Diary of the Dead

Home / หนังใหม่ / Diary of the Dead
Diary of the Dead

Diary of the Dead

2008-12-31
ในขณะที่ เจสัน ครีด และกลุ่มเพื่อนนักศึกษากำลังร่วมกันสร้างภาพยนตร์สยองขวัญแบบไร้ต้นทุนในป่าของเพนซิลเวเนีย ก็ได้ข่าวสยองว่าเหล่าคนตายทั้งหลายจู่ ๆ ก็ฟื้นคืนชีพขี้นมาเพ่นพ่านไปทั่ว

ในขณะที่นักสร้างหนังหนุ่มมาดแมนอย่าง เจสัน กำลังหวาดกลัวจนหัวหด เด็บบร้า แฟนสาวของเขาจึงต้องนำกลุ่มเพื่อน ๆ ขึ้นรถบ้านวินเนบาโก้เก่าบุโรทั่งดิ้นรนออกหาที่พักพิงแสนอบอุ่นและปลอดภัยสุด ๆ ก็จะเป็นที่ไหนไปได้เล่าก็ บ้านของพวกเขาไง

แต่ดู ๆ แล้วอย่าว่าจะกลับไปถึงบ้านแสนอบอุ่นของพวกเขาเลย แค่เอาตัวให้รอดไปจากสถานการณ์สุดสะพรึงนี่ก็ช่างริบหรี่เสียเหลือเกิน เหล่าซอมบี้ที่เพิ่มทวีจำนวนมหาศาลขึ้นทุกทีนี่ก็บุกทำลายทุกอย่างที่พวกเขาจะพึ่งพาได้ แล้วยังเข่นฆ่าบุคคลอันเป็นที่รักของพวกเขาเสียสิ้นซาก

เจสันบันทึกภาพเหตุการณ์ระทึกขวัญน่าหวั่นไหวว่าจะคร่าชีวิตของเขา ด้วยในมุมกล้องที่สมจริงสุด ๆ ผ่านสายตาของตากล้องที่สยองขวัญสุดขีดเมื่อต้องเผชิญหน้ากับเหล่าซอมบี้พันธุ์แท้ แม้เพื่อน ๆ ของเขาต้องจบชีวิตลงไปทีละคน ๆ หรือในขณะที่พวกเขาโดนเหล่าซอมบี้เล่นงานระหว่างการดิ้นรนหนีตาย เจสันก็ยังบันทึกภาพด้วยวิญญาณของตากล้องที่แน่วแน่ชนิดไม่พลาดแม้เสี้ยววินาที ไม่ว่าสถานการณ์จะโกลาหลอลหม่านหรือในยามหน้าสิ่วหน้าขวานเสี่ยงชีวิตเพียงใดก็ตาม

ช่วงแรก ๆ รัฐบาลก็ปฏิเสธว่าเกิดวิกฤตการณ์สุดสยองอย่างหน้าตาย จนสถานการณ์เริ่มจะสายเกินแก้นั่นแหละจึงยอมสัญญาว่าจะเข้ามาแก้ไข แต่สุดท้ายพวกเขาก็ช่วยเหลืออะไรไม่ได้ เทคโนโลยีล้ำยุคทุกอย่างล้มเหลว พวกเขาไม่อาจสื่อสารกับใคร ๆ ได้เลย เจสันและผองเพื่อนจึงต้องพึ่งพาตัวเอง ผู้โชคดีที่ยังรอดชีวิตอยู่แค่หยิบมือเดียวจึงต้องดิ้นรนเอาตัวรอดให้ได้ด้วยตัวเอง

กลุ่มผู้รอดชีวิตเพียงหยิบมือนี่แหละยึดเอาคฤหาสน์เป็นปราการด่านสุดท้าย แต่ดูเหมือนพวกเขาจะคิดผิดเพราะแทนที่มันจะเป็นสวรรค์แสนสงบสุข กลับกลายเป็นกับดักสุดสยองที่ไม่มีทางออกใด ๆ ให้หนีรอดไปได้ แต่ไม่ต้องห่วงเลยนะเพราะทุกนาทีแห่งชีวิตล้วนถูกบันทึกไว้ในกล้องให้ชนรุ่นใหม่ได้รับรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ก็…คงมีคนได้ดูแหละ ถ้าหากจะมีใครคนรอดไปได้นะ


เจ้าพ่อแห่งภาพยนตร์แนวสยองขวัญ ย้อนกลับมาสร้าง ผลงานแนวถนัด ที่เขาเป็นผู้ริเริ่มและครองความยิ่งใหญ่ในแนวทางใหม่ไว้อย่างแท้จริง นับตั้งแต่ภาพยนตร์แนวซอมบี้สยองที่อาศัยค่ายหนังอิสระเปิดทางให้ได้สร้างเมื่อ 20 ปีก่อน คราวนี้ จอร์จ เอ โรเมโร่ (George A. Romero) จะนำผู้ชมกลับไปยังจุดกำเนิดของตำนานซอมบี้สุดสยองกันเลยทีเดียว


ความในใจ จอร์จ เอ โรเมโร่ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Diary of the Dead

ความคิดของผมเกี่ยวกับซอมบี้นั้นมาจากชีวิตของผมเอง ส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา (America) นี่แหละ ผมสร้างหนังแนวนี้ไป 4 เรื่อง มันก็เข้าใกล้จุดสูงสุดแล้วไง เพราะจำนวนของซอมบี้ในแต่ละเรื่องก็มากกว่ามนุษย์ไปเรียบร้อยแล้ว

Diary of the Dead จะแตกต่างไปจากเรื่องก่อน ๆ ตรงที่เราจะย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ทั้งหมด มันจะมีคล้ายคลึงกับ Night of the Living Dead มากที่สุด เรื่องราวเริ่มต้นด้วยกลุ่มนักศึกษาที่ต้องเผชิญเหตุการณ์สยอง ขณะที่วิกฤติการณ์โลกมนุษย์โดนกองทัพซอมบี้บุกกำลังจะเริ่มต้นน่ะ พวกเขาตัดสินใจบันทึกเรื่องราวตลอดสามวันแรก ๆ ของช่วงที่เหล่าคนตายเริ่มฟื้นคืนชีพมาเป็นซอมบี้น่ะ

ไม่ใช่ว่าจู่ ๆ โลกทั้งใบก็ถูกซอมบี้ยึดครองหรอกนะ

ผมหวังว่าจะมีคนสักกลุ่ม ก็หวังว่าจะเป็นท่านผู้ชมของเรานี่แหละ ที่จะเริ่มตระหนักว่าเหตุการณ์อย่างนี้อาจจะเกิดเป็นจริงขึ้นมาได้ ตอนแรก ๆ พวกเขาก็คงไม่เชื่อหรอก มันจะกลับไปเหมือนกับตอนที่ได้ดู Night of the Living Dead มาก ๆ เลย

Diary of the Dead จะแตกต่างไปจากภาพยนตร์แนวซอมบี้ทั้งหมดเท่าที่เคยสร้างกันมา เพราะทุก ๆ เรื่องก่อนหน้านี้ผู้คนจะทำใจรับได้อยู่แล้วว่า การที่คนตายกลับฟื้นขึ้นมาเดินกันเกลื่อนเมือง และมีจำนวนมากกว่ามนุษย์นั้นเกิดขึ้นได้ ดังนั้น Diary of the Dead จึงเป็นการย้อนกลับไปหาที่มาที่ไปของเรื่องราวทั้งหมดอย่างที่ไม่เคยเห็นกันมาก่อน

ขอบอกเลยว่า Diary of the Dead เป็นหนังแนวที่ผมเรียนรู้และเติบโตมากับมัน ผมรักที่จะสร้างหนังแนวนี้ และผมก็รักผลงานที่สร้างทุกเรื่อง ซึ่งผมก็หวังว่าคุณจะรักมันเหมือนกัน

ภาพยนตร์แนวซอมบี้ที่เขาทำกับค่ายอิสระเรื่องแรกนั้นเริ่มต้นขึ้นเมื่อ 20 ปีที่แล้ว จอร์จ เอ โรเมโร่ (George A. Romero) พาพวกเรากลับไปยังจุดเริ่มต้นอีกครั้ง เมื่อกลุ่มนักศึกษาที่ไปถ่ายหนังสยองขวัญในป่าพบว่า จู่ ๆ เหล่าซอมบี้ก็ลุกขึ้นจากหลุมมาเดินกันเกลื่อนไปหมด พวกเขาบันทึกเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นด้วยกล้องวิดีโอ ผ่านมุมมองของคนที่อยู่ในที่เกิดเหตุสด ๆ กันเลย เราจะได้สัมผัสกับทุกฉากทุกตอนของ บันทึกเปื้อนเลือด ที่เล่าถึงความพินาศของทุกสิ่งทุกอย่างที่คนกลุ่มนี้เคยรักเคยห่วงใย ด้วยวิธีการเล่าเรื่องแฝงตลกร้ายตามแบบฉบับของโรเมโร่ และยังผ่านแนวคิดมุมมองของคนที่รอดชีวิตจากมหันตภัยถล่มโลกอย่างพายุแคทาริน่ามาได้ ภาพยนตร์เรื่อง George A. Romeros DIARY OF THE DEAD จึงเป็นการกลับสู่รากฐานของสร้างภาพยนตร์แนวถนัดสุด ๆ ของ จอร์จ เอ โรเมโร่ (George A. Romero) อย่างแท้จริง

diary of the dead


Editor Note: ฉายสิ้นปี 31 ธค 51 แน่นอนจ้า