Street Fighter : The Legend of Chun-Li

Home / หนังใหม่ / Street Fighter : The Legend of Chun-Li
Street Fighter : The Legend of Chun-Li

Street Fighter : The Legend of Chun-Li

2009-02-26

Street Fighter The Legend of Chun Liดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

ดัดแปลงจากเกมชื่อดัง Street Fighter ที่ขายดีที่สุดตลอด 2 ทศวรรษ ภาพยนตร์เน้นการผจญภัยครั้งสำคัญของ ชุน ลี หนึ่งในนักสู้หญิงที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของเหล่าเกมเมอร์

ท่ามกลางสังเวียนการต่อสู้หมัดมวยที่ไร้กติกา ชุน ลี ต้องเดินทางมาดินแดนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อศึกษาวิชาการต่อสู้ และสืบเรื่องการตายของพ่อ เธอได้เจอกับยอดฝีมือที่เปิดเผยความลับของเธอในอดีต ฝึกเธอให้พร้อมกับการล้างแค้น รวมทั้งพร้อมสำหรับการเผชิญหน้ากับองค์กรอำมหิตที่ต้องการตัดรากถอนโคนทุกคนที่คิดเป็นศัตรูแบบไม่ปราณี ชุน ลี จะรอดจากเงื้อมมือองค์กรร้าย และล้างแค้นให้กับพ่อของเธอได้สำเร็จหรือไม่ ติดตามได้ใน STREET FIGHTER : THE LEGEND OF CHUN LI


จุดเด่น

–  เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากเกมคอมพิวเตอร์ Street Fighter ที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดสองทศวรรษ และกำลังจะออกเวอร์ชั่นล่าสุดพร้อมกับภาพยนตร์เรื่องนี้

– กำกับภาพยนตร์โดย Andrzej Bartkowiak ซึ่งเคยฝากผลงานแอ๊คชั่นสุดมันส์อย่าง Romeo Must Die, Cradle 2 the Grave (พระเอกทั้ง 2 เรื่องคือ Jet Li) และภาพยนตร์แอ๊คชั่นจากเกมเรื่อง Doom

– นักแสดงสาวสวยที่มารับบทสาวบู๊คนสวยแห่งโลกเกมคือ Chun Li คือ Kristin Kreuk ซึ่งโด่งดังจากซีรี่ย์สุดฮิตบ่อเกิดแห่งซูเปอร์แมน Smallville ร่วมด้วย Chris Klein (American Pie) และ Michael Clarke Duncan จากเรื่อง Planet of the Apes และ Daredevil

– ทุ่มทุนสร้างถึง 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ถ่ายทำในหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงการถ่ายทำในประเทศไทยที่มีมากถึง 70 เปอร์เซ็นต์ พร้อมสุดยอดทีม Special Effect จาก Independence Day และ Godzilla


สุดยอดจ้าวแห่งพลังอันเกรียงไกรจากทั่วทุกมุมโลก จะประจัญบานห้ำหั่นกันอย่างดุเดือด บนถนนสายน้อยใหญ่กลางมหานครแห่งเทพ กรุงเทพมหานคร (Bangkok)

ทุกท่านล้วนเป็นขุนศึกนักรบ อาจจะมีบ้างที่มีอำนาจหรือความสามารถพิเศษเกินปุถุชน แต่ก็ล้วนมุ่งมั่นอยากเห็นฝ่ายของตัวเองกำชัยชนะเหนือค่าต่อสู้ บางท่านก็ก้าวเข้าสู่สังเวียนเพื่อปกป้องคุ้มครองมนุษยชาติ แต่ก็มีอีกไม่น้อยที่ต่อสู้ด้วยหวังจะยึดขุมพลังมหาศาลจากทั้งโลกให้อยู่ในกำมือของตัวเองเพียงคนเดียว

บัดนี้พวกเขาทั้งหมดกำลังเตรียมพร้อมเข้าสู่ สุดยอดสังเวียนยอดคนประจัญบาน ศึกที่จะได้เห็น คนโฉด ปะทะกับ โคตรสวย, แสงสว่างแห่งความหวัง โรมรันพันตูกับ ความมืดมิดสุดทมิฬ, และฝ่ายธรรมะ ห้ำหั่นกับ พวกอธรรม

กองกำลังพวกอธรรมทั้งหลายนำพลโดยไบซั่น (Bison รับบทโดยนีล แม็คโดโนห์ – Neal McDonough) เจ้าพ่อของเหล่าอาชญากรที่ดูราวกับจะมีกุมพลังอำนาจไม่รู้จักหมดสิ้นไว้ในกำมือ ชายผู้ที่เก็บงำอดีตอันน่าสะพรึงไว้เป็นความลับ ชาดาลู (Shadaloo) คู่หูของไบซั่นกำลังวางแผนเข้ายึดครองชุนชนแออัดหลายแห่งทั่วเมืองหลวงของไทยแห่งนี้ บัลโร้ก (Balrog รับบทโดยไมเคิ้ล คล้าร์ก ดันแคน – Michael Clarke Duncan) นักฆ่าและผู้คุมร่างยักษ์สุดโหดดูแลงานใหญ่ครั้งนี้ นอกจากนั้นก็ยังมีสมุนของไบซั่นอย่าง เวก้า (Vega รับบทโดย ทาบู Taboo แห่งวงดนตรีชื่อดัง The Black Eyed Peas) มือสังหารที่ซ่อนความร้ายกาจอยู่ใต้หน้ากากและมีกรงเล็บเป็นอาวุธ ซึ่งได้รับการออกแบบมาให้เหมาะกับปาดและทิ่มแทงเหยื่ออย่างทารุณ และแคนทาน่า (Cantana รับบทโดยโจซี่ โฮ – Josie Ho) สวยพิฆาตที่อยู่ใกล้ ๆ ไบซั่นเป็นเงาตามตัว

พอไบซั่นเริ่มก่อเหตุสยองกระจายวงกว้างไปทั่วชุมชนแออัด, รวบรวมอำนาจ, และเข้ายึดครองที่ดินชนิดไม่เว้นหน้าอินทร์หน้าพรหม หรือจะทำให้ประชาชนในท้องที่เหล่านั้นเดือดร้อนกันสักขนาดไหน ก็เป็นการจุดประกายก่อให้เกิด กองกำลังเหล่าฮีโร่

ชุน-ลี (Chun-Li รับบทโดย คริสติน ครู้ก Kristin Kreuk) หญิงสาวสวยลูกครึ่งคอเคเชี่ยน-เอเชี่ยน (half-Caucasian/half-Asian) ที่สลัดคราบคุณหนูผู้ดีสุด ๆ มาเป็นนักสู้จ้าวถนน (street fighter) ปกป้องผู้อ่อนแอที่ไม่อาจต่อสู้ป้องกันตนเองได้ ผนึกกำลังกับปรมาจารย์กังฟูของเธอชื่อเก็น (Gen รับบทโดยรอบิ้น ชู – Robin Shou) ซึ่งครั้งหนึ่งเขาเคยเป็นอาชญากรที่ใครก็ต้องหวาดกลัว แต่บัดนี้กลับตัวกลับใจมาต่อสู้เพื่อปกป้องคุ้มครองฝ่ายธรรมะ

นอกจากนั้นก็ยังมี ผู้ที่มุ่งมั่นว่าจะยับยั้งการกระทำของไบซั่น เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของฝ่ายธรรมะอย่าง ชาร์ลี แนช (Charlie Nash รับบทโดยคริส ไคลน์ – Chris Klein) นายตำรวจลับ (Interpol cop) หนุ่มหล่อที่ทำคดีเจ้าพ่ออาชญากรสุดชั่วคนนี้ และแกะรอยตามตัวมาทั่วโลกจนเข้าใกล้ในระยะกระชั้นชิด พร้อมกับนักสืบคู่หูชื่อมายา ซันนี (Maya Sunee รับบทโดยมูน บลัดกู้ด – Moon Bloodgood) เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายคดีฆาตกรรรมหมู่ที่เข้ามาหวังช่วยกำจัดพวกอธรรม

ตัวละครที่มีบุคลิกจัดจ้านและสร้างสีสันให้กับโลกใบที่พวกดำรงชีวิตอยู่นี่ เป็นที่รู้จักกันในหมู่แฟน ๆ วิดีโอเกมส์ Street Fighter มานานนับตั้งแต่บริษัท Capcom เปิดตัวเกมส์นี้เมื่อปี 1987 แล้วยังถือเป็นการเปิดศักราชใหม่ให้กับแวดวงความบันเทิงอินเตอร์แอ็คทีฟสองมิติในยุคนั้นสมัยนั้นให้น่าตื่นตาตื่นใจยิ่งขึ้นด้วย จนกระทั่งปี 1991 เมื่อ Capcom เปิดตัว Street Fighter II เข้าสู่สังเวียนเกมส์โดยเพิ่มเติมตัวละครใหม่ ๆ และทักษะการต่อสู้ล้ำสมัยสไตล์แปลกหูแปลกตา


อัศโชค อัมฤทธิ์ราช (Ashok Amritraj) ประธานบริษัท Hyde Park Entertainment และผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชื่อดังยอมรับว่า เห็นศักยภาพของบทบู๊ที่ถึงอกถึงใจและฉากการต่อสู้ล้ำจินตนาการที่โดนใจแฟน ๆ วิดีโอเกมส์ทั่วโลกช่างเหมาะที่จะถ่ายทอดออกมาเป็นภาพยนตร์ได้อย่างน่าทึ่ง แต่นั่นก็เป็นเพราะลูก ๆ วัย 13 และ 10 ขวบทำให้เขาสนใจเกมส์ Street Fighter
ลูก ๆ ของผมชอบเกมส์นี้มาก แล้วมาเล่าให้ผมฟังว่าน่าจะสร้างเป็นหนัง อัมฤทธิ์ราชเล่า ต้องยกความดีความชอบให้กับลูก ๆ ที่จุดประกายเป็นที่มาของหนังเรื่อง STREET FIGHTER: THE LEGEND OF CHUN-LI นี่แหละ

แม้ทั้ง อัมฤทธิ์ราช และ แพทริค เอลโล่ (Patrick Aiello) ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์จะพยายามคงฉากบู๊และการผจญภัยของวิดีโอเกมส์ไว้ให้ได้มากที่สุด พวกเขายังอยากเพิ่มเติมความลึกซึ้งถึงอารมณ์ และคุณลักษณะปลีกย่อยเข้าไปเสริมให้ โลกของวิดีโอเกมส์หลากหลายยิ่งขึ้น, ตัวละครทั้งหลายมีสีสันจัดจ้านขึ้น, และสร้างความผูกพันโยงใยกันทั้งในหมู่ผู้จงรักภักดีและคณะที่เป็นปรปักษ์หักหลังกัน

เมื่อต้องการภาพยนตร์ที่สมบูรณ์แบบขนาดนั้น พวกเขาจึงตัดสินใจทาบทาม จัสติน มาร์ค (Justin Marks) ซึ่งตอนนั้นยังใหม่สดมาก ๆ มาเป็นผู้เขียนบทภาพยนตร์ และดึงตัวแอนเดรซ บาร์ทโคเวี้ยก (Andrzej Bartkowiak) นักสร้างภาพยนตร์ชื่อดังมาเป็นผู้กำกับ

บัดนี้ จัสติน มาร์ค (Justin Marks) กลายเป็นผู้เขียนบทสุดฮ็อตของวงการบันเทิงไปแล้ว เขาเป็นนักเล่นเกมส์ตัวยง และยืนยันว่าเป็นคนหนึ่งที่เติบโตมาในยุคของ Street Fighter ตัวจริง

เขากล่าวอย่างภาคภูมิใจ ที่ได้ร่วมเป็น ส่วนหนึ่งของการสร้างสรรค์ผลงานจากวิดีโอเกมส์สุดโปรด ให้ขยับขยายแตกกิ่งก้านสาขาออกมาสู่ความบันเทิงในรูปแบบภาพยนตร์ว่า ผมคิดมาตลอดเลยว่า วิดีโอเกมส์ชิ้นนี้จะดังต่อเนื่องยาวนานชนิดไม่มีวันตกยุค เพราะว่ามันเป็นวิดีโอเกมส์ชิ้นแรกที่เปิดโอกาสให้ผู้คนมากมายได้เข้ามาอยู่รวมกันเป็น สังคม มันยังเป็นวิดีโอเกมส์ที่ดึงให้ผู้เล่นมารวมตัวกันในอาเขตได้อย่างน่าทึ่ง เขาสาธยาย ช่วงก่อนหน้าที่ Street Fighter จะเปิดตัว ผู้คนต่างก็เก็บตัวเล่นวิดีโอเกมส์กันแบบบ้านใครบ้านมัน เพราะเกมส์ส่วนใหญ่ในตอนนั้นมักอาศัยเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนตัว หรือไม่ก็เป็นวิดีโอเกมส์ที่ยังคงอาศัยบรรดาตัวหนังสือเป็นหลักในการเขียนและเล่น อย่างพวกเกมส์ Atari น่ะ

แอนเดรซ บาร์ทโคเวี้ยก (Andrzej Bartkowiak จาก The Verdict และ Terms of Endearment ค่าแห่งความรัก) เคยเป็นตากล้องที่มีผลงานสร้างชื่อมากมาย และผงาดขึ้นนมาในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์แนวบู๊แอ็คชั่นสุดมัน และแนวลุ้นระทึกที่ทำให้ผู้ชมหัวใจเต้นตูมตามอย่าง Romeo Must Die ศึกแก๊งค์มังกรผ่าโลก และ Cradle 2 the Grave คู่อริ…ถล่มยกเมือง

คณะผู้สร้างภาพยนตร์เรื่อง STREET FIGHTER: THE LEGEND OF CHUN-LI ตัดสินใจถ่ายทำกันในกรุงเทพ (Bangkok) ก็เพราะต้องการให้เกียรติกับสถานที่เกิดเหตุตามท้องเรื่องของวิดีโอเกมส์ ซึ่งใช้เมืองหลวงของประเทศไทย (Thai capital) เป็นฉากหลัง แต่ที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นก็คือ กรุงเทพ เหมาะที่สุดทั้งกับเรื่องราวในภาพยนตร์, ตัวละครต่าง ๆ, และฉากบู๊ที่ถ่ายออกมาได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ กรุงเทพนี่ไม่เหมือนกับมหานครแห่งใดในโลกเลยนะ มาร์คกล่าว ในหลาย ๆ มุมนี่กรุงเทพเปรียบเสมือนเมืองสมัยใหม่ในแบบตะวันตก (Wild West) จึงเหมาะมากที่ไบซั่นจะหมายมั่นปั้นมือใช้เป็นฐานปฏิบัติการ แล้วมันก็เป็นเมืองที่เขามีความหลังผูกพันอยู่ด้วย เหมือนกับเป็นการต้อนรับเขากลับสู่บ้านเดิม เป็นปมส่วนตัวมาก ๆ เลยล่ะ