Breach

Home / หนังใหม่ / Breach
Breach

Breach

2007-11-29
เรื่องจริงของการทรยศชาติครั้งประวัติศาสตร์ของอเมริกา

เจ้าหน้าที่เอฟบีไอ ไม่ใช่แค่สาบานตนว่าจะรักษากฎหมาย แต่ยังต้องอุทิศตัวเพื่อช่วยป้องกันความมั่นคงของประเทศด้วย เพราะฉะนั้นเมื่อเอฟบีไอคนหนึ่งทรยศต่อความไว้วางใจของชาติ จึงเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ การก่ออาชญากรรมลักษณะนี้ถือเป็นการกระทำที่เลวร้ายที่สุดต่อประเทศที่ปกครองโดยกฎหมาย ยิ่งไปกว่านั้นมันยังทำลายหัวใจขององค์กรเอฟบีไอ และหักหลังความทุ่มเทของเจ้าหน้าที่ชายหญิงกว่า 28,000 ชีวิตที่ซื่อสัตย์และอุทิศตนทำงานอย่างแข็งขันเพื่อสร้างความไว้วางใจและความมั่นใจให้ชาวอเมริกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

– อดีตผู้อำนวยการเอฟบีไอ หลุยส์ เจ ฟรีห์
กล่าวในการจับกุม โรเบิร์ท แฮนส์เซ่น –

ในสหรัฐอเมริกา มีกลุ่มหญิงชายระดับหัวกะทิทำหน้าที่ถือกุญแจไขสู่ประเทศ พวกเขาคือเจ้าหน้าที่สำนักงานสืบสวนกลาง หรือ เอฟบีไอ ที่ไม่เพียงสาบานตนว่าจะรักษากฎหมาย แต่ยังต้องรับใช้ชาติด้วยเกียรติเสมอปฏิบัติต่อครอบครัว และนี่คือเรื่องราวของผู้ชายคนหนึ่งที่ทรยศคนทั้งชาติ


Breach คือภาพยนตร์สืบสวนสอบสวนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในองค์กรรักษาความมั่นคงของชาติที่ทำหน้าที่เหมือนหน้าด่านเฝ้าประตูทางเข้าและผู้ดูแลความลับสุดยอดของประเทศ ซึ่งก็คือ สำนักงานสืบสวนกลาง หรือที่รู้จักกันในนาม เอฟบีไอ

เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2001 เจ้าหน้าที่เอฟบีไอชื่อดัง โรเบิร์ท แฮนส์เซ่น ถูกจับกุมข้อหาทรยศชาติ โดยลักลอบนำข้อมูลลับของอเมริกาไปขายให้อดีตสหภาพโซเวียตเป็นเวลานานถึง 2 ทศวรรษ วันนี้นักแสดงยอดฝีมือ คริส คูเปอร์ เจ้าของรางวัลออสการ์สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจาก Adaptation คือผู้ที่จะมารับบท แฮนเซ่น จารชนผู้ฉาวโฉ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกัน

ส่วน ไรอัน ฟิลลิปเป้ นักแสดงหนุ่มไฟแรงจาก Cruel Intention และ Crash รับบทเป็น เอริค โอนีล เจ้าหน้าที่ฝึกหัดที่ทางเอฟบีไอเลือกเข้ามาช่วยเปิดโปงความผิดของแฮนส์เซ่น เมื่อโอนีลได้เลื่อนขั้นจากเจ้าหน้าที่ชั่นล่างมาอยู่ในเอฟบีไอสำนักงานใหญ่ ความฝันที่จะได้เป็นเจ้าหน้าที่เอฟบีไอเต็มตัวของเขาก็อยู่แค่เอื้อม ที่น่าดีใจกว่านั้นคือเขาได้รับเลือกให้ร่วมงานกับเจ้าหน้าที่ชั้นนำอย่างแฮนส์เซ่นในแผนก ดูแลข้อมูลข่าวสาร แผนกใหม่ที่ทำหน้าที่เก็บรักษาข้อมูลลับทุกอย่างของเอฟบีไอ

จากความกระตือรือร้นในตอนแรก กลายเป็นความหวั่นวิตก เมื่อโอนีลได้รู้เหตุผลที่แท้จริงเบื้องหลังการได้เลื่อนขั้น เอฟบีไอสืบเรื่องแฮนส์เซ่นอย่างลับๆมานานแล้ว เพราะเขาเป็นผู้ต้องสงสัยขายชาติที่เป็นอันตรายอย่างใหญ่หลวงต่อระบบรักษาข้อมูลที่ตัวเขาเองดูแลอยู่

ทางเอฟบีไอขอให้โอนีลใช้ความไว้ใจฉันท์ศิษย์-อาจารย์ระหว่างเขากับแฮนส์เซ่นเป็นเครื่องมือกระชากหน้ากากกบฏของแฮนส์เซ่นออกมา ตอนนี้เกมชิงไหวชิงพริบสุดอันตรายระหว่างสายลับกับสายลับจึงเริ่มต้นขึ้น โอนีลต้องหาทางจับแฮนส์เซ่นให้ได้ ก่อนที่หัวกะทิอย่างแฮนส์เซ่นจะจับเขาได้และทำลายชีวิตเขา, ครอบครัวเขา และประเทศที่เขาสาบานว่าจะปกป้อง