Happy-Go-Lucky

Home / หนังใหม่ / Happy-Go-Lucky
Happy-Go-Lucky

Happy-Go-Lucky

2008-12-31
หนังฟีลกู๊ดขนานแท้! นิตยสารเอ็มไพร์
ภาพยนตร์อังกฤษที่น่าหลงใหลที่สุดในรอบหลายปีมานี้- นิตยสารกลาเมอร์
ช่างร่าเริงและชื่นมื่นอะไรเช่นนี้ – หนังสือพิมพ์อีฟนิ่ง สแตนดาร์ด
ร่วมระบายสีหัวใจ ในหนังสุดแสน สดใส แห่งปี

ทำหนังเครียดๆ มาหลายเรื่องแล้ว ในที่สุด ไมค์ ลีห์ ผู้กำกับชั้นครูชาวอังกฤษ ผู้นิยมทำหนังชีวิตบัดซบของชนชั้นล่าง ก็หันกลับมาทำหนังที่เต็มไปด้วยอารมณ์ร่าเริงบันเทิงใจอีกครั้งหนึ่ง และ Happy-Go-Lucky ก็ถึงพร้อมในทุกๆ ด้าน หนังเล่าเรื่องของ ป๊อปปี้ ครูสาววัย 30 ต้นๆ ที่มองโลกในแง่ดี ถึงแม้อะไรหลายๆ อย่างรอบตัวเธอจะไม่น่าอภิรมย์เอาเสียเลย แต่ป๊อปปี้ก็รับมือกับมันด้วยวิธีการง่ายๆ ในแบบของเธอเอง นี่เป็นหนังอังกฤษที่คุณจะต้องหลงรัก มันเรียบง่าย พูดถึงชีวิตของคนปกติธรรมดาที่ต้องเจอกับปัญหาทุกวี่วัน และเลือกที่จะหันไปหาทางสว่างที่สร้างกำลังใจอันใหญ่หลวงให้กับผู้ชม หนังคว้ารางวัลมาแล้วจากหลายเทศกาล รวมถึงการแสดงของ แซลลี่ ฮอว์กินส์ ที่นักวิจารณ์ลงความเห็นว่านี่คือ การแสดงแห่งปี


เกร็ดภาพยนตร์

– ผู้กำกับ – ไมค์ ลีห์ (Mike Leigh) เป็นผู้กำกับภาพยนตร์คนสำคัญของวงการภาพยนตร์อังกฤษ งานของเขาเป็นไปในแนวทางสมจริงและวิพากษ์สังคมอย่างเข้มข้น ลีห์เริ่มต้นวิชาชีพด้วยการเป็นนักเขียนบทและผู้กำกับละครเวทีในยุค 60 และในทศวรรษต่อมาก็ขยับขยายงานตัวเองมาอยู่ในวงการโทรทัศน์ เขียนบทและกำกับหนังสำหรับฉายทางทีวีหลายเรื่อง จนกระทั่งก้าวมาทำภาพยนตร์ และได้รับการจับตามองจาก Life is Sweet (1990) เขาคว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมเมืองคานส์จากหนัง Naked (1993) สร้างชื่อบนเวทีออสการ์ด้วย Secrets & Lies (1996) และ Vera Drake (2004) สไตล์การทำงานของไมค์ ลีห์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ นอกเหนือจากการเล่าเรื่องง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน มีตัวละครเป็นชนชั้นล่างแล้ว ลีห์ยังให้นักแสดงมีส่วนสำคัญอย่างมากในการพัฒนาเรื่องและตัวละครของตนเอง เขาถึงกับให้นักแสดงไปใช้ชีวิตในฉากก่อนการถ่ายทำหลายสัปดาห์เพื่อสร้างความคุ้นเคย รวมถึงในหลายๆ ช่วงของการถ่ายทำ ที่ลีห์ปล่อยให้นักแสดงด้นสดอย่างเป็นอิสระ


นักแสดงสาว แซลลี่ ฮอว์กินส์ และผู้กำกับ ไมค์ ลีห์

– นักแสดงนำ แซลลี่ ฮอว์กินส์ (Sally Hawkins) นักแสดงหญิงวัย 32 ชาวอังกฤษ เป็นที่รู้จักกันดีจากบทสมทบใน Vera Drake (2004) และมินิซีรีส์ชื่อดังของ BBC เรื่อง Fingersmith (2005) เธอเป็นลูกสาวของ ชากี และ โคลิน ฮอว์กินส์ นักเขียนและนักวาดภาพประกอบนิทานเด็กชื่อดังของอังกฤษ แซลลี ฮอว์กินส์สำเร็จการศึกษาจาก Royal Academy of Dramatic Arts และช่วงก่อนเรียนจบ เธอก็เริ่มมีผลงานละครเวทีมากมาย ก่อนจะเข้ามาเล่นภาพยนตร์ โดยรับบทเล็กๆ ครั้งแรกใน All or Nothing (2002) ของไมค์ ลีห์ และบทสมทบใน Layer Cake (2004) และ The Painted Veil (2006) รวมถึง Cassandras Dream (2007) ของวู้ดดี้ อัลเลน

บท ป๊อปปี้ ครูสาวอารมณ์ดีใน Happy-Go-Lucky กลายเป็นบทสร้างชื่อให้กับฮอว์กินส์อย่างแท้จริง เธอคว้ารางวัลหมีเงิน สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองเบอร์ลิน 2008, รางวัลนักแสดงหน้าใหม่แห่งปี จากเทศกาลภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดปี 2008 ที่ลอส แองเจลิส  นอกจากนี้แซลลี่ ฮอว์กินส์ยังทำงานเป็นนักพากย์ละครวิทยุอีกด้วย


ฉายโรงเฮาส์ 31 ธันวาคม 2551 ยิ้มส่งท้ายปีเก่าจ้า