Sukiyaki Western Django

Home / หนังใหม่ / Sukiyaki Western Django
Sukiyaki Western Django

Sukiyaki Western Django

2008-09-04
เนิ่นนานนับร้อยๆ ปีหลังจากที่ศึกดันโนอุระอันเลื่องลือ (ในปี 1185) ผ่านพ้นไป ณ หมู่บ้านเชิงเขาอันห่างไกลในญี่ปุ่น สถานการณ์เริ่มตึงเครียดขึ้นอีกครั้ง เมื่อกองทหารชุดขาวแห่งเกนจิ (ตระกูลมินะโมโตะ) ภายใต้การนำของ โยชิตสึเนะ กับกองทหารชุดแดงแห่งเฮอิเกะ (ตระกูลไทระ) ภายใต้การนำของ คิโยโมริ เกิดการปะทะกันเพื่อครอบครองขุมทองลี้ลับในตำนาน

เมื่อหนุ่มพเนจรนิรนามผู้มีอดีตอันขมขื่นเดินทางมาถึงหมู่บ้านแห่งนี้พร้อมด้วยความแม่นปืนไร้เทียมทาน ก็กลายเป็นที่หมายปองของทั้งสองตระกูลทันที
การช่วงชิงอำนาจ, การทรยศหักหลัง, ราคะ และเรื่องรักที่พัวพันกันยุ่งเหยิง กำลังก่อให้เกิดการนองเลือด สงครามไทระ-มินาโมโตะในประวัติศาสตร์จะกลับมามีบทบาทอีกครั้งใน มะกะโรนี เวสเติร์น อันแสนวุ่นวายนี้


หนึ่งในภาพยนตร์โดย ทากาชิ มิอิเกะ
SUKIYAKI WESTERN DJANGO
บทภาพยนตร์ : ทากาชิ มิอิเกะ และ มาซารุ นากามูระ
กำกับภาพยนตร์ : ทากาชิ มิอิเกะ

ทากาชิ มิอิเกะ ซึ่งไม่เคยยึดติดกับสิ่งเดิมๆ
มาพร้อมกับเรื่องราวดิบเถื่อนที่สุดในชีวิต ทว่าแฝงความหมายบางอย่างไว้
ด้วยการผสมความดุเดือดแบบการ์ตูนเข้ากับความป่าเถื่อนสมจริง แล้ววางไว้บนเรื่องรักสุดเศร้า
…เกิดเป็นหนังคัลต์เร้าใจในบัดดล

– นิตยสาร VARIETY –

เมื่อหยิบหนังซามูไรมาหมักกับ สปาเกตตี เวสเติร์น แล้วกรองให้เหลือแต่ความดิบเถื่อนล้วนๆ
มันย่อมกลายเป็นหนังคัลต์สุดคลาสสิกของคนรุ่นใหม่อย่างแน่นอน

– หนังสือพิมพ์ INTERNATIONAL HERALD TRIBUNE –


สุกียากี้ (คำนาม) หมายถึง อาหารญี่ปุ่นเลื่องชื่อ ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ ซอสถั่วเหลือง เต้าหู้ และผักต่างๆ ต้มรวมในหม้อใบเดียวกันซึ่งวางไว้กลางโต๊ะ หากแต่ส่วนประกอบเรียบๆ ง่ายๆ เหล่านี้ต้องคลุกเคล้าเข้ากันโดยไม่มีการเติมน้ำซุปใดๆ นั่นแหละถึงจะให้รสชาติแบบญี่ปุ่นแท้ๆ

เพื่อเป็นการคารวะต่อหนังคาวบอยอิตาเลียน (สปาเกตตี เวสเติร์น) หรือที่เรียกกันในญี่ปุ่นว่า มะกะโรนี เวสเติร์น ผู้สร้างภาพยนตร์เลื่องชื่อ ทากาชิ มิอิเกะ (จาก Audition) จึงให้กำเนิดหนังคาวบอยญี่ปุ่นสุดพิสดาร แล้วเรียกขานแนวทางนี้ว่า สุกียากี้ เวสเติร์น

Sukiyaki Western Django ของมิอิเกะเลือกใช้สงครามเก็นเปในศตวรรษที่ 12 เป็นฉากหลัง และถ่ายทำเป็นภาษาอังกฤษตลอดทั้งเรื่อง โดยมีทีมเบื้องหลังเป็นผู้เปี่ยมพรสวรรค์ซึ่งส่วนใหญ่จะเคยร่วมงานกับมิอิเกะมาก่อน เป็นต้นว่า ผู้กำกับภาพมือรางวัล โทโยมิจิ คูริตะ (จาก Cookies Fortune ผลงานกำกับของ โรเบิร์ต อัลต์แมน) ร่วมด้วยนักแสดงดาวเด่นอย่าง ฮิเดอากิ อิโตะ (จากโปรเจ็กต์แอ็กชั่นดราม่า Umizaru), โคอิจิ ซาโต (จาก Crest of Betrayal), ยูสุเกะ อิเซยะ (จาก Casshern), มาซาโนบุ อันโดะ (จาก Battle Royale), ทากาอากิ อิชิบาชิ (จาก สปอร์ตคอเมดีโปรเจ็กต์ Major League), โยชิโนะ คิมูระ (จาก The Samurai I Loved) เทรุยูกิ คากาวา (จาก Devils On The Door Step) และ คาโอริ มาโมอิ (จาก Memoirs of A Geisha) พร้อมด้วยนักแสดงรับเชิญสุดพิเศษ เควนติน ตารันติโน

สิ่งที่ลอยเด่นอยู่ในหม้อสุกียากี้ซึ่งต้มรวมสุดยอดส่วนประกอบเหล่านี้ไว้ด้วยกัน คงเป็นอื่นใดไปไม่ได้นอกเสียจากการมองโลกอย่างคมคายในแบบมิอิเกะ

เสียงระฆังกังวานจากวัดกิองโชจะ สะท้อนอนิจลักษณ์แห่งสรรพสิ่ง
สีของดอกสาละบ่งถึงสัจธรรมแห่งการผลิบานเพื่อเหี่ยวเฉาร่วงโรย
เกียรติยศหาได้ยั่งยืน เสมือนภาพฝันยามค่ำคืนในฤดูใบไม้ผลิ
อำนาจย่อมมีวันสูญสลายไป ไม่ต่างจากฝุ่นผงในสายลมโชย


เกี่ยวกับงานสร้าง

ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของหนังคาวบอยกับตำนานเฮอิเกะ

กล่าวได้ว่าหนังคาวบอยเป็นรากฐานสำคัญของหนังฮอลลีวู้ดทุกวันนี้ ในขณะที่ดราม่าซามูไรก็เป็นรากฐานให้กับหนังญี่ปุ่น แต่กระนั้น Seven Samurai ผลงานชื่อก้องของผู้กำกับฯ อากิระ คุโรซาวา กลับเป็นแรงบันดาลใจให้ จอห์น สเตอร์จิส สร้าง The Magnificent Seven อันเป็นหนึ่งในหนังคาวบอยยิ่งใหญ่ตลอดกาลของฮอลลีวู้ด นอกจากนี้ ยังเป็นที่ทราบกันดีว่า The Bodyguard ผลงานอีกชิ้นหนึ่งของคุโรซาวาก็เป็นรากฐานสำคัญให้กับภาพยนตร์อิตาเลียนเลื่องชื่อของผู้กำกับฯ เซร์จิโอ เลโอเน นั่นคือ Per un pugno di dollari (Fistful of Dollars) อันเป็นผลงานจุดประกายหนังคาวบอย เมด-อิน-อิตาลี จนกลายเป็นปรากฏการณ์ในโลกภาพยนตร์ช่วงทศวรรษที่ 60 ต่อไปถึงต้นทศวรรษที่ 70 โดยที่ชาวญี่ปุ่นให้สมญานามว่า มะกะโรนี เวสเติร์น ในขณะที่ชาวอเมริกันจะเรียกต่างออกไปในชื่อ สปาเกตตี เวสเติร์น

 ควันปืนลอยคว้าง กับเสียงผิวปากหวีดหวิวสะท้อนก้อง จะนำเราก้าวเข้าสู่โลกที่อยู่เหนือกาลเวลาและสถานที่ อันเป็นดินแดนซึ่งที่ทำการไปรษณีย์แบบญี่ปุ่นอยู่รวมกับบาร์เหล้าของเหล่าคาวบอย ฉากต่างๆ จะคลับคล้ายคลับคลาราวกับว่าอยู่ในหนังคาวบอยอิตาเลียน หากแต่มีองค์ประกอบอื่นๆ ผสมอยู่ด้วย ทั้งตำนานเฮอิเกะ, สงครามดอกกุหลาบ รวมไปถึงเทพธิดาแห่งความตายในตำนาน เบนเทนผู้กระหายเลือด นี่แหละคือโลกของมิอิเกะ

ในส่วนของบรรยากาศนั้นก็จะคล้ายๆ กับในหนังคาวบอยสุดคลาสสิกเรื่อง Shane (1953) โดยไม่มีเจตน์จำนงจะลอกเลียนหรือทำซ้ำแต่อย่างใด

เมื่อนำส่วนประกอบเหล่านี้มาต้มรวมกันในหม้อสุกียากี้ใบใหญ่  สิ่งที่ลอยเด่นจะเป็นอื่นใดไปได้เล่านอกเสียจากการมองโลกอย่างคมคายในแบบมิอิเกะ


ทากาชิ มิอิเกะ : ผู้กำกับภาพยนตร์

 ทากาชิ มิอิเกะ เกิด 24 สิงหาคม 1960 ในโอซาก้า และสำเร็จการศึกษาจาก Yokohama Housou Eiga Senmon Gakuin (ปัจจุบันคือ Japan Academy of Moving Images) เขาเริ่มงานกับผู้กำกับฯ มากประสบการณ์ อย่าง โชเฮ อิมามูระ และ ฮิเดโอะ องจิ ก่อนจะมีผลงานกำกับของตัวเองเรื่องแรก เป็นหนังวิดีโอเรื่อง Eyecatch Junction มิอิเกะผ่านงานกำกับหนังวิดีโอมาแล้วมากมาย จนกระทั่งปี 1995 ถึงได้มีผลงานกำกับทางจอเงิน นั่นคือ Daisan No Gokudo กับ Shinjuku Triad Society เขากลายเป็นที่รู้จักจากสไตล์การกำกับอันสร้างสรรค์ไม่ซ้ำใครใน Fudoh (1996) เด่นดังยิ่งขึ้นใน Bird People of China (1998) และดังเป็นพลุแตกจาก Dead or Alive (1999) ในขณะที่สไตล์การถ่ายทำอันแปลกประหลาดใน Audition นั้น พาเขาข้ามน้ำข้ามทะเลไปดังระเบิดยังต่างบ้านต่างเมือง โดยชนะรางวัล KNF award และ FIPRESCI จากเทศกาลภาพยนตร์ Rotterdam International Film Festival ครั้งที่ 29 นอกจากนี้ มิอิเกะยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในสิบผู้กำกับซึ่งประสบความสำเร็จมากที่สุดจากนิตยสาร TIME ตั้งแต่นั้นมา เขาก็กลายเป็นผู้กำกับฯชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งซึ่งมีผลงานออกมาไม่ขาดสาย ทั้งยังถ่ายทำเร็ว สร้างผลงานได้ถึงสองสามเรื่องต่อปี ส่งผลให้เขามีผลงานหลากหลาย ตั้งแต่หนังอาชญากรรมดิบเถื่อนไปจนถึงหนังเพลง อาทิ The City of Lost Souls (2000), Ichi the Killer (2001), The Happiness of the Katakuris (2001), Graveyard Of Honor (2002) และ Zebraman (2003)

ปี 2003 ผลงานเรื่อง Gozu ได้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ และสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นหนังวิดีโอเรื่องแรกซึ่งได้รับเลือกให้เข้าชิงในสาขา Directors Fortnight อย่างเป็นทางการ ปีถัดมา ผลงานเรื่อง One Missed Call กลายเป็นภาพยนตร์สุดฮิตถล่มบ็อกซ์ออฟฟิศ ในขณะที่ ผลงานอีกชิ้นหนึ่ง นั่นคือ IZO ก็ได้เข้าชิงอย่างเป็นทางการในเทศกาลภาพยนตร์กรุงเวนิส มาถึงปี 2005 ผลงานอย่าง The Great Yokai War นั้น กวาดรายได้ไปมหาศาล ส่วน A Big Ban Love : Juvenile ได้รับเลือกให้เข้าฉายอย่างเป็นทางการในเทศกาลภาพยนตร์กรุงเบอร์ลิน ทว่าภาพยนตร์ภาษาอังกฤษเรื่องแรก Masters of Horror Imprint กลับถูกระงับฉายในอเมริกา เนื่องจากสยดสยองเกินกว่าจะรับได้ อย่างไรก็ตาม เขายังมีผลงานตื่นเต้นเร้าใจในอนาคตอันใกล้อีกมากมาย เป็นต้นว่า Bishonen and Yattaaman (ฤดูใบไม้ผลิปี  2009)

 นอกจากการกำกับภาพยนตร์แล้ว มิอิเกะยังร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่องต่างๆ ด้วย อาทิ Kenka No Hanamichi (1996) และ Agitator ซึ่งเขากำกับเอง รวมทั้งภาพยนตร์โดยผู้กำกับฯ ทาเคชิ มิยาซากะ เรื่อง Kyoufu!! Namamushi Yakata No San-shimai (1997), ภาพยนตร์โดย เป็นเอก รัตนเรือง ในปี 2003 เรื่อง Last Life in The Universe (เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล), ภาพยนตร์โดย ยาซูโอะ อิโนะอุเอะ เรื่อง The Neighbor No.Thirteen (2005) และภาพยนตร์โดยผู้กำกับฯ เอลิ รอธ ในปี 2006 เรื่อง Hostel ซึ่งมี เควนติน ตารันติโน เป็นผู้อำนวยการสร้าง ในทางกลับกัน เควนตินจะมาร่วมแสดงใน Sukiyaki Western Django ด้วยเช่นกัน อันเปรียบเสมือนการแลกเปลี่ยนมิตรภาพระหว่างอัจฉริยบุคคลทางด้านภาพยนตร์ทั้งสองนั่นเอง