พระพิฆเนศ : มหาเทพแห่งปัญญา

Home / หนังใหม่ / พระพิฆเนศ : มหาเทพแห่งปัญญา
พระพิฆเนศ : มหาเทพแห่งปัญญา

พระพิฆเนศ : มหาเทพแห่งปัญญา

2009-01-08




ภาพยนตร์ Animation พระพิฆเนศ:มหาเทพแห่งปัญญา หรือ Bal Ganesh หยิบเอาเรื่องราวในวัยเด็กของพระพิฆเนศ ตั้งแต่จุดกำเนิดเรื่อยมาจนถึงเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้มีเศียรเป็นคชสาร และบทบาทสำคัญในการช่วยปกปักษ์พิทักษ์โลกไว้


พระพิฆเนศ:มหาเทพแห่งปัญญา หรือ Bal Ganesh เป็นภาพยนตร์ 3 D Animation นำร่องงานภาพยนตร์ Animation เรื่องแรกของ Shemaroo Entertainment บริษัทสร้าง และจัดจำหน่ายภาพยนตร์เก่าแก่รายหนึ่งของประเทศอินเดีย โดยก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1962 แต่เพิ่งมีการก่อตั้ง Shemaroo’s Animation Division ซึ่งเป็นส่วนรับผิดชอบสำหรับการผลิตภาพยนตร์ Animation โดยตรงขึ้นในช่วงไม่กี่ปีมานี้ นอกจากงานทางด้านภาพยนตร์แล้ว Shemaroo ยังมีผลงานทางด้านโทรทัศน์ และหนังสืออีกด้วย รวมทั้งเคยร่วมทำงานกับทาง โซนี่ พิคเจอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ของอเมริกา

ว่ากันว่าตลาดของภาพยนตร์ Animation สำหรับในอินเดียนั้นมีการเติบโตเฉลี่ยถึง 30% ต่อปี โดยมีการคาดหมายว่า ยอดรายได้ของ Animation Movie ในอินเดียจะก้าวขึ้นมาทำรายได้ถึง 869 ล้าน ยูเอส.ดอลลาร์ ได้ภายในไม่เกินปี 2010 ที่จะถึงนี้ และในช่วงปี 2007-2008 ภาพยนตร์ Animation แต่ละเรื่องที่ออกฉายก็ล้วนทำรายได้อย่างเป็นที่น่าพอใจ คือเฉลี่ยแล้วจะตกราว 12-14 ล้าน ยูเอส.ดอลลาร์

สำหรับภาพยนตร์ Animation พระพิฆเนศ:มหาเทพแห่งปัญญา หรือ Bal Ganesh เกิดขึ้นด้วยความมุ่งหวังที่จะให้เป็นงานซึ่ง เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี ขณะเดียวกันการหยิบเอาเรื่องราวของพระพิฆเนศมาสร้างเป็นภาพยนตร์ Animation ด้านหนึ่งก็มาจากความเชื่อมั่นว่า เรื่องราวของพระพิฆเนศนั้นไม่ได้เป็นที่รู้จักแค่คนอินเดีย แต่มีคนทั่วโลกจำนวนมหาศาลที่ไม่เพียงแต่จะรู้จักพระพิฆเนศเท่านั้น หากยังนับถือ เลื่อมใส เคารพ ศรัทธา ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญสิ่งหนึ่งของชีวิตทีเดียว เพราะเป็นที่เชื่อกันว่า พระพิฆเนศนั้นเป็นมหาเทพแห่งปัญญาที่จะนำพาผู้เคารพบูชาผ่านพ้นอุปสรรคทั้งหลายทั้งปวง….ก้าวไปสู่ความสำเร็จในที่สุดได้

ในความเป็นภาพยนตร์ 3 D – Animation ทำให้ภาพยนตร์ พระพิฆเนศ:มหาเทพแห่งปัญญา หรือ Bal Ganesh ดูมีชีวิตชีวากว่าภาพยนตร์การ์ตูน 2 D ในอดีต และนอกจากจะสร้างความตื่นตาตื่นใจแบบดูสนุกทั้งเด็กผู้ใหญ่ ให้ดูกันแบบแทบไม่กระพริบตาตลอดเวลาความยาวร่วม 100 นาทีของภาพยนตร์แล้ว ภาพยนตร์ก็ยังเต็มไปด้วยสีสันของเส้นสายงานเขียนตัวการ์ตูน พร้อมไปด้วยความบันเทิงควบคู่ไปด้วย และที่ขาดไม่ได้สำหรับความเป็นภาพยนตร์จากประเทศอินเดีย ก็จะมีบทเพลงอันไพเราะแทรกเข้ามาในภาพยนตร์ได้อย่างเหมาะเจาะลงตัว ซึ่งสำหรับเด็ก ๆ หรือคนที่อาจจะไม่รู้เรื่องราวความเป็นมาของพระพิฆเนศมากนัก ก็จะเป็นโอกาสที่ได้รับรู้ไปพร้อม ๆ กัน

ผู้กำกับฯ Pankaj Sharma แม้จะเคยผ่านการทำงานสร้างภาพยนตร์โดยปกติมาก่อน ทั้งจากการเป็นมือตัดต่อลำดับภาพในยุคแรก ๆ จนมามีงานทีวี ซีรี่ส์ ยอดฮิตที่โชว์เทคนิคด้าน สเปเชียล เอฟเฟ็ค เรื่อง Hukum Mere aaka ระดับรางวัลมาแล้ว แต่ภาพยนตร์ พระพิฆเนศ:มหาเทพแห่งปัญญา หรือ Bal Ganesh ก็ถือว่าเป็นการ ลองของใหม่ ของเขา เพราะเป็นการหันมาทำงานภาพยนตร์ Animation จอใหญ่เป็นครั้งแรก ซึ่งขั้นตอนในการพัฒนางานชิ้นนี้กว่าจะสำเร็จก็ใช้เวลาทำงานอย่างหนักติดต่อกันถึง 18 เดือน และพูดได้ว่า นี่เป็นครั้งแรกที่มีการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับพระพิฆเนศในรูปของภาพยนตร์ 3 D – Animation อีกด้วย ซึ่งเทคนิคของการสร้างงานภาพยนตร์ Animation CGI ก็ทำให้ผู้กำกับฯ Pankaj Sharma เกิดหลงเสน่ห์การสร้างภาพยนตร์ Animation ถึงขนาดพอสร้างภาพยนตร์ พระพิฆเนศ:มหาเทพแห่งปัญญา หรือ Bal Ganesh เรื่องนี้เสร็จออกมา ยังไม่ทันหายเหนื่อยเท่าไร เขาก็ประกาศว่า งานชิ้นต่อไปที่จะทำก็คือ อยากจะสร้างภาพยนตร์ Animation อีกต่อไป ซึ่งอาจจะเป็นภาค 2 ของภาพยนตร์ พระพิฆเนศ:มหาเทพแห่งปัญญา หรือ Bal Ganesh ก็เป็นได้ พร้อมกับมักจะพูดอยู่เสมอว่า ภาพยนตร์ Animation พระพิฆเนศ:มหาเทพแห่งปัญญา หรือ Bal Ganesh เรื่องนี้คือ ความภูมิใจครั้งหนึ่งในชีวิตของเขา

ภาพยนตร์ Animation พระพิฆเนศ:มหาเทพแห่งปัญญา หรือ Bal Ganesh นอกจากจะกวาดรายได้ยอดเยี่ยมทั้งในอินเดีย และต่างประเทศ (ทั้งในอเมริกา-ยุโรป-ออสเตรเลีย-ตะวันออกกลาง-แอฟริกาเหนือ) แล้ว ล่าสุดยังพิชิต 2 รางวัลใหญ่จาก Lil STAR Awards 2008 ซึ่งเป็นรางวัลที่จัดขึ้นโดย Red Chillies Entertainment และมุ่งพิจารณาถึงภาพยนตร์สำหรับเด็กทั้งหลาย สำหรับ 2 รางวัลใหญ่ที่ได้รับก็คือในสาขา ภาพยนตร์ Animation ยอดเยี่ยมแห่งปี (Best Animated Film) และ คาแรคเตอร์ตัวการ์ตูน Animation ยอดเยี่ยม (Best Animated Character) โดยรางวัลดังกล่าวเพิ่งประกาศผลรางวัลไปเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2008 ที่ผ่านมา ณ Yash Raj Studios ในนครมุมไบ โดยเบียดภาพยนตร์การ์ตูนคู่แข่งที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงอย่าง Ghatothkach -Master of Magic,Return of Hanuman และ Dashavatar

สำหรับในประเทศไทย อกาลิโก เอ็นเตอร์เทนเม็นท์ เตรียมนำสุดยอดภาพยนตร์ 3 D – Animation พระพิฆเนศ:มหาเทพแห่งปัญญา หรือ Bal Ganesh ซึ่งเป็นที่กล่าวขวัญมาแล้วทั่วโลก เปิดโปรแกรมยักษ์รับศักราชใหม่ เริ่มพฤหัสที่ 8 มกราคม 2552 เป็นต้นไป พร้อมกันทุกเครือโรงภาพยนตร์ ทั่วทั้งแผ่นดิน.