Wonderful Town

Home / หนังใหม่ / Wonderful Town
Wonderful Town

Wonderful Town

2008-05-15
ณ เมืองเล็ก ๆ ทางภาคใต้ของไทย  เป็นเมืองแห่งความเศร้า ตั้งแต่ที่เกิดเหตุสึนามิ ผู้คนก็ไม่มีงานทำ ไม่มีอะไรให้ทำสักวัน วัยรุ่นขี่มอเตอร์ไซค์ เล่นสนุ๊กเกอร์ และเมาเหล้า คนแก่เล่นหมากรุก นั่งบ่นและนึกถึงวันดี ๆ ในอดีต

วันหนึ่ง คนแปลกหน้ามาที่นี่ เขาชื่อต้น เป็นสถาปนิก มาเช่าห้องในโรงแรมที่เจ้าของชื่อนา ลูกสาวของคนในเมืองนี้ พวกเขาเริ่มความสัมพันธ์กันอย่างลับ ๆ  แต่ผู้คนก็รู้จนได้ เมืองที่น่าเบื่อ มีแต่ความโกรธ แล้วพวกเขาก็ได้พบศัตรู คนที่พวกเขาทำลายได้

วิทย์ น้องชายของนา เขาเป็นหัวหน้าแก๊งวัยรุ่นประจำเมือง  เขารักพี่สาว  และเป็นคนที่จะนำเมืองนี้ทำลายคนแปลกหน้า เหมือนเด็กที่ชอบฆ่าสัตว์เลี้ยงของตัว โดยไม่เข้าใจว่า ทำไมเขาถึงรู้สึกอย่างนั้น รู้เพียงแต่ว่า เขาทนไม่ได้ที่จะเห็นคนอื่นมีความสุข

หนังเรื่องนี้ เกี่ยวกับความรักที่เติบโตในที่ที่เกือบจะไม่มีความรักอีกแล้ว เหมือนดอกไม้ที่โตในตม  และทั่วทั้งเมืองก็พยายามทำลายความงามที่เมืองนี้ไม่มี แต่สุดท้ายความสวยงามของความรักก็สามารถทำให้เมืองนี้มีความสุขอีกครั้ง


ผลงานของผู้กำกับ อาทิตย์ อัสสรัตน์:
ผลงานภาพยนตร์สั้น มอเตอร์ไซค์, Waiting / มิวสิคดีโอ พรู (เพื่อนเอ๋ย, Raw Velvet, ขอสักวัน), บอย โกสิยพงศ์ (ใคร, พอ)

รางวัลหลัก
– New Currents Award, เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน เกาหลีใต้
– VPRO Tiger Award, เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติร็อตเทอร์ดัม เนเธอร์แลนด์
– Special Jury Prize, เทศกาลภาพยนตร์เอเซียเมืองโดวิลล์ ฝรั่งเศส
– FIPRESCI Award, เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติฮ่องกง

เทศกาลหลักอื่นๆ ที่เข้าร่วม
– Berlin Film Festival (Forum), Göteborg Film Festival, New Directors/New Films (MoMA, New York), Sarajevo Film Festival, Edinburgh Film Festival, Thessaloniki Film Festival


 

// Directors Statement

Wonderful Town ได้รับแรงบันดาลใจจากเหตุการณ์สึนามิที่พัดถล่มเมืองทางภาคใต้ของประเทศไทยเมื่อปี 2547  และคร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 8,000 ชีวิต ในปี 2549 ผมมีโอกาสเดินทางมาที่นี่ สำหรับผมมันเป็นความรู้สึกที่แปลกคือ เมืองดูเงียบสงบและสวยงาม ร่องรอยที่ทำให้หวนคิดถึงสึนามิหายไปหมดแล้ว เหมือนชาวบ้านที่นี่พยายามโยนความทรงจำครั้งนั้นไปให้ไกลที่สุดเท่าที่ทำได้ ถนนสายต่างๆดูสะอาดเรียบร้อย บ้านเรือนถูกซ่อมแซมใหม่ ต้นมะพร้าวยังสะบัดใบในสายลมเหมือนแต่ก่อน ยิ่งถ้าเทียบกับภาพข่าวที่ได้เห็นตามหน้านิตยสาร ทาม หรือ นิวส์วีค ฉบับเดือนธันวาคมปี 2549 ด้วยแล้วก็ยิ่งน่าแปลกใจ

แม้ว่าเมืองจะดูใหม่ แต่ผู้คนยังเหมือนเดิม ในด้านกายภาพ การทำความสะอาดสิ่งต่างๆให้เข้ารูปเข้ารอยเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย ในขณะที่ด้านจิตใจกลับยากกว่ามาก ผมรู้สึกว่าคนเหล่านั้นยังตกอยู่ในสภาพมึนงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ เหมือนพวกคนพึ่งฟื้นแล้วยังหาทางกลับบ้านไม่ถูกทำนองนั้น เศรษฐกิจของเมืองยังคงซบเซา และดูเงียบเหงา ชาวบ้านออกมานั่งว่างๆอยู่หน้าบ้าน ไม่ได้ทำอะไร  แก็งค์วัยรุ่นขี่มอเตอร์ไซด์เที่ยวเล่นวนไปวนมา  เด็กนักเรียนยังคงไปโรงเรียน เรียนวิชาว่ายน้ำ มันมีความเศร้าแบบแปลกๆ อยู่ในเมืองแห่งนี้ ผมพยายามบันทึกบรรยากาศเหล่านี้ไว้ ซึ่งก็เป็นวิธีการถ่ายทอดถึงภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับสึนามิในแบบของผม


ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.thaishortfilm.com/wonderfultown.html
และ http://www.deknang.com ครับผม

บรรยากาศรอบสื่อ
http://www.thaishortfilm.com/board/viewtopic.php?t=2538

สัมภาษณ์นักแสดงนำหญิง อัญชลี สายสุนทร
http://www.thaishortfilm.com/actresswonder.html?p=7578

อ่านบันทึกกองถ่ายแบบง่ายงามของคุณ  ทีฆะเดช วัชรธานินท์
http://atrickofthelight.wordpress.com/2008/05/06/wandering-in-a-wonderful-town/

หนังฉายวันละหนึ่งรอบ รอบ 19.30 น. ที่โรง SF World ครับผม