Lost and Found

Home / หนังใหม่ / Lost and Found
Lost and Found

Lost and Found

2008-07-08
ทุกๆการสูญเสีย เรามีคำตอบ..

เรื่องราวของ พิม (เข็มอัปสร สิริสุขขะ) และ นภา (อาภาศิริ นิติพล) พี่น้องต่างแม่ แต่มีพ่อเดียวกัน ทั้งสอง ผ่านการสูญเสียคนละแบบ

พิม ได้เสียคนที่เธอรัก ชายหนุ่มที่เธอใช้ชีวิตด้วยไล่เธอออกจากบ้าน หลังจากที่เธอรู้ว่าเขามีคนอื่น นภาเสียแม่ ผู้ที่เธอได้อยู่ด้วยกันเพียงลำพัง หลังจากที่พ่อทิ้งเธอไป ตั้งแต่เธอยังเด็ก และยังมี ลุงมานพ ( เกรียงไกร อุณหะนันทน์) ที่หลงรักแม่ของนภา คอยดูแลนภาเหมือนลูก หลังจากที่เธอสูญเสียแม่ แต่กลับได้รับความเฉยชา จากนภา ส่วนธีร์ (อรรถพร ธีมากร) ชายหนุ่มที่มองโลกในแง่ดี คอยอยู่ใกล้ๆพิม

ท่ามกลางการสูญเสีย พิม และนภา ได้ใช้ชีวิตร่วมกัน พร้อมกับคำถามต่างๆ ที่สุดท้าย ทั้งคู่ ได้รู้ ถึงคำตอบของคำถาม ที่มีท่ามกลางความสูญเสีย


ทีมงาน
ณฐ ทองศรีพงศ์ – กำกับ และเขียนบท
ศักดิ์ศิริ จันทรังษี, วิชา โคกาปุญ – อำนวยการสร้าง
ธนนท์ สัตตะรุจาวงษ์ – กำกับภาพ
วิทยา ชัยมงคล – กำกับศิลป์
ม.ร.ว. ปัทมนัดดา ยุคล – ลำดับภาพ

Lost and Found เป็นภาพยนตร์ ที่มีความยาว 47 นาที ถ่ายโดย ฟิล์ม 35. ระบบเสียงเป็นระบบเสียงในฟิล์ม ทางผู้จัดทำตั้งใจจะให้เป็นภาพยนตร์อิสระ ที่ทำโดยทีมงานมืออาชีพ โดยทางโปรดิวเซอร์ ศักดิ์ศิริ จันทรังษี และ วิชา โคกาปุญ ผู้ก่อตั้งบริษัท โลคอล คัลเลอร์ ฟิล์ม จำกัดเป็นผู้ที่มีประสบการณ์จากการทำงานทางด้านโฆษณา และภาพยนตร์ กับผู้กำกับที่มีชื่อเสียงมากมาย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ได้ให้โอกาสผู้กำกับรุ่นใหม่ ณฐ ทองศรีพงศ์ ที่ผ่านการทำงานทั้งภาพยนตร์ไทย และภาพยนตร์โฆษณา ที่ผันตัวจากการเป็นผู้อำนวยการสร้าง มา เป็นคนกำกับ และเขียนบทเอง กับภาพยนตร์ขนาดกลาง ที่มีความยาว 47 นาที

อีกทั้งยังมีนักแสดงมืออาชีพ ที่ได้มาร่วมงาน อย่าง เชอรี่ เข็มอัปสร, หนุ่ม อรรถพร, อุ๋ม อาภาศิริ และ เกรียงไกร อุณหะนันทน์ และยังได้รับเกียรติจาก ม.ร.ว. ปัทมนัดดา ยุคล ผู้ลำดับภาพที่มีประสพการณ์ ช่วยมาลำดับภาพ ให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้

ที่สำคัญยังได้ รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจาก เอ็มเอสไอจี ประกันภัย ประเทศไทย มาเป็นผู้ร่วมสนับสนุนหลักซึ่งเป็นครั้งแรกที่ทางบริษัท เอ็มเอสไอจี ประกันภัย ประเทศไทย ได้มาสนับสนุนงานทางด้านภาพยนตร์

โดยที่รายได้จากการบริจาคในรอบการกุศลในวันนี้ วันที่ 8 กรกฏาคม 2551 ทางผู้กำกับ ณฐ และ ผู้สร้าง มอบเงินบริจาคให้กับ มูลนิธิ คนตาบอดแห่งประเทศไทย และ มูลนิธิ ศิริราช จึงทำให้ Lost and found (ลอสแอนด์ฟาว) เป็นภาพยนตร์อิสระ ที่มีจุดประสงค์หลักในการถ่ายทอดงานศิลปะอย่างแท้จริง โดยที่ยังคงคุณภาพ จากทีมงาน โดยมีเป้าหมายหลัก อยากให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นอีกหนึ่งตัวแทนของคนไทย ที่จะไปอวดโฉมในเทศกาลภาพยนตร์ทั่วทุกมุมโลก..


ณฐ ทองศรีพงศ์

เริ่มทำงานที่เอเจนซ่โฆษณา ในตำแหน่งโปรดิวเซอร์ ที่ Ogilvy Vietnam ตั้งแต่ ปี 2545 และหลังจากนั้น ณฐ ก็ทำงานเป็น โปรดิวเซอร์อิสระ ให้กับ Ogilvy Regional, Leo Bernett , Maccann Erickson, Lowe Lintas และ JWT regional

โดยผลิตภัณฑ์ที่ณฐได้เป็นผลิตภาพยนตร์โฆษณาให้ คือ Pond’s, Dove, Fanta, Nokia, Breeze , Omo และ Sunsilk

ปัจจุบัน ณฐเป็น Freelance regional producer ทำโฆษณาให้ Omo และ Sunsilk

สำหรับงานด้านภาพยนตร์ ในปี 2548 ณฐ ได้ทำงานเป็น Production assistant ให้กับ ต้อม เป็นเอก รัตนเรือง ในเรื่อง Invisible waves และปีเดียวกัน ณฐได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปอบรมโครงการ Produire au Sud ที่เมิอง Nantes ประเทศฝรั่งเศส

หลังจากนั้น ณฐ ก็เริ่มเขียนบท Lost and found โดยที่มี ธนนท์ สัตตะรุจาวงษ์ อาสาที่จะเป็นตากล้องให้ จนกระทั่ง ปลายปี 2550 ณฐ ได้นำเรื่อง Lost and found ไปเสนอ ศักดิ์ศิริ จันทรังษี จนกระทั่ง Lost and found เสร็จสมบูรณ์ ด้วยการกำกับครั้งแรกในชีวิต และพร้อมส่งออกฉายตามเทศกาลหนังทั่วโลก ใน เดือนกรกฎาคม 2551


กฏธรรมดา – Ionion
(เพลงตอน End credit)

อย่าไปจมปลัก กับรักที่เพิ่งเดินผ่านไป
ก็รู้มันทำให้เธอเสียใจ เจ็บแค่ไหนที่เธอยังทนอยู่อย่างนี้

อยากให้ตั้งหลัก และใช้ความคิดทบทวนอีกที
ที่เธอกำลังเสียใจอยู่ตอนนี้ แค่เพียงเธอยึดติดกับความคิดที่มันไม่มีค่าอะไร

* ขึ้นสู่ขอบน้ำ จะเจอความงามที่รอให้เริ่มใหม่
ยังมีเรื่องราวดีๆรอให้เธอได้เจอ อีกมากมาย มีใครที่รักเธออยู่ตรงนี้
ขึ้นสู่ขอบน้ำ แค่ลองพยายามดูสักที เผชิญความจริงว่าในทุกสิ่ง
มีการเคลื่อนไหวไม่อยู่กับที่ เมื่อมีการเข้ามาต้องยอมรับเวลาที่เสียมันไป

อย่าไปจมปลัก มีรักมีเลิกลามีจบไป
ก็ธรรมดาที่รอให้เข้าใจ อยู่ที่ใครจะยอมเรียนรู้ไปกับมัน

( * )

แค่กฎธรรมดา ที่รอเวลาให้เธอเข้าใจ