I Don?t Want to Sleep Alone

Home / หนังใหม่ / I Don?t Want to Sleep Alone
I Don?t Want to Sleep Alone

I Don?t Want to Sleep Alone

2007-11-01
แฟนหนังของผู้กำกับ ไฉ้หมิงเลี่ยง คงตั้งหน้าตั้งตารอหนังเรื่องนี้กันแล้ว หรือแม้คุณจะไม่เคยดูหนังของผู้กำกับคนนี้มาก่อนเลย คุณจำเป็นต้องพิสูจน์!

พระเอกหนุ่ม หลี่คังเซิง มาเล่นบทนำในงานของผู้กำกับ ไฉ้หมิงเลี่ยง เช่นเคย เขารับบทเป็น หนุ่มจีนเร่ร่อนในกัวลาลัมเปอร์ที่ชื่อ เสี่ยวกัง ผู้ไม่มีที่ซุกหัวนอนเป็นหลักแหล่ง หนำซ้ำยังจำความไม่ได้ว่าตนเองเป็นใครและมาจากไหน

ระหว่างเดินท่อมๆ ในตรอกซอกซอย เสี่ยวกังโดนแก๊งต้มตุ๋นรีดไถเงิน ก่อนจะรุมกระทืบจนอาการปางตาย โชคดีที่กรรมกรชาวบังคลาเทศมาช่วยชีวิตเขาไว้ได้ทัน

ในลานนอนพักของคนงานที่แสนจะซอมซ่อ หนุ่มบังคลาเทศที่ชื่อ ราวาง (นอร์แมน อตุน) แบ่งปันพื้นที่บนฟูกเล็กๆ ที่เขาไปเจอในกองขยะให้เสี่ยวกังได้นอน มิตรภาพที่ต่างฝ่ายต่างไม่ทราบที่มาที่ไปของกันและกัน ได้ก่อตัวขึ้นจนเป็นความรัก

แต่ในเมืองหลวงของมาเลเซียหาได้มีคนเหงาแค่ 2 คน เซียงฉี (เฉินเซียงฉี) พนักงานเสิร์ฟสาวก็เป็นอีกคนหนึ่งที่รู้สึกว่าการได้พบกับเสี่ยวกัง เติมเต็มชีวิตอันว่างเปล่าของเธอ 

รูปรอยอันไม่แน่นอนของความรักก่อเกิดขึ้นอย่างไม่ลงตัว ความทรงจำของเสี่ยวกังเริ่มหวนกลับมาทีละน้อย พร้อมๆ กับที่เขาต้องสะสางปัญหาหัวใจให้จบสิ้นลงด้วย


FAST FACTS

– ไฉ้หมิงเลี่ยง เกิดและโตที่มาเลเซีย ก่อนจะย้ายตามครอบครัวและเพื่อไปเรียนหนังสือที่ไต้หวัน เขาเรียนจบภาควิชาการละครและภาพยนตร์ของมหาวิทยาลัยวัฒนธรรมจีน ก่อนจะเริ่มต้นทำงานเต็มตัวด้วยการเป็นผู้กำกับละครเวทีและทีวี

– ไฉ้หลิงเลี่ยงทำหนังในช่วงต้นยุค 90 ในตอนแรกนั้นเขาสนใจเรื่องความเปลี่ยวเหงาของหนุ่มสาว ความสับสนในทางวัฒนธรรม จริยธรรมและศีลธรรม จนมาประสบความสำเร็จอย่างสูงจากหนังเรื่อง Vive LAmour ในปี 1994 หนังคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองเวนิซมาครอง

– หลังจากนั้น ไฉ้หมิงเลี่ยงก็ทำหนังออกมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยการให้ หลี่คังเซิง เด็กหนุ่มที่เขาพบในร้านเกม รับบทเป็นตัวนำที่ชื่อ เสี่ยวกัง และงานที่อื้อฉาวที่สุดของเขาก็เกิดขึ้นในปี 1997 The River เต็มไปด้วยความแปลกประหลาดพิลึกพิลั่น อันได้แก่ ฉากพ่อสำเร็จความใคร่ให้กับลูกชายของตัวเอง

– ต่อมาเขาได้ทำ The Hole (1998), What Time is It There? (2001), Goodbye Dragon Inn (2003), ฮือฮาอีกครั้งกับ The Wayward Cloud (2005) และล่าสุด I Dont Want to Sleep Alone

– ไฉ้หมิงเลี่ยง ได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 40 ผู้กำกับภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด จากหนังสือพิมพ์ เดอะ การ์เดี้ยน ของประเทศอังกฤษ

– โปรเจกต์ I Dont Want to Sleep Alone เกิดขึ้นจากโครงการ New Crowned Hope ของศูนย์วัฒนธรรมประเทศออสเตรีย ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวาระ 250 ปีของวูล์ฟกัง อมาดิอุส โมซาร์ต ประพันธกรชื่อก้อง โดยให้ผู้กำกับจากทั่วโลกทำหนังที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเพลงของโมซาร์ต อภิชาตพงศ์ วีระเศรษฐกุล จากประเทศไทย ก็ถูกเลือกให้ได้รับเงินทุนในการทำหนังเรื่อง แสงศตวรรษ

– I Dont Want to Sleep Alone ถือเป็นหนังส่วนตัวมากๆ ของผู้กำกับไฉ้หมิงเลี่ยง เพราะมันเป็นเหมือนจดหมายรักถึงบ้านเกิดของเขา คือ ประเทศมาเลเซีย

– รูปแบบการทำงานที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของไฉ้หมิงเลี่ยง คือการวางกล้องไว้นิ่งๆ ปล่อยภาพให้ช้าและนาน เขาใช้เสียงบรรยากาศจริงๆ มากกว่าจะใส่เพลงบรรเลงเข้าไป และแน่นอน ตัวละครมักเกี่ยวพันกับเรื่องเซ็กซ์ต้องห้าม

– I Dont Want to Sleep Alone เข้าชิงรางวัลในสายประกวดของเทศกาลภาพยนตร์เวนิซปี 2006 และคว้ารางวัลภาพยนตร์เพื่อสันติภาพมาได้

November 1, 2007 Exclusive at house RCA
เปลือยหัวใจเหงา ที่โรงเฮาส์เท่านั้น แฟนๆผู้กำกับ ไฉ้หมิงเหลียง อย่าพลาด