พายุยุทธ์

Home / หนังใหม่ / พายุยุทธ์
พายุยุทธ์

พายุยุทธ์

2007-11-01
เรื่องราวที่ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องจริง ณ เกาะสวยกลางทะเลอันดามัน ที่ชาวต่างชาติหลากหลายประเทศ มากมายวัฒนธรรม ต่างเดินทางมาเพื่อแสวงหาประสบการณ์มันส์สุดขั้วสักครั้งในชีวิตที่ โชคดีบาร์มวยไทย ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชายหญิง ต่างพากันขึ้นชกมวยวัดใจกันอย่างสนุกสนาน

ทำให้บาร์ เป็นที่ต้องการของนายทุนชาวต่างชาติ ที่ขอซื้อ เพื่อที่จะเปิดสอนมวยฟรีสไตล์ แต่ก็ได้รับการปฎิเสธไม่ยอมขายที่ทำกินให้ ถึงแม้นายหน้านักเลงไทยจะพยายามทุกทางเพื่อให้ได้มา จนกลายเป็นเรื่องทะเลาะวิวาทบานปลายกลายเป็น ศึกรักษาศักดิ์ศรี และที่ทำกิน จนกลายเป็นศึกมวยนอกเวที ที่ไม่มีกติกา หรือรูปแบบ นำไปสู่การปรากฏของมวยไทโบราณ (พาหุยุทธ์) ที่จะทำให้นักสู้ต่างชาติเห็นถึงความสง่างามของศิลปะมวยไทพาหุยุทธ์ ทั้งกายและใจ


ปิติ จตุรภัทร์ (ปุ่น) ผู้กำกับ

ผมอายที่ชาวต่างชาติ กลับสนใจ ให้ความสำคัญ กับเรื่องที่คนไทยอย่างเราเคยภาคภูมิใจ และกำลังหลงลืมไป ไม่ใช่แรงบันดาลใจ แต่มันคือ การสำนึกในความคิดที่ไม่เคยลืมรากเหง้าของตัว และต้องสลดทุกครั้งที่พบว่า เมืองไทยมีเรื่องราวดีๆ อีกมากมาย ที่ไม่ได้รับการดูแล

หากผมจะพอทำสิ่งใดได้ เพื่อไม่ให้มรดกของชาติสูญหายได้ ผมจะทำตามประสาคนธรรมดาคนหนึ่ง กับโอกาสเล็กๆ ที่มี

ตามประสาคนขี้สงสัยมาตั้งแต่เด็ก ทำให้ผมตั้งคำถามโง่ๆ กับตัวเองเสมอ และบางเรื่องก็ยังหาคำตอบไม่ได้จนทุกวันนี้ เช่น ทำไมในชั่วโมงพละ ผมต้องแบกชุดยูโด…ไปโรงเรียน ผ่านไปสิบปี รุ่นน้องก็เดินถือชุดเทควันโดไปโรงเรียน อีกสิบปีจากนี้ ผมจะเห็นเด็กรุ่นใหม่เดินถือชุดอะไรไปโรงเรียน ครูบอกว่าเป็นหลักสูตรศิลปะการต่อสู้ญี่ปุ่น…เกาหลี อ้าวแล้ว คนไทย…ไม่สู้ หรือไง

มันเป็นคำถามที่ทำให้ผมพยายามค้นหา จนพลัดลงมาเจอกับงานชิ้นนี้ พาหุยุทธ์ (การต่อสู้ด้วยมือเปล่า) ศิลปะการต่อสู้เอาตัวรอดที่เคยอยู่คู่ลมหายใจของคนไทย ตลอดการถ่ายทำ มีชาวต่างชาติมากมายได้มาร่วมงานกัน และทุกคนกกระหายที่จะได้เรียนรู้ ศิลปะการต่อสู้โบราณแขนงนี้ ที่พวกเขาพร้อมใจเรียกมันว่า MUAY THAI STREET FIGHTER มันเป็นศิลปะร่วมสมัย ที่มีปรัชญาแบบไทย ที่ทำให้ผมรู้สึกภาคภูมิใจแทน ปู่ ย่า ตา ยาย ของเรา

ทำแต่พอหลาบ ปราบแต่พอจำ บางคำในตำราโบราณ ที่แสดงให้เห็นถึงความใจกว้างของคนไทย แม้แต่กับ ศัตรู