อาข่าผู้น่ารัก

Home / หนังใหม่ / อาข่าผู้น่ารัก
อาข่าผู้น่ารัก

อาข่าผู้น่ารัก

2008-08-21

อาข่าผู้น่ารัก หนังตัวอย่างดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

ณ หมู่บ้านชาวเขา เผ่าอาข่า มีเด็กผู้หญิงนามว่า หมี่จู
เด็กผู้หญิงธรรมดาคนนี้ กำลังจะทำให้ดินแดนแห่งนี้เปลี่ยนไป…..

พ่อจ๋า…..ทำไมใครหลายคนถึงหายไปจากหมู่บ้านของเรา
แล้วทำไมหนอ…..เราถึงไม่เคยถ่ายรูปพร้อมหน้าพร้อมตากันเลย
ความสุขอันแท้จริง…..มันอยู่ที่ตรงไหนกันนะ

หมี่จู (ฟูอาน่า ฮิโรยาม่า) เด็กหญิงชาวเขาเผ่าอาข่า ทุกคนในหมู่บ้านรู้ซึ้งถึงความแสบซน รวมไปถึงวีรกรรมสุดป่วนของเธอเป็นอย่างดี จนทำให้พ่อกับแม่ต้องส่งหมี่จูไปอยู่กับน้าที่พื้นราบ ที่นั่นเปรียบเสมือนโลกใบใหม่ที่หมี่จูไม่เคยรู้จักมาก่อน หมี่จูสนุกไปกับงานพิเศษคือการรับจ้างถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยว รูปถ่ายแต่ละใบกำลังบอกเล่าเรื่องราวบางอย่างกับหมี่จู ทำให้เธอคิดที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างจากโลกใบเดิมที่เธอเคยอยู่

ในขณะเดียวกันกลุ่มคนเล็กๆ ที่เรียกตัวเองว่า กลุ่มกระจกเงา ซึ่งมี พี่แป้น (พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์) เป็นหัวเรือใหญ่ ได้เข้ามามาทำโครงการทดลองชื่อว่า บ้านนอกทีวี ทีวีของชุมชนโดยชุมชน และเมื่อหมี่จูได้กลับมาที่หมู่บ้านอีกครั้ง หมี่จูจึงคิดที่บอกเล่าเรื่องราวบางอย่างในแบบของเธอ และพยายามทุกวิถีทางเพื่อที่จะได้ออกรายการบ้านนอกทีวี แต่คราวนี้กลับไม่ใช่เรื่องซุกซนอีกต่อไป มันกลับกลายเป็นเรื่องซาบซึ้งที่ทุกคนในหมู่บ้านสามารถซึมซับได้ด้วยความเข้าใจโดยมีรายการบ้านนอกทีวีเป็นสื่อกลาง ความพยายามและความตั้งใจของเด็กผู้หญิงธรรมดาคนนี้ กำลังจะทำให้ดินแดนแห่งนี้เปลี่ยนไปตลอดกาล…..


รายละเอียดงานสร้างและเกร็ดที่น่าสนใจของภาพยนตร์

หลังจากคร่ำหวอดอยู่ในวงการภาพยนตร์มาถึง 15 ปีเต็ม สุกัญญา วงศ์สถาปัตย์ โปรดิวเซอร์หญิงเหล็กผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของภาพยนตร์ไทยที่สร้างปรากฎการณ์ใหม่ให้กับวงการภาพยนตร์มาหลายต่อหลายเรื่องตั้งแต่หนังกวาดรายได้ระดับบล็อคบัสเตอร์อย่าง ช็อคโกแลต,รักแห่งสยาม,ต้มยำกุ้ง,องค์บาก ,7 ประจัญบานทั้งสองภาค,เฮี้ยน,บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม,ไปจนถึงหนังนอกกระแสแต่สะท้อนแง่มุมและแนวคิดทางสังคมอย่าง สยิว,Fake,คนผีปิศาจ ฯลฯ ตัดสินใจถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิต มุมมองและแนวคิดผ่านงานเขียนบท และกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิต

โดยหยิบเอาเรื่องราว อันใสซื่อที่เต็มไปด้วย รอยยิ้ม และ ความประทับใจ ของเด็กหญิงชาวเขาเผ่าอาข่า มาถ่ายทอดเป็น หมี่จู ภาพยนตร์ในแนวใส ๆ โดยใช้เวลาเตรียมงานนานกว่า 8เดือนและครึ่งปีสำหรับคัดเลือกนักแสดงหลักเพื่อมารับบท หมี่จู เด็กหญิงชาวเขาที่กำลังอยู่ท่ามกลางความสับสนในการค้นหาตนเอง จนกระทั่งได้พบกับแรงบันดาลใจครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต หลังจากการมาถึงของ สถานีโทรทัศน์ชุมชน นำไปสู่การทักทาย (HI) เทคโนโลยี