Requiem

Home / หนังใหม่ / Requiem
Requiem

Requiem

2007-06-07
Requiem เป็นเรื่องของ มิชาเอลา คลิงเลอร์ (ซานดร้า อึลเลอร์) เด็กสาววัย 18 ที่เป็นโรคลมบ้าหมูอยู่เนืองๆ จนพ่อและแม่ไม่คิดจะให้เธอเรียนต่อ มิชาเอลาพยายามรักษาตัวเองอยู่หลายเดือนเพื่อพิสูจน์ให้ที่บ้านเห็นว่า ตัวเองพร้อมจะไปใช้ชีวิตอย่างคนปกติแล้ว

เมื่อได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัย เธอได้พบเพื่อนที่ชื่อ ฮันนา (แอนนา บลอมิเอร์) และได้รู้จักกับชายหนุ่มที่ภายหลังกลายมาเป็นแฟนของเธอ สเตฟาน (นิโคลัส ไรน์เก้) ชีวิตทำท่าว่าจะไปได้ดี จนกระทั่ง โรคลมบ้าหมูกลับมาอีกครั้ง….

อาการชักร่างกายกระตุกครั้งนี้ ทำให้มิชาเอลาเชื่อว่า เธอถูกซาตานคุกคาม และพระเจ้าได้กันเธอออกจากพระองค์ เธอบอกทุกคนถึงเรื่องวิญญาณร้าย แต่ไม่มีใครเชื่อเธอ สุดท้ายเธอเริ่มสูญเสียศรัทธาเมื่อต้องต่อสู้กับผีร้ายในร่างกาย และค่อยๆ สูญเสียอะไรหลายๆ อย่างรอบตัวไปพร้อมๆ กัน


R E Q U I E M
ผีเข้า…หรือคิดเอาเอง?
สร้างจากเรื่องจริงของเด็กสาวผู้เป็นแรงบันดาลใจให้ The Exorcism of Emily Rose
ยะเยือก สะพรึงหม่น จนขนลุก!!!

มาแล้ว! หนังเยอรมันเรื่องดังแห่งปี Requiem เจ้าของรางวัลเยอรมัน ฟิล์ม อวอร์ดส์ 5 รางวัล (จากเข้าชิง 11) คว้า 2 รางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองเบอร์ลิน และเป็นที่กล่าวขวัญถึงของผู้ชมอย่างกว้างขวางตลอดปี 2006 ที่เพิ่งผ่านพ้น มงคลเมเจอร์เตรียมฉายพฤษภาคมนี้

Requiem เป็นผลงานกำกับของ ฮานส์-คริสเตียน ชมิด คนทำหนังรุ่นใหม่ชาวเยอรมันที่มีผลงานโด่งดังในระดับนานาชาติอาทิ Crazy และ Distant Lights สำหรับ Requiem นั้น ชมิด ไม่ได้ทำให้มันเป็นหนังผีหลอกๆ อย่างที่ฮอลลีวูดมักจะทำ แต่เขาพยายามเจาะความน่ากลัวขุมที่ลึกที่สุดที่อยู่ในใจของตัวละครออกมา
นักวิจารณ์ทั้งฝั่งยุโรปและอเมริกาบอกว่า นี่เป็นหนังผีแนวใหม่ ที่ไม่ต้องใช้สเปเชียล เอ็ฟเฟกต์จำเจๆ แต่สร้างบรรยากาศให้น่ากลัว ตึงเครียด และหม่นเศร้าได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ บางคนถึงกับบอกว่า นี่เป็นหนังสยองขวัญที่ดีที่สุด นับจาก The Exorcist ฉบับเดิม (1973) ของ วิลเลียม ฟรีดกิน!


FAST FACTS

– ทั้ง Requiem และ The Exorcism of Emily Rose (2005, สก็อตต์ เดอร์ริกสัน) สร้างมาจากเรื่องจริงของเด็กสาวชาวเยอรมันที่ชื่อ แอนเนลีส มิเชล

– แอนเนลีส มิเชล เสียชีวิตขณะอายุได้ 23 ปีเท่านั้น จากโรคลมชักที่ไร้สาเหตุซึ่งเธอเริ่มแสดงอาการหลังจากวันเกิดครบรอบปีที่ 16 ของเธอ มิเชลบอกพ่อกับแม่ของเธอว่า เธอเห็นซาตาน และซาตานต้องการให้เธอหมดศรัทธาในพระเจ้า

– เธอแสดงอาการคลุ้มคลั่งทุกครั้งที่เห็นซาตาน และเธอก็บอกกับพ่อแม่ว่า มันมากันเป็นฝูง ร่างกายของเธอบอบช้ำราวกับถูกคนปู้ยี่ปู้ยำ ทั้งที่เธอนอนอยู่บนเตียง

– หลังจากแอนเนลีส มิเชล เสียชีวิต พ่อและแม่ของเธอถูกจับข้อหาฆาตกรรมบุตรสาวของตัวเอง แต่ทั้งสองคนให้การปฏิเสธ รวมถึงอ้างว่าการตายของบุตรสาวเกิดจากอำนาจมืดที่มองไม่เห็น

– เหตุการณ์การต่อสู้ในชั้นศาลนั้นรับชมได้จาก The Exorcism of Emily Rose แต่เหตุการณ์ก่อนหน้านั้นรับชมได้ใน Requiem

– คดีของแอนเนลีส มิเชล โด่งดังมากในเยอรมัน เพราะทุกคนนำไปเชื่อมโยงกับหนังเรื่อง The Exorcist อย่างสนุกสนาน


7 มิถุนายน2550
EXCLUSIVEATHOUSE