I Could Never Be Your Woman

Home / หนังใหม่ / I Could Never Be Your Woman
I Could Never Be Your Woman

I Could Never Be Your Woman

2008-03-20

หนังตัวอย่าง I Could Never Be Your Womanดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

เรื่องราวความรักครั้งใหม่ที่จะทำให้ทุกหัวใจอมยิ้ม ผลงานโรแมนติคคอเมดี้เรื่องล่าสุดจากผู้กำกับ Clueless และภาพยนตร์ที่น่ารักที่สุดของ มิเชลล์ ไฟเฟอร์

โรซี่ (มิเชลล์ ไฟเฟอร์) คือม่ายสาววัยเลขสี่ที่ชีวิตกำลังผิดแผน ก่อนหน้านี้ กิจกรรมหลักในชีวิตของโรซี่คือคิดมุขรายการทีวี You Go Girl ที่เธอเป็นโปรดิวเซอร์ และเล่นตุ๊กตาบาร์บี้กับ อิซซี่ (เซียร์ชา โรแนน) ผู้เป็นลูกสาว แต่ตอนนี้ทุกอย่างกำลังจะเปลี่ยนไป ชีวิตการงานของเธอกำลังเจอมรสุมหนัก เมื่อเจ้านายจอมกดขี่ทางเพศอยากเปลี่ยนรายการของเธอให้เป็นเรียลลิตี้โชว์ ส่วนจีนนี่ (ซาร่า อเล็กซานเดอร์) ผู้ช่วยตัวร้ายก็จ้องจะแทงข้างหลังตลอดเวลา ด้านชีวิตส่วนตัวก็แย่ไม่ต่างกัน สามีเก่าของเธอกำลังจะมีลูกกับสาววัยละอ่อน ขณะที่อิซซี่ ลูกสาวสุดหวงก็เริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ เบือนหน้าหนีตุ๊กตาบาร์บี้ แล้วหันไปสนใจหนุ่มฮอตที่โรงเรียนชื่อดีแลน (โรรี่ โคปุส) แต่กลับต้องอกหักเมื่อหนุ่มคนนั้นไม่ไยดี

และแล้วนักแสดงหนุ่มรวยพรสวรรค์  อดัม เพิร์ล (พอล รัดด์) ก็เดินเข้ามาในห้องคัดตัวนักแสดงและวิ่งตรงเข้าสู่ห้องหัวใจของโรซี่แบบทันควัน อดัมตื๊อจนโรซี่ยอมออกเดทด้วย ยิ่งได้รู้จักก็ยิ่งรู้สึกว่าผู้ชายคนนี้ใช่ แต่ติดอยู่ที่ว่าเขาอายุน้อยกว่าเธอตั้ง 11 ปี! และดูเหมือนความสัมพันธ์ที่ผู้หญิงอายุมากกว่าผู้ชายจะเป็นเรื่องผิดธรรมชาติ โรซี่ต่อสู้กับความรู้สึกตัวเอง แต่อดัมทำคะแนนเอาชนะใจเธอได้ทุกประตู เขาเรียกเรตติ้งให้รายการและทำให้เธอหัวเราะได้ทั้งวัน อิซซี่เองก็ชอบกิ๊กใหม่ของแม่ไม่ใช่น้อย เพราะเขาช่วยไขปัญหาหัวใจวัยรุ่นของเธอได้

ความจริงสถานการณ์การอาจจะดีขึ้นถ้าผู้ช่วยตัวแสบของโรซี่ไม่เข้ามายุ่ง จีนนี่คิดทุกขณะจิตว่าทำอย่างไรดีหนอให้ชีวิตเจ้านายพังพินาศ และแผนล่าสุดของเธอคือหลอกโรซี่ว่าอดัมปิ๊งกับ บริอันน่า มิงซ์ (สเตซี่ย์ แดช) นักแสดงอีกคนในรายการ ซึ่งโรซี่ก็งับเหยื่อของจีนนี่ไปแบบเต็มๆ เธอปักใจเชื่อว่าเมื่ออายุต่างกันขนาดนี้ ยังไงก็คงไปด้วยกันไม่รอด และระแวงว่าบางทีอดัมอาจหลอกใช้เธอเป็นเจ๊ดันเพื่อตะกายดาว หรือไม่ก็แค่สนุกกับการหว่านเสน่ห์ไปวันๆ คิดได้ดังนั้นโรซี่ก็ขอเลิกกับอดัมเป็นการตัดไฟแต่ต้นลม แต่มีหรือที่หนุ่มคนนี้จะยอมให้ความรักของเขาจบลงง่ายๆ


I Could Never Be Your Woman คือภาพยนตร์โรแมนติคคอเมดี้สุดหรรษาที่จะมาป่วนให้หัวใจทุกดวงต้องลุ้น ผลงานการกำกับและเขียนบทของ เอมี่ เฮคเกอร์ลิง ผู้กำกับหญิงเก่งเจ้าของผลงานสุดฮิต Clueless ที่ทำให้อลิเซีย ซิลเวอร์สโตนแจ้งเกิดในวงการ กลับมาคราวนี้เฮ็คเกอร์ลิงเลือกหยิบเรื่องราวความสัมพันธ์หลักๆในชีวิตคนเรามาถ่ายทอดสู่จอเงินอย่างถึงแก่นด้วยอารมณ์ขันน่ารักน่าหยิก ไม่ว่าจะเป็น ความสัมพันธ์ระหว่างคู่รัก, พ่อแม่กับลูก, สามีภรรยา, เพื่อน และเพื่อนร่วมงาน กับเรื่องราวที่จะทำให้ทุกหัวใจอยากมีความรัก

ที่มาที่ไป

หลังจากที่ประสบความสำเร็จท่วมท้นไปทั่วโลกกับ Clueless จนมีคนเลียนแบบทั่วบ้านทั่วบ้านทั่วเมือง และทำเงินถล่มทลาย ผู้กำกับ/มือเขียนบทหญิง เอมี่ เฮคเกอร์ลิง ก็ลงมือเขียน I Could Never Be Your Woman ที่เล่าเรื่องราวของโรซี่ โปรดิวเซอร์รายการทีวีและแม่ม่ายลูกหนึ่งที่ตกหลุมรักนักแสดงหนุ่มในรายการของตัวเอง เฮคเกอร์ลิงเขียนบทจากประสบการณ์ตรง เพราะเธอเองก็เป็นแม่ม่ายลูกหนึ่งที่ไปตกหลุมรักหนุ่มวัย 30 และทำรายการทีวีโชว์ของอเมริกาเหมือนกัน ผลลัพธ์ที่ได้คือบทภาพยนตร์โรแมนติคคอเมดี้สุดหรรษาที่เขียนด้วยมันสมองและเสียดสีสังคมด้วยอารมณ์ขัน   

ปัญหาก็คือ เฮคเกอร์ลิงที่กัดฟันเข็นโปรเจ็คต์นี้มาตั้งแต่ต้นอธิบาย เด็กวัยรุ่นยังหลงเชื่อกลลวงของผลิตภัณฑ์อยู่ ถ้าโตเป็นผู้ใหญ่ คุณจะรู้ว่าการเปลี่ยนครีมล้างหน้าไม่ได้ช่วยให้ชีวิตดีขึ้น นั่นคือเหตุผลว่าทำไมพวกพ่อค้าทั้งหลายถึงเล็งเป้าหมายไปที่วัยรุ่น พวกเขาคิดว่ายังไงเด็กก็เห็นดีเห็นงามกับขยะที่เอามาขาย พวกนายทุนเชื่อฝังหัวว่าหนังเรื่องนี้มีแต่ผู้หญิงวัยกลางคนเท่านั้นที่จะสนใจ และผู้หญิงวัยกลางคนไม่ทำให้หนังได้เงินติดอันดับตารางบ๊อกซ์ออฟฟิศ เพราะอะไร? ก็เพราะว่าพวกเธอมีหัวคิดไง วงการบันเทิงมันเป็นแบบนี้

และ I Could Never Be Your Woman ก็คงเกิดและดับลงตรงนั้นถ้าไม่มีดาราฮอลลีวู้ดดังๆเข้ามาช่วย พวกนายทุนตามสตูดิโอต่างๆไม่เชื่อในพลังดาราของ มิเชลล์ ไฟเฟอร์ ไฟเฟอร์ได้อ่านสำเนาบทหนังและชอบมันมากจนวานให้ตัวแทนช่วยไปหาผู้อำนวยการสร้างทันทีที่ลิขสิทธิ์หนังว่าง ซึ่งเฮคเกอร์ลิงซึ้งน้ำใจนักแสดงนำหญิงของเธอคนนี้มาก มิเชลล์ทำให้หนังเรื่องนี้ได้สร้าง เธอเชื่อในบทหนังและต่อสู้เพื่อทำให้มันเป็นรูปเป็นร่าง ฉันเป็นหนี้บุญคุณเธอจริงๆ

ในที่สุด ผู้อำนวยการสร้าง ฟิลลิป มาร์ติเนซ ก็คือผู้ที่เข้ามาดูแลโปรเจ็คต์นี้ ตัวแทนจากบริษัท Creative Artists Agency โทรมาหาผมและบอกว่า ฟิลลิป ผมรู้ว่าคุณกำลังอยากจะอำนวยการสร้างหนังดีๆสักเรื่อง และนี่คือหนังดีที่ มิเชลล์ ไฟเฟอร์ อยากสร้าง ผมก็เลยลงมืออ่านบทแบบรวดเดียวจบภายใน 2 ชั่วโมง ผมชอบมากและคิดว่ามันไม่ใช่บทหนังที่หาได้ง่ายๆ ผมโทรกลับตัวแทนคนนั้นและบอกว่า ไปคุยกับผู้กำกับกันเถอะ มันเป็นบทหนังที่ตลก มีพลัง และโดนที่สุดเท่าที่ผมเคยอ่านมา ที่ตลกก็คือ มิเชลล์ ไฟเฟอร์ สู้ขาดใจเพื่อหนังเรื่องนี้ก็เพราะเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีบทดีๆให้ผู้หญิงกลางคนแสดงเท่าไหร่


กระเทาะเรื่องราว

ประเด็นหนึ่งที่ I Could Never Be Your Woman หยิบมาแขวะ เอ้ย! หยิบมาพูดถึงก็คือความกลัวแก่ของคนในสังคมตะวันตก โดยเฉพาะในฮอลลีวู้ด เฮคเกอร์ลิงมีประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับวัฒนธรรมที่เห็นการร่วมรักระหว่างหญิงชายวัยเดียวกันเป็นเรื่องประหลาด และสวรรค์ห้ามไม่ให้สาวแก่ควงเด็กหนุ่ม

ฉันพยายามทำความเข้าใจเวลาเห็นผู้ชายอายุ 70 คบผู้หญิงอายุ 40 แล้วไม่มีใครท้วงว่าอายุห่างกันเกินไป เฮคเกอร์ลิงหัวเราะ มีค่านิยมเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางเพศหลายอย่างที่เราข้องใจ ไปดูตามไนต์คลับสิ เฒ่าหัวงูรวยๆจีบสาวสวยเอ๊าะๆเยอะแยะไป และเป็นแบบนั้นตลอด ทำไมน่ะเหรอ ก็เพราะนี่คืออาณาจักรของสัตว์ไง อาณาจักรที่อำนาจแทนค่าด้วยเงิน และความสมบูรณ์แทนค่าด้วยหน้าอกโตๆ ผู้หญิงต้องดูเป็นแม่พันธุ์ที่ดี ส่วนผู้ชายก็ต้องดูกร้าวแกร่งพร้อมจะล้มตัวผู้ตัวอื่นได้ นั่นแหละคือความจริงที่คุณหัวเสียกับมันไม่ได้

ความขัดแย้งนี้ถูกสร้างเป็นตัวละครตัวหนึ่งในหนัง นั่นก็คือ เทพธิดาประจำตัวโรซี่ คุณต้องการให้ทุกอย่างเป็นแบบนึง แต่ธรรมชาติสั่งให้เป็นอีกแบบนึง คุณก็เลยต้องต่อสู้กับตัวเอง เฮคเกอร์ลิงอธิบาย ฉันว่าเรื่องนี้ก็คล้ายๆกับ Look Whos Talking ที่ฉันเคยทำนะ เพราะมันมีตัวละครเด็กที่มีความคิดบริสุทธิ์ตรงข้ามกับแม่

ขณะที่ความรักระหว่างโรซี่กับอดัมสร้างโรแมนติคให้หนัง แต่แก่นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือความสัมพันธ์ฉันท์แม่ลูกระหว่างโรซี่กับอิซซี่ที่ไม่บีบคั้นอารมณ์เกินจริงและไม่ได้พยายามตลกจนโอเว่อร์เพราะต้นแบบของตัวละครอิซซี่คือ มอลลี่ ลูกสาววัยรุ่นของผู้กำกับเฮคเกอร์ลิงที่ตอนนี้เรียนภาพยนตร์อยู่ที่นิวยอร์ก

ฉันอยากพูดว่า ว้าว ฉันเก่งมั้ยที่เขียนเรื่องนี้ขึ้นมาได้ เฮคเกอร์ลิงสารภาพ แต่ฉันมีความสุขกับลูกมากจริงๆ เธอตลกมาก ฉันจดสิ่งที่เธอพูดเก็บไว้หลายปี ฟังดูตลกนะ แต่สำหรับฉัน การเล่นตุ๊กตาบาร์บี้กับลูกเป็นกิจกรรมที่สนุกที่สุดในโลกเลยล่ะ

แน่นอนว่าความเป็นแม่ของเฮคเกอร์ลิงถูกถ่ายทอดสู่ตัวละครทั้งโรซี่และอิซซี่ รวมทั้งสถานการณ์ที่ทั้งคู่ต้องเผชิญ สิ่งหนึ่งที่ยากที่สุดในการเลี้ยงลูกคือ การทนดูเขารับมือกับเรื่องเจ็บปวด เช่น ถ้าลูกไปชอบผู้ชายแล้วเขาไม่สนใจ หรือลูกถูกเด็กผู้หญิงคนอื่นที่โรงเรียนแกล้ง แล้วคุณทำอะไรไม่ได้


Editor Note: ฉายในเครือ SF เท่านั้นครับ ใครอยากดูหนังขำๆ จิกกัดแสบๆ แนะนำเลยครับ