Michael Clayton

Home / หนังใหม่ / Michael Clayton
Michael Clayton

Michael Clayton

2007-11-15
ผู้ชาย 1 คน เรียนจบโรงเรียนกฎหมายด้วยอุดมการณ์แรงกล้า 
ก่อนที่จะถลำลึกสู่อาชีพที่กัดกร่อนจิตวิญาณ
จนสุดท้ายเหลือเพียง  ทางเลือกระหว่างเงิน และ ความถูกต้อง ?

ไมเคิล เคลย์ตัน (จอร์จ คลูนีย์) เป็น ตัวแก้สถานการณ์ จัดการทุกเรื่องภายใน เคนเนอร์, บาช แอนด์ เลอดีน หนึ่งในองค์กรความร่วมมือทางกฎหมายที่ใหญ่ที่สุดในนิวยอร์ก  ด้วยคำขอที่ไม่อาจปฏิเสธของ มาร์ตี บาช (ซิดนีย์ พอลแล็ก) หนึ่งในผู้ก่อตั้งองค์กรฯผู้มีบุญคุณต่อเขา  ทำให้อดีตอัยการหนุ่มที่มีภูมิหลังเป็นครอบครัวนายตำรวจอย่างเคลย์ตัน  จึงต้องขยับมารับหน้าที่ที่สกปรกที่สุด  ตั้งแต่ชำระคราบเปรอะเปื้อนของบรรดาลูกความ  สลายปัญหายิบย่อยจำพวกชนแล้วหนี  ไปจนถึงสะสางเรื่อง เน่าจิปาถะบนหน้าหนังสือพิมพ์ทั้งหลาย อันมีเรื่องเมียหลวงเมียน้อยและความไม่ใสซื่อของนักการเมืองเป็นต้น   แต่ถึงจะเหนื่อยสายตัวแทบขาด และไม่มีความสุขกับงานสักแค่ไหน   เคลย์ตันก็ไม่อาจหลุดพ้นจากองค์กรไปได้

เมื่อบริษัทเคมีภัณฑ์เพื่อการเกษตร ยู/นอร์ธ เกิดคดีความขึ้น  แคเรน คราวเดอร์  (ทิลดา สวินตัน) หัวหน้าฝ่ายกฎหมายประจำยู/นอร์ธ ซึ่งมุ่งแต่จะให้คดียุติ เห็นว่า เคนเนอร์, บาช แอนด์ เลอดีน คือบริษัทที่เหมาะที่สุดที่จะทำคดีนี้  อย่างไรก็ตาม  เมื่อที่ปรึกษาทางกฎหมายสูงสุดประจำองค์กรฯ อาร์เธอร์ เอเดนส์ (ทอม วิลคินสัน) ผู้รับหน้าที่ในคดีนี้กลับเสียสติ และกำลังจะทำคดีพัง มาร์ตี บาช จึงต้องส่งเคลย์ตันไปจัดการปกปิดความฉาวโฉ่ของคดีที่ได้ชื่อว่า เหลวแหลกและสกปรกที่สุด


แซมูเอลส์ มีเดีย และ แคสเซิล ร็อก เอนเทอร์เทนเมนท์ ขอเสนอ MICHAEL CLAYTON หนึ่งในผลงานร่วมสร้างของ มิราจ เอนเทอร์ไพรซิส และ เซกชั่น เอ้ต  นำแสดงโดย จอร์จ คลูนีย์ เจ้าของรางวัลออสการ์จาก Syriana, ทอม วิลคินสัน ผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์จาก In The Bedroom ร่วมด้วย ทิลดา  สวินตัน จาก The Chronicles of Narnia : The Lion, The Witch and The Wardrobe และ ซิดนีย์ พอลแล็ก จาก The Interpreter

บทภาพยนตร์และกำกับการแสดงโดย โทนี กิลรอย ซึ่งเคยฝากผลงานการเขียนบทไว้กับ The Bourne Identity และ The Bourne Supremacy  พร้อมด้วย ซิดนีย์ พอลแล็ก, เจนนิเฟอร์ ฟอกซ์, สตีเวน แซมูเอลส์ และ เคร์รี โอเรนท์ ในฐานะทีมควบคุมงานสร้าง  ร่วมอำนวยการสร้างโดย สตีเวน โซเดอร์เบอร์ก, จอร์จ คลูนีย์, เจมส์ โฮลต์ และ แอนโธนี มิงเกลลา