Frost / Nixon

Home / หนังใหม่ / Frost / Nixon
Frost / Nixon

Frost / Nixon

2009-05-21
สามปีหลังจากที่ถูกบีบให้ออกจากตำแหน่ง นิกสันก็ยังคงนิ่งเงียบ แต่ในฤดูร้อนปี 1977 อดีตผู้นำจอมเจ้าเล่ห์ผู้นี้ได้ยินยอมที่จะให้สัมภาษณ์นานหนึ่งชั่วโมงเพื่อตอบปัญหาเกี่ยวกับช่วงเวลาที่เขายังดำรงตำแหน่งและคดีวอเตอร์เกทอันอื้อฉาวที่ทำให้เขาพ้นจากตำแหน่ง นิกสันสร้างความประหลาดใจให้กับทุกคนด้วยการเลือกฟรอสต์มาเป็นพิธีกรรายการสารภาพทางโทรทัศน์ครั้งนี้ของเขา เพราะเขาเชื่อว่าเขามีไหวพริบเหนือกว่าพิธีกรชาวอังกฤษที่ดูง่ายๆ สบายๆ คนนี้และเขาจะได้กลับมาอยู่ในหัวใจและความนึกคิดของชาวอเมริกันอีกครั้งหนึ่ง

ทีมงานของฟรอสต์เองก็สงสัยในความสามารถของเจ้านายเขาในการต่อกรกับนิกสันเช่นกัน แต่เมื่อกล้องเริ่มเดิน สงครามประลองปัญญาก็เริ่มต้นขึ้น นิกสันจะสามารถหลบเลี่ยงคำถามเกี่ยวกับบทบาทของเขาในเรื่องที่ขายหน้าที่สุดเรื่องหนึ่งของประเทศได้หรือไม่ หรือฟรอสต์จะหักปากกาเซียนและเรียกร้องคำตอบจากชายที่ต้องอาศัยการหลบเลี่ยงเอาตัวรอดในการทำงานได้สำเร็จ ระหว่างที่พวกเขาเผชิญหน้ากัน พวกเขาต่างก็ได้เปิดเผยถึงความไม่มั่นใจ อีโกและศักดิ์ศรีที่ยังหลงเหลืออยู่ของตัวเองออกมา และท้ายที่สุดแล้ว พวกเขาก็ได้ปล่อยวางภาพลักษณ์ต่างๆ เพื่อเผยให้เห็นถึงความจริง

Frost/Nixon ไม่เพียงแต่จะจำลองการสัมภาษณ์ออกอากาศขึ้นมาเท่านั้น แต่ยังจะรวมถึงเวลาหลายสัปดาห์ในทั่วโลก ฉากเบื้องหลังระหว่างชายทั้งสองและทีมงานของพวกเขาขณะที่มีการต่อรอง ทำข้อตกลงและเผยความลับกันทั้งหมดนี้ต่างนำไปสู่ช่วงเวลาที่พวกเขาจะนั่งเผชิญหน้ากันและกันในศาลแห่งความเห็นของสาธารณชน


รอน โฮเวิร์ด ผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์ เนรมิตชีวิตให้กับการต่อสู้กันอย่างดุเดือดระหว่างริชาร์ด นิกสัน ประธานาธิบดีผู้ถูกทำให้อับอาย ซึ่งจะต้องรักษาชื่อเสียงของตัวเองไว้ให้ได้ และเดวิด ฟรอสต์ นักข่าวโทรทัศน์ที่ต้องการจะสร้างชื่อให้กับตัวเอง ในเรื่องราวจากมือเขียนบทปีเตอร์ มอร์แกน (The Queen, The Last King of Scotland) เกี่ยวกับการเผชิญหน้าแห่งประวัติศาสตร์ที่เปลี่ยนแปลงทั้งคู่ไปตลอดกาล Frost/Nixon ผู้ที่กลับมารับบทเดิมของตัวเองในละครเวทีเรื่องนี้ของมอร์แกนคือแฟรงค์ แลงเกลลา ผู้ได้รับรางวัลโทนีจากบทนิกสันและไมเคิล ชีน ผู้สวมบทเป็นฟรอสต์ได้อย่างสมบทบาทบนเวทีในลอนดอนและนิวยอร์ก

Frost/Nixon เป็นการร่วมงานกันระหว่างอิเมจิน เอนเตอร์เทนเมนต์และเวิร์คกิ้ง ไทเทิล ฟิล์มส์ ภายใต้การอำนวยการสร้างของไบรอัน เกรเซอร์ และรอน โฮเวิร์ด เจ้าของรางวัลอคาเดมี อวอร์ด ร่วมด้วยทิม บีแวนและอีริค เฟลเนอร์ ผู้ที่ร่วมแสดงกับแลงเกลลาและชีนเพื่อรับบทบุคคลที่มีชีวิตอยู่จริงที่เป็นที่ปรึกษาให้คนทั้งคู่คือกลุ่มนักแสดงมากความสามารถ ซึ่งประกอบไปด้วยเควิน เบคอน, โอลิเวอร์ แพลต, แซม ร็อคเวล, โทบี โจนส์ และแมทธิว แม็คแฟดเยน


Editor Note: หนังไม่ได้เข้าฉายในโรงแล้วครับ ในบ้านเรา มีคิวลงแผ่น วันที่ 21 พ.ค. 52 นี้แล้ว ใครชอบหนังการเมืองข้นๆ ข่าวเจาะเข้มๆ พลาดไม่ได้ แหม ผิดหวังในออสการ์แค่นี้ ไม่เข้าโรงเลยเหรอ (11 พ.ค. 52)

frost nixon
ภาพจาก catalyst.co.th