Ice Bar ไอติมอิ่มอุ่น

Home / หนังใหม่ / Ice Bar ไอติมอิ่มอุ่น
Ice Bar ไอติมอิ่มอุ่น

Ice Bar ไอติมอิ่มอุ่น

2007-07-19
เกาหลี ในปี ค.ศ.1969 มนุษย์เหยียบย่างลงบนดวงจันทร์สร้างความตื่นตะลึงไปทั่วโลก กระนั้น ก้าวย่างที่ยิ่งใหญ่ของมนุษยชาตินี้ก็มิอาจช่วยเหลืออะไรแก่ประชากรผู้ยากไร้ในเกาหลีได้แม้เพียงสักนิด ยังแร(ปาร์ค จีบิน) เด็กชายวัย 10 ขวบใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพังกับมารดา(ชิน แอรา) ในแถบชนบทแห่งหนึ่งของประเทศ ชีวิตที่ตกระกำลำบากบีบบังคับให้มารดาของเขาต้องเร่ขายเครื่องสำอางนำเข้าอย่างผิดกฎหมายตามท้องถนน  เพื่อหาเงินมาจ่ายค่าเล่าเรียนให้ลูก

แม้ชีวิตจะอับจนหนทางแต่เจ้าหนูน้อยก็สามารถทนรับได้ในทุก ๆ สิ่งรวมถึงการปกป้องการกระทำของมารดา ทุกสิ่งยกเว้นเมื่อเด็กคนอื่น ๆ เรียกเขาว่า ลูกไม่มีพ่อ ดังนั้น เมื่อเขาได้ทราบว่าบิดาที่เขาได้แต่คิดคำนึงอยู่ในความฝันยังมีชีวิตอยู่และอาศัยอยู่ในกรุงโซล เขาจึงถือเอาการเดินทางไปตามหาบิดาในเมืองใหญ่ที่ห่างไกลนี้เป็นเป้าหมายสำคัญของชีวิต

ด้วยความช่วยเหลือของ ดองซู(จาง จุนยอง) เพื่อนวัยเดียวกัน ยังแรเริ่มขายไอศครีมหวานเย็นเพื่อหาเงิน เขาจำเป็นต้องขายหวานเย็นให้ได้ 840 แท่งเพื่อเป็นค่าตั๋วรถไฟ  และเมื่อเป้าหมายเคลื่อนใกล้เข้ามาทีละนิด ความใฝ่ฝันของเขาจะเป็นจริงได้หรือไม่ ?


Ice Bar เป็นผลงานการกำกับเรื่องแรกด้วยทุนสร้าง 2.4 ล้านเหรียญ ของ เหยา อิงวาง เขาศึกษาวิชาเอกภาพยนตร์ในมหาวิทยาลัยศิลปะแห่งชาติเกาหลี ในกรุงโซล และกำกับหนังสั้นมาแล้ว 3 เรื่องซึ่งได้รับการจับตามองเป็นอย่างยิ่ง  โดยเรื่อง Driving Mrs. Park ยังเคยได้รับรางวัลขวัญใจผู้ชมจากเทศกาลหนัง Mise-en-scenes Genres Film Festival ครั้งที่ 2 อีกด้วย

Ice Bar นำแสดงนำโดย ปาร์ค จีบิน นักแสดงเด็กดาวรุ่งของเกาหลี ซึ่งเพียงการแสดงภาพยนตร์เรื่องที่ 2 ใน Little Brother เขาก็ได้กลายเป็นนักแสดงอายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมจากงานเทศกาลภาพยนตร์ นิว มอนทรีออล ในปี 2005 และเขายังได้รับรางวัลทางด้านการแสดงของเด็กและวัยรุ่นอีกหลายรางวัลในเกาหลี อีกทั้งยังเป็นการแสดงภาพยนตร์ครั้งแรกของ ชิน แอรา นักแสดงที่มีผลงานการแสดงโทรทัศน์อย่างต่อเนื่องถึง 17 ปี เธอมีผลงานที่โด่งดังอย่างซีรี่ส์เรื่อง Bad Wife(2005) และเป็นภรรยาของนักแสดงชื่อดัง ชา อินเปียว(Iron Palm และ Hanbando)

สองนักแสดงต่างวัยต่างก็รับบทตัวละครที่ต่างปวดร้าวจากเรื่องเดียวกัน แต่ภายนอกพวกเขากลับต้องแสดงท่าทีเข้มแข็ง เพื่อปกป้อง ประคับประคองซึ่งกันและกัน แต่ในขณะเดียวกันมันก็เป็นการปกปิดความจริงบางอย่าง แม่ยองแรโกหกลูกเรื่องพ่อของเขา ขณะเดียวกันความต้องการอยากเจอพ่อของเด็กน้อยทำให้เขาจำต้องปกปิดเรื่องการเก็บเงินให้แม่ของตนรู้เช่นกัน

Ice Bar ได้รับเลือกให้ฉายในเทศกาลหนังเมืองเบอร์ลิน หนึ่งในสามเทศกาลหนังที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป ในสาย Generation ซึ่งเป็นฉายสำหรับเยาวชน นอกจากนี้ ยอง มีจอง ผู้เขียนบท และมีส่วนในงานสร้างของหนัง ยังได้รับรางวัลจาก Top Women Filmmakers of 2006 Awarded ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับผู้หญิงในวงการหนังเกาหลีอีกด้วย

แม้ลักษณะของหนังจะเป็นหนังเด็ก แต่แท้จริงนี่คือหนังเมโลดราม่า เจือเสียงหัวเราะที่เหมาะกับผู้ชมที่ชอบบรรยากาศโหยหาอดีต(Nostalgic Movie) มากกว่า เนื่องจากหนังเองมีฉากบีบคั้นอารมณ์ตามแบบฉบับของหนังเกาหลี…แต่ก็เป็นอีกครั้งที่ ปาร์ค จีบิน พิสูจน์ฝีมือความเป็นนักแสดงเด็กดาวรุ่งอีกครั้งจากบทบาทของ ยังแร