บ้านผีสิง

Home / หนังใหม่ / บ้านผีสิง

ระหว่างที่ ชาลินี (ทราย – อินทิรา เจริญปุระ) นักข่าวทีวี ไปถ่ายทำสกู๊ปรายการ รื้อคดี ที่หยิบเอาฆาตกรรมครึกโครม 6 ปีก่อนที่อาจารย์แพทย์ชื่อดัง หมอวสันต์ (วรพจน์ นิ่มวิจิตร) ตกเป็นผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมอำพรางศพภรรยา พญ. ผุสรัตน์ (วิบูลย์ศิริ คงพูล)

ชาลินี ถ่ายเก็บภาพบ้านพักแพทย์ที่หมอวสันต์เคยพักอาศัยไว้ บรรยากาศบ้านวังเวง มืด ๆ ชวนให้คิดถึงหลุมศพมากกว่าที่อยู่อาศัย ชาลินีถ่ายติดภาพเลือนรางคล้ายเงาผู้หญิงในชุดสีฟ้าอยู่ในบ้านนั้นด้วย ภาพนั้นรบกวนจิตใจชาลินีเรื่อยมา ชาลินีรู้สึกลึก ๆ ว่า เป็นเงาของหญิงสาวดูเศร้า นัยน์ตาโตไร้แวว แต่จ้องมองเธอเหมือนจะบอกบางอย่าง

ขณะที่ชาลินีเจาะลึกไปกับคดีของหมอวสันต์ เธอพบข้อมูลใหม่ที่ชวนตกตะลึง ยังมีฆาตกรคนอื่นเคยอาศัยอยู่ในบ้านพักแพทย์หลังเดียวกัน …

หมอเฉลิม (คมสัน นันทจิต) ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมอำพรางศพแฟนนักศึกษาสาว จามจุรี (ณัฎฐกันย์ ทยุตาจารุวิชญ์) เมื่อ 8 ปีก่อน หมอเฉลิม เป็นผู้ต้องหาเพียงรายเดียวที่ยอมให้ชาลินีสัมภาษณ์ แต่เมื่อไปถึงเรือนจำ ชาลินีกลับเป็นฝ่ายถูกคุณหมอเฉลิมซักถามแทน โดยเฉพาะคำถามเกี่ยวกับบ้านหลังนั้น ถ้อยคำของหมอเฉลิมบ่งบอกถึงอาถรรพ์บางอย่างซ่อนในบ้านหลังนี้ เป็นเหตุให้เขาลงมือฆ่าแฟนสาว

ชาลินีทุ่มเทสืบค้นคดีฆาตกรรมอย่างหนักจน ภาณุ (เอก – ชมะนันทน์ วรรณวินเวศร์) สามีของชาลินี เกิดความหวาดระแวงความสัมพันธ์ของชาลินีกับ เชน (ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์)  โปรดิวเซอร์รายการ ทั้งที่ ภาณุเคยเป็นสามีที่แสนดี เข้าใจการทำงานของชาลินีมาตลอด…

ชาลินีค้นรายชื่อแพทย์ที่เคยพักอยู่บ้านหลังนี้ไล่ย้อนกลับไป เธอแทบช็อคเมื่อพบว่า หมออุทิศ (คงเดช จาตุรันต์รัศมี) ผู้ต้องหาคดีฆ่าอำพรางศพ คุณนวล (ณัชฌา รุจินานนท์) นางพยาบาลสาวเมียรักในคดีฆาตกรรมโด่งดังเมื่อ 45 ปีก่อน ทั้งคู่เคยอาศัยอยู่บ้านพักแพทย์หลังนี้เช่นกัน !!!

มีอะไร มากกว่า ความบังเอิญ …?
อะไร สิงอยู่ในบ้านพักแพทย์หลังนี้ ?
หญิงสาวในชุดสีฟ้า เกี่ยวข้องอะไรกับ เหยื่อ และ การฆาตกรรรม ??? 
ร่วมพิสูจน์และค้นหาคำตอบได้ ในภาพยนตร์ บ้านผีสิง 6 กันยายน 2550 


ความเป็นมา บ้านผีสิง  บังเอิญ หรือ อาถรรพ์
 
บ้านผีสิง ภาพยนตร์เขย่าขวัญว่าด้วย บ้าน กับ คดีฆาตกรรม ทั้งสองอย่างมาเกี่ยวข้องกันได้อย่างไร ? โปรดิวเซอร์ผู้ควบคุมงานสร้าง จันทิมา เลียวศิริกุล (เอมี่) และเป็นคนเดียวในทีมงานที่มีครอบครัวแล้วจะเป็นผู้ไขปริศนาความเป็นมา

ช่วงที่เรารีเสิร์ชข้อมูลสถานที่ของหนัง ผีคนเป็น เพื่อหาบรรยากาศ หารูปแบบคดี เราเก็บข้อมูลแวดล้อมของสถานที่ต่าง ๆ เยอะมาก เราเกิดความประทับใจว่า แค่ข้อมูลของสถานที่ มันก็เซอร์ไพรส์เราได้ตลอด สถานที่บางแห่ง มันมีรูปแบบซ้ำ ๆ มีความซ้ำซ้อน ประวัติศาสตร์ซ้ำ ๆ อย่างไม่น่าเชื่อ ต่างปี ต่างเวลา ผนวกกับเราอ่านพิศวาสฆาตกรรมตามหน้าหนังสือพิมพ์ ก็รู้สึกว่าหลาย ๆ คดี รูปแบบคดีมันเหนือธรรมชาติมาก หลายคดีก็มีความซ้ำซ้อน ความต่อเนื่อง ทั้งที่ต่างคน ต่างปี ต่างเวลา เหมือนกัน  

อย่างรูปแบบคดี ความซ้ำซ้อนของฆาตกรในอาชีพเดียวกัน ความเหมือนของเหยื่อ ความพ้องของสถานที่ คดีฆาตกรรมที่ความซ้ำซ้อนมีเกิน 3 ข้อ เป็นไปได้อย่างไร ที่มีฆาตกรรมรูปแบบต่อเนื่อง โดยไม่ใช่ตัวฆาตกรคนเดียวกัน หยิบเอาความน่าสนใจของแบล็คกราวน์ของบ้าน เป็นไปได้ไหม ที่สถานที่จะมีเบื้องหลัง มีผลกับความรู้สึกกับพฤติกรรมของคน ที่มีกับสิ่งเหนือธรรมชาติ อาจจะเรียกได้ว่า ผี หรือ เจ้าที่เจ้าทางอะไรก็ตามแต่คนจะเชื่อ 

น่าสนใจว่า ทำไมคนที่พักอาศัยอยู่บ้านหลังหนึ่ง จากครอบครัวอบอุ่น ทำไมกลับกลายเป็นครอบครัวแปลกแยกจนถึงฆ่ากันตาย คนที่รักกัน ทำไมหันมาทำร้ายกันได้มากขนาดนี้ มันเป็นความขมขื่นที่สุดที่คนรักกันทำร้ายกันได้แล้ว มันเกินความเป็นปัญหาครอบครัวปกติแล้ว เราเลยตั้งข้อสงสัย เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ที่ ๆ เราเดินอยู่ เราเหยียบอยู่ ไม่มีตำนาน ไม่มีประวัติศาสตร์ที่เลวร้ายทับถมอยู่  แล้วเราจะอธิบายความซ้ำซ้อนที่เกิดขึ้น ได้อย่างไร เป็น บังเอิญ หรือ อาถรรพ์ …


แรงบันดาลใจจากหน้าหนังสือพิมพ์ ปากคำผู้กำกับ ฯ อ๊อฟ – มณฑล อารยางกูร

ความที่เราเห็นข่าวหนังสือพิมพ์ตลอดเวลา คดีฆาตกรรมด้วยความรัก มักเป็นคดีที่ลึกลับซับซ้อนและมีเบื้องหลังแทบทุกคดี เราก็เกิดแรงบันดาลใจ
ยิ่งได้ศึกษารีเสิร์ชข้อมูลคดีคนรักฆ่ากัน เรามีความรู้สึกอัศจรรย์ใจมากขึ้น ทำไมรูปคดีถึงสอดคล้อง มีความซ้ำซ้อน อย่างคดีฆาตกรรมที่คนลงมือ ดูเป็นคนดี ๆ ไม่น่าฆ่าใครเลย เราก็รู้สึก เอ๊ะ…ทำไมล่ะ ทำไมคนรักกันทำไมถึงทำอย่างนี้ แค่วูบเดียวก็เกิดเหตุ อย่างที่เราพูดกันว่า ไม่รู้อะไรเข้าสิง อย่างนั้นหรือ? 

เราก็จินตนาการเรื่องขึ้นมา ตั้งใจให้หนังออกมาดูสมจริงมาก ๆ เป็นเรื่องราวของนักข่าวไปทำสกู๊ปเจาะลึก ไปพบเห็นเรื่องราวอย่างที่เราเห็น สืบสวนเรื่องราวอย่างที่เราทำ จะไปขอสัมภาษณ์เขาก็ไม่ให้ ถ้าอย่างนั้นไปบ้านเขาดีกว่า ไปดูพยานแวดล้อม ถ่ายทอดความรู้สึกเหมือนเราเห็นเหมือนเราอยู่ในเหตุการณ์

ถามว่า รู้สึกพิเศษอะไรกับเรื่องนี้ โดยส่วนตัว ผมเป็นคนไม่ใช้อารมณ์ เรามีความสงสัยประเด็นนี้ตลอดเวลา ทำไมคนถึงทำร้ายคนที่ตัวเองรักได้ขนาดนี้ เรามีความรู้สึกอยากพูดเรื่องนี้มากเลย อยากหาคำตอบให้คำถามนี้ ทำไมคนที่รักกัน ถึงทำร้ายกัน ทุกคู่ไม่ได้ตายเพราะไม่รักกันนะ แต่เขารักกันมากเกินไป 

มนุษย์เราทุกคนรู้หมดว่า อะไรถูกอะไรผิด แต่อะไรบังตาทำให้รู้ช้า ลงมือทำไปแล้วถึงได้รู้ตัว อะไรล่ะที่บังตา … ใช่ความรักหรืออะไร ? 

ความรู้สึกพิเศษอีกประเด็น คือ ผมรู้สึกว่า เหมือนมีบางอย่างกำหนดไว้แล้วให้เราต้องทำหนังเรื่องนี้  เหมือนเรื่องนี้รอให้เรามาบอกกล่าว ทำหนังเรื่องนี้ เรารู้สึกมันมีหลายอย่างแปลก ๆ เราสร้างบทขึ้นมาโดยแรงบันดาลใจจากคดีดัง แต่พอถ่ายทำไป บางขณะเราก็สงสัยเหมือนกันนะ ว่าเรื่องนี้เป็นแค่จินตนาการ หรือ สถานที่นี้จะมีอยู่จริง ๆ ก็ได้