Teeth

Home / หนังใหม่ / Teeth
Teeth

Teeth

2008-11-27

Teeth หนังตัวอย่างดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

ดอว์นเป็นนักเรียนมัธยมปลาย เธอพยายามเก็บและกดความต้องการทางเพศอันพลุ่งพล่านไว้ให้ลึกที่สุด ด้วยการเป็นหัวหอกของกลุ่มพรหมจารีประจำชุมชน แต่ก็แทบจะเก็บกดไว้ไม่ไหวเสียทุกครั้งเมื่อกลับถึงบ้านมาพบ แบรด พี่ชายคนละแม่ซึ่งแสนจะเจ้าชู้และเพียรกระตุ้นเร้าความสนใจใคร่รู้ของเธออยู่เสมอ

เด็กสาวไร้เดียงสาอย่างดอว์นไม่เคยสำรวจเรือนร่างของตัวเองมาก่อน กว่าจะรู้ว่าช่องคลอดของเธอนั้นมีซี่ฟันแหลมคมก็เมื่อวันที่ถูกกระทำย่ำยี ตั้งแต่นั้นมา เธอตั้งหน้าตั้งตาทำความเข้าใจกับอวัยวะอันแสนจะพิสดาร จนกระทั่งได้ตระหนักถึงข้อควรระวังและพลังของการเป็นสิ่งมีชีวิตตามตำนาน โยนีมีคมเขี้ยว (ช่องคลอดพิฆาต)


ถ้อยคำจากผู้กำกับฯ

ในระหว่างการรวบรวมข้อมูล เขียนบท ตลอดจนช่วงที่ถ่ายทำ ความคิดหนึ่งจะโดดเด่นอยู่ในหัวสมองของผมเสมอ นั่นคือ ตำนานโยนีมีคมเขี้ยวมักโยงใยไปถึงผู้หญิงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่จะไปเกี่ยวพันอยู่กับผู้ชายเสียเป็นส่วนใหญ่ น่าประหลาดใจมากครับที่ตำนานนี้ยังคงเป็นข้อห้ามสำหรับชนชาติที่ไร้ความเจริญทางความคิด ในขณะที่อีกหลายๆ วัฒนธรรมซึ่งให้การยอมรับตำนานนี้แล้วก็กลับมีแก่นของความคิดไปในทางเดียวกัน คือพระเอกจะต้องเอาชนะหญิงสาวผู้มีช่องคลอดพิฆาตให้ได้ นั่นทำให้ผมอยากปรับเปลี่ยนมุมมองของเรื่องราวเสียใหม่ ถึงได้ให้สาวรุ่นไร้เดียงสาอย่างดอว์นมาเป็นนางเอกเสียเลย TEETH จึงคล้ายๆ จะเป็นจินตนาการชำระแค้นของสตรีเพศ เมื่อสาวรุ่นธรรมดาๆ คนหนึ่งค้นพบพลังเหนือมนุษย์ที่ซุ่มซ่อนอยู่ในตัวเธอ 

แม้ว่า TEETH จะให้ภาพไปในแนวทางของกลุ่มอาการหวาดกลัวสตรีเพศ (gynophobia) แต่ผมก็หวังว่าคนดูจะเห็นชัดว่าจริงๆ แล้วผมแค่อยากหยอกเย้าตำนาน อยากเผยรากเหง้าของมัน นั่นคือ ความหวาดกลัวของบุรุษเพศ

ด้วยความที่เรื่องราวชวนขนลุกทั้งหลายมักเล่นกับความกลัวซึ่งหยั่งรากลึกอยู่ในใจมนุษย์มาตั้งแต่เกิด บางคนจึงอาจมองว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญที่แปลกกว่าเรื่องอื่นๆ โดยส่วนตัวแล้ว ผมรังเกียจหนังประเภทที่ไม่ให้เกียรติเพศหญิงเป็นอย่างมาก ผมถึงตั้งใจไว้ว่านางเอกจะต้องไม่เปื้อนเลือดสักหยดเดียว เธอจะต้องบริสุทธิ์ สะอาดหมดจดไร้ราคีจากผู้ไม่ประสงค์ดี และจะไม่มีใครได้ข่มขืนเธอจริงๆ เลยสักครั้ง แต่ถึงกระนั้น ผมก็ยังอยากให้มีสักฉากสองฉากโดนใจบรรดาแฟนๆ หนังเลือดสาดด้วยเช่นกัน และที่สำคัญ คนดูจะต้องมีเสียงหัวเราะบ้างไม่มากก็น้อยแม้แต่ในช่วงเวลาสยองที่สุดของเรื่อง

การก้าวพ้นไปสู่ความเป็นผู้ใหญ่

 หลังจากตัดสินใจจับตำนานโยนีมีคมเขี้ยวมาใส่ในชีวิตจริง ผมมีหลายๆ สิ่งต้องพิจารณา มีหลายๆ อย่างต้องเลือก ที่ชัดเจนมาก คือผมไม่ต้องการให้ดอว์นเป็นปิศาจร้าย แค่อยากจะเน้นไปที่การค้นพบตัวตนที่แท้จริงของเธอก็เท่านั้น ผมตั้งใจจะตีแผ่การก้าวพ้นไปสู่ความเป็นผู้ใหญ่ของสาวรุ่นคนหนึ่ง โดยมีพรหมจรรย์เป็นองค์ประกอบหลักของเรื่องราวทั้งหมด ในที่สุดก็เลยเขียนให้ดอว์นเป็นสมาชิกของกลุ่มพรหมจารี ซึ่งจะยิ่งทำให้เธอค้นพบความแปลกประหลาดทางร่างกายล่าช้าออกไปอีก คล้ายๆ กับว่าเธอถูกปิดกั้นการรับรู้ความจริงเกี่ยวกับร่างกายของตัวเอง โดยบรรดาครู, คนวัยเดียวกัน, สังคม หรือแม้แต่ตัวเธอเอง

ยึดติดกับคุณค่าคร่ำครึ

 ผมจำได้ว่าคณะผู้บริหารของโรงเรียนลินช์เบิร์ก (ในเวอร์จิเนีย) มีมติให้ตัดภาพอธิบายช่องคลอดออกจากหนังสือเรียนชีววิทยาในระดับมัธยมศึกษา แต่กลับให้คงภาพอธิบายลำลึงค์เอาไว้ โดยลงความเห็นว่าภาพอธิบายส่วนประกอบภายในช่องคลอด เป็นการทำลายธรรมชาติอันบริสุทธิ์และละเอียดอ่อนของสตรีเพศ น่าตกใจมากครับที่ข้อพิพาทนี้เกิดขึ้นในปี 2000 พวกเขายังติดอยู่กับการมองว่าเรื่องเพศนั้นน่าขยะแขยง น่ารังเกียจ เป็นพวกที่หวาดกลัวร่างกายของสตรีเพศประหนึ่งว่าหลงมาจากยุคกลางยังไงยังงั้น ยิ่งไปกว่านั้น ตลอด 25 ปีที่ผ่านมา ยังมีอีกหลายๆ เหตุการณ์ซึ่งชี้ให้เห็นถึงการปิดกั้นการศึกษาเรื่องเพศ และผลก็คือเยาวชนกลายเป็นพวกโง่เขลาเบาปัญญาไปหมดแล้ว เมื่อถึงฉากห้องเรียน ผมเลยแง้มให้เห็นประเด็นที่กำลังเป็นข้อพิพาทอยู่ในอเมริกาตอนนี้ เกี่ยวกับการเรียนการสอนเรื่องวิวัฒนาการในโรงเรียนของรัฐ ซึ่งผมถือว่าเป็นการคุกคามความรู้ความเข้าใจของเยาวชนด้วยเช่นกัน


จุดเด่น

–  ภาพยนตร์ที่สร้างปรากฎการณ์ถูกพูดถึงมากที่สุดเรื่องหนึ่งใน www.pantip.com ทั้งที่ยังไม่ได้มีกำหนด ฉายในโรงภาพยนตร์ และมีกระแสเรียกร้องที่อยากจะชมในอินเตอร์เน็ทสูงจนทำให้มียอดดาวน์โหลดสูงสุด

– ฉายรอบปฐมทัศน์ในงาน Sundance Film Festival 2007 ซึ่งได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นภาพยนตร์ที่ตลกแปลกและแหวกกระแสมากที่สุด

– Jess Weixler กลายเป็นนักแสดงหญิงหน้าใหม่ที่ถูกจับตามองมากที่สุดหลังจากกวาดรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจาก Sundance Film Festival 2007 และผู้กำกับ Mitchell Lichtenstein ได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจาก Grardmer Film Festival มาครอง


บ้านเรา ได้ดู 27 พ.ย. นี้แล้วนะ