Pleasure Factory

Home / หนังใหม่ / Pleasure Factory
Pleasure Factory

Pleasure Factory

2007-10-18
PLEASURE FACTORY (โรงงานอารมณ์) ถ่ายทอดเรื่องราวไม่ค่อยคุ้นตาแต่คุ้นชินกันดี ว่าด้วยเรื่องของผู้แสวงหาความรื่นรมย์และผู้จัดหาสิ่งนั้นในย่านเกลัง อันเป็นย่านโคมแดงที่รู้กันในสิงคโปร์

เพียงข้ามผ่านคืนหนึ่ง หนุ่มนักเรียนเตรียมทหารได้เสียหนุ่มครั้งแรก ส่วนสาวรุ่นอีกคนย่างกรายเข้าสู่กระบวนการสร้างความรื่นรมย์ ในขณะที่โสเภณีร้างนางหนึ่งให้เงินหนุ่มนักดนตรีเร่เป็นค่าตอบแทนแด่เพลงที่เขาไม่เคยร้อง…


หยางกุ้ยเหมย โด่งดังมาจากภาพยนตร์ของผู้กำกับฯ หลี่อัน Eat Drink Man Woman รับบทหญิงผู้จัดหาความรื่นรมย์ กับการเป็นประจักษ์พยานในการชักนำสาวรุ่นคนหนึ่งเข้าสู่กระบวนการสร้างความรื่นรมย์ ร่วมด้วยขวัญใจสาว ๆ ชาวไทย อนันดา เอเวอริงแฮม ในบทคนนอกซึ่งเตร็ดเตร่ไปตามถนนย่านเกลังหลังผ่านประสบการณ์ไม่คาดฝันจากร้านสะดวกซื้อริมถนน โดยมี ไบรอัน โกดอง ตัน หนึ่งในศิลปินสื่อผสมที่มีชื่อเสียงที่สุดของสิงคโปร์ รับหน้าที่คุมงานภาพ

ส่วนผู้กำกับฯ เอกชัย เอื้อครองธรรม นั้น เป็นที่กล่าวขานในระดับสากลจากภาพยนตร์เปิดตัวผลงานกำกับฯ ของเขา Beautiful Boxer ภาพยนตร์ที่อิงกับชีวิตนักมวยแปลงเพศชาวไทยผู้มีชื่อ ซึ่งคว้ามาแล้ว 15 รางวัลจากนานาชาติ และจำหน่ายไปแล้วกว่า 30 ประเทศ ทั้งยังได้รับเชิญให้เข้าฉายในอีกกว่า 100 เทศกาลภาพยนตร์ทั่วโลก รวมถึงปีที่ผ่านมาก็ได้รับการเสนอชื่อเช้าชิงรางวัลบนเวทีพันธมิตรเกย์และเลสเบี้ยนเพื่อต่อต้านอคติประจำปี 2006 เคียงข้างกับ Brokeback Mountain ในสาขาสื่อภาพยนตร์ดีเด่นซึ่งเข้าฉายแบบจำกัดโรงในอเมริกา


ย่านเกลังในสิงคโปร์
ครั้งหนึ่งเคยเป็นแหล่งโรงงานแปรรูปมะพร้าว
แต่ปัจจุบันคือย่านโคมแดง
ซ่องโสเภณีลงตัวอยู่กับแผงขายอาหารและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์
และภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำที่นั่น

จากแรงบันดาลใจโดยเรื่องจริงและบุคคลจริง PLEASURE FACTORY (โรงงานอารมณ์) จึงเลือกใช้สถานที่จริง ย่านโคมแดงนามว่าเกลังในสิงคโปร์ เป็นสถานที่ถ่ายทำ

บทและกำกับภาพยนตร์โดยผู้กำกับฯ มือรางวัลสัญชาติไทย เอกชัย เอื้อครองธรรม (Beautiful Boxer) นำแสดงโดย เจ้าของรางวัลม้าทองคำนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม หยางกุ้ยเหมย (Eat Drink Man Woman โดยผู้กำกับฯ หลี่อัน (อัง ลี), The Wayward Cloud และ Vive Lamour โดยผู้กำกับฯ ไฉ้หมิงเหลียง) และนักแสดงซึ่งเป็นที่ต้องการมากที่สุดในไทย อนันดา เอเวอริงแฮม (ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ) ร่วมด้วยทีมนักแสดงหน้าใหม่เปี่ยมพรสวรรค์ คัดเลือกตัวจากทั่วทุกถนนหนทางในสิงคโปร์ หลู่ซิฮาน, ซูเอีย, อิซาเบลลา เฉิน, จ้าวเจสลีน, เอียน ฟรานซิส โลว์ และ คาตาชิ เฉิน

ภาพยนตร์ร่วมสร้างโดย สไปซี แอปเปิล ฟิล์มส์ (สิงคโปร์), ฟอร์ติสสิโม ฟิล์มส์ (เนเธอร์แลนด์) และ อินโนฟอร์ม (สิงคโปร์) ซึ่งได้รับเลือกให้เข้าฉายอย่างเป็นทางการในสาย Un Certain Regard ณ เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ครั้งที่ 60 อันทรงเกียรติแห่งปี 2007 พร้อมเปิดฉายรอบปฐมทัศน์โลกแบบเต็มโรงทุกที่นั่ง จนกลายเป็นที่กล่าวขานของนักวิจารณ์ ก่อนจะได้รับเชิญให้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติอีกมากมาย และจำหน่ายให้ประเทศหลัก ๆ ไปแล้วทั่วโลก

และไม่นานนี้ PLEASURE FACTORY (โรงงานอารมณ์) เพิ่งเปิดฉายรอบปฐมทัศน์ที่แคนาดา ณ เทศกาลภาพยนตร์โลกกรุงมอนทรีอัล ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ยังได้รับเลือกให้เข้าฉายในสาย Midnight Passion ณ เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงปูซานครั้งที่ 12 ด้วย


สาส์นจากผู้กำกับภาพยนตร์

ครั้งแรกที่ไปเยือนเกลัง ผมไปแจกจ่ายความรื่นรมย์แบบไม่เสียสตางค์ ช่วงนั้นผมทดลองงานด้านการจัดการอยู่กับองค์กรการค้าแห่งหนึ่งในสิงคโปร์ และต้องไปเกลังกับเพื่อนร่วมงานเพื่อแจกตัวอย่างกระทิงแดงให้โสเภณีและผู้มาใช้บริการ ซึ่งเราลงความเห็นกันแล้วว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายของผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชูกำลังที่ชัดมาก แต่ระหว่างที่เดินไปตามตรอกซอกซอยมืด ๆ ในเกลังคืนนั้น ผมกลับรู้สึกทั้งขยะแขยง ทั้งทึ่ง ทั้งสนใจใคร่รู้ และเร้าใจอย่างประหลาด

เกลังในวันวาน เคยเป็นแหล่งโรงงานแปรรูปมะพร้าว ถึงวันนี้เครื่องจักรก็ยังคงทำงานเต็มกำลัง แต่เพื่อผลิตความรื่นรมย์ พร้อมปรนเปรอผู้แสวงหาสิ่งนั้นคืนแล้วคืนเล่า

สำหรับ PLEASURE FACTORY (โรงงานอารมณ์) ผมพยายามจะปลดเกราะกำบังต่างๆ ที่ขวางไม่ให้ตัวละครเข้าถึงความรื่นรมย์ที่แท้จริง อยากให้ภาพยนตร์ถ่ายทอดความจริงออกมาอย่างซื่อสัตย์และชัดเจน ต้องการให้มันเป็นโลกที่ทั้งซอมซ่อและสวยงามในเวลาเดียวกัน มีทั้งความมืดมิดและสว่างไสว ทั้งหนาวเหน็บและอบอุ่น รวมถึงเปล่าเปลือยไปพร้อมๆ กับห่มคลุมมิดชิดให้ได้

ถ้าหากความรื่นรมย์เป็นสินค้าที่ประกอบขึ้นเพื่อคนหมู่มาก สิ่งใดบ้างจะตกค้างอยู่ในส่วนของการผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ เมื่อเครื่องจักรหยุดทำงาน?

(เอกชัย เอื้อครองธรรม)


ไม่ได้ฉายในวงกว้างนะครับ
เสียงอังกฤษบรรยายไทยที่ เฮาส์และลิโด้
พากย์ไทยที่ SFW เซ็นทรัลเวิร์ลด, SFX ลาดพร้าว, SFมาบุญครอง – บางกะปิ และ UMG บิ๊กซีบางพลี