สามก๊ก ขุนศึกเลือดมังกร Three Kingdom : Resurrection of the Dragon

Home / หนังใหม่ / สามก๊ก ขุนศึกเลือดมังกร Three Kingdom : Resurrection of the Dragon
สามก๊ก ขุนศึกเลือดมังกร Three Kingdom : Resurrection of the Dragon

สามก๊ก ขุนศึกเลือดมังกร Three Kingdom : Resurrection of the Dragon

2008-04-24
ดัดแปลงจาก “สามก๊ก” หนึ่งในสี่วรรณกรรมคลาสสิกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจีน เล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในช่วง ค.ศ. 190-280 ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งสงครามแย่งชิงความเป็นใหญ่ที่ทำให้ประเทศจีนในยุคนั้นถูกแบ่งเป็นสามก๊ก ซึ่งเรื่องราวใน Three Kingdoms Resurrection of the Dragon ได้จับจ้องไปที่ จูล่ง (หลิวเต๋อหัว) จากชายหนุ่มสามัญชนธรรมดาแห่งเมืองเสียนสาน ผู้ต่อสู้เพื่อบ้านเกิดเมืองนอนของตนเองด้วยฝีมือ ความห้าวหาญ และคุณธรรม จนกลายเป็นจอมขุนพลผู้เกรียงไกร หนึ่งใน 5 ทหารเสือของเล่าปี่แห่งจ๊กก๊ก และกลายเป็นวีรบุรุษที่เป็นที่รู้จักและได้รับการยกย่องนับถือมากที่สุดคนหนึ่งของแผ่นดิน

แม้จูล่งจะกรำศึกและมีชัยในสมรภูมิมาแล้วมากมาย จนวีรกรรมของเขาถูกกล่าวขานเป็นตำนาน แต่ในยามสงครามช่วงบั้นปลายชีวิตของเขา เมื่อทัพใหญ่ของวุ่ยก๊กภายใต้การนำทัพโดย โจหยิง (แม็กกี้ คิว) หลานสาวของโจโฉ ยกมาท้าประจัญ จูล่งที่แม้วัยจะล่วงเลยแต่ยังสง่างามสมเป็นยอดขุนพลก็ยังนำทหารของเขาต่อสู้อย่างไม่ย่อท้อ และเป็นการต่อสู้กับศัตรูทั้งภายนอกและภายในใจของเขาอีกด้วย


three kings

Three Kingdoms Resurrection of the Dragon เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่หยิบวรรณกรรมอิงประวัติศาสตร์ “สามก๊ก” อันลือลั่นมาสร้างเป็นผลงานจอใหญ่ จากการล่มสลายของราชวงศ์ฮั่นที่ทำให้แผ่นดินถูกแบ่งเป็นก๊กต่างๆสามก๊กอันได้แก่ วุ่ยก๊ก จ๊กก๊ก และ ง่อก๊ก ซึ่งเรื่องราวต่างๆในสามก๊กนั้นเป็นที่ต้องตาของผู้กำกับแดเนี่ยล ลี มานานกว่า 10 ปี เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากพ่อของเขาที่ชื่นชอบวรรณกรรมเล่มนี้เป็นอันมาก โดยเฉพาะในเรื่องของความสัมพันธ์ของตัวละครต่างๆ นอกเหนือจากปรัชญาและยุทธวิธีแห่งการทำสงครามที่เป็นจุดเด่นของวรรรณกรรมเล่มนี้ แต่การที่จะถ่ายทอดเรื่องราวทั้งหมดของสามก๊กให้เป็นภาพยนตร์แทบจะเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นผู้กำกับแดเนี่ยล ลี จึงโฟกัสเรื่องราวไปที่ จูล่ง หนึ่งใน 5 ทหารเสือแห่งจ๊กก๊กที่ครองใจผู้อ่านมายาวนานมาขึ้นจอ “แน่นอนว่าชื่อจูล่งนั้นเป็นที่รู้จักว่าเป็นวีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ แต่เราแทบไม่รู้ความเป็นมาของชายผู้นี้เลย อะไรที่ทำให้เขาสู้รบ อะไรหล่อหลอมให้เขาเป็นยอดขุนพลผู้ยิ่งใหญ่” ผู้กำกับแดเนี่ยลกล่าว “สิ่งหนึ่งที่ผู้ชมดูหนังเรื่องนี้จะต้องถามกับตัวเองว่า- เราทำสงครามกันเพื่ออะไร? ซึ่งก็เป็นคำถามที่ค้างคาใจตัวละครจูล่งในภาพยนตร์เช่นกัน”

ในการเลือกดาราผู้ที่จะมาสวมบทจูล่ง แดเนี่ยล ลี พบบุคลิกของนักรบคนนี้ในตัวของซูเปอร์สตาร์แห่งเอเชีย หลิวเต๋อหัว ผู้ผ่านการแสดงที่ตราตรึงผู้ชมมาแล้วมากมาย อาทิ The Warlords, House Of Flying Daggers, Infernal Affairs ที่เหมาะกับบทนี้เป็นอันมาก โดยไม่ได้เลือกเพราะชื่อเสียง แต่เพราะความแข็งแกร่งและความสง่างามในตัวของนักแสดงคุณภาพผู้นี้

นอกจากเป็นผู้กำกับคิวบู๊ที่ดุดันให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว หงจินเป่า ดาราชื่อดังยังมารับบทเป็นหลอผิงอัน จากคนบ้านเดียวกันที่กลายมาเป็นพี่น้องร่วมสาบานกับจูล่งซึ่งรู้จักกันในสงคราม ซึ่งเป็นตัวละครที่เขียนขึ้นมาเพื่อเป็นผู้เฝ้ามองการก้าวสู่ความรุ่งโรจน์ของจูล่งและเล่าเรื่องราวของยอดนักรบผู้นี้ให้กับผู้ชม

อีกหนึ่งตัวละครสำคัญที่ขาดไม่ได้นั่นคือฝ่ายตรงข้าม ซึ่งในที่นี้คือ โจหยิง หลานสาวของโจโฉ แห่งวุ่ยก๊ก ที่นำทัพหมายจับกุมจูล่ง ขุนพลคนสุดท้ายของ 5 ทหารเสือแห่งจ๊กก๊กที่ยังมีชีวิตอยู่ โดยบทของแม่ทัพหญิงผู้น่าเกรงขามนี้ได้มาอยู่ในมือของดาราสาวที่กำลังมาแรง แม็กกี้ คิว ที่สร้างชื่อไปทั่วโลกกับผลงานฮอลลีวู้ดอย่าง Die Hard 4 และ Mission Impossible 3 โดยที่เธอต้องฝึกฝนทั้งการพูดภาษาจีนกลาง ฝึกเล่นดนตรีพื้นบ้านของจีน ฝึกการต่อสู้และใช้อาวุธดาบ ให้เหมาะสมกับการเป็นผู้นำทหารนับหมื่นนายสู้รบอย่างน่าเชื่อถือ

พิสูจน์ความยิ่งใหญ่ของปฐมบทแห่งมหาศึกผนึกสามก๊กให้เป็นหนึ่งใน Three Kingdoms Resurrection of the Dragon เมษายนนี้ ทุกโรงภาพยนตร์