ปักษ์ใต้บ้านเรา

Home / หนังใหม่ / ปักษ์ใต้บ้านเรา
ปักษ์ใต้บ้านเรา

ปักษ์ใต้บ้านเรา

2008-06-26
ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ถ่ายทอดชีวิตจริงๆของชาวใต้โดยไม่มีการปรุงแต่งใดๆผ่านวิถีของ 4 ครอบครัวที่อยู่ต่างพื้นที่กันหากแต่มีความดีงามที่เกี่ยวเนื่องและมีน้ำใจส่งต่อให้แก่กัน ภาพจากความเป็นจริงเหล่านี้ถูกนำมาเรียงร้อยเป็นเรื่องราวเพื่อบอกเล่าว่า ภาคใต้ของไทยยังคงสวยงามและไม่ได้น่ากลัวอย่างที่ใครหลายๆ คนเข้าใจ

บังหมาด มีภรรยาและลูก 5 คน ใช้ชีวิตอยู่อย่างเรียบง่ายในหมู่บ้านทะเลนอก จ.ระนอง หาเลี้ยงครอบครัวด้วยการออกทะเลหาปลา ในทุกๆวันบังจะทำละหมาด 5 ครั้ง เพื่อขอพรจากพระอัลเลาะห์ให้เกิดสันติสุขในครอบครัวและเพื่อนมนุษย์ แต่แล้ววันหนึ่งหมู่บ้านทะเลนอกต้องเจอกับคลื่นยักษ์สึนามิ ยังโชคดีที่ครอบครัวของบังรอดชีวิตจากเหตุการณ์ร้าย และได้กลับมาอยู่พร้อมหน้ากันอีกครั้ง

สามีของ พี่อ้อย พยาบาลผู้เคราะห์ร้าย เป็นตำรวจที่ย้ายไปประจำการที่ปัตตานีและถูกผู้ร้ายยิงเสียชีวิต พี่อ้อยมีลูก 2 คนที่ต้องดูแลและกำลังอยู่ในวัยเรียน เมื่อเสาหลักของบ้านต้องหักลง พี่อ้อยจึงจำเป็นที่จะต้องลุกขึ้นมาเป็นหลักเสาใหม่ให้ลูกๆ เธอต้องยอมรับความเป็นจริง และพยายามเป็นให้ได้ทั้งพ่อและแม่เพื่อให้ลูกๆได้มีขวัญและกำลังใจในการดำเนินชีวิตต่อไป

พี่ก้อย หนุ่มใต้เชื้อสายจีน เกิดและเติบโตในนครศรีธรรมราช และมาก่อร่างสร้างตัวที่กระบี่ พี่ก้อยเกิดมาในครอบครัวที่มักคุ้นกับการทำอาหาร จึงเริ่มต้นเปิดร้านอาหารด้วยการคิดเองทำเอง และให้บริการลูกค้าด้วยตัวของตัวเอง กระทั่งร้านเล็กๆเติบโตขยายใหญ่ ทว่าพี่ก้อยก็ยังคงเข้าครัวทำอาหารและออกไปดูแลให้บริการลูกค้าด้วยตัวเองเสมอ เพราะพี่ก้อยเชื่อมั่นในการทำอะไรด้วยใจ

หาดทิพย์ บริษัทที่ได้รับลิขสิทธิ์ให้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มโค้กใน 14 จังหวัดภาคใต้ มีบ้านหลังใหญ่ตั้งอยู่ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มี ร.ต.ไพโรจน์ รัตตกุล เป็นเหมือนพ่อที่คอยดูแลใส่ใจในทุกเรื่องของพนักงาน และของเพื่อนบ้านที่เป็นคนใต้ในทุกพื้นที่ ทุกครั้งที่ภาคใต้ต้องเผชิญกับภัยธรรมชาติไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ พนักงานหาดทิพย์ทุกคนจะพร้อมใจกันหยุดงาน เพื่อลงไปช่วยเหลือเพื่อนชาวใต้ในทุกรูปแบบ


 

ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ถ่ายทอดชีวิตจริงๆ ของชาวใต้โดยไม่มีการปรุงแต่งใดๆ ผ่านวิถีของ 4 ครอบครัวที่อยู่ต่างพื้นที่กัน หากแต่มีความดีงามที่เกี่ยวเนื่องและมีน้ำใจส่งต่อให้แก่กัน ภาพจากความเป็นจริงเหล่านี้ถูกนำมาเรียงร้อยเป็นเรื่องราวเพื่อบอกเล่าว่า ภาคใต้ของไทยยังคงสวยงามและไม่ได้น่ากลัวอย่างที่ใครหลายๆ คนเข้าใจ

Editor Note: ฉายเฉพาะโรงลิโด้ นะขอรับ ไปดูกันนะ เช๊ครอบที่นี่เลย
http://www.apexsiam-square.com/home.asp

อ่อ แถวลิโด้มีเทศกาลภาพยนตร์อิตาเลี่ยนอยู่ด้วยนะครับ ผ่านไปแถวนั้น แวะไปดูได้อีก ได้อีก