Tokyo Tower

Home / หนังใหม่ / Tokyo Tower
Tokyo Tower

Tokyo Tower

2008-04-24
The dearest person.
The person who lived her life for me.
– My Mom

ภาพยนตร์ที่สร้างจากนวนิยายขายดีในญี่ปุ่นที่ทำยอดขายกว่า 2 ล้านเล่มเรื่องนี้ เขียนโดยนักเขียนอัจฉริยะ ลิลลี่ แฟรงกี้ ที่เขียนถึง ความทรงจำที่มีให้แก่มารดาของเขาที่เสียชีวิตไป   งานเขียนชิ้นนี้ของเขาพรรณนาให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครอย่างตรงไปตรงมาผ่านความทรงจำของตัวละครเอกได้อย่างงดงาม  ครั้งแรกเมื่อนวนิยายเล่มนี้ออกตีพิมพ์ในเดือนมิถุนายนปี 2005  ผู้อ่านชาวญี่ปุ่นถึงกับน้ำตาซึมไปกับเรื่องเล่าสุดประทับใจเรื่องนี้ จนทำให้เกิดกระแสบอกต่อแบบปากต่อปาก  จนสร้างยอดขายได้มากกว่า 2 ล้านเล่ม  ความสำเร็จของตัวหนังสือถูกนำไปสร้างเป็นละครทีวีที่สร้างเรตติ้งอันดับ 1ให้กับทางสถานีในทันทีที่ออกฉาย

และล่าสุด  Tokyo Tower – Mom & Me, and sometimes Dad   ได้ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ โดย  โจจิ  มัตสึโอกะ ผู้กำกับไฟแรง ที่เพียรพยายามไปขอบทประพันธ์เรื่องนี้จาก  ลิลลี่ แฟรงกี้  มาสร้างเป็นภาพยนตร์ตั้งแต่หนังสือยังไม่ดัง

tokyo tower


นักแสดงใน  Tokyo Tower – Mom & Me, and sometimes Dad

 
โจ โอดางิริ   รับบทป็น Me,

โจ เป็นนักแสดงที่เนื้อหอมที่สุดคนหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น  เขาโด่งดังมาจากภาพยนตร์เรื่อง  Shinobi  โจ สนใจบทในภาพยนตร์เรื่อง  Tokyo Tower – Mom & Me, and sometimes Dad    ในทันทีที่เขาได้อ่านบทภาพยนตร์  เนื่องด้วยบทที่ได้รับสะท้อนถึงตัวตนของคนธรรมดาคนหนึ่งที่พยายามจะใช้ชีวิตของตัวเองให้ดีที่สุดได้เป็นอย่างดี

คิคิ คิริน  รับบท แม่
เธอคือนักแสดงหญิงที่ได้ชื่อว่า  เป็นนักแสดงที่ดีสุดในประเทศญี่ปุ่น  นักวิจารณ์ต่างยกย่องว่า คิคิ คิริน  คือนักแสดงที่ถ่ยทอดความเป็นแม่ออกมาได้สมจริงที่สุด  คิคิ คิริน  สามารถถ่ายทอดความอ่อนโยนและความเข้มแข็งออกมาได้ในเวลาเดียวกัน ไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นผู้หญิงญี่ปุ่นที่ถ่ายทอกความเป็นแม่ระดับสากลออกมาได้  คิคิ คิริน ถ่ายทอดความเป็นแม่ ในวัยชรา ส่วน  ยายาโกะ อุชิดะ ( ลูกสาวแท้ ๆ ของ คิคิ คิริน )   รับบทแม่ในวัยสาวซึ่งทั้งคู่ สามารถถ่ายทอดความเป็นตัวละครเดียวกันออกมาได้เป็นอย่างดี

ผลงานสร้างชื่อของ   คิคิ คิริน   เธอโด่งดังสุด ๆตอนแสดงภาพยนตร์เรื่อง  โทร่า ซัง  เมื่อ 38 ปีที่แล้ว จากนั้นก็มีผลงานด้านภาพยนตรือย่างต่อเนื่องทุกปีด้วยฝีมือด้านการแสดงที่ได้รับการยกย่องทำให้เธอมีผลงานออกมาอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการให้เสียงเป็นตัวเอกในอนิเมชั่น เรื่อง ทาโร่ ลูกชายมังกร หรือการร่วมแสดงในหนังยุคใหม่อย่าง  Kamikaze Girls

คาโอรุ โคบายาชิ  รับบท พ่อ ผู้ไม่เคยสนใจภรรยาและลูกตัวเอง โคบายาชิ สามารถถ่ายทอดตัวละครที่ไม่ยี่หระสนใจทุกข์สุขของใครออกมาได้เป็นอย่างดี เขาต้องเล่นเป็นตัวละครตั้งแต่วัยหนุ่มที่เอาแต่ใจตัวเองจนถรรยาต้องหนีออกไปอยู่กับลุกเพียงลำพัง เขาคือพ่อที่ ณ ปัจจุบัน เกิดขึ้นเป็นดอกเห็ดในโตเกียว  สะท้อนภาพของผู้ชายที่เห็นแก่ความสุขส่วนตัวมากกว่าภาระที่เขาต้องรับผิดชอบ

ผลงานสร้างชื่อของ  คาโอรุ โคบายาชิ  คือบทชายตาบอดในเรื่องราวสุดซาบซึ้งเกี่ยวกับสุนัขนำทางของคนตาบอดในภาพยนตร์เรื่อง    Quill

ทาคาโกะ มัตสึ  รับบทเป็น มิซูเอะ คนรักของพระเอก
หญิงสาวผู้สังเกตเห็นความผูกพันอันงดงามระหว่างคนรักของเธอกับแม่ของเขา ความผูกพันที่เริ่มก่อตัวจากความเบื่อหน่าย ความห่างเหิน ที่ค่อย ๆ ถูกเติมเต็มจากสายใยที่พวกเขามีให้แก่กัน

ทาคาโกะ มัตสึ เป็นนักแสดงที่ชาวไทยคุ้นหน้าเป็นอย่างดีจากภาพยนตร์ของผู้กำกับชุนจิ อิวาอิ  เรื่อง April Story

บทภาพยนตร์โดย  ซูซูกิ  มัตสึโอะ
เขาเป็นนักแสดงสมทบในภาพยนตร์หลาย ๆ เรื่อง ก่อนที่จะหันมาเอาดีในด้านการเขียนบทภาพยนตร์ โดยบทภาพยนตร์เรื่อง TOKYO TOWER Mom & Me, and sometimes Dad- ทำให้เขาได้รับรางวัลบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมจาก  Japan Academy Award ปีล่าสุด


บางส่วนจาก ภาพยนตร์  Tokyo Tower – Mom & Me, and sometimes Dad

tokyo tower

จากยุคโชวะ ถึง ยุคเฮย์เซย์   หอคอยโตเกียวยืนโดดเด่นเป็นสง่าอยู่กลางมหานครโตเกียว  ที่ผู้คนมากหน้าหลายตาต่างมาหัวเราะ ร้องไห้ ที่นี่  และนั้นคือแรงบันดาลใจที่ ผู้กำกับมัตสึโอกะ  ตั้งใจพรรณนาให้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้คน  ผ่านเรื่องราวในภาพยนตร์เรื่อง Tokyo Tower – Mom & Me, and sometimes Dad เป็นเรื่องราวของแม่กับลูก … พ่อ และเด็กๆ … ความรักและมิตรภาพ  ความหมายของวัยเยาว์ และ เรื่องราวชีวิตของคนธรรมดาที่อาจเกิดขึ้นกับตัวคุณก็ได้   ผ่านความรู้สึกของความทุกข์ ความเศร้า ความเหงา และความรัก  จากความทรงจำที่คุณมีให้กับผู้ที่รักคุณที่สุด


พ่อของผม ถูกหักอกโดยมหานครโตเกียว  เขาเดินทางกลับบ้านเกิด, ส่วนผม ทิ้งบ้านเกิดเพื่อเดินทางสู่เมืองใหญ่ จนทำให้หลงลืมคนที่อยู่ข้างหลัง , แม่ของผมคือผู้หญิง ผู้มั่นคง แต่ภาระทำให้เธอต้องละทิ้งความสุขส่วนตัว ความใฝ่ฝันสูงสุดของเธอคือการที่ได้ไปยืนอยู่บนหอคอยโตเกียวพร้อมกัน พ่อ แม่ ลูก

พวกเขาทั้งคู่ตัดสินใจแต่งงานกันตั้งแต่ตอนวัยรุ่น โดยที่แม่คิดว่านี่ผู้ชายที่เธอรัก และความรักคงจะเปลี่ยนเขาได้  สามารถหยุดอารมณ์รุนแรงเวลาที่เขาเมาได้   แต่แล้ววันหนึ่งความอดทนของแม่ก็ถึงขีดสุด เมื่อพ่อเมกลับบ้านและระเบิดอารมณ์ใส่ผม  ผมจำไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น  รู้เพียงแต่ว่า  จากนั้นแม่เลี้ยงผมมาดดยลำพัง  แม่ไม่เคยบ่นว่าเหนื่อย  ไม่เคยบอกว่าไม่ได้เวลาผมเอ่ยปากขออะไร  ทุกครั้งที่ผมกลับมาบ้านจะมีอาหาที่แม่ทำไว้รอผมอยู่ที่บ้านเสมอ

เมื่อผมโตขึ้นผมบอกแม่ว่า  ผมจะไปโตเกียว ไปทำความฝันของพ่อที่จะเป็นจิตรกรให้เป็นจริง  ผมเชื่อว่าผมจะต้องทำได้  แม่ให้ผมไปโดยไม่เคยทัดทานอะไรเลย  แม่ส่งเงินมาให้ผมเสมอ  เวลาที่ผมเดือดร้อน  เวลาผ่านไปเนิ่นนานหลายปี ผมก็ยังคงหวังเสมอว่าสักวันผมจะประสบความสำเร็จให้แม่ได้ภุมิใจ  แต่แล้ววันหนึ่งผมเพิ่งได้ข่าวว่าแม่ไม่สบาย  แม่ไม่เคยบอกผมมาก่อนว่าแม่ป่วย   .. ด้วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย

แม่ครับ    จากนี้เวลาผมกลับบ้าน  จะมีใครคอยทำกับข้าวไว้รอผมไหม ….  ผมขอโทษครับแม่และผมอยากให้แม่มาอยู่กับผมที่โตเกียวนะครับ

– ลูกชายผู้ไม่เอาไหน


เข้าฉายที่ โรงภาพยนตร์ house Rca  และ โรงภาพยนตร์ลิโดเท่านั้น