Amazing Grace สู้เพื่ออิสรภาพหัวใจทาส

Home / หนังใหม่ / Amazing Grace สู้เพื่ออิสรภาพหัวใจทาส
Amazing Grace สู้เพื่ออิสรภาพหัวใจทาส

Amazing Grace สู้เพื่ออิสรภาพหัวใจทาส

2008-01-09
เนื่องในโอกาสครบรอบ 200 ปีของการเลิกทาสในอังกฤษ และการเสียชีวิตของ John Newton ผู้แต่งบทเพลง Amazing Grace
บทเพลงที่ถูกใช้ไปทั่วโลกตลอด 200 ปีที่ผ่านมา ในการนำพระคุณความรักของพระเจ้าออกไปถึงคนมากมาย

+++ Mthai.com & Mono2U.com +++ ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์เพื่อสรรค์สร้างความดีกับภาพยนตร์ประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ Amazing Grace ภาพยนตร์ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 200 ปี แห่งการยกเลิกทาสในประเทศอังกฤษของ วิลเลียม วิลเบอร์ฟอร์ซ สมาชิกรัฐสภาอังกฤษ ที่ต่อสู้เพื่อเสรีภาพและความเท่าเทียมของมนุษย์ตลอดจนวาระสุดท้าย แม้กฎหมายการค้าทาสจะเป็นกฎหมายที่ถูกยกเลิกไปแล้วในทุกประเทศ  แต่ความเป็นจริงการกดขี่ข่มเหงในรูปแบบอื่น ๆ ที่ริดลอนสิทธิเสรีภาพยังมีอยู่อีกมากมาย อาทิเช่น การใช้แรงงานเด็ก, การค้าแรงงานต่างด้าว, การค้าประเวณี หรือแม้กระทั่ง การถูกเอารัดเอาเปรียบจากนายจ้าง ยังคงมีอยู่ในสังคมโลกและสังคมไทย ร่วมซึมซับประวัติศาสตร์ของการต่อสู้เพื่อความชอบธรรม ด้วยความความกล้าและยืนหยัดที่จะเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ กับ Amazing Grace ชมตัวอย่างภาพยนตร์

+++ Amazing Grace สู้เพื่ออิสรภาพหัวใจทาส (บทเพลงเปลี่ยนโลก) +++ ภาพยนตร์แห่งประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อฉลองการครบรอบ 200 ปี แห่งการยกเลิกการค้าทาสในประเทศอังกฤษ นี่คือเรื่องราวการต่อสู้ของ วิลเลียม วิลเบอร์ฟอร์ซ คริสเตียนหนุ่ม ผู้เป็นสมาชิกรัฐสภาอังกฤษที่อายุน้อยที่สุดในเวลานั้น เพื่อยกเลิกกฎหมายการค้าทาสในสหราชอาณาจักรอังกฤษ ซึ่งเวลานั้นนับได้ว่าเป็นตลาดที่มีมูลค่าสูงจนแทบประเมินค่าไม่ได้ เนื่องจากมีทาสผิวดำชาวแอฟริกาถูกเกณฑ์มาขายในตลาดค้าทาสกว่า 12 ล้านคน ผลประโยชน์มูลค่ามหาศาลเกิดขึ้นบนเลือดเนื้อ ความตายและความเจ็บปวดของเพื่อนมนุษย์ ที่พวกเขาถูกมองว่าไม่ได้แตกต่างอะไรจากสัตว์ใช้งาน ใคร ๆ ก็มีสิทธิกอบโกยประโยชน์จากชีวิตทุกหยาดหยดของพวกเขาได้อย่างชอบธรรม เพียงเพราะเขาเกิดมามีสีผิวและหน้าตาที่แตกต่างจากคนบางกลุ่มเท่านั้น


+++ ประวัติการต่อสู้ของ วิลเลียม วิลเบอร์ฟอร์ซ (William Wilberforce) +++ วิลเบอร์ฟอร์ซ เกิดเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 1759 ได้เข้าศึกษาที่วิทยาลัยเซ็นต์จอห์น เมืองเคมบริดจ์ ขณะที่ศึกษาอยู่เขาได้รู้จักและเป็นเพื่อนกับ วิลเลียม พิตต์ ซึ่งกลายเป็นนายกรัฐมนตรีของอังกฤษในเวลาต่อมา พิตต์เป็นผู้จุดประกายและชักชวนให้วิลเบอร์ฟอร์ซเข้าสู่เวทีการเมืองเพียงอายุ 21 ปี เขาได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ในสมาชิกรัฐสภาประจำเมือง Hull เขาเป็นผู้มีวาทะศิลป์เข้าขั้นหาตัวจับยาก และนั่นทำให้เขาได้รับการขนานนามว่า “นักการเมืองฝีปากกล้าแห่งยุค” วิลเบอร์ฟอร์ซเปิดใจต้อนรับพระเจ้าเข้ามาในชีวิตเมื่ออายุ 25 ปี นั่นคือจุดหักเหเป็นสำคัญในชีวิตของเขา เพราะพระเจ้าได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาที่เคยทะเยอทะยาน ใจร้อน แสวงหาความสุขอย่างไร้เป้าหมาย ให้กลายเป็นคนใหม่ วันนึงเขาได้พบกับ จอห์น นิวตัน ผู้รับใช้พระเจ้าและเป็นผู้ประพันธ์บทเพลง Amazing Grace ซึ่งเคยมีอาชีพค้าทาสมาก่อน นิวตันนับเป็นบุคคลสำคัญที่ร่วมแรงร่วมใจในการต่อสู้ร่วมกับวิลเบอร์ฟอร์ซ จนกระทั่งวาระสุดท้ายวิลเบอร์ฟอร์ซยื่นฎีกาขอให้มีการล้มเลิกการค้าทาส ในวันที่ 11 พฤษภาคม 1815 แต่ไม่สำเร็จ นับจากนั้นตลอด 18 ปีต่อมาเขายังคงเสนอฎีกา และต่อสู้ด้วยความทรหดอดทนจนในที่สุดพระราชบัญญัติเลิกทาส (Emancipation Act) ก็ถูกประกาศใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 26 กรกฎาคม 1833 ซึ่งหลังจากนั้น 3 วัน วิลเลียม วิลเบอร์ฟอร์ซ ก็เสียชีวิตลงในปีเดียวกัน รวมอายุได้ 74 ปี 

 

ภาพเหมือน William Wilberforce


รูปปั้น William Wilberforce ซึ่งตั้งอยู่ที่เมือง Hull

+++ ความโหดร้ายของชีวิตทาส +++ กำไรจากทาส 1 คนเท่ากับ 50 ฟรังค์ ซึ่งนับเป็นราคาสูง ผู้ค้าทาสจึงนิยมขนทาสมาครั้งละมาก ๆ เต็มลำเรือจนแทบไม่มีที่ยืน ทาสต้องทนทรมานจากการเดินทางไกลเป็นแรมเดือน ถูกล่ามโซ่ไว้ตลอดเวลา ถูกเฆี่ยนตี ต้องนอนอยู่ท่ามกลางอุจจาระ อาเจียน เลือด และ น้ำหนอง ทาสจำนวนมากตายบนเรือเพราะทนหิวและทนทรมานไม่ไหว ทาสบางคนที่ป่วยจะถูกจับโยนลงทะเลเพื่อประหยัดส่วนแบ่งอาหาร และหลายคนตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลงด้วยการกระโดดลงทะเลเพื่อหนีจากความทุกข์ทรมาน

     

+++ วาทะสร้างแรงบันดาลใจ +++

“พระเจ้าผู้ทรงฤทธิ์เรียกข้าพเจ้าเพื่อ 2 วัตถุประสงค์อันยิ่งใหญ่
คือล้มล้างการค้าทาส และ รื้อฟื้นจริยธรรมในใจคน”

(วิลเลียม วิลเบอร์ฟอร์ซ)

“ข้าพเจ้าไม่ประสงค์จะกล่าวหาผู้ใด หากขอก้มหัวน้อมรับความอัปยศอดสูร่วมกับผู้แทนฯ ทุกท่านที่นั่งอยู่ในรัฐสภาแห่งราชอาณาจักรนี้ พวกเราทั้งหมดมีความผิด
ที่ปล่อยให้การค้าอันเลวร้ายนี้ดำเนินไปได้ภายใต้อำนาจการดูแลของเรา เราจึงไม่สามารถปัดความผิดไปยังผู้ประกอบการที่พัวพันกับภารกิจนี้โดยตรง”

(วิลเลียม วิลเบอร์ฟอร์ซ)

+++ ประวัติเพลง Amazing Grace +++

ในปี ค.ศ.1748 พ่อค้าทาสผู้โหดร้าย จอห์น นิวตัน เจอกับพายุลูกใหญ่ซัดกระหน่ำเรือของเขาจนแทบอับปาง ตลอด 4 สัปดาห์ที่ไม่มีอย่างอื่นตกถึงท้องนอกจากการตกปลาพอประทังหิว นิวตันอธิษฐานกับพระเจ้าและพระองค์ทรงช่วยกู้ชีวิตเขาจากเหตุการณ์นั้น ในปี ค.ศ.1772 นิวตันซึ่งกลายเป็นผู้รับใช้พระเจ้าได้แต่งบทเพลงอมตะที่โลกไม่เคยลืมเลือนคือบทเพลง “Amazing Grace” หรือ “พระคุณพระเจ้า”

ภาพเหมือน John Newton

+++ Amazing Grace (My Chains Are Gone) +++

ขับร้องโดย Chris Tomlin/คำร้อง John Newton, Edwin O.Excell, John P.Rees/เรียบเรียง Chris Tomlin, Louie Giglio

Amazing Grace… How sweet the sound

That saved a wretch like me

I once was lost, but now I’m found

Was blind, but now I see

‘Twas grace that taught my heart to fear

And grace my fears relieved

How precious did that grace appear. The hour I first believed

(*) My chains are gone.. I’ve been set free

My God, my Savior has ransomed me

And like a flood His mercy reigns.. Unending love, Amazing grace

The Lord has promised good to me.. His word my hope secures

He will my shield and portion be.. As long as life endures

(*)x2

The earth shall soon dissolve like snow. The sunforbid to shine

but God, Who called me here below.. Will be forever mine.

Will be forever mine. You are forever mine

+++ คำแปลภาษาไทยเพลง Amazing Grace +++

พระคุณพระเจ้านั้นแสนชื่นใจ ช่วยได้คนชั่วอย่างฉัน

ครั้งนั้นฉันหลงพระองค์ตามหา ตาบอดแต่ฉันเห็นแล้ว

บ่วงมารวางไว้ทุกข์ภัยหลายอย่าง ตามทางฉันพ้นมาแล้ว

แต่เพราะพระคุณฉันจึงคลาดแคล้ว พระองค์นำฉันกลับบ้าน

พระคุณสอนให้ใจฉันยำเกรง เร่งให้ความกลัวต้องหนี

พระคุณอันเลิศประเสริฐยิ่งใหญ่ ไม่มีหมู่มารได้ชัย

พระเจ้าประทานแต่สิ่งที่ดี พระธรรมให้มีความหวัง

พระองค์คุ้มครองป้องกันทุกที เมื่อมีสิ่งชั่วบีฑา

เมื่อเราได้ไปอยู่เมืองสวรรค์ ช้านานนับหลายพันปี

ยังมีเวลาร้องเพลงสรรเสริญ เท่ากันกับเมื่อเริ่มต้น

        

หมายเหตุ : รายได้จากการขาย DVD ของภาพยนตร์เรื่องนี้หลังหักค่าใช้จ่ายแล้วมอบเป็นทุนการศึกษาให้แก่เด็ก ๆ ในมูลนิธิ ServLife ที่ผู้ปกครองเสียชีวิตในเหตุการณ์สึนามิ ซึ่งครบรอบ 3 ปีในปีนี้, ผู้ดำเนินการจำหน่ายภาพยนตร์ : กลุ่มนักธุรกิจคริสเตียน