Lion For Lambs

Home / หนังใหม่ / Lion For Lambs
Lion For Lambs

Lion For Lambs

2007-11-08
ที่สำนักงานแห่งสภาสูง แจสเปอร์ เออร์วิ่ง (รับบทโดยทอม ครู้ซ ) วุฒิสมาชิกหนุ่มผู้ทะเยอทะยานหวังขึ้นเป็นประธานาธิบดีจะเผยยุทธศาสตร์การรบรูปแบบใหม่ให้นักข่าวโทรทัศน์สาวใหญ่ที่กระหายข่าวพิเศษ (รับบทโดยเมอริล สตรีพ)  ได้ล่วงรู้

ขณะที่ทั้งคู่กำลังต่อรองด้วยปัญญาเฉียบคม, เสน่ห์ร้ายกาจ, และแย่งชิงความได้เปรียบกันอยู่นั้น ที่มหาวิทยาลัย West Coast University ด๊อกเตอร์มัลเล่ย์ (รับบทโดยโรเบิร์ต เร็ดฟอร์ด) ศาสตราจารย์ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเจ้าอุดมการณ์เปี่ยมล้นด้วยอุดมคติสุดโต่ง กำลังคุยกับนักศึกษา (รับบทโดยแอนดรู การ์ฟิลด์ – Andrew Garfield) ซึ่งเพิกเฉยต่อสิทธิพิเศษที่ได้รับ และกำลังขาดไฟในการดำเนินชีวิต และเสี่ยงต่อการไม่ใช้ศักยภาพที่มีอยู่อย่างล้นเหลือให้เกิดประโยชน์

ซึ่งก็เป็นช่วงเวลาเดียวกันที่อีกซีกโลกหนึ่ง ท่ามกลางไฟสงครามในอัฟกานิสถาน (Afghanistan) ศิษย์เก่าของด๊อกเตอร์มัลเล่ย์ 2 คน แอเรียน (รับบทโดยเดเร็ต ลู้ค) กับเออร์เนสต์ (รับบทโดย ไมเคิ้ล เพน่า) เก็บประเด็นร้อน ๆ ที่เคยถกเถียงกันเรื่องอาจารย์และนักการเมืองขึ้นหิ้ง แล้วพยายามเอาชีวิตรอดจากสมรภูมิโหดแห่งนี้กลับบ้านให้ได้

ซึ่งผลพวงของเหตุการณ์สุดบีบคั้นหัวใจทั้งหมดนี่ย่อมจะกระทบชีวิตของพวกเขาทุกคนตลอดไป


ถ้านี่เป็นแค่หนังสงครามธรรมดา ๆ เรื่องหนึ่ง ผมคงไม่ใส่ใจหรอก เพราะรู้ดีว่า เมื่อเวลาผ่านไปสงครามแต่ละสมรภูมิจะถูกตีความต่างนัยยะกันไป แต่ผมประทับใจ LIONS FOR LAMBS ตรงวิธีที่หนังใช้สงครามเป็นตัวเร่งเรื่องราวชีวิตของผู้คนใน 3 วงการได้อย่างน่าสนใจ ทั้งสื่อมวลชน, การศึกษา, และการเมืองกับเยาวชนในอเมริกา แนวคิดที่ดำเนินเรื่องราวทั้งหมดไปพร้อม ๆ กัน แล้วสอดแทรกดราม่าเพื่อให้ผู้ชมได้คิดว่า เรากำลังทำอะไรกันอยู่ เป็นประเด็นที่โดนใจผมมาก — โรเบิร์ต เร็ดฟอร์ด

ความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนจึงสมกับคำว่าเสี่ยง ความกล้าหาญวัดกันตรงไหน การเข้าไปพัวพันมีส่วนร่วมด้วยนี่ถลำลึกแค่ไหนถึงจะพอ แล้วสื่อสารมวลชนของเรา, นักการเมืองที่รักของเรา, และเยาวชนคนรุ่นใหม่ของเรา จะมีจุดยืนตรงไหนให้ได้พอยึดเหนี่ยวกันบ้างไหม

ผลงานหาญกล้าเรื่องล่าสุดจากโรเบิร์ต เร็ดฟอร์ด (Robert Redford) ผู้กำกับภาพยนตร์เจ้าของรางวัลออสการ์ (Academy Award?) จะตีแผ่ปัญหาใหญ่ที่ผู้คนในอเมริกาทุกวันนี้ต้องเผชิญแล้วตอกย้ำจนสะใจชนิดไม่มีใครคิดสร้างใน LIONS FOR LAMBS – ไลออนส์ฟอร์แลมบส์ ปมซ่อนเร้นโลกสะพรึง โดยจะเล่าเรื่องราวตามช่วงเวลาจริงที่เกิดขึ้นเพียงวันเดียวเท่านั้น ผู้ชมจะได้สัมผัสกับหลังฉากเหตุการณ์ที่เชื่อมโยงสถานการณ์ระดับโลกที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน และเผยให้เห็น นักการเมืองใจกล้าที่กร่างคับวอชิงตัน (Washington), สื่อมวลชนที่ต้องแข่งกันช่วงชิงข่าวใหญ่มานำเสนอก่อนใคร, ทหารกล้าสองนายที่ถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจเสี่ยงอันตรายและลับสุดยอด ซึ่งทุกคนล้วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยงไปถึงชายหนุ่มคนหนึ่งที่เข้าใจลึกซึ้งเสียเหลือเกินถึงความหมายของ อิสระในการใช้อำนาจอย่างแท้จริง, ความเชื่อแบบยึดมั่นถือมั่น, และคำมั่นสัญญา

เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นในสถานการณ์ 3 รูปแบบที่ตึงเครียดและสะเทือนอารมณ์ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ซึ่งแต่ละเหตุการณ์ก็เดิมพันด้วยชีวิตของผู้คนที่เกี่ยวข้องกันทั้งนั้น

ผู้กำกับภาพยนตร์โรเบิร์ต เร็ดฟอร์ดย้ำว่า ภาพยนตร์เรื่อง LIONS FOR LAMBS – ไลออนส์ฟอร์แลมบส์ ปมซ่อนเร้นโลกสะพรึง แสดงให้เห็นภาพเพียงเสี้ยวหนึ่งของสถานการณ์โลกในปัจจุบัน ด วยความหวังว่าจะเป็นฟันเฟืองตัวเล็ก ๆ ที่จะสร้างกระแสให้สังคมได้ตื่นตัว มากกว่าเป็นแค่หนังสงครามธรรมดา ๆ เรื่องหนึ่ง ยิ่งไปกว่านั้นก็คือการใช้ดราม่าสะท้อนชีวิตผู้คนเปิดประเด็นให้ผู้ชมได้ตั้งคำถาม, ฉุกคิด, และรับรู้ แล้วกระตุ้นให้พวกเขามีส่วนร่วมรับผิดชอบในชะตากรรมทั้งของตัวเขาเอง และประเทศของเขาเต็มเม็ดเต็มหน่วยมากยิ่งขึ้น  พอหนังจบ ทั้งสามเหตุการณ์ในหนังน่าจะทำให้ผู้ชมได้คิดว่า เราจะรับมือกันอย่างไร เรารู้สึกกับเรื่องนี้ยังไง ซึ่งเราก็ต้องกลับมาถามตัวเองอย่างนั้นทุกที เร็ดฟอร์ดกล่าว
 
โรเบิร์ต เร็ดฟอร์ด (Robert Redford) กำกับภาพยนตร์เรื่อง LIONS FOR LAMBS – ไลออนส์ฟอร์แลมบส์ ปมซ่อนเร้นโลกสะพรึง จากบทภาพยนตร์ของแม็ทธิว คาร์นาแฮน (Matthew Carnahan จาก The Kingdom – ยุทธการเดือด ล่าข้ามแผ่นดิน)