My Blueberry Nights

Home / หนังใหม่ / My Blueberry Nights
My Blueberry Nights

My Blueberry Nights

2008-03-20
 

ระยะทางระหว่าง การอกหัก กับ การเริ่มต้นใหม่ ห่างกันเท่าไร?

เราจะวัดได้อย่างไร?

ใช้เครื่องมือวัดที่เรียกว่า  เวลา  ระยะห่าง  หรือว่า ความทรงจำ? 

อลิซาเบธ (Norah Jones) หญิงสาวผู้ผิดหวังจากความรัก ได้เริ่มต้นการเดินทางเพื่อค้นหาตัวเอง โดยมุ่งหวังที่จะให้ตัวเธอไกลจากการอกหัก และเมื่อความปวดร้าวในใจเริ่มจะทุเลาลง ประสบการณ์ที่อลิซาเบธได้รับจากบรรดาคนแปลกหน้า ซึ่งไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันเลยนั้น  นำพาเธอไปสู่สิ่งใหม่ๆ ในชีวิตซึ่งเธอไม่เคยคิดมาก่อน  เริ่มจากความคิดในเชิงกวีของเจ้าของคาเฟ่ที่เปิดบริการทั้งคืน (Jude Law)  สู่ข้อเสนอที่สิ้นหวังของนักพนันสาวผู้อับโชค (Natalie Portman)  ตามด้วยข้อผูกมัดที่แตกหักระหว่างตำรวจที่กำลังทุกข์ใจ (David Strathairn) กับภรรยาที่ไม่ยอมฟังเขา (Rachel Weisz) เรื่องราวของแต่ละคนเหล่านี้ ช่วยหล่อหลอมให้มุมมองของอลิซาเบธที่มีต่อชีวิต ต่อสัมพันธภาพ  และเหนือสิ่งอื่นใด ต่อภาพลักษณ์ของตัวเธอเอง ให้มีความบริสุทธิ์สดใสขึ้น อลิซาเบธค่อยๆ ที่จะเริ่มปล่อยให้อดีตผ่านไป เมื่อเธอได้ค้นพบเส้นทางใหม่สำหรับตัวเธอ คือเส้นทางไปสู่รักแท้

จากการกำกับภาพยนตร์โดย Wong Ka Wai (หว่อง กา ไว) ผู้สร้างภาพยนตร์ ซึ่งได้รับการยกย่องจากทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่อง My Blueberry Nights เป็นเส้นทางที่จะนำทางให้ข้ามช่องว่างอันกว้างใหญ่ระหว่างความเจ็บปวดจากการสูญเสียความรัก กับการกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งหนึ่ง


จุดเด่น  
– นับเป็นการแสดงหนังเรื่องแรกของนักร้องสาวชื่อก้อง นอร่าห์ โจนส์ ร่วมด้วยดาราอีกคับคั่งอย่าง ราเชล ไวซ์, จู๊ด ลอว์ และ นาตาลี พอร์ตแมน
– นับเป็นหนังภาษาอังกฤษเรื่องแรกของผู้กำกับ หว่องกาไว (In The Mood for Love) ใช้ทุนสร้าง 10 ล้านเหรียญ
– ได้รับเกียรติให้เข้าประกวด และเป็นหนังเปิดเทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2007


การเริ่มต้นเรื่องราวไปสู่การเดินทาง

มันเกิดขึ้นเมื่อคืนก่อน

 นี่คือสิ่งที่ Wong Kar Wai ผู้กำกับภาพยนตร์ผู้ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวาง อธิบายถึงการเตรียมการในการสร้าง My Blueberrry Nights ภาพยนตร์ภาษาอังกฤษเรื่องแรกของเขา   ขณะที่บทโครงร่างภาพยนตร์ของเขาจะยังไม่ได้ถูกเขียนเป็นตัวอักษร แต่ก็สามารถเข้าใจได้ว่าทำไม Wong ถึงได้ใส่ใจกับมันค่อนข้างมาก ภาพยนตร์เรื่องก่อนของเขา คือ เรื่อง 2046 เป็นภาพยนตร์ ดราม่าแนวเรโทร-ฟิวเจอริสติกนั้น  ประสบปัญหาความล่าช้า และการถ่ายซ่อมอย่างมาก ซึ่งต้องใช้เวลาถึง 5 ปีในการสร้างภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว  และหลังจากประสบการณ์เช่นนั้น  ความกระตือรือร้นของ Wong ในการเริ่มต้นงานภาพยนตร์เรื่องใหม่จึงมีให้เห็นอย่างชัดเจน ในช่วงเวลา 5 ปี คุณสามารถสร้างภาพยนตร์ได้ 5 เรื่อง แต่ผมใช้ถึงเวลา 5 ปีในการสร้างภาพยนตร์เพียงเรื่องเดียว

จุดเริ่มต้นของ My Blueberry Nights เริ่มขึ้นในปี 2005  ในตอนที่ Wong กำลังค้นคว้าข้อมูลสำหรับภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งในกรุงนิวยอร์ค  เมื่อโปรเจ็คภาพยนตร์เรื่องนั้นถูกชะลอไว้ก่อน Wong จึงตัดสินใจที่จะสร้างภาพยนตร์เล็กๆ ที่ไม่ต้องมีการเตรียมการล่วงหน้า ซึ่งเป็นอารมณ์เดียวกับการสร้างภาพยนตร์เรื่องก่อนๆ ของเขา (CHUGKING EXPRESS, HAPPY TOGETHER และ FALLEN ANGELS) ที่จะถ่ายทำแบบ on-the-fly และไม่ต้องการการเตรียมการอะไรที่มากมาย

Wong ไม่สนใจสถานที่ถ่ายทำที่แปลกใหม่และฉากย้อนยุค ซึ่งเริ่มจะกลายสัญลักษณ์ติดตัวเขาไปแล้วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้  แต่เขากลับตัดสินใจที่จะสร้างภาพยนตร์ดังที่เขาอธิบายว่า My Blue Berry Nights เป็นธรรมชาติและร่วมสมัยนอกจากนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังสื่อเป็นประสบการณ์ส่วนตัวสำหรับผู้กำกับที่ชอบความท้าทายคนนี้ ผมอยากเห็นว่า ธีมการสร้างภาพยนตร์แบบนี้ จะถูกแปลออกมาในวัฒนธรรมและภูมิทัศน์ที่แตกต่างกันนี้ได้อย่างไร  แม้ว่า My Blueberry Nights จะมีความแตกต่างจาก 2046 ค่อนข้างมาก  แต่ Wong ก็คิดเอาไว้ว่า  My Blueberry Nights เป็นเหมือนสิ่งที่เติมเต็มให้กับภาพยนตร์ภาษาจีนของเขา  My Blueberry Nights  เป็นเรื่องเกี่ยวกับระยะทาง ส่วน 2046 เป็นเรื่องเกี่ยวกับเวลา  Wong อธิบาย ผมชอบที่มันมีความเชื่อมโยงกันระหว่างภาพยนตร์แต่ละเรื่องที่ผมสร้าง


Editor Comment : แฟนๆน้าหว่อง ห้ามพลาดดดดด ใครที่รักหนัง chungking express สุดหัวใจ ก็พลาดไม่ได้ โอ้ว ดูแล้วหายคิดถึงเลย เพลงก็เพราะอ่ะฮะ ลองฟังดู

มีฉายอยู่ห้าโรงเท่านั้นครับ พาราก้อน, เอสพลานาด, เมเจอร์รัชโยธิน, เอสเอฟเซ็นทรัลเวิล์ด, และสุดท้าย ลิโด้

ขอแนะนำจริงๆว่า อย่าพลาดดดดดด คนที่ต้องการดูหนังจี๊ดๆ และช่วยประคับประคองหัวใจคุณ แนะนำเลย