Dive!! 3 หนุ่มตีลังกา โดดคว้ารัก

Home / หนังใหม่ / Dive!! 3 หนุ่มตีลังกา โดดคว้ารัก
Dive!! 3 หนุ่มตีลังกา โดดคว้ารัก

Dive!! 3 หนุ่มตีลังกา โดดคว้ารัก

2008-09-25
 

ที่ความสูง 10 เมตร พุ่งลงมาด้วยความเร็ว 60 กิโลเมตร / ชั่วโมง
เพียง 1.8 วินาทีเท่านั้นก็จ้วงผืนน้ำ
ดำดิ่งลงไปในฤดูร้อนแห่งความหาญกล้า
พร้อมๆ กับหนุ่มน้อยเปี่ยมเสน่ห์จากแดนอาทิตย์อุทัย
ในภาพยนตร์ซึ่งว่าด้วยเรื่องความฝันอันยิ่งใหญ่ของสามนักกระโดดน้ำ

แรกเริ่ม โทโมกิ ซากาอิ (เคนโตะ ฮายาชิ) ไม่ต่างจากนักเรียน ม.ปลาย ทั่วๆ ไปสักเท่าไร แต่ด้วยความประทับใจในลีลากระโดดน้ำของ โยอิจิ ฟูจิทานิ (โซสึเกะ อิเกะมัตสึ) ผู้เป็นลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นในครอบครัวอดีตนักกระโดดน้ำระดับโอลิมปิก โทโมกิจึงตัดสินใจเข้าเป็นสมาชิกในสมาคมนักกระโดดน้ำ มิซูกิ ไดฟ์วิง คลับ (หรือ เอ็มดีซี) ตามอย่างโยอิจิ

ทว่าสมาคมกำลังย่ำแย่ จะไปไม่รอดอยู่รอมร่อ จวบจนสาวสวย คายาโกะ อาซากิ (อาซากะ เซโตะ) บินกลับจากอเมริกามาช่วยชีวิต เข้าร่วมเป็นโค้ชคนใหม่ให้กับสมาคม โดยมีจุดมุ่งหมายคือต้องสร้างนักกีฬาสักคนเข้าไปชิงชัยในโอลิมปิกให้ได้ รวมทั้งยังชักนำนักกระโดดน้ำทักษะเยี่ยมแต่แสนจะดิบเถื่อน ชิบูกิ โอกิสึ (จุนเป่ย มิโซบาตะ) จากเมืองสึงารุมาเป็นสมาชิกใหม่

หลังจากนั้น บรรยากาศสดใสภายในสมาคมก็เปลี่ยนไปโดยพลันเพราะความมุทะลุดุดันและการชอบเอาชนะของชิบูกิ ในขณะที่คายาโกะได้ค้นพบว่าโทโมกิมีความสามารถพิเศษซึ่งเรียกกันว่า ดวงตาเพชร และเริ่มผลักดันเขาเข้าสู่การฝึกฝนอย่างเข้มข้น

โทโมกิ โยอิจิ และชิบูกิ ต่างต้องเอาชนะข้อบกพร่องของตัวเอง ฝ่าอุปสรรคต่างๆ นานา และผ่านความพ่ายแพ้ในเกมกีฬาไปให้ได้เพื่อก้าวต่อไปให้ถึงฝัน พวกเขาจะก้าวไปถึงโอลิมปิกได้หรือไม่? ปริศนาแห่ง ดวงตาเพชร คืออะไรกันแน่? พวกเขาจะเห็นสิ่งใดบ้างเมื่อได้มายืนอยู่บนขอบแห่งข้อจำกัดทางร่างกาย?

ฤดูที่ร้อนแสนร้อนของสามเด็กหนุ่มผู้ไม่เคยหวาดหวั่นต่อการกระโดดน้ำจากแพลตฟอร์มสูงลิบเริ่มต้นขึ้นแล้ว!!!


แรกเริ่ม

-สมาคมนักกระโดดน้ำที่ไม่เคยมีผลงานโดดเด่นจะไปรอดได้ยังไง? ก็ต้องพัฒนาคุณภาพไปอีกขั้น สร้างนักกีฬาไปแข่งขันในโอลิมปิกให้ได้น่ะสิ

เตรียมดิ่งลงสู่การผจญภัยเหนือคำบรรยายในช่วงฤดูร้อนกันได้แล้ว กับเหล่านักแสดงหนุ่มเจเนอเรชั่นใหม่แห่งโลกบันเทิงญี่ปุ่น ซึ่งจะมาประชันลีลากันกลางเวหาเหนือสระน้ำสีเทอร์ควอยซ์ปริ่มความฝัน เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อสมาคมนักกระโดดน้ำซึ่งอยู่นอกสายตาของใครต่อใครตระหนักได้ว่า มีทางรอดเพียงทางเดียวเท่านั้น คือต้องสร้างนักกีฬาเข้าไปชิงชัยในโอลิมปิกให้ได้ ก่อนจะพาไปเรียนรู้ความหมายของความรัก มิตรภาพ และการเสียสละ ท้ายที่สุด ก็ถึงช่วงเวลาที่บรรดาตัวละครเอกจะต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของพวกเขาเสียที

 นี่เป็นหนังวัยรุ่นอันแสนตื่นเต้นเร้าใจ และโดดเด่นด้วยทีมนักแสดงหนุ่มวัยขบเผาะเสน่ห์ร้อน  เริ่มที่ เคนโตะ ฮายาชิ ซึ่งฝากฝีมือการแสดงครั้งแรกไว้กับ The Battery Future in Our Hands (ปี 2007) รวมถึงคว้ารางวัลนักแสดงหน้าใหม่แห่งปีจากเวที Japan Academy Prize ครั้งที่ 31 มาครองได้ ส่วน โซสึเกะ อิเกะมัตสึ ก็เริ่มอาชีพทางการแสดงมาตั้งแต่เด็ก เคยเห็นหน้าค่าตากันมาแล้วในผลงานทั้งทางจอเงินและจอแก้วมากมาย เช่น ในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดสุดฮิต The Last Samurai (ปี 2003) และซีรี่ส์ดราม่าอิงประวัติศาสตร์ของช่อง NHK เรื่อง Furinkazan (ปี 2007) อีกหนึ่งหนุ่มคือ จุนเป่ย มิโซบาตะ ผู้ชนะรางวัลกรังปรีซ์จากเวที Junon Super Boy Contest ในปี 2006 ซึ่งมีเอเจนซี่ต่างๆ ยื่นข้อเสนอดีๆ ให้กว่า 40 เอเจนซี่ อันเป็นการสร้างสถิติใหม่ให้กับอุตสาหกรรมบันเทิงญี่ปุ่นเลยทีเดียว ทั้งสามจะมารวมกันเป็นแก๊งนักกระโดดน้ำสุดคูลในภาพยนตร์เรื่องนี้ และกลายเป็นตัวแทนของทีนไอดอลยุคใหม่จากแดนอาทิตย์อุทัยต่อไป

-เข้าค่ายฝึกเข้มเพื่อสร้างกล้ามเนื้อบนร่างกายให้งดงามราวกับรูปปั้น และเสริมความแข็งแกร่งดั่งนักกระโดดน้ำมืออาชีพ
-เรื่องราวหนหลังเมื่อครั้งเป็นนักกีฬากับมิตรภาพอันแนบแน่นของหนุ่มๆ ในวัยเรียน
-ห้องล็อกเกอร์ที่ไม่ต่างกับสรวงสวรรค์ชุดว่ายน้ำ

เพื่อรับบทในภาพยนตร์ซึ่งอัดแน่นไปด้วยฉากที่สวมใส่เพียงกางเกงว่ายน้ำกับการกระโดดครั้งแล้วครั้งเล่า นักแสดงหนุ่มทั้งสามจำต้องพัฒนาเรือนร่างให้กำยำล่ำสัน ไปพร้อมๆ กับเรียนรู้ทักษะการกระโดดน้ำจริง อย่างไรก็ตาม พวกเขาไม่เคยเหยียบยืนอยู่บนแพลตฟอร์มกระโดดน้ำสูงลิบมาก่อน จึงต้องเข้าคอร์สฝึกฝนอยู่นานถึง 3 เดือน ภายใต้การควบคุมดูแลของอดีตนักกีฬากระโดดน้ำระดับโอลิมปิก เคอิตะ คาเนโตะ ที่สำคัญคือต้องทุ่มเทให้กับการฝึกอย่างจริงจัง เนื่องเพราะกระโดดน้ำนั้นคือกีฬาที่พลาดไปเพียงก้าวเดียวก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ท้ายที่สุด ร่างกายของพวกเขากำยำขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มิหนำซ้ำ ยังสามารถกระโดดน้ำจากระดับความสูง 10 เมตรได้อย่างน่าประทับใจ นอกจากนี้ ระยะเวลาที่ต้องเก็บตัวฝึกฝนร่วมกันอยู่ในค่ายกีฬา ยังช่วยพัฒนาและหล่อหลอมมิตรภาพของทั้งสามให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นด้วย รับประกันได้เลยว่าร่างกายอันกำยำล่ำสันในฉากกระโดดน้ำจริง รวมถึงเสน่ห์ทางการแสดงของหนุ่มๆ จะทำให้ผู้ชมทุกเพศทุกวัยคลั่งไคล้ใหลหลงอย่างแน่นอนมีหนังสือแปลภาษาไทยด้วย ของ Bliss publishing นะ

การดัดแปลงผลงานขายดีจากปลายปากกาของ อิโตะ โมริ นักเขียนผู้ชนะรางวัล Naoki Prize สู่ภาพยนตร์ที่รอคอยกันมานาน

 ภาพยนตร์ดัดแปลงจากนวนิยายวัยรุ่นติดอันดับขายดีเรื่อง DIVE!! ของ อิโตะ โมริ ผู้ชนะรางวัล Naoki Prize และเป็นหนึ่งในนักเขียนญี่ปุ่นรุ่นใหม่ที่ฮอตที่สุด นิยายนั้นนำเสนอเรื่องราวการแข่งขันในช่วงฤดูร้อนอันแสนประทับใจ ซึ่งเป็นที่กล่าวขานถึงในวงกว้างตั้งแต่ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2000 ในขณะเดียวกัน แฟนๆ ต่างก็ใจจดใจจ่อเฝ้ารอให้มันกลายเป็นภาพยนตร์เสียที งานนี้ อิโตะ โมริ จึงรับหน้าที่เขียนบทด้วยตัวเอง เพื่อนำแก่นแท้ของเรื่องราวมาตีแผ่บนจอเงิน ในส่วนของนักแสดงอื่นๆ ซึ่งจะมาประชันบทบาทกับสามหนุ่มนักกระโดดน้ำ ก็มีทั้งดาราดังอย่าง อาซากะ เซโตะ, มิซาโกะ เร็นบุตสึ ซึ่งเป็นที่รู้จักจากบทบาทการแสดงใน Switching Goodbye Me นอกจากนี้ยังมี เคน มิตซูอิชิ ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีจากบทสมทบในภาพยนตร์มากมาย รวมถึงนักแสดงมากประสบการณ์อย่าง โทรุ อิโมริ มาร่วมสร้างความประทับใจ ภาพยนตร์กำกับโดย นาโอโตะ คุมาซาวา (จาก Niji no Megami Rainbow Song ในปี 2006) ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องการถ่ายทอดความซับซ้อนและอารมณ์ลึกซึ้งของวัยรุ่นออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม และยอดเยี่ยมมากยิ่งขึ้นเมื่อมากำกับทีมนักแสดงมืออาชีพตัวจริงในภาพยนตร์เรื่องนี้


การถ่ายภาพอันแสนตื่นเต้นเร้าใจด้วยเทคโนโลยีระดับฮอลลีวู้ด

เพื่อถ่ายทอดพลังแห่งการเคลื่อนไหวในขณะกระโดดลงสู่ผิวน้ำซึ่งใช้เวลาต่ำกว่า 1.8 วินาที โดยมีเวลาสำหรับจับภาพแห่งชัยชนะแค่เพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้น ทีมผู้สร้างจึงเลือกใช้ Spidercam ซึ่งใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์อย่าง Spiderman ต้องขอบคุณเทคโนโลยีสุดมหัศจรรย์ของกล้องตัวนี้เป็นอย่างมาก เพราะมันจะช่วยให้คนดูซึมซับความตื่นเต้นของการกระโดดจากพื้นสูง 10 เมตรแล้วม้วนตัวกลางอากาศได้ไม่ต่างจากอยู่ในสถานที่จริง ซึ่งแม้แต่นักกระโดดน้ำมืออาชีพก็ยังต้องประทับใจ

รับรองว่า Dive!! จะต้องดังกระหึ่มไปทั่วญี่ปุ่นช่วงซัมเมอร์นี้แน่นอน