Once

Home / หนังใหม่ / Once
Once

Once

2008-02-28

หนังตัวอย่าง Onceดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

ครั้งเดียวเท่านั้น สำหรับคนที่ใช่

Once คือเรื่องราวเปี่ยมแรงบันดาลใจของสองชีวิตที่โคจรมาพบกันบนถนนเมืองดับลินอันสับสนวุ่นวาย คนหนึ่งคือนักดนตรีข้างถนนที่ไม่กล้าร้องเพลงของตัวเอง อีกคนหนึ่งคือสาวเชคลูกหนึ่งที่พยายามหาทางปรับตัวเข้ากับเมืองใหม่ที่ไม่คุ้นเคย ในระยะเวลาสั้นๆที่ได้รู้จักกัน ทั้งคู่ต่างค้นพบพรสวรรค์ในตัวกันและกัน และช่วยผลักดันให้ฝันของอีกฝ่ายเป็นจริง หนังได้รับการยกย่องว่าอัดแน่นไปด้วยแรงบันดาลใจ โดยมีกลิ่นอายหนังเพลงคลาสสิคในอดีต ผสมกับโลกไร้ขนบของหนุ่มสาวชาวดับลิน


Once คือภาพยนตร์เพลงสัญชาติไอริชที่กำกับและเขียนบทโดย จอห์น คาร์นี่ย์ และนำแสดงโดย เกล็น แฮนซาร์ด (สมาชิกวงร็อคไอริชชื่อดัง The Frames) และมาร์เกตา เออร์โกลว่า (นักดนตรีหญิงชาวเชค) ในบทนักดนตรีผู้ดิ้นรนเพื่อให้ได้ออกอัลบั้ม ทั้งคู่เคยร่วมงานดนตรีกันมาก่อนหน้านี้แล้ว และเป็นคนแต่งเพลงและร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เองทั้งหมด ซึ่งตัวเพลงประกอบได้เข้าชิงรางวัลออสการ์และรางวัลแกรมมี่ถึง 2 รางวัล

หนังประสบความสำเร็จเหนือความคาดหมายด้วยคุณสมบัติความเป็นดราม่าที่เป็นธรรมชาติ โดยได้รับรางวัลจากหลายสถาบันและได้รับเสียงวิจารณ์แง่บวกอย่างล้นหลาม ทั้งยังทำรายได้เป็นที่น่าพอใจบนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา ทั้งๆที่ลงทุนไปเพียง 160,000 เหรียญสหรัฐฯ    


งานสร้าง

แฮนซาร์ดและเออร์โกลว่า นักแสดงนำทั้งสองคนของเรื่องนี้ไม่เคยมีผลงานการแสดงมาก่อน พวกเขาเป็นนักดนตรีมืออาชีพ ผู้กำกับคาร์นี่ย์เคยเป็นมือเบสให้วง The Frames ของแฮนซาร์ดมาก่อน แรกเริ่มเดิมทีเขาขอให้เพื่อนเก่าอย่างแฮนซาร์ดเล่าวีรกรรมเกี่ยวกับการเล่นดนตรีให้ฟังเพื่อนำไปสร้างหนัง รวมถึงให้เขาช่วยแต่งเพลงประกอบให้ด้วย ตอนนั้นคาร์นี่ย์วางตัวนักแสดงนำชายไว้เรียบร้อยแล้ว นั่นก็คือ อดีตศิลปินร็อคผู้ผันตัวมาเป็นนักแสดง ซิลเลี่ยน เมอร์ฟี่ย์ แต่เมอร์ฟี่ย์ซึ่งควบตำแหน่งผู้อำนวยการสร้างด้วยนั้น ปฏิเสธที่จะแสดงคู่กับสาวน้อยเออร์โกลว่าที่ไม่มีพื้นฐานการแสดงเลย และแสดงความอึดอัดที่จะร้องเพลงเสียงสูงของแฮนซาร์ด จึงถอนตัวไปในที่สุด ผู้อำนวยการสร้างคนอื่นก็หอบเงินกลับไปด้วย คาร์นี่ย์จึงหันไปพึ่งแฮนซาร์ด เพื่อนนักดนตรีที่มีผลงานการแสดงเพียงชิ้นเดียวคือ The Commitments (1991) ในบทมือกีต้าร์ เอาท์สแปน ฟอสเตอร์ กับเรื่องราวของวงดนตรีโซลวงหนึ่งในเมืองดับลิน แฮนซาร์ดลังเลใจในตอนแรก เพราะกลัวว่าจะทำออกมาไม่ดี แต่เมื่อตกลงเงื่อนไขกันว่าเขาจะได้มีส่วนร่วมในกระบวนการสร้างอย่างใกล้ชิด และหนังเรื่องนี้จะใช้ทุนต่ำและเป็นกันเองมากๆ แฮนซาร์ดจึงตอบตกลง แม้ตอนแรกผมจะอยากใช้นักแสดงฝีมือดีที่สามารถร้องเพลงได้มาแสดง แต่ต่อมาผมก็คิดได้ว่าควรทำกลับกัน นั่นคือใช้นักดนตรีฝีมือดีที่สามารถแสดงได้แทน ผู้กำกับคาร์นี่ย์ให้สัมภาษณ์

Once ใช้ทุนสร้างไปเพียง 160,000 ดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งทุนตรงนี้ส่วนหนึ่งได้มาจากคณะกรรมการภาพยนตรืไอริช บวกกับเงินส่วนตัวของผู้กำกับคาร์นี่ย์เอง เขามอบเงินค่าจ้างของตัวเองให้สองนักแสดงนำ และสัญญาจะแบ่งรายได้ให้กับทีมงานทุกคนทีหลังหากหนังประสบความสำเร็จ Once ใช้เวลาถ่ายทำทั้งหมด 17 วัน โดยใช้ทีมงานหลักๆเพียงไม่กี่คน ผู้กำกับประหยัดเงินทุนโดยใช้แสงธรรมชาติและถ่ายทำที่บ้านเพื่อนๆ ฉากปาร์ตี้ดนตรีถ่ายทำในห้องพักของแฮนซาร์ดเอง โดยมีเพื่อนๆของเขาแสดงเป็นนักดนตรีและคนที่มางานปาร์ตี้ แถมแม่ของเขา (แคทเธอรีน แฮนซาร์ด) ยังได้โชว์ร้องเพลงเดี่ยวด้วย ส่วนฉากถนนเมืองดับลินนั้นเป็นการลักลอบถ่ายทำโดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ ทีมงานใช้เลนส์ยาวในการถ่ายทำเพื่อที่คนทั่วไปจะได้ไม่รู้ว่ากำลังมีการถ่ายทำภาพยนตร์กันอยู่ นอกจากนี้เลนส์ยาวยังช่วยให้นักแสดงสมัครเล่นสองคนรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เขินกล้อง และบทสนทนาบางตอนก็เป็นการด้นสดของทั้งคู่

แฮนซาร์ดและเออร์ดกลว่ากลายเป็นคู่รักในชีวิตจริง ตั้งแต่ระหว่างถ่ายทำ เรื่อยมาจนถึงระหว่างทัวร์โปรโมทหนังทั่วอเมริกาเหนือ  แหล่งข่าว Entertainment Weekly รายงานว่า

เคมีระหว่างนักแสดงนำทั้งสองสร้างง่ายมากในการถ่ายทำในดับลินเมื่อเดือนมกราคม ปี 2006 ผมตกหลุมรักเธอมานานแล้ว แต่ก็บอกตัวเองเรื่อยมาว่าเธอยังเด็ก แฮนซาร์ดที่ตอนนี้อายุ 38 พูดถึงนางเอกของเขาที่อายุน้อยกว่าถึง 18 ปี (ทั้งคู่รู้จักกันมานาน 7 ปีแล้ว และตอนนี้กำลังคบกันอยู่) มันเป็นความรู้สึกของการสำรวจบางอย่างที่มีค่าและเป็นส่วนตัวมากๆ

นักแสดงนำทั้งสองคนต่างชื่นชอบตอนจบของหนัง โดยแฮนซาร์ดให้สัมภาษณ์ว่า ถ้า Fox Searchlight Pictures เปลี่ยนตอนจบให้เราจูบกัน ผมคงไม่อยากเดินสายโปรโมทหนังแน่ๆ เขายังให้สัมภาษณ์กับ Entertainment Weekly ด้วยว่าในตัวอย่างหนังมีอยู่ฉากหนึ่งที่ตัวละครของเออร์โกลว่าพูดกับตัวละครของเขาเป็นภาษาเชคโดยไม่มีซับไตเติ้ลว่า ฉันรักคุณ และขณะถ่ายทำ เขาเองก็ไม่รู้เช่นกันว่าประโยคนั้นแปลว่าอะไร

ทั้งแฮนซาร์ดและเออร์โกลว่าให้สัมภาษณ์ไว้อย่างน่าประทับใจว่าพวกเขาไม่ต้องการสานต่อการแสดง เออร์โกลว่าสารภาพว่าเธอรู้สึกประหม่าเวลาอยู่ต่อหน้าทีมงาน ฉันว่าฉันคงไม่สามารถเป็นนักแสดงที่ดีได้ ส่วนแฮนซาร์ดบอกว่าหนังเรื่องนี้พูดถึง การก้าวต่อไป…ดำเนินชีวิตที่แตกต่าง


เพลงประกอบภาพยนตร์

อัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์ Once ออกวางแผงในไอร์แลนด์เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2007 และติดอันดับ 20 ของชาร์ทที่นั่น ส่วนในอเมริกาวางแผงเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2007 และติดอันดับอัลบั้มซาวด์แทร็คยอดนิยมอันดับ 10 เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน วันที่ 11 กรกฎาคม 2007 อัลบั้มนี้ขายได้ 54,753 แผ่นในอเมริกา แฮนซาร์ดและเออร์โกลว่าได้เข้าชิง 2 รางวัล Grammy Award ได้แก่ รางวัลอัลบั้มเพลงประกอบยอดเยี่ยมสำหรับภาพยนตร์, รายการโทรทัศน์ หรือสื่อทางภาพอื่นๆ และรางวัลเพลงยอดเยี่ยมที่แต่งขึ้นสำหรับภาพยนตร์, รายการโทรทัศน์ หรือสื่อทางภาพอื่นๆ ซึ่งได้แก่เพลง Falling Slowly ที่สำคัญ เพลงนี้ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาเพลงดั้งเดิมยอดเยี่ยม และได้รับรางวัลบทเพลงยอดเยี่ยมจากสมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์ลอสแองเจลลิสด้วย

รายชื่อเพลงในอัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์ Once
(หมายเหตุ: ทุกเพลงแต่งโดย เกล็น แฮนซาร์ด ยกเว้นเพลงที่มีวงเล็บระบุผู้แต่งด้านหลัง)


คลิกที่ภาพ ดูเอ็มวีเพลง ฟอลลิ่งสโลวลี่ จ้า

01 Falling Slowly เกล็น แฮนซาร์ด และ มาร์เกตา เออร์โกลว่า (แต่งโดยแฮนซาร์ดและเออร์โกลว่า)
02 If You Want Me เออร์โกลว่าและแฮนซาร์ด (แต่งโดยเออร์โกลว่า)
03 Broken Hearted Hoover Fixer Sucker Guy แฮนซาร์ด
04 When Your Minds Made Up แฮนซาร์ดและเออร์โกลว่า
05 Lies แฮนซาร์ดและเออร์โกลว่า (แต่งโดยแฮนซาร์ดและเออร์โกลว่า)
06 Gold Interference (แต่งโดยเฟอร์กัส โอ ฟาร์เรล)
07 The Hill เออร์โกลว่า (แต่งโดยเออร์โกลว่า)
08 Fallen from the Sky แฮนซาร์ด
09 Leave แฮนซาร์ด
10 Trying to Pull Myself Away แฮนซาร์ด
11 All the Way Down แฮนซาร์ด
12 Once  -แฮนซาร์ดและเออร์โกลว่า
13 Say It to Me Now แฮนซาร์ด


เสียงตอบรับของตัวหนัง

ในวันที่ 2 กรกฎาคม 2007 Once ได้รับความนิยมอย่างสูงจาก 2 เว็บไซต์วิจารณ์หนังชื่อดัง ได้แก่ Rotten Tomatoes ที่ได้รับการโหวตถึง 98% และ Metacritic ที่ได้ถึง 88 คะแนน

วันที่ 18 พฤษภาคม 2007 ในรายการโทรทัศน์ Ebert & Roeper ทั้งพิธีกร โรเบิร์ท โรเปอร์ และนักวิจารณ์รับเชิญ ไมเคิล ฟิลลิปส์ แห่ง Chicago Tribune ต่างชื่นชมหนังอย่างกระตือรือร้น ฟิลลิปส์บอกว่า นี่คือหนังที่มีเสน่ห์ที่สุดในรอบปี Brief Encounter แห่งศตวรรษที่ 21 และเป็นหนังเพลงที่เขาชอบที่สุดนับตั้งแต่ Stop Making Sense ในปี 1984 ส่วนโรเปอร์นั้น พูดถึงฉากอัดเสียงในสตูดิโอว่าเป็นฉากที่ ให้แรงบันดาลใจและเต็มไปด้วยความรู้สึกที่ดีมากกว่าหนังเพลงทุนสูงเรื่องอื่นๆที่เพิ่งผ่านตาไป ด้วยแนวทางของมันเอง คุณจะชอบมันแทบบ้าเลยล่ะ

แม้แต่พ่อมดฮอลลีวู้ด สตีเว่น สปีลเบิร์ก ยังเอ่ยปากว่า หนังเล็กๆเรื่อง Once ทำให้ผมมีแรงบันดาลใจไปตลอดทั้งปี