Awake

Home / หนังใหม่ / Awake
Awake

Awake

2008-03-27
เคลย์ตัน เบรสฟอร์ด จูเนียร์ (เฮย์เดน คริสเตนเซน) ดูเหมือนมีทุกอย่างพร้อม ทั้งคู่หมั้นสาวสวย แซแมนธา ล็อกวู้ด (เจสสิกา อัลบา) ทั้งแม่ที่แสนดี คือ ลิลิธ (ลีนา โอลิน) ธุรกิจก็รุ่งโรจน์ สร้างเม็ดเงินมหาศาลเกินกว่าที่เด็กหนุ่มคนหนึ่งจะต้องการ แต่ความเป็นจริง ชีวิตของเขายังห่างไกลความสมบูรณ์แบบ สัมพันธ์อันดีกับแซมต้องเป็นไปโดยลับ เพราะเธอเป็นเพียงลูกจ้างของแม่ซึ่งคอยบงการทุกอย่างในชีวิต

ขณะเดียวกันก็ต้องดิ้นรนหาหัวใจดวงใหม่มาปลูกถ่ายแทนดวงเดิม แจ็ค ฮาร์เปอร์ (เทอร์เรนซ์ ฮาเวิร์ด) เป็นทั้งเพื่อนและหมอโรคหัวใจของเคลย์ เขาคือคนแรกที่รู้ว่าหัวใจของเพื่อนกำลังแย่ และเตรียมการผ่าตัดแก้ไว้พร้อม เหลือแค่รอผู้บริจาคหัวใจสักดวงที่เข้ากับเลือดหมู่พิเศษของเคลย์ ระหว่างนั้น แจ็คย้ำว่าให้ใช้ชีวิตในแต่ละวันให้เต็มที่ บอกความจริงเรื่องแซมกับแม่ และแต่งงานกับเธอเสียที

แต่อเมื่อแซมกดดันเรื่องแต่งงาน เขาจึงบอกความจริง แต่ลิลิธกลับยื่นเงินให้แซมเพื่อแลกกับการอยู่ให้ห่างจากชีวิตลูกชายของเธอ เคลย์โกรธจัด เขาเลือกแซม และแต่งงานกับเธอในคืนนั้นโดยมีแจ็คเป็นเพื่อนเจ้าบ่าว และแล้ววันที่พวกเขารอคอยก็มาถึง หลังจากแต่งงานกันไม่นาน ในที่สุดก็พบหัวใจดวงหนึ่งซึ่งเข้ากับเคลย์ได้

เคลย์และแซมพุ่งตรงไปที่โรงพยาบาลทันที เพื่อพบกับแจ็คและผู้ร่วมงานของเขา คือ หมอพัตนัม (ฟิเชอร์ สตีเวนส์) และ พยาบาลคาร์เวอร์ (จอร์จินา แชพแมน) ทว่าลิลิธอยากให้เคลย์เลือก หมอเนเยอร์ (อาร์ลิส ฮาเวิร์ด) มือหนึ่งทางด้านโรคหัวใจของประเทศสำหรับการผ่าตัดครั้งนี้ ในขณะที่เคลย์ยังดื้อดึง ขอให้แจ็คเป็นผู้ปลูกถ่ายหัวใจให้เขา เขายังคงเชื่อมั่น แม้ว่าแจ็คจะมีคดีผิดจรรยาบรรณแพทย์ติดตัวมากมายก็ตาม ระหว่างเตรียมความพร้อม เคลย์เต็มไปด้วยความหวั่นวิตก แต่โชคดีที่มีแซมคอยปลอบโยนอยู่ตลอด

วิสัญญีแพทย์ แลร์รี ลูปิน (คริสโตเฟอร์ แม็คโดนัลด์) มาถึงโรงพยาบาลช้ากว่านัดหมาย เพราะมัวแต่ชิมไวน์จนเพลิน ทุกคนเริ่มแสดงสีหน้ากังวลกับการผ่าตัดครั้งนี้ แต่ท้ายที่สุด ก็ตัดสินใจดำเนินการ หมอลูปินแทงเข็ม และเคลย์หลับไหล ทว่ายังได้ยินเสียงหมอขณะเตรียมการ กระทั่งนิ้วของแจ็คสัมผัสกระดูกอก และอีกมือคือมีดผ่าตัด …เคลย์รู้ว่าตัวเองตกอยู่ในอันตราย

นี่คือประสบการณ์ที่เรียกว่า anesthetic awareness อันหมายถึงขณะผ่าตัดยังรับรู้ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัว แต่ขยับหรือพูดไม่ได้

เคลย์รับรู้ทุกสิ่งที่แจ็คและทีมศัลยแพทย์กระทำกับร่างกายของเขา และเชื่อว่านั่นคือห้วงฝันร้าย เขาได้ยินแต่บทสนทนาที่ฟังไม่เข้าใจ ก่อนจะรู้ว่าไม่มีใครเป็นอย่างที่เขาเห็น และตระหนักว่าอาจไม่ตื่นขึ้นมาอีกหลังจากการผ่าตัดครั้งนี้

ท่ามกลางความจริงที่เผยออกมา สัญญาณหัวใจของเคลย์ปรากฏในมอนิเตอร์อีกครั้ง นั่นเป็นเพียงฝันเพราะฤทธิ์ยาสลบใช่หรือไม่? หรือทั้งหมดที่เขาได้ยินคือเรื่องจริง? อย่างไรก็ตาม เขาลืมตา เขาตื่นขึ้นมา