Never Back Down

Home / หนังใหม่ / Never Back Down
Never Back Down

Never Back Down

2008-05-15

หนังตัวอย่าง Never Back Downดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

NEVER BACK DOWN การขึ้นจอครั้งร้อนแรงของศิลปะการต่อสู้
บทเรียนสุดมันส์สู่การครองแชมป์
กับลีลาแอ๊คชั่นของนักสู้สุดเซ็กซี่ที่จะทำให้หัวใจคุณเต้นแรง


Never Back Down เล่าเรื่องราวของเด็กหนุ่มจิตใจดีคนหนึ่งชื่อ เจค ไทเลอร์ (ฌอน ฟาริส) ที่ผ่านชีวิตทรหดมามาก และได้เรียนรู้ว่าในชีวิตของทุกคนต่างก็ต้องดิ้นรนต่อสู้ด้วยกันทั้งสิ้น

หนุ่มเจค เกิดและโตในไอโอว่า เมื่อย้ายมาอยู่ออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ที่มีตึกหรูตั้งเรียงรายเต็มไปหมด เขาจึงรู้สึกแปลกที่ กิจกรรมประจำวันของเด็กวัยรุ่นบ้านรวยแถวนี้ก็ไม่มีอะไรมาก นอกจากซิ่งรถหรูไปมา, ใส่บิกินี่ลากแตะเดินเฉิดฉาย ก่อความรำคาญใจไปวันๆ สำหรับพวกเขา ชีวิตคือปาร์ตี้สุดเหวี่ยง

เจคเคยเป็นนักกีฬาฟุตบอลดาวรุ่งตอนอยู่บ้านเก่า แต่ที่นี่เขาเป็นแค่คนนอก ด้วยความที่เป็น เด็กใหม่ นิสัยไม่ชอบสุงสิงกับใคร แถมยังแต่งตัวบ้านนอกไม่ไฮโซเหมือนคนอื่น เจคจึงไม่ค่อยมีเพื่อน แต่เขาไม่ได้ใส่ใจมากนัก บุคลิกเงียบขรึมและแปลกแยกของเขามาจากการสูญเสียพ่อ และไม่นาน ปัญหาในอดีตก็กลับมากวนใจเขาอีกครั้ง เมื่อคลิปวิดีโอที่เขามีเรื่องชกต่อยตอนแข่งฟุตบอลสมัยอยู่ไอโอว่าถูกส่งต่อไปทั่วโรงเรียน

ทุกอย่างเปลี่ยนไปเมื่อเขาได้พบกับ บาจา (แอมเบอร์ เฮิร์ด) ในชั้นเรียน เธอสวย และฉลาดกว่าที่ใครคิด บาจาชวนเจคไปงานปาร์ตี้ แต่เจคกลับถูกตัวร้ายประจำโรงเรียนอย่าง ไรอัน แม็คคาร์ทนี่ย์ (แคม จิแกนเด็ท) ท้าสู้โดยที่เขาไม่ทันตั้งตัว ผลคือเจคแพ้ไม่เป็นท่าและรู้สึกอับอาย หลังจากนั้นเขาก็ไม่ไว้ใจใครอีก โดยเฉพาะบาจา ที่อาจเป็นตัวการหลอกให้เขาไปปาร์ตี้ แต่เพื่อนร่วมชั้นนิสัยดีชื่อ แม็กซ์ (อีวาน ปีเตอร์) มองเห็นความเป็นแชมป์ในตัวเจค จึงแนะนำให้เขารู้จักกีฬาประเภทหนึ่งที่รู้จักกันในนาม ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน และชวนเขาไปพบครูฝึกชื่อ ฌอน โรควา (ดไจมอน ฮานซู)

ไม่นานเจคก็ได้รู้ว่า การต่อสู้แบบผสมผสานไม่ใช่แค่การชกต่อยกันข้างถนน แต่เป็นศิลปะรูปแบบหนึ่งที่เขาต้องการเป็นหนึ่ง โรควาพร้อมจะฝึกเจค แต่ก็ขึ้นอยู่กับตัวเจคเองว่าจะมีความอดทน, มีวินัย และมีแรงผลักดันพอหรือเปล่า สำหรับเจค มีหลายอย่างที่สำคัญกว่าชัยชนะ เป้าหมายของเขาไม่ใช่แค่ทำคะแนน แต่คือการค้นพบตัวตนผ่านการต่อสู้ชนิดนี้ด้วย


never back down

Never Back Down เป็นโปรเจ็คต์ที่ทะเยอทะยานสำหรับผู้กำกับหนุ่มหน้าใหม่ เจฟฟ์ แวดโลว์ เพราะหนังมีฉากต่อสู้ใหญ่ๆหลายฉากและต้องมีตัวประกอบเป็นร้อยคน แถมยังเปิดประเด็นวิกฤติครอบครัวอย่างเข้มข้นและพูดถึงเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่พยายามปล่อยวางอดีตของตนเอง หนังมีฉากการต่อสู้ที่ซับซ้อนและฉับไว พ่วงด้วยเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างครูฝึกและลูกศิษย์ ทั้งยังมีตารางถ่ายทำแน่นเอี้ยดทั้งกลางวันและกลางคืน ในอากาศร้อนอบอ้าวของฟลอริด้า

ความจริงก็เป็นเพราะความท้าทายทางอารมณ์และทางกายภาพนี่แหละที่ดึงดูดให้แวดโลว์สนใจโปรเจ็คต์นี้ และทำให้ความท้าทายอื่นๆคุ้มค่า

ผมรู้สึกเชื่อมโยงกับเรื่องราวของเจคทันที แวดโลว์กล่าว เขาคือเด็กหนุ่มที่เสียพ่อและระบายความเศร้าด้วยการใส่อารมณ์กับโลก แต่เขาไม่ทันสำนึกว่า ไม่ใช่แค่เขาคนเดียวที่เรียกร้องอยากมีพ่อแม่คอยดูแลเอาใจใส่ แต่คนอื่นก็ต้องดิ้นรนสู้ชีวิตกันทั้งนั้น และเป็นความรับผิดชอบของเราที่ต้องทำให้ดีที่สุดในทุกสถานการณ์ เขาเรียนรู้สิ่งนี้จากครูฝึก ฌอน โรควา และผมรู้สึกว่ามันน่าสนใจมากที่จะได้เห็นเจคเติบโตทางร่างกายและอารมณ์ไปพร้อมๆกัน

เหตุผลที่สองที่ผมสนใจหนังเรื่องนี้ คือโอกาสที่จะได้ถ่ายทำฉากต่อสู้แบบที่ไม่เคยมีใครเคยเห็นมาก่อน แวดโลว์กล่าวต่อ รูปแบบการต่อสู้ที่ใช้ในหนังเรื่องนี้คือศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานซึ่งรวมเทคนิคต่างๆเอาไว้มากมาย ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานกำลังฮิตมากในอเมริกาตอนนี้ และแซงหน้ากีฬาต่อยมวยไปอย่างรวดเร็ว ความจริงก่อนหน้านี้ก็เคยมีคนทำหนังเกี่ยวกับกีฬาประเภทนี้มาแล้วบ้าง แต่ไม่เคยมีครั้งไหนที่พาคุณเข้าไปในสังเวียน ผมคิดว่าถ้าผมทำแบบนั้นได้ ถ้าผมสามารถโชว์รายละเอียด, กลยุทธการต่อสู้ และคุณสมบัตินักกีฬาได้ คนดูจะรู้สึกเหมือนอยู่ในการต่อสู้จริงๆ


Mixed Martial Arts (MMA) ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน

MMA คือกีฬาต่อสู้ที่ฮิตถล่มทลายอยู่ในตอนนี้ ความนิยมอย่างรวดเร็วทำให้มันได้ขึ้นปกหนังสือกีฬาหลายเล่ม ไม่ว่าจะเป็น Sport Illustrated, ESPN The Magazine และเล่มอื่นๆทั่วโลก MMA ปรากฏในเว็บไซต์กว่า 3 ล้านแห่งทั่วโลก ทั้งยังเป็นรายการโทรทัศน์แบบ pay-per-view ด้วย ล่าสุดสองบริษัท MMA ชื่อดังอย่าง Japanese Pride Fighting Championship และ Ultimate Fighting Championship ถูกยุบรวมกัน ซึ่งแสดงว่ากีฬาประเภทนี้กำลังจะฮิตยิ่งขึ้น

ประวัติศาสตร์ของ MMA ย้อนไปตั้งแต่ยุค 1920 เมื่อครอบครับเกรซี่จัดการแข่งขันศิลปะการต่อสู้แบบไม่จำกัดท่าชื่อว่า Vale Tudo ขึ้นในบราซิล ต่อมาญี่ปุ่นได้รับเอาไอเดียนี้ไปใช้ในยุค 1960 ซึ่ง บรูซ ลี ก็นำไปใช้เช่นกันในยุค 1970 จากที่เคยเป็นกีฬาที่ไม่มีกฎเกณฑ์และถูกพิจารณาว่าอันตราย ก็เริ่มมีการวางมาตรฐาน โดยท่าเสี่ยงอันตรายทั้งหลายได้รับการบัญญัติว่าผิดกฎหมาย ความจริงกีฬาประเภทนี้ปลอดภัยกว่าฟุตบอลและชกมวย มีเพียงครั้งเดียวเท่านั้นที่ผู้เล่นเกิดอุบัติเหตุถึงชีวิต นั่นคือในปี 1998 ซึ่งเป็นการแข่งขันที่ไม่ได้รับอนุญาตถูกต้อง

MMA เป็นการผสมผสานระหว่าง ยิวยิตสึ, มวยไทย, คาราเต้, แซมโบ้, ยูโด และอื่นๆ ผู้เล่นจะใช้การจับ, ฟาด, ต่อย, เตะ เพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้ และเรียกเสียงฮือฮาจากผู้ชมด้วยลีลาการต่อสู้ที่หลากหลาย การแข่งขันจะสิ้นสุดลงเมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งถูกน็อคหมดสติ การตัดสินแพ้ชนะจะประกาศโดยกรรมการ หรือผู้แข่งขันอาจยอมแพ้เองโดยให้สัญญาณเคาะที่ลำตัวของผู้ชนะจำนวน 3 ครั้ง ในการตัดสิน กรรมการ 3 คนจะใช้ระบบ 10 คะแนนเพื่อเลือกผู้ชนะ การโกงหรือเล่นละเมิดกฎอาจทำให้ผู้เล่นถูกตัดสิทธิ์จากการแข่งขัน และการแข่งขันนั้นอาจล้มเลิกในทันที