หลวงพี่กับผีขนุน

Home / หนังใหม่ / หลวงพี่กับผีขนุน
หลวงพี่กับผีขนุน

หลวงพี่กับผีขนุน

2009-02-19

หนังตัวอย่าง หลวงพี่กับผีขนุนดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

เสือ (ทศ 108 มงกุฎ) เซลล์แมนขายเครื่องกรองน้ำจอมกะล่อน ที่ไม่ว่าเด็ก-สตรี-หญิงมีครรค์หรือคนชราก็ต้มตุ๋นเค้าไม่เลือกหน้า ร้อนถึงมือปราบหน้าเหลี่ยมจอมกวนอย่าง จ่าคงเดช (หม่ำ จ๊กมก) ต้องออกตามล่าหัวไม่เว้นแต่ละวัน แต่จอมแสบลื่นเป็นปลาไหลอย่างไอ้เสือ มีหรือที่จะยอมให้จับง่ายๆ ว่าแล้วก็เบนเข็มไปบวชตามความต้องการของแม่ให้มันรู้แล้วรู้รอด พร้อมขอเสนอที่ยั่วน้ำลายว่า ถ้าไปบวชให้แม่แล้วเอ็งจะได้เบียดกับสาวหมวยขาวเอ็กซ์ที่แม่จัดให้

ว่าแล้วไอ้เสือก็โกนหัวบวชกลายเป็น พระเสือ แบบไม่ทันตั้งตัว เห็นทีงานนี้ เสือซ่อนเล็บ ต้อง สิ้นลาย เมื่อพระเสือต้องเรียนรู้โลกใหม่ที่แตกต่างอย่างสุดโต่ง กลางวันถูกทดสอบด้วยพระธรรมพร้อมเรื่องวุ่นๆ ของชาวบ้าน หนำซ้ำยังต้องโดนทดสอบจิตใจจากสิ่ง (ไม่มีชีวิต) ที่ชาวบ้านพร้อมใจเรียกว่า ผีขนุน (ไม่ใช่ผู้หญิงสวยเอ็กซ์ เซ็กซี่อย่างว่านะ แต่เป็นป้าแก่ๆ เจ้าของเงินกู้ที่แสบซ่าจนโดนลูกขนุนยักษ์หล่นทับหัวตายต่างหาก)

คราวนี้เห็นทีว่า โจรชั้นครู จะหนี จ่าชั้นเทพ มาเจอะ ผีชั้นเซียน ที่จะทำให้คุณเจอะความน่ารักของศาสนาที่ยังไม่เคยเห็น และขำขันไปกับปะทะกันของ หลวงพี่VSผีขนุน แค่คิดก็หนาวแล้ว บรู๊ววววววววว….    


เกร็ดภาพยนตร์ 

หลวงพี่กับผีขนุน  ภาพยนตร์แนวเฮฮาหรรษาป่าช้าแตก ที่เต็มไปด้วยความครื้นเครงและแง่คิดสอนใจในแบบที่เข้าถึงก้นบึ้งของหัวใจของชายไทยที่ยังไม่รู้รสชาติของการ บวช ผลงานการกำกับของผู้กำกับผู้มีรอยยิ้มอยู่ในหัวใจ ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล ที่เคยฝากผลงานสุดสยองเขย่าทุกโสตประสาทจากเรื่อง ศพ ที่การกลับมาคราวนี้ขอหยิบความสนุกสนานครบทุกรสชาติของการบวช แต่ใครจะรู้บ้างเล่าว่าการเป็นพระจะได้เจอกับอะไรบ้าง ผกก.ดุลยสิทธิ์ เลยจับไอเดียสุดแจ๋วนี้มาทำเป็นเรื่องราวธรรมะสุดฮา ผสมผสานกับภาพยนตร์ในแนวบันเทิงสนุกสนานผสมผสานความเป็นหนังผีตลกสุดผวา

โดยหยิบเอาเรื่องราวของเซลล์แมนจอมลวงโลก ที่ชีวิตผลิกผัน จับผลัดจับผลูไปเป็นพระแบบไม่ทันตั้งตัว แล้วต้องตกเป็นความหวังเดียวของชาวบ้านในการปราบผีขนุนสุดเฮี้ยน จนเกิดเป็นเรื่องราวสุดฮาไปกับบรรยากาศครื้นเครงฉบับไทยแท้ และได้ยิ้มสุขใจไปกับแง่คิดดีๆ ที่สอดแทรกอยู่ในหนัง    

งานนี้ผกก.ดุลยสิทธิ์ก็จับเอา ทศพล ศิริวิวัฒน์ หรือที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดีในนาม ทศ 108 มงกุฎ มาสวมบทเป็นพระเอกเต็มตัวครั้งแรก (ขอย้ำว่าเป็นพระเอกจริงๆ) ในบทบาทพระเสือ พระใหม่ถอดด้ามผู้ที่เคยมีอดีตเป็นจอมลวงโลก

ปะทะความฮากับตลกชั้นเซียน หม่ำ จ๊กมก ที่มาในบทบาทสายสืบมือฉมังที่มาพร้อมกับความฮาในแบบฉบับเฉพาะตัว รวมไปถึงยังได้นักแสดงสาวที่กำลังมาแรงอย่าง หนูจ๋า อาชิรญาณ์  ภีระภัทร์กุญช์ชญา มาสวมบทบาทเป็นหญิงสาวน่ารักสดใสที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก พร้อมกับทีมนักแสดงตลกน้อยใหญ่ที่แท็คทีมกันมาสร้างเสียงฮา ที่จะทำให้การปะทะกันระหว่าง หลวงพี่ vs ผีขนุน ครั้งนี้จะทำให้คุณสนุกสนานกันอย่างหัวใจชื่นบานอย่างแน่นอน 


รายละเอียดงานสร้าง

หลังจาก ศพ ผลงานกำกับเรื่องที่แล้วสร้างความหลอนทุกโสตประสาทให้คนดูได้สะพรึงกลัวกันไปถ้วนหน้า มาคราวนี้ผู้กำกับ ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล ก็ขอเปลี่ยนอารมณ์มาทำหนังในสไตล์ขำขันหรรษา เฮฮากันป่าช้าแตกกับหนังที่มีชื่อสุดเก๋ว่า หลวงพี่กับผีขนุน ที่เต็มไปด้วยรสชาติความสนุกสนาน และครื้นเครงไปกับการปะทะกันระหว่าง หลวงพี่ป้ายแดง VS ผีขนุนสุดเฮี้ยน และยังสอดแทรกแง่คิดดีๆ เกี่ยวกับการบวชอีกด้วย ซึ่งผู้กำกับ ดุลยสิทธิ์ พูดถึงที่มาและไอเดียของหนังเรื่องนี้ว่า

 คือที่มาอาจจะดูธรรมะธัมโมไปหน่อย คือเราได้มีโอกาสไปงานบวชเพื่อนที่ตำบลเล็กๆ ในเชียงใหม่ ปรากฏว่าเพื่อนของเราต้องกลายเป็นพระเพียงองค์เดียวอยู่กับเจ้าอาวาส ที่เหลือก็เป็นเด็กวัดไม่ค่อยรู้เรื่องรู้ราว เพื่อนเราก็เลยกลายเป็นพระที่ยังไม่ค่อยรู้เรื่องหลักธรรมมะ แต่ต้องเป็นที่พึ่งของชาวบ้านแบบเต็มๆ ก็เลยปิ๊งเลย คือคนเมืองกรุงที่อยู่ๆ ต้องกลายเป็นพระ เราคิดว่าตรงจุดนี้เอามาต่อยอดเป็นพล็อตที่สนุกสนานได้

 เมื่อทราบที่มาของ หลวงพี่ กันไปแล้ว หลายคนคงเกิดสะดุดใจ หรือสะกิดใจก็แล้วแต่ กับชื่อที่ต้องถูกบันทึกอยู่ในสาระบบผีในเมืองไทย นั่นก็คือ ผีขนุน ผีสุดเฮี้ยนคู่ต่อกรของหลวงพี่ในหนังเรื่องนี้ ซึ่งผกก.ดุลยสิทธิ์ บอกว่า

 คือพอได้พล็อตมาแล้ว เราก็อยากทำให้หนังเป็นอารมณ์สนุกๆ ก็เลยนึกถึงว่าถ้าเป็นพระจะต้องเจอกับอะไรแล้วดูมีสีสัน มีกิมมิคอะไรที่จะทำให้คนดูได้หัวเราะได้ ก็เลยนึกถึงเรื่องผีเลย เรื่องผีสำหรับคนไทยก็เป็นเรื่องคุ้นเคยกันอยู่แล้ว พอได้บทมาก็ศึกษาถึงตัวผีว่าตายยังไง เกี่ยวข้องกับอะไร ซึ่งผีในเรื่องนี้ตอนที่ยังมีชีวิต เป็นคนที่ชาวบ้านชาวช่องเกลียดไปทั่ว ทั้งขี้งก ปากจัด ขาวีน พระก็ยังไม่เว้น ต้องมาตายเพราะถูกขนุนทับตาย ก็เลยคิดว่าให้เป็นชื่อผีขนุนซะเลย ก็เห็นเขามีผีกันเยอะแยะแทบทุกอย่าง แล้วทำไมจะมีผีขนุนไม่ได้ล่ะ  


Directors Note

ฤดูร้อน หลังสงกรานต์, ผมได้ข่าวว่าจุ๊บ เพื่อนสนิทที่เป็นผู้กำกับหนังจะบวชที่วัดเล็กๆ ท่ามกลางหุบเขาแห่งหนึ่งในอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่, ผมกับโป๋ย เพื่อนที่เป็นผู้กำกับหนังอีกคนตัดสินใจเดินทางไปร่วมงาน แต่ด้วยความเละเทะของเรา งานเลี้ยงเมื่อคืนทำให้เราตื่นกันสายโด่ง เลยต้องตาลีตาเหลือกรีบเดินทางออกจากตัวเมือง ก่อนจะพบว่าเราหลงทางอยู่ในสวนส้มตรงไหนซักแห่งระหว่างทางแม่ริม-แม่แตง และทำให้กว่าที่เราจะถึงวัดพิธีกรรมทุกอย่างก็สิ้นสุดไปแล้ว 

ผมยังจำภาพวันนั้นได้ดี เมื่อก้าวเข้าไปในวัด สิ่งที่สัมผัสได้อย่างแรกนอกจากความความเงียบสงบแล้ว สิ่งที่เห็นตรงหน้าคือเพื่อนของเรา กลายเป็นพระไปแล้ว เหลือบไปข้างๆ พระก็เห็นหมาวัดกับเด็กตัวคนหนึ่งนั่งอยู่ข้างๆ บนพื้นบันไดหน้าโบสถ์ รอบตัวมีเณรตัวเล็กที่บวชพร้อมกัน กับเพื่อนเณรตัวเล็กตัวน้อยอีกโขยงหนึ่งวิ่งไล่เตะกันอยู่รอบๆ วัด ณ จังหวะนั้นว่า ผมรู้สึกเลยว่า นั่นคือ Inspiration ของผม เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ไปงานบวชของเพื่อน ความรู้สึกที่เคยสนิท เคยคุยมุขตลกโปกฮา เขกหัว หรือไล่เตะกัน อยู่ๆ ก็รู้สึกว่า มันทำไม่ได้แล้ว คำพูดหลายคำที่เคยเรียก เคยพูดกันง่ายๆ ต้องเปลี่ยนไปหมด สรรพนามแทนตัวก็เปลี่ยนไป ทั้งเราและเพื่อนพระคงรู้สึกแปลกๆ โดยเฉพาะผมซึ่งไม่เคยคิดมาก่อน และไม่ได้เตรียมตัวมารับมือกับความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอันนี้ 

ณ เวลานั้น เราทั้งคู่ เหมือนอยู่คนละโลกแม้จะกระท่อนกระแท่นหน่อย แต่เราก็ยังนั่งคุยกันได้ เมื่อถามถึงพระองค์อื่นๆ เพื่อนพระบอกว่าตอนนี้วัดมีพระองค์เดียว คือเจ้าอาวาส ซึ่งตอนนี้ก็ไม่อยู่แล้ว น่าจะติดรถพระลำดับเมื่อเช้าไปธุระ คืนนี้คงจำวัดอยู่วัดอื่น ผมแปลกใจมาก ไม่รู้จะขำหรือจะยังไงดี นึกภาพไม่ออกเลยว่า พรุ่งนี้พระใหม่กับเณรใหม่จะเดินไปบิณฑบาตกันยังไง แล้วอยู่ๆ หัวโจกตัวกระเปี๊ยกของพวกเด็กวัดก็เงยหน้าจากวงเป่าหนังยางแถวนั้น บอกเราว่า ไม่ต้องกังวล เขาผ่านพระใหม่มาเยอะ  ก่อนจะอธิบายให้เราฟังถึงภารกิจของพระใหม่อย่างเป็นขั้นเป็นตอน ทำเอาผมกับพระใหม่ค่อยๆ หันมามองหน้ากันเหวอๆ โดยไม่ได้นัดหมาย 

ผมเลยเปรยขึ้นมาลอยๆ ว่า เออ เรื่องนี้น่าเอาไปทำเป็นหนังว่ะ เพื่อนพระชะงักไปนิดก่อนจะยิ้มละไม แล้วผสมโรงด้วย สุดท้ายคือ ผมกับเพื่อนพระเริ่มต้นนั่งคุยพล็อคหนังใหม่กันณ บันไดหน้าโบสถ์แห่งนั้น..

ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล
มกราคม 2552