Burn After Reading ยกขบวนป่วนซีไอเอ

Home / หนังใหม่ / Burn After Reading ยกขบวนป่วนซีไอเอ
Burn After Reading ยกขบวนป่วนซีไอเอ

Burn After Reading ยกขบวนป่วนซีไอเอ

2008-11-20
ณ สำนักงานใหญ่ของซีไอเอ เมืองอาร์ลิงตั้น รัฐเวอร์จิเนีย ออสบอร์น ค๊อกซ์ (จอห์น มัลโควิช ) นักวิเคราะห์เพิ่งก้าวเข้ามาในที่ประชุมลับสุดยอด โชคร้ายไปนิดสำหรับค๊อกซ์ เพราะข่าวรั่วออกมาแล้วว่า เขาจะถูกไล่ออก พอข่าวถึงหูเขาก็มึนตึ้บรีบกลับไปตั้งสติที่บ้านในเมืองจอร์จทาวน์ ค่อย ๆ คิด, ค่อย ๆ ทำ, ค่อย ๆ จิบทีละนิด แต่เขาก็ไม่ได้ค่อยๆ ทำเรียงตามลำดับหรอกนะ แค็ทตี้ (ทิลด้า สวินตั้น) ภรรยาของเขาก็รันทดจะแย่ แต่เหตุการณ์นี้ก็ไม่ได้สร้างความแปลกประหลาดใจให้กับเธอสักเท่าไหร่หรอก ก็เธอเตรียมทางหนีทีไล่ไว้กับชู้รักลับ ๆ ชื่อแฮร์รี่ ฟาร์เรอร์ จอร์จ คลูนี่ย์) นายทหารพระธรรมนูญที่มีครอบครัวแล้ว ก็เธอตั้งใจทิ้งค๊อกซ์ไปอยู่กับแฮร์รี่ 

ณ อีกมุมหนึ่งของย่านชานเมืองของกรุงวอชิงตัน ดี ซี ที่ดูจะห่างไกลกันราวคนละโลก ลินดา ลิทซ์เก้ (ฟรานเซส แม็คดอร์มานด์ ) พนักงานยิม Hardbodies Fitness Centers ที่ไม่ใส่ใจงานการเท่าไหร่ เพราะมัวแต่หมกมุ่นอยู่กับแผนการสวยด้วยแพทย์ ที่จะช่วยศัลยกรรมชีวิตของเธอ ให้ชนะใจเพื่อนร่วมงานหนุ่มอย่าง แช้ด เฟลด์ไฮเมอร์ (แบร้ด พิท) โดยไม่แยแส เท็ด เทรฟฟอน (ริชาร์ด เจนกิ้นส์) ผู้จัดการยิมที่หมายปองเธอชนิดออกนอกหน้า แม้เธอจะจัดตารางออกเดทกับหนุ่มบนอินเตอร์เน็ทไม่ซ้ำหน้าเย้ยอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

เหตุการณ์ชุลมุนสุด ๆ เริ่มขึ้น เมื่อแผ่นดิสก์รวบรวมข้อมูลลับสุดของนักวิเคราะห์สติแตกแห่งซีไอเอ ดันจับพลัดจับผลูตกมาอยู่ในมือของลินดากับแช้ดโดยบังเอิญ แล้วทั้งคู่ก็เจตนาจะหาผลประโยชน์จากเหตุบังเอิญนี้เสียด้วยสิ ทั้ง ๆ ที่ เท็ด ก็ปรามแล้วเชียวนะว่า ไม่มีทางที่จะเป็นผลดีแน่ ๆ ทั้งต่อคนที่เกี่ยวข้องและคนที่ไม่ขอมีเอี่ยวด้วยแม้สักนิด เรื่องราวขำฮาเสียดสีได้อย่างแสบสันต์จึงหนักข้อขึ้นเรื่อย ๆภาพยนตร์เรื่อง Burn After Reading ผลงานตลกสุดลุ้นระทึกจากโจเอล โคเอ็น และอีธาน โคเอ็น (จาก No Country for Old Men ล่าคนดุในเมืองเดือด, Fargo เงินร้อน, และ The Big Lebowski บ้าหลุดโลก) ที่ฉายรอบปฐมทัศน์โลกในคืนวันเปิดเทศกาลภาพยนตร์ Venice International Film Festival ปี 2008
บริษัทภาพยนตร์ Focus Features ภูมิใจเสนอผลงานการสร้างของ StudioCanal, Relativity Media, และ Working Title ในภาพยนตร์เรื่อง Burn After Reading

สองพี่น้องตระกูลโคเอ็น (Coen Brothers) ผสมผสานภาพยนตร์ตลกหลากหลายแนวเข้าไว้ด้วยกันใน Burn After Reading ไม่ว่าจะเป็นมุขตลกแบบเพ้อฝัน, มุขตลกเสียดสีแสบสันต์, มุขตลกสองแง่สองง่ามชวนสยิว เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของนักวิเคราะห์ของซีไอเอที่เพิ่งถูกไล่ออกจากงาน, พนักงานยิมในดีซี, และการตามล่าแผ่นดิสก์ที่คาดว่ามีข้อมูลสุดลับบรรจุอยู่แต่ดันหายไป

เมื่อเรื่องราวอันชุลมุนจนใครก็คุมไม่อยู่ ความชั่วร้ายก็เริ่มอาละวาดและความร้ายกาจของเจ้าดิสก์แผ่นนี้ก็ค่อย ๆ เผยตัวออกมา

สองพี่น้องตระกูลโคเอ็นเริ่มงานสร้างภาพยนตร์เรื่อง Burn After Reading หนึ่งปีหลัง No Country for Old Men ล่าคนดุในเมืองเดือด บ่งชี้ว่าเป็นผลงานที่ทั้งคู่อยากบอกเล่าเรื่องราวได้ถูกจังหวะเวลาเหมาะเจาะ แม้ว่าภาพยนตร์จะต่างแนวกันแต่ตัวละครในเรื่องต่างก็ต้องประสบกับช่วงเวลาอันเลวร้ายสุด ๆ แบบที่มักจะเกิดขึ้นในภาพยนตร์ของพี่น้องคู่นี้ตลอดมา