วีดีโอคลิป

Home / หนังใหม่ / วีดีโอคลิป
วีดีโอคลิป

วีดีโอคลิป

2007-07-26
1 นาทีที่คุณสนุกกับคลิปภาพหลุด
เสี้ยววินาทีที่กระตุกต่อมเสียววว
และเพียงคลิกเดียวที่คุณส่งต่อ
เชื่อหรือไม่….เด็กหญิงในคลิปคนหนึ่งต้องตาย

ความสอดรู้สอดเห็นของคนทุกยุคทุกสมัยนำมาซึ่งอาชญากรรมร้ายแรงที่ไม่อาจประเมินค่าได้ ภัยร้ายของสังคมเหล่านี้ส่วนหนึ่งมาจากการคุกคามทางเพศที่กำลังคืบคลานเข้ามาทุกขณะ ตราบเท่าที่เทคโนโลยีของมนุษย์ยังรุดหน้าต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งขีดสุดของเทคโนโลยีการสื่อสารได้กลายเป็นอาวุธที่มีอานุภาพไม่ต่างจากคมมีดและไกปืนในอุ้งมือของคนไร้จิตสำนึก

… เคน พนักงานซ่อมโทรศัพท์มือถือ ที่ชื่นชอบการขโมยคลิปลับส่วนตัวของลูกค้า
… นพ เกย์หนุ่มฐานะดี ที่ชอบดูคลิปโป๊ของคนอื่นและไม่พลาดที่จะส่งต่อ
… อ๊อด ดีเจในผับโคโยตี้ ที่มักสรรหากิจกรรมวาบหวิวกับสาวๆ ด้วยการถ่ายคลิปเด็ดไว้อวดโชว์
… เสี่ยเก้ง เจ้าของผับ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ฉาว ที่หมกมุ่นอยู่กับการสะสมและเผยแพร่คลิปหลุด

ไม่ว่าจะเป็นใครก็สามารถสวมบทบาทผู้ชมผู้เสพได้อย่างสนุกสนานไม่แพ้กัน ใครจะรู้ว่าอีกไม่นานเครื่องเล่นในมือถือที่มาในรูปแบบความบันเทิงนี้จะกลายเป็นอาวุธร้ายที่ย้อนกลับมาทำลายชีวิตของพวกเขาอย่างที่ไม่มีวันตั้งตัว

อย่าถ่าย อย่าส่ง อย่าดู ก่อนที่จะไม่มีโอกาสให้สนุกอีกต่อไป


Directors Note Video Clip

ในปัจจุบันโทรศัพท์มือถือได้กลายเป็นปัจจัยที่หกสำหรับการดำรงชีวิต นอกจากจะใช้ในการติดต่อสื่อสารแล้ว  โทรศัพท์มือถือยังมีคุณสมบัติพิเศษอีกหลายอย่างเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับผู้ใช้โดยเฉพาะการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอคลิปที่นับวันจะกลายเป็นคุณสมบัติอันดับต้นๆของโทรศัพท์มือถือ  ภาพวิดีโอคลิปที่ถูกถ่ายจากโทรศัพท์มือถือสามารถที่จะส่งไปแพร่กระจายสู่มวลชนได้ในเวลาอันรวดเร็วโดยไม่มีขีดจำกัด 

สองสามปีที่ผ่านมา ภาพจากวิดีโอคลิปที่เปิดเผยภาพส่วนตัวของใครต่อใครได้กลายเป็นสิ่งที่หลายคนอยากรู้อยากเห็นซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบต่อสังคมในวงกว้าง  ภาพวิดีโอคลิปลับเฉพาะของดาราวัยรุ่นหนุ่มสาว  คนดังในสังคม  หรือแม้แต่นักเรียนนักศึกษาที่ไม่มีใครรู้จักได้ถูกแพร่ออกมามากมายทางอินเตอร์เน็ต  วีซีดีเถื่อน  แม้กระทั่งการเผยแพร่จากโทรศัพท์มือถือ  จริงบ้างเท็จบ้างแต่ก็สร้างกระแสให้เกิดความอยากรู้อยากเห็น การส่งต่อวิดีโอคลิปได้กลายเป็นแฟชั่นที่กำลังระบาดไปยังกลุ่มคนที่ใช้โทรศัพท์มือถือทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะในกลุ่มที่ยังไม่มีวุฒิภาวะพอจะแยกแยะความผิดชอบชั่วดี

ผมได้อ่านข่าวการฆ่าตัวตายของนักเรียนหญิงชั้นมัธยมปลายที่ถูกแอบถ่ายวิดีโอคลิปขณะมีเพศสัมพันธ์กับเพื่อนชายร่วมสถาบันเดียวกัน  ข่าวดังกล่าวสร้างความรู้สึกสังเวชใจให้กับผมเป็นอย่างยิ่ง  และต้นตอของวิดีโอคลิปฉาวที่หลุดออกมานั้นมาจากร้านซ่อมโทรศัพท์มือถือ  การดูดไฟล์วิดีโอคลิปจากเครื่องโทรศัพท์มือถือของลูกค้าที่นำโทรศัพท์มาซ่อมมาเผยแพร่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในสังคมปัจจุบัน

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจที่จะสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับผลกระทบของวิดีโอคลิปในสังคมไทยปัจจุบัน  โดยเป็นเรื่องราวของช่างซ่อมโทรศัพท์มือถือที่ลักลอบนำวิดีโอคลิปลับของลูกค้ามาเปิดเผยให้กลุ่มเพื่อนๆดูเพียงเพื่อความสนุกและสะใจ  แต่ในที่สุดผลกระทบจากการกระทำของเขาได้ก่อให้เกิดเรื่องเลวร้ายมาสู่ตัวเองและคนที่เขารัก
ภาพยนตร์เรื่องนี้ผมต้องการจะสะท้อนภาพความจริงในสังคมปัจจุบันให้ผู้ชมได้ตระหนักถึงผลกระทบจากการล่วงละเมิดสิทธิของผู้อื่น  มันเป็นอาชญากรรมที่เกิดขึ้นจากความไร้สำนึกของคนที่ชอบสอดรู้สอดเห็นเรื่องราวของคนอื่นและหวังว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นวัคซีนป้องกันโรคร้ายจากวิดีโอคลิปที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในสังคมไทยในยุคปัจจุบัน

เพื่อน  ภาคภูมิ  วงษ์จินดา