Shindo ก้องเพลงรักเพื่อ 2 หัวใจ

Home / หนังใหม่ / Shindo ก้องเพลงรักเพื่อ 2 หัวใจ
Shindo ก้องเพลงรักเพื่อ 2 หัวใจ

Shindo ก้องเพลงรักเพื่อ 2 หัวใจ

2007-09-20
วาโอะ(เคนอิจิ มัตสึยามะ)  คือเด็กหนุ่มวัย 19 ผู้มุ่งมั่นที่จะทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริงด้วยการสอบเข้าโรงเรียนดนตรีแห่งชาติให้ได้  แต่เสียงเปียโนจากปลายนิ้วของเขากลับไม่สื่อไปถึงหัวใจของคำว่าดนตรีอย่างที่เขาหวัง 

วันหนึ่งกลางฤดูร้อนในขณะที่เขานอนฟังเสียงน้ำอยู่บนเรือพายเขาก็ได้พบกับ ยูตะ (ริโกะ นารูมิ)สาวน้อยวัยสิบสาม ที่ออกตามหาตุ๊กตาหมีที่ถูกเด็กเกเรแกล้งเอามาโยนทิ้งที่ริมบึง เธอเป็นสาวน้อยมหัศจรรย์ที่มากไปด้วยพรสวรรค์ด้านดนตรี  แม่ของยูตะเคยเล่าให้เธอฟังว่ายูตะสามารถเล่นเปียโนได้ก่อนที่เธอจะพูดได้เสียอีก  แต่พรสวรรค์ของยูตะกลับเบิ่งบานภายใต้ความทรงจำที่เจ็บปวดของพ่อของเธอ .. การที่วาโอะได้พบกับ ยูตะทำให้พวกเขา กลายเป็นเพื่อนสนิทกันเมื่อยูตะเริ่มสอนให้วาโอะใช้หัวใจตัวเองเล่นเปียโน  จนทำให้เขาสามารถสอบเข้าโรงเรียนดนตรีได้อย่างที่หวัง

เมื่อเริ่มเรียนในโรงเรียนดนตรี ความสัมพันธ์ระหว่างเขากับ ยูตะะ ก็เริ่มห่างเหิน  และอาการปวดหูของเธอก็เริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ  จนเธอกลัวว่าสักวันหนึ่งเธออาจไม่ได้ยินเสียงเปียโนอีกต่อไป  และก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป  ยูตะก็ตัดสินใจที่จะออกตามหาเปียโนที่เธอเคยเล่นกับพ่อในวัยเด็กด้วยความหวังที่จะเล่นเพลงรักครั้งสุดท้ายที่เปียโนหลังนั้น


นักแสดงนำของ Shindo คือ เคนอิจิ มัตสึยามะ เขาโด่งดังมาก ๆ จากบทนักสืบ L ใน Death Note ทั้ง 2 ภาค ซึ่ง   ทำให้เขาได้รางวัลนักแสดงที่มีพรสวรรค์ยอดเยี่ยม จากเทศกาลภาพยนตร์โยโกฮามา ในขณะที่ ริโกะ นารูมิ เรียกได้ว่าเป็นสาวน้อยอัจฉริยะตัวจริงเพราะด้วยวัยเพียง 14 ปี เธอแสดงทีวีซีรีย์มาแล้ว 7 เรื่อง และภาพยนตร์อีก 2 เรื่อง 

ริโกะ นารูมิ ได้รับคัดเลือกให้มารับบท ยูตะ นารูเซะ สาวน้อยวัย 13 ที่เกิดมาพร้อมพรสวรรค์ของนักเปียโน  ก็เพราะว่าวันหนึ่งผู้กำกับ โคจิ ฮางิอุดะ มีโอกาสได้ดูซีรีย์ One Liter of Tears และเขารู้สึกได้ถึงแรงดึงดูดบางอย่างจากสาวน้อยที่ชื่อ ริโกะ นารูมิ และนั่นทำให้เขาตัดสินใจส่งบทไปให้เธอมาออดิชั่น

ส่วน เคนอิจิ มัตสึยามะ นั้นไม่ต้องพูดถึงเพราะหลังความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่อง DEATH NOTE ใคร ๆ ต่างก็อยากได้เขามาร่วมงานด้วยและนับว่าโชคช่วยที่ มัตสึยามะ ตัดสินใจรับบท วาโอะ ชายหนุ่มผู้ตามหาเสียงเพลงที่ขาดหายไปในหัวใจ และว่ากันว่าการแสดงของเขาคือสิ่งที่ดีที่สุดในหนังเรื่องนี้อีกด้วย


เกร็ดภาพยนตร์เกี่ยวกับเสียงดนตรีของบาค

โยฮัน เซบาสเตียน บาค มีชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า เจ.เอส.บาค บาคเกิดที่เมืองไอเซนาค ประเทศเยอรมัน ในเดือน มีนาคม ค.ศ. 1685 บาคเติบโตในครอบครัวของนักดนตรีอาชีพ ดังนั้นเขาจึงได้รับการสนับสนุนส่งเสริมในการดนตรีมาตั้งแต่เยาว์

บาครักดนตรีด้วยชีวิตจิตใจ ทุ่มเทพลังกายพลังใจและพลังความคิดให้แก่ดนตรีอย่างหมดสิ้น งานของเขาจึงประณีตบรรจงแบบหาที่ติมิได้ บาคไม่เคยเรียกร้องขอความสนับสนุนจากผู้ใด ไม่สนใจต่อการตอบแทนในความเป็นอัจฉริยะของเขา มีชีวิตอยู่อย่างสงบเสงี่ยมเจียมตัวและภาคภูมิใจในผลงานของตนอย่างเงียบ ๆ แต่เพียงผู้เดียวไม่มีความดิ้นรนทุรนทุรายที่จะให้โลกรับรู้และยอมรับความสามารถของตน  ตลอดเวลาที่เขายังมีชีวิตอยู่ผู้คนรู้จักเขาพียงเป็นนักออร์แกนที่มีฝีมือดีผู้หนึ่งเท่านั้น งานของบาคได้รับการเผยแพร่ให้โลกได้ตื่นตะลึงในความยิ่งใหญ่ก็ต่อเมื่อเขาได้จากโลกนี้ไปแล้วร่วมร้อยปี    เจ.เอส.บาค ได้แต่งเพลงจำพวก church cantata มากกว่า 200 เพลง แพสชั่น 2 ชุด คือ แพสชั่นที่ใช้ถ้อยคำตามคำบันทึกของเซนต์จอห์นและแพสชั่นตามคำบันทึกของเซนต์แมทธิว และแมสอีก 1 ชุด คือ แมสอินบีไมเนอร์ที่มีชื่อเสียง

เจ.เอส.บาค เริ่มชีวิตการเป็นนักดนตรีจากการเป็นนักออร์แกนดังนั้นจึงมีผลงานทางด้านเพลงบรรเลงไว้อย่างมากมาย คือ เพลงแบรนเดนเบอร์คอนเชอร์โต 6 เพลง ไวโอลินคอนเชอร์โตเพลงสำหรับเครื่องดนตรีประเภทดีด เช่น สวี้ท (Suite) โซนาต้า (Sonata) พีลูด (prelude) fugue 48 เพลง และเพลงสำหรับออร์แกนอีกมากมาย

บาคชอบในความสงบเยือกเย็นของเพลง และในเวลาเดียวกันบาคก็นิยมในความจริงต่ออารมณ์ที่เพื่อนนักแต่งเพลงรุ่นเดียวกันแสดงออก เขาจึงนำสิ่งที่ชอบทั้งสองนี้มาผสมผสานและปรากฏว่ากลมกลืนเข้ากันได้เป็นอย่างดียิ่ง ความเป็นอัจฉริยะของตนเองทำให้เพลงมีความสมบูรณ์ในอารมณ์และความหมายลึกซึ้ง พร้อมๆ กับสร้างแบบฉบับเฉพาะตนเพราะแม้จะได้รับแบบอย่างมาจากชาวอิตาเลียน แต่บาคได้นำมาดัดแปลงตบแต่งขัดเกลาเสียใหม่ให้เข้ากับรสนิยมและทรรศนะของเขา นอกจากนี้เขายังมีความสามารถเป็นอย่างยิ่งในการใช้ทำนองเพลงสอดประสานกันเองอย่างที่เรียกตามศัพท์วิชาการเป็นภาษาอังกฤษว่าโพลีโฟนิคสไตล์ (Polyphonic style) ยากที่จะหาผู้ใดเสมอเหมือนได้ทั้งในอดีตและปัจจุบัน เพลงของบาคมีความลึกซึ้งในอารมณ์แสดงถึงศรัทธาที่มีอย่างจริงใจ