13 Tzameti หมายเลข13 เกมสั่งตาย

Home / หนังใหม่ / 13 Tzameti หมายเลข13 เกมสั่งตาย
13 Tzameti หมายเลข13 เกมสั่งตาย

13 Tzameti หมายเลข13 เกมสั่งตาย

2007-07-19
เซบาสเตียน ได้รับทราบข้อมูลเพียงว่า มันเป็นแค่เกม
แต่สิ่งที่เซบาสเตียนไม่ทราบ…และกระทั่งนึกไม่ถึงก็คือ….เกมนี้มันเดิมพันด้วยอะไร?
 
เซบาสเตียน เป็นเด็กหนุ่มจากจอร์เจียที่มาหางานทำในฝรั่งเศส และสุดท้ายก็ได้งานเป็นกรรมกรก่อสร้าง หน้าที่ของเขาคือการวางกระเบื้องมุงหลังคา แต่หลังจากทำงานแล้วไม่ได้รับค่าแรง เด็กหนุ่มพยายามทุกหนทางในการหาตัวนายจ้างเพียงเพื่อที่จะทวงเงินจำนวนเล็กน้อย

แต่อย่างไม่คาดคิด เซบาสเตียนเจอจดหมายลับฉบับหนึ่ง เนื้อความเอ่ยถึงวิธีหาเงินจำนวนมหาศาลอย่างง่ายๆ โดยการออกไปนอกเมืองปารีส และจะเจอแมนชั่นร้างแห่งหนึ่ง

เซบาสเตียนพาตัวเองไปถึงจุดหมายจนได้ เขาค่อยก้าวเข้าไปในแมนชั่นหลังนั้น ใจหนึ่งก็ลังเล แต่อีกใจหนึ่งกลับคิดถึงเงินที่ตนเองจะต้องได้ และมันก็ขจัดความกลัวออกจากตัวเขาจนหมด

เมื่อไปถึง เด็กหนุ่มเจอชายกลุ่มหนึ่ง กำลังเล่นเกมกันอย่างสนุกสนานครึกครื้น แต่เกมนั้นไม่ใช่เกมที่คนทั่วๆ ไปเล่นกัน หากแต่มันเป็นเกมรัสเซียนรูเลตต์ ที่ใช้เหยื่อเป็นตัวเดิมพัน

ก่อนที่จะเข้าใจว่าอะไรเป็นอะไร เซบาสเตียนถูกจับเข้าไปในห้องมืด ถูกเปลี่ยนเสื้อผ้า และออกไปอยู่กลางห้องเพื่อรอให้เกมเริ่มต้นขึ้น บนหน้าอกมีเลข 13 ปักอยู่ เขาได้ยินคนเรียกตัวเองว่า หมายเลขที่ 13 

และแล้วเซบาสเตียนก็เข้าใจจนได้ ว่าตัวเองกำลังทำอะไร ใช่….เขากำลังเป็นส่วนหนึ่งของเกม ที่ผลลัพธ์มีแค่ 2 ทางเท่านั้น คือ เป็น หรือ ตาย!


FAST FACTS
 
– 13 Tzameti เป็นหนังยาวเรื่องแรกของ เกล่า บาบลูอานี่ นักศึกษาวิชาภาพยนตร์จอร์เจีย ที่มาเรียนต่อในปารีส แต่หนังเรื่องนี้ไม่ได้เป็นหนังฝรั่งเศสแบบที่คนดูรู้จัก มันออกมาในรูปแบบที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน

 – เกล่า บาบลูอานี่ และหนังเรื่อง 13 Tzameti ของเขา ได้รับคำชมว่า เหมือนตอนที่สตีเวน สปีลเบิร์กทำหนังเรื่อง Duel ออกสู่สายตาคนดู มันทั้งสด ใหม่ เหนือคาด และเป็นการเปิดตัวของผู้กำกับอัจฉริยะ

– หนังได้เข้าชิงรางวัลซีซาร์ (ออสการ์ฝรั่งเศส) 2 รางวัล รวมถึงรางวัลผู้กำกับหน้าใหม่ยอดเยี่ยม

– หนังชนะรางวัลสุดยอดสร้างสรรค์แห่งปี จากเวทียูโรเปี้ยน ฟิล์ม อวอร์ดส์ เวทีหนังยุโรปที่น่าเชื่อถือมากที่สุด

– หนังชนะรางวัลสูงสุดของเทศกาลหนังซันแดนซ์ ซึ่งถือเป็นเทศกาลหนังอินดี้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และชนะรางวัลจากเทศกาลอื่นๆ อีกมากมาย รวมทั้งเทศกาลภาพยนตร์เมืองเวนิซ

– 13 Tzameti กำลังจะถูกรีเมกเป็นหนังฮอลลีวูด

– พระเอกของหนังเรื่องนี้ จอร์จ บาบลูอานี่ เป็นน้องชายของผู้กำกับเกล่า บาบลูอานี่

– 13 Tzameti เป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่ ดูแล้ว ห้ามเล่าตอนจบ นี่เป็นงานที่คนดูเห็นพ้องว่า คลี่คลายได้น่าขนลุกเหมือนงานของเอ็ม ไนต์ ชัยมาลาน (The Sixth Sense)

– 13 Tzameti ถ่ายด้วยฟิล์มขาวดำทั้งเรื่อง


19 กรกฏาคม 2007
Exclusive at house RCA