Paris, je t’aime

Home / หนังใหม่ / Paris, je t’aime
Paris, je t’aime

Paris, je t’aime

2007-07-19




การชุมนุมผู้กำกับนานาชาติกว่า 20 ชีวิต ร่วมด้วยช่วยกันถ่ายทอดมุมมองหรือความประทับใจที่พวกเขามีต่อ Paris มหานครแห่งความรัก ผ่านภาพยนตร์ความยาว 5 นาทีจำนวน 18 เรื่อง เรียงร้อยคอยคั่นด้วยเสียงเพลงประกอบภาพบรรยากาศของกรุง Paris ในยามต่างๆ กัน สู่ย่านต่างๆ ของนครปารีส

ผลที่ได้คือตัวหนังที่เปี่ยมเสน่ห์ในตอนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ความรักของสาวอเมริกันกับหนุ่มตาบอด แม่ผู้สุญเสียกับลูกชายอันเป็นที่รัก นักแสดงสาวกับคนขายยาแปลกหน้า สามีผู้สลัดกิ๊กสาวสวยวัยเอาะเพื่อมาดูแลภรรยาที่ป่วยเป็นมะเร็งในระยะสุดท้ายและพบว่าตัวเองกำลังตกหลุมรักภรรยาตัวเองอีกครั้ง หรือแม้แต่ความรักของแวมไพร์สาวกับนักท่องเที่ยวหนุ่ม ที่ยอมพลีกายตัวเองเพื่อความรัก ทั้งหมดนี้ถูกเรียงร้อยเพื่อถ่ายทอดถึงความรักเพียง 1 เดียวที่พวกเขามีต่อ Paris มหานครแห่งรัก


ปารีสอาจจะมีประวัติศาสตร์ที่ถ่ายทอดผ่านภาพมากมาย แต่ก็เป็นภาพเก่า ๆ มากกว่าจะนำเสนอภาพของเมืองหลวงแห่งนี้ในยุคปัจจุบันทุกวันนี้ ด้วยความพยายามจะฉีกตัวเองออกจากภาพของมหานครปารีสสวยราวกับโปสการ์ดที่เห็นกันจนคุ้นเคย และเผยบางซอกบางมุมของเมืองแห่งนี้ที่ไม่เคยปรากฏในภาพยนตร์เรื่องใด ๆ มาก่อน หนังจึงสะท้อนสังคมหลายชนชั้น ผู้คนหลายช่วงอายุ หลากวัฒนธรรม และบรรยากาศแปลกแยกที่ผสมผสานเข้ากันไว้อย่างลงตัว ผู้กำกับเกือบทั้งหมดที่เข้ามาร่วมงานสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ไม่ได้เกิดหรือใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในมหานครปารีส ผลงานภาพยนตร์ของพวกเขาจึงเป็นการสะท้อนภาพสังคมร่วมสมัยยุคปัจจุบันของมหานครปารีส ผนวกเข้ากับบางแง่มุมของแนวคิดที่คนต่างบ้านต่างเมืองอยากถ่ายทอดเมืองแห่งนี้ให้ผู้ชมได้สัมผัส ความอยากรู้อยากเห็นชักนำให้พวกเขาก้าวล่วงเข้าไปยังหลาย ๆ มุมของเมืองที่แม้แต่ผู้คนที่เกิดในฝรั่งเศสเองแท้ ก็อาจจะยังไม่เคยคิดจะเข้าไปสำรวจเลยด้วยซ้ำ พวกเขาจะนำมหานครปารีสมาสร้างความประหลาดใจให้กับคนที่เคยคิดว่ารู้จักเมืองนี้ทุกซอกทุกมุมเป็นอย่างดีแล้วอีกครั้ง ทั้งยังตอกย้ำว่า มหานครแห่งนี้เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก (de l’amour) สมคำล่ำลือ


เฉพาะโรงภาพยนตร์ ลิโด เท่านั้น