The Sun Also Rises

Home / หนังใหม่ / The Sun Also Rises
The Sun Also Rises

The Sun Also Rises

2008-08-07
The Sun Also Rises มาพร้อมกลวิธีการเล่าเรื่องที่แพรวพราว เทคนิการนำเสนอที่ชวนให้ผู้ชมรู้สึกตื่นเต้นตลอดเวลา ผู้กำกับ เจียงเหวิน แบ่งเรื่องในหนังออกเป็น 4 เรื่องย่อยๆ ด้วยกัน อันประกอบไปด้วย

เรื่องที่หนึ่ง เป็นเรื่องของหญิงม่ายที่ฝันถึงรองเท้าสีแดง และเธอก็รีบรุดไปหาซื้อรองเท้าคู่นั้นทันทีที่ตื่นนอน แต่มันกลับนำเธอไปพบกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด

เรื่องต่อมา เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เมื่อศาสตราจารย์เหลียงโดนศาสตราจารย์หญิงร่วมคณะ กล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศ เขาจึงต้องเคลียร์ตัวเองให้สำเร็จ

เรื่องที่สาม เด็กหนุ่มลูกชายของหญิงม่ายในเรื่องแรก ต้องเผชิญหน้ากับครูของรัฐบาลที่ถูกส่งมาล้างสมองคนในหมู่บ้าน

เรื่องสุดท้ายเกิดขึ้นที่ทะเลทรายโกบี ที่ที่คนดูจะได้รับทราบความเป็นไปต่างๆ ของเรื่องข้างต้นได้อย่างชัดเจน

The Sun Also Rises ยังคงพูดถึงความเป็นไปในสังคมจีน การเสียดสีระบอบการเมืองและทัศนคติของผู้คนร่วมสมัย ด้วยลีลาทีเล่นทีจริง ตามแบบฉบับของเจียงเหวิน หนึ่งในคนทำหนังแถวหน้าของวงการภาพยนตร์จีนในปัจุบัน


เกร็ดภาพยนตร์

เจียงเหวินเป็นที่รู้จัก จากการรับบทนำคู่กับ กงลี่ ในหนังเรื่องแรกของ จางอวี้โหมว Red Sorghum เขาจบจากโรงเรียนการแสดง และในตอนต้นของอาชีพ เจียงเหวินไม่คิดว่าตนเองจะสามารถทำหนังได้ ผมเคยคิดไว้ แต่มันดูเป็นเรื่องไกลตัวและยากลำบาก

หลังจากด้อมๆ มองๆ มาสักระยะ ในปี 1994 เจียงเหวินจึงทำหนังเรื่องแรกของเขา In the Heat of the Sun อันส่งผลให้เขาคว้ารางวัลม้าทองคำ สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมมาครอง ก่อนจะมาสร้างชื่อตนเองให้อื้อฉาวกับหนังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่โดนกล่าวหาว่าบิดเบือนความจริง เรื่อง Devils on the Doorstep (หนังคว้ารางวัลรองชนะเลิศ จากเมืองคานส์ด้วย)

รูปแบบการเล่าเรื่องของเจียงเหวิน โดดเด่นตรงงานภาพ เขาชอบที่จะใช้เทคนิคใหม่ๆ ในการเล่าเรื่อง เนื่องจากพยายามหาจังหวะการทำหนังที่เป็นตัวเอง เควนติน ตารันติโน เคยให้สัมภาษณ์ว่า เจียงเหวินเป็นผู้กำกับเอเชียคนโปรดอีกคนหนึ่งของเขา

The Sun Also Rises ได้รับเลือกเข้าฉายในสายประกวด ของเทศกาลหนังเมืองเวนิซ และได้รับเสียงปรบมืออย่างกึกก้อง

เจียงเหวินกล่าวว่า ผมมักจะทำหนัง จากเรื่องที่ผมคิดไว้ในหัวจนนานพอที่จะเขียนเป็นสคริปต์ได้ (เพราะฉะนั้นเจียงเหวินจึงทำหนังน้อยมาก และระยะห่างระหว่าง 3 เรื่องที่ทำ ก็กินเวลานาน)

The Sun Also Rises ดูเป็นหนังเอาใจตลาดของผู้กำกับเจียงเหวิน เนื่องจากมีดาราดังๆ มาร่วมงานกันเพียบ ที่คนไทยน่าจะรู้จักกันก็มี แอนโธนี่ หว่อง (หวงซิวเซิง), โจนเชง และ เจย์ซี ชาน (ลูกชายของเฉินหลง)

ผู้กำกับให้เหตุผลของการเลือกดาราดังๆ มาเล่น เพราะ พวกเขาเหล่านั้นมีเสน่ห์อยู่ในตัวมากมาย เพราะเขาเป็นดารา ผมอยากให้ตัวละครของผม ออกมาในลักษณะที่ว่านั่น

ดีเรก เอลลี่ นักวิจารณ์จากนิตยสาร วาไรตี้ กล่าวชมหนังเรื่องนี้ว่า เป็นงานที่น่าตื่นเต้นที่สุดเมื่อเทียบกับหนังจีนทั่วๆ ไป มันฉูดฉาด สนุกสนาน และเจ็บปวดไปพร้อมๆ กัน


7 สิงหาคม ฉายเฉพาะโรง house RCA