti), จอห์น ชวาร์ทซเวลเดอร์ (John Swartzwelder), และแม็ท เซลแมน (Matt Selman) โดยให้เดวิด ซิลเวอร์แมน (David Silverman) ผู้ดูแลงานกำกับแอนนิเมชั่นซีรี่ย์มาเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ซึ่งก็ร่วมงานตั้งแต่ตอนแรกของซีรี่ย์และเคยร่วมกำกับMonsters, Inc. ด้วย


http://www.fox.co.th/thesimpsonsmovie/

 


Editor Comment:

ผมเองก็ไม่ได้ดูแบบซีรี่ย์จริงๆจังๆ ก็รู้จักแค่ว่า นี่แหละซิมป์สัน ก่อนไปดูเลยแคลงใจว่า แล้วเราจะสนุกไหมนะ อ่า… แต่การ์ตูนคือเรื่องสากล ถ้าดูทอมแอนด์เจอรี่สนุก เรื่องนี้ก็สนุกได้แหละ แต่จะเป็นมุขเสียดสีเสียเยอะมากกว่า เรื่องวุ่นๆก็เกิดมาจากนายโฮเมอร์เนี่ยแหละ แฝงไปด้วยเรื่องของสิ่งแวดล้อม และมุขซาดิสม์ที่ดูแล้วดันหัวเราะออกมา (ประเภทค้อนเข้าเบ้าตา บีบคอ ช๊อตปลา ฯลฯ) แต่ก็แฝงไปด้วยเรื่องละเอียดอ่อนภายในครอบครัว การไว้วางใจซึ่งกันและกัน และการทีได้รู้ว่า จริงๆแล้ว เราอยู่เพื่อใคร และใครอยู่เพื่อเรา และประโยชน์ส่วนรวม (14 สค 50)