Rain Dogs

Home / หนังใหม่ / Rain Dogs
Rain Dogs

Rain Dogs

2007-06-14
…เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย….

ยิ่งถ้าเป็นวัยรุ่นในชนบท ที่ยังมองไม่เห็นอนาคตตัวเอง ไม่แน่ใจกับโลกที่ตัวเองอยู่ และไม่รู้จะจัดการกับปัญหาในเมืองใหญ่ที่ตนเองต้องเผชิญอย่างไร….มันยิ่งเหนื่อยกว่า

Rain Dogs เป็นหนังวัยรุ่นจากมาเลเซีย ที่ชีวิตไม่ได้มีแค่สอบเอนทรานซ์ หรือจีบผู้หญิงไม่ติด แต่ผู้กำกับหน้าใหม่ โหยู่หัง จับประเด็นของเด็กชายในระหว่างเมืองหลวงและชนบทมาถ่ายทอดได้อย่างงดงาม อีกทั้งยังบอกเล่าความเป็นไปในกรุงกัวลาลัมเปอร์รวมสมัยได้อย่างเฉียบคม

ศูนย์กลางของเรื่องอยู่ที่ ถัง เด็กหนุ่มที่เข้ามาในเมืองเพื่อตามหาพี่ชายซึ่งออกจากบ้านมานาน และไม่เคยติดต่อกลับทางบ้าน ทีแรกถังคิดว่าพี่ชายคงเจอกับเรื่องร้ายๆ ที่ไหนสักแห่ง แต่แล้วเด็กหนุ่มก็ได้รู้ความจริงที่ไม่อยากจะยอมรับว่า พี่ชายได้เดินไปบนเส้นทางที่มืดหม่น ของยาเสพติดและอาชญากรรม โดยผู้พี่ได้เต็มใจเลือกเอง

การพัฒนาของตัวละครเอกอย่างถัง คืบหน้าไปอย่างน่าสนใจ เขาเป็นเด็กใสซื่อในตอนแรก รู้สึกแปลกแยกกับวัฒนธรรมคนเมือง แต่โหยู่หังแสดงให้เห็นว่า เมื่อเด็กหนุ่มคนหนึ่งเจอแรงบีบรัดจากสิ่งแวดล้อม ในที่สุดแล้วเขาก็ต้องปรับเปลี่ยนตัวเอง

Rain Dogs เป็นหนังที่เผยให้เห็นแนวทางของหนังมาเลเซียรุ่นใหม่ที่พยายามพูดถึงประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความเป็นจริงที่เกิดขึ้นมากกว่าจะเพ้อฝันไปกับมัน ในที่นี้ กรุงกัวลาลัมเปอร์ไม่ได้เป็นเมืองสวรรค์อย่างที่ใครๆ พูดกัน และถังก็เป็นคนหนึ่งที่จะคัดค้านอย่างเต็มเสียง

movie rain dogsDirectors Confession
คำสารภาพของโหยู่หัง

ผมเริ่มต้นการเขียนบทหนังเรื่อง Rain Dogs ด้วยการเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับเพื่อน 2 คน และหนึ่งในนั้นพยายามเรียนรู้ที่จะอยู่กับความโดดเดี่ยวหลังจากต้องสูญเสียเพื่อนอีกคนไป พอเขียนๆ ไป ผมรู้สึกว่ามันยังไม่หนักแน่นพอ ปีต่อมาผมก็คิดว่าได้ว่า เด็กชายสองคนนี้น่าจะเกี่ยวข้องใกล้ชิดกันมากกว่าเดิม

movieเด็ก 2 คนเลยกลายเป็นพี่น้องกัน และอย่างช้าๆ วิถีโคจรของแต่ละฝ่ายก็ค่อยๆ ดิ่งลึก เมื่อตัวละครเกี่ยวข้องกันทางสายเลือด ผมจึงสามารถเพิ่มตัวละครสำคัญอีกตัวในบทของผม คือ แม่ ตอนนี้ในบทผมได้มา 1 ครอบครัวพอดีๆ

ผมตามติดตัวละครแต่ละตัวว่ามีพฤติกรรมอย่างไร พวกเขาอยู่กันที่ไหน ผมสร้างเรื่องราวทางอารมณ์ขึ้นมาจากบุคลิกส่วนตัว ความกล้าหาญหรือกระทั่งการไม่ลงรอยกัน หลังจากนั้นเวลาและสถานที่ในบทหนังของผมก็ก่อตัวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

มันเลยกลายเป็นเรื่องของเด็กหนุ่มคนหนึ่ง ที่เข้าเมืองมาเพื่อตามหาพี่ชาย และวิธีที่เขาจัดการกับตัวเอง หลังจากที่แม่ได้ตายไปอย่างกะทันหัน และเขาเองก็พยายามยึดเหนี่ยวเส้นใยความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวไว้ แต่มันไม่เหลือใครอีกแล้ว

เด็กหนุ่มรู้สึกว่าตัวเองล้มเหลว เขาหนีออกจากหมู่บ้านชาวประมงที่ตนอยู่ ไปอาศัยอยู่กับลุง ทว่าความหลังเกี่ยวกับแม่ก็ตามมาวนเวียนรอบๆ ตัวเขา

นี่เป็นหนังที่เกี่ยวกับเพลงบรรเลงของโอกาส ความรัก ความสูญเสีย และความโศกเศร้า

*******************

โหยู่หังเรียนจบจากมหาวิทยาลัยรัฐไอโอวาในสายวิศวกรรมศาสตร์ ก่อนจบมาและทำอาชีพนี้อยู่พักหนึ่ง แล้วหันเหตัวเองมาเขียนบทและถ่ายหนังสั้นของตัวเอง งานแรกของเขาที่ออกสู่สายตาสาธารณชนคือภาพยนตร์ฉายทางโทรทัศน์เรื่อง Min ซึ่งได้รับรางวัลสเปเชียล จูรี่ ไพรซ์ จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองนองต์ส

ผลงานถัดมาโหยู่หังยังถ่ายทำด้วยกล้องวิดีโอคือ Sanctuary ซึ่งได้คว้ารางวัล NETPAC และรางวัลพิเศษจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองรอตเตอร์ดาม อีกทั้งยังได้จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองปูซานอีกด้วย

Rain Dogs งานชิ้นล่าสุดของเขาได้รับทุนส่วนหนึ่งจากมูลนิธิฮูเบิร์ต บอลส์ และอีกส่วนหนึ่งจากบริษัทโฟกัส ฟิล์ม จากฮ่องกง ในฐานะที่เป็นผู้กำกับหน้าใหม่ที่น่าจับตามองของเอเชีย


14 มิถุนายน 2550
Exclusive at house RCA