Kids

Home / หนังใหม่ / Kids
Kids

Kids

2008-11-27
Kids เป็นเรื่องของเด็กสองคนที่มาจากบ้านที่ขาดความอบอุ่น อาซาโตะ (เทปเป โคอิเคะ) ไม่เคยเป็นที่ต้องการจากคนในบ้าน และต้องย้ายจากบ้านอยู่เรื่อยๆ ในขณะที่ ทาเคโอะ (ฮิโรชิ ทามาคิ) ก็ต้องทนกับการตบตีของพ่อแท้ๆตัวเอง โดยที่ อาซาโตะ นั้น ก็ยังเป็นผู้ที่มีพลังวิเศษในการโยกย้ายบาดแผลของผู้อื่น ให้มาอยู่บนร่างกายของตัวเอง ทั้งสองนั้นได้พบเจอกันในโรงเรียน พวกเขาได้สร้างความสัมพันธ์ฉันท์เพื่อนกัน และก็หวังว่ามันอาจจะเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปจากชีวิตของพวกเขา


เกร็ดภาพยนตร์

– นี้เป็นผลงานเรื่องล่าสุด ที่มาจากนวนิยายของนักเขียนชื่อดังอย่าง โอตสึ อิจิ โดยที่หนังสือของเขานั้น ถูกทำให้เป็นภาพยนตร์มาแล้ว เช่น Zoo, Waiting in the Dark และที่กำลังจะเข้าฉายในเร็วๆนี้อย่าง Goth

– เทปเป โคอิเคะ คือหนึ่งในสมาชิควง WaT วงป๊อปดูโอสุดฮิตจากประเทศญี่ปุ่น โดยที่เขายังมีผลงานการแสดงในซีรี่ย์ Waterboys 2 ที่มาสร้างมาจากหนังเรื่องฮิตชื่อเดียวกันอีกด้วย


kids

บทแนะนำ

“Kids” เป็นผลงานดัดแปลงที่ถูกรอคอยมากที่สุด จากนวนิยายขายดีของ โอตสึ อิจิ นักเขียนผู้มีความสามารถในเรื่องการถ่ายทอดความเจ็บปวด และความว้าวุ่นภายในจิตใจของวัยรุ่นญี่ปุ่นในยุคปัจจุบัน

“Kids” เป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มที่ชื่อว่า อาซะโตะ  (นำแสดงโดย เทปเป โคอิเคะ หนึ่งในสมาชิควง WaT และนักแสดงจากซีรี่ย์ Waterboys 2) ที่มีความสามารถพิเศษในการรักษาบาดแผลของผู้อื่น โดยการโอนถ่ายบาดแผลเหล่านั้นให้มาอยู่บนร่างกายของตัวเอง ซึ่งพลังของ อาซาโตะ นั้น อาจจะเป็นทั้งพรสวรรค์และคำสาบที่ติดตัวอยู่กับเขา และมันก็ทำให้ชีวิตของเขานั้นโดดเดี่ยวมาโดยตลอด จนกระทั่งได้มาพบกับเด็กหนุ่มผู้ก้าวร้าว ทาเคโอะ (นำแสดงโดย ฮิโรชิ ทามาคิ จาก Midnight Eagle, Heavenly Forest และซีรี่ย์ Nodame Cantabile) และสาวน้อยที่ดูอ่อนโยน ชิโฮะ (ชิเอกิ คูริยาม่า จาก Kill Bill, Battle Royale และ The Great Yokai War)


เนื้อเรื่อง

“แบ่งปันความเจ็บปวด…ระหว่างเราสองคน”

ณ. ร้านอาหารสไตล์อเมริกันเล็กๆ ในย่านคนใช้แรงงานนอกเมืองโตเกียว คนงานเก็บเศษเหล็ก ทาเคโอะ (ฮิโรชิ ทามาคิ) สังเกตุเห็น อาซาโตะ ( เทปเป โคอิเคะ) นั่งอยู่ในร้านอาหารอคนเดียว เขาเห็น อาซาโตะ ใช้พลังจิตในการเคลื่อนย้ายกระปุกใส่เกลือที่อยู่ตรงข้ามให้เข้ามาหาเขา ทาคาโอะ เดินเข้าไปใกล้ อาซะโตะ มากขึ้น เพื่อที่จะทำให้แน่ใจว่าตัวเองไม่ได้ตาฝาดไป อาซาโตะ เป็นเด็กหนุ่มที่ขี้อายและนิสัยเหมือนเด็ก ในขณะที่ ทาคาโอะ เป็นคนที่ก้าวร้าวและพึ่งตัวเองอยู่เสมอ แถมยังมีประวัติอาชญากรรมติดตัวด้วย พวกเขาทั้งสองไม่มีอะไรที่เหมือนกันเลยสักนิดเดียว แต่หลังจากที่ ทาคาโอะ ได้ช่วย อาซาโตะ เอาไว้จากนักเลงในย่านนั้น และ อาซาโตะ ก็ตอบแทนบุญคุณด้วยการปิดแผลที่มือของ ทาคาโอะ ด้วยพลังวิเศษของตัวเอง นั้นคือจุดเริ่มต้นของมิตรภาพของชายหนุ่มทั้งสองคน

“ผมอยากเห็นผู้คนมีรอยยิ้ม”

แต่ในไม่ช้า อาซาโตะ ก็ได้โอนถ่ายบาดแผลเก่าของ ทาคาโอะ ที่เกิดจากการทุบตีของพ่อ ซึ่งนั้นก็ทำให้ ทาคาโอะ โกรธเคืองมาก เพราะบาดแผลเหล่านั้นเปรียบเสมือนส่วนหนึ่งในชีวิตของเขา ภายหลังนั้น ทาคาโอะ ก็รู้ว่าพลังของ อาซาโตะ นั้น มีความเกี่ยวข้องกับภูมิหลังที่มืดมิดในวัยเด็กของตัวเอง และประวัติอาชญากรรมที่เขาได้เคยก่อเอาไว้ อาคาโอะ คิดว่าทั้งพวกเขาทั้งคู่นั้นมีความคล้ายกันอย่างน่าประหลาด

ทั้ง อาซาโตะ และ ทาคาโอะ ก็ยังได้สร้างมิตรภาพกับ มิโฮะ (ชิเอกิ คูริยาม่า) ผู้หญิงที่ทำงานอยู่ในร้านอาหารสไตล์อเมริกัน โดยเธอมีลักษณะพิเศษคือการใส่ผ้าคาดปากสีขาวเอาไว้ตลอดเวลา เป็นเพราะว่าเธอป่วย หรือว่ากำลังซ่อนอะไรบางอย่างกันแน่?

ทั้งสามคนใช้เวลาร่วมกันอย่างมีความสุข พวกเขาซ่อมสนามเด็กเล่นแถวบ้าน และออกเดินทางท่องเที่ยวไปนอกเมือง และสิ่งที่ ชิโฮะ มีเหมือนกับ อาซาโตะ นั้นก็คือ การที่เธอไม่กล้าที่จะสร้างความสัมพันธ์กับใครเลย ซึ่งความสัมพันธ์ของคนทั้งสองที่ได้รู้จักกันนั้น ก็ถูกพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ แต่การที่ อาซาโตะ ยังคงใช้พลังของตัวเองในการรักษาบาดแผลของเด็กที่อยู่ระแวกนั้น มันก็ทำให้ ทาคาโอะ รู้สึกเป็นห่วงถึงชีวิตของ อาซาโตะ

“ผมอยากให้ความเจ็บปวดมันหยุดซะที”

ทาคาโอะ แนะนำให้ อาซาโตะ โอนถ่ายบาดแผลทั้งหมดให้พ่อของเขาที่นอนป่วยหนักอยู่ เพราะพ่อของเขาเจ็บหนักจนไม่มีความรู้สึกอะไรอีกแล้ว แต่แผนการนี้ก็ได้ผลอยู่ไม่นานนัก เพราะธรรมชาติของ อาซาโตะ นั้น ก็คือการโอนถ่ายความเจ็บปวดของคนอื่นเข้ามา เพื่อจะได้เห็นใบหน้าที่มีความสุขของพวกเขา ซึ่งเขาก็ยังทำให้ฝันของ ชิโฮะ เป็นจริง นั้นก็คือการรักษาใบหน้าของเธอให้เป็นปกติดังเดิม และก็ทำให้เธอมีกำลังใจที่จะออกเดินทางจากเมืองนี้อย่างถาวร

ในที่สุดเรื่องก็เปิดเผยว่า ทำไม อาซาโตะ ถึงเดินทางกลับมายังเมืองที่ตายแห่งนี้แล้ว โดยเขาวางแผนที่จะไปพบกับแม่ ผู้ซึ่งถูกจำคุกในข้อหาฆ่าพ่อของ อาซาโตะ ในสมัยที่เขายังเป็นเด็ก แต่มันก็ไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก เพราะการพบกันครั้งนี้จบลงได้ไม่สวยงามนัก เพราะเธอก็ยังโทษเขาเรื่อง “คำสาบ” ที่ เกิดมาพร้อมกับ อาซาโตะ และมันก็ทำให้ชีวิตของเธอพังพินาศ ด้วยอารมณ์ที่ปวดร้าวที่เกินกว่าที่ อาซาโตะ จะรับไหว ทำให้ขาก็ได้ใช้พลังที่เขามีในทางที่พิเศษ ที่อาจจะลงเอยด้วยโศกนาฎกรรม ซึ่งมันก็อาจจะขึ้นอยู่กับเพื่อนแท้ของเขาอย่าง ทาคาโอะ เท่านั้น ว่าจะสามารถช่วย อาซาโตะ ได้ทันท่วงทีหรือไม่?


หาดูได้ที่ โรงภาพยนตร์ ลิโด-สยามสแควร์ และ เฮาส์ อาร์ซีเอ