The Happening

Home / หนังใหม่ / The Happening
The Happening

The Happening

2008-06-12

หนังตัวอย่าง The Happening อีกแบบ อีกแบบดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

วิทยาศาสตร์มักอ้างเหตุผลเพื่อบันทึกไว้เป็นตำรา
แต่ในที่สุดมันก็เป็นได้เพียงแค่ทฤษฎีเท่านั้น
พวกเราก็คงไม่มีทางรู้สำนึกกันเสียทีว่า
ยังมีพลังอำนาจอีกแยะที่พวกเราไม่อาจเข้าใจถึงแสนยานุภาพของพวกมันได้

ผลงานภาพยนตร์ลุ้นระทึกสุดขีดคลั่งที่จะทำให้หัวใจของคุณเต้นไม่เป็นระส่ำ และเดินเรื่องกระชับฉับไวราวสายฟ้าฟาดจากผู้กำกับภาพยนตร์คนดัง เอ็ม ไน้ท์ ชยามาลาน (จาก The Sixth Sense ซิกซ์เซ้นส์…สัมผัสสยอง และ Signs สัญญาณสยองโลก) ที่จะเล่าถึงเรื่องราวของครอบครัวที่ต้องดิ้นรนหนีเอาชีวิตให้รอดจากวิบัติการณ์สยองโลกที่ไม่อาจหาคำอธิบายใด ๆ และไม่มีทีท่าว่าจะหยุดยั้งได้ ซึ่งไม่เพียงรุกฆาตหวังทำลายมวลมนุษยชาติเท่านั้น หากยังถึงขั้นมุ่งทำลายสัญชาตญาณพื้นฐานสุด ๆ ของมนุษย์ นั่นคือ การรู้จักเอาชีวิตรอด ไปด้วย

วิบัติการณ์สยองโลกครั้งนี้เริ่มจากสัญญาณเตือนที่ไม่แน่ชัดนัก แต่ดูเหมือนจะดังระงมไปทั่วทุกแห่งหน เพียงไม่กี่นาทีหลังจากนั้นหัวเมืองใหญ่ ๆ ในอเมริกาก็เกิดเหตุร้ายตายสุดสยองและแปลกประหลาดชนิดไม่อาจหาเหตุผลใด ๆ มาบ่งชี้ได้ และทำให้ผู้คนจิตตกเพราะช็อคกับผลของการทำลายล้างที่ร้ายแรงเกินจะรับมือไหว มันคืออะไรกันแน่ถึงสามารถทำลายสันดานของมนุษย์ได้อย่างสิ้นซากและเฉียบพลันขนาดนี้ หรือนี่คือการจู่โจมแนวใหม่ของผู้ก่อการร้าย หรือว่าเป็นการทดลองที่ผิดพลาดจนหยุดยั้งไม่ได้ หรือเป็นอาวุธเคมีสุดร้ายกาจ หรือว่าเป็นการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสที่ควบคุมไม่อยู่ แล้วมันแพร่กระจายได้อย่างไรล่ะ พัดปลิวไปตามสายลมได้หรือเปล่า หรือว่าละลายลอยล่องไปตามสายน้ำได้ไหม ยังไงกันแน่

สำหรับครูสอนวิทยาศาสตร์ที่โรงเรียนมัธยมศึกษาในฟิลาเดลเฟีย อย่าง เอลเลียต มัวร์ (มาร์ค วอห์ลเบิร์ก) แล้ว ก็ทำได้เพียงต้องหาทางหนีรอดจากปรากฏการณ์ลึกลับและร้ายแรงถึงชีวิตนี้ไปให้ได้ แม้ว่าอัลม่า (ซูอี้ เดสชาเนล) ผู้เป็นภรรยาและเขากำลังอยู่ในช่วงชีวิตสมรสลุ่ม ๆ ดอน ๆ แต่ทั้งคู่ก็ร่วมลงเรือลำเดียวกันอย่างเหนียวแน่น เริ่มจากหนีหัวซุกหัวซุนกันทางรถไฟก่อนแล้วขับรถลุยกันต่อ โดยมีจูเลี่ยน (จอห์น ลากิซาโม่) ครูวิชาคณิตศาสตร์ที่สอนอยู่โรงเรียนเดียวกันกับเอลเลียต และเจส (แอชลิน ซานเชส) ลูกสาววัย 8 ขวบของจูเลี่ยน ทั้งคณะมุ่งหน้าไปยังดินแดนปศุสัตว์ในเพนซิลเวเนีย ด้วยความหวังว่า คงรอดพ้นจากการจู่โจมที่น่าขนพองสยองเกล้า และแผ่กระจายเป็นวงกว้างออกไปไม่หยุดยั้ง

แต่แล้วมันก็ปรากฏชัดเลยว่า ไม่มีใคร หรือที่แห่งใด จะอยู่รอดปลอดภัยได้ ฆาตกรสยองและมองไม่เห็นตัวนี่ช่างร้ายกาจชนิดไม่อาจมีใครโค้นลงได้ จนกระทั่งเอลเลียตเริ่มเข้าใจสันดานดิบอันเป็นแก่นแท้ของอันตรายที่กำลังจะเข้ามาถึงตัว แล้วก็ยังล่วงรู้ไปถึงสิ่งที่ปลดปล่อยให้พลังอำนาจที่คุกคามอนาคตของมนุษยชาติ และก็ยังค้นพบความหวังอันริบหรี่ที่อาจจะช่วยให้ ครอบครัวที่ใกล้จะบ้านแตกสาแหรกขาดของเขา รอดจากวิบัติการณ์สยองโลกครั้งนี้ไปได้เอ็ม ไน้ท์ ชยามาลาน (M. Night Shyamalan) เป็นนักเขียนบทและผู้กำกับภาพยนตร์ที่ก้าวขึ้นมามีชื่อเสียงโด่งดังในระดับหัวแถวจากผลงานที่สลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนปมหลายชั้น แถมยังอัดแน่นไปด้วยประเด็นลุ้นระทึก, แง่มุมดราม่าสุดซึ้งใจ, อารมณ์ขันถูกจังหวะ, และเรื่องราวบีบคั้นโดนใจเต็ม ๆ นับตั้งแต่ภาพยนตร์เปิดตัวเรื่องแรกของเขาที่เล่าเรื่องผี ๆ ให้ได้ช็อคสุดขีดคลั่งใน The Sixth Sense ซิกซ์เซ้นส์…สัมผัสสยอง เขาก็สร้างภาพยนตร์เรื่องแล้วเรื่องเล่าที่ล้วนต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์วงการบันเทิงถึง การขุดคุ้ยความลึกลับของมนุษย์ทั้งหลายมาตีแผ่ได้อย่างน่าทึ่ง, เสียงตอบรับเชิงสรรเสริญอย่างท่วมท้น, และความสำเร็จด้านรายได้ที่ทุบทุกสถิติเป็นประวัติการณ์

บัดนี้ ด้วยภาพยนตร์เรื่อง THE HAPPENING เดอะ แฮปเพนนิ่ง วิบัติการณ์สยองโลก ผลงานเรื่องล่าสุดที่ชยามาลานจะได้กลับไปสู่แนวทางที่เขาถนัดที่สุด นั่นคือการเล่าเรื่องราวลุ้นระทึกเครียดสุดเขม็งให้ผู้ชมได้เกร็งกันจนท้องไว้ปั่นป่วน โดยหยิบยกวิบัติการณ์สยองโลกที่ยากจะหนีรอดได้ สอดแทรกด้วยความขัดแย้งของมนุษยชาติที่หยั่งรากลึกลงไปถึงแก่นแท้ของสัณชาตญาณ นี่คงจะเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและเขาอยากกำกับเป็นภาพยนตร์มาโดยตลอด เพราะมันจะเล่าถึงตัวละครหลักเพียง 3 ชีวิต ชายหนึ่ง หญิงหนึ่ง กับเด็กอีกหนึ่ง ที่ต้องเดินทางรอนแรมหนีเอาชีวิตรอดกันหัวซุกหัวซุนจากวิบัติการณ์ที่ไม่รู้จักชื่อ แม้แต่ตัวตนก็ไม่เห็นด้วยซ้ำไป นี่ยังเป็นเรื่องราวที่กล้าตีแผ่มหันตภัยซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นจากน้ำมือมนุษย์ หากแต่เป็นภัยธรรมชาติล้วน ๆ จึงเป็นการเปิดประเด็นที่ว่า จะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากสัญชาตญาณดิบของมนุษย์ที่พึงสงวนรักษาไว้ถูกทำให้ผิดเพี้ยนไป และยังตอกย้ำว่า ความรักและความห่วงใยใส่ใจกัน จะเป็นแสงแห่งความหวังอันเรืองรองท่ามกลางความมืดมิดและช่วงชีวิตที่กำลังตกระกำลำบากสุด ๆ ได้

แนวคิดต้นเรื่องของภาพยนตร์เรื่อง THE HAPPENING เดอะ แฮปเพนนิ่ง วิบัติการณ์สยองโลก เกิดขึ้นขณะที่ชยามาลานขับรถข้ามดินแดนชนบทของนิวเจอร์ซี่ (New Jersey) แล้วเหม่อมองทุ่งหญ้าเขียวขจีที่ทอดตัวอยู่นอกกระจกหน้ารถไกลสุดลูกหูลูกตา ตอนนั้นผมขับรถไปนิวยอร์ค (New York) เขาเล่า มันเป็นวันที่อากาศดีมาก ๆ ต้นไม้ก็ร่มรื่นใหญ่โตมาสบกันกลางถนนเลยล่ะ แล้วผมก็ฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า ถ้าเกิดวันหนึ่งธรรมชาติหันมาเล่นงานพวกเราล่ะ ตอนนั้นเองที่โครงเรื่องของ THE HAPPENING ตั้นแต่ต้นจนจบผุดขึ้นมาในหัวของผม แล้วตัวละครในเรื่องทั้งหมดก็ชัดแจ่มมาก ๆ มันเป็นความรู้สึกที่สุดยอดเลยนะ เพราะหนังจะเป็นสื่อเดียวที่เหมาะสมที่สุดในการเล่าเรื่องราวของพลังอำนาจที่ใหญ่โตขนาดนี้ได้อย่างชัดเจน

ไม่เพียงแต่จินตนาการของชยามาลานจะทะลุปรุโปร่งตั้งแต่แรงบันดาลใจแรกเริ่มเท่านั้น แม้จะยังไม่ได้เริ่มเขียนบทภาพยนตร์แม้แต่คำเดียว เขาก็รู้ดีแล้วด้วยซ้ำไปว่าอยากจะสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ออกมาสไตล์ไหน ผมรู้ว่าผมอยากจะสร้างหนังที่น่าตื่นเต้น, ใส ๆ, และกระชับฉับไวสุด ๆ เขาเล่า