Crank High Voltage

Home / หนังใหม่ / Crank High Voltage
Crank High Voltage

Crank High Voltage

2009-04-16

Crank2 High Voltage หนังตัวอย่าง แคร้งค์2ดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

Crank High Voltage เริ่มต้นก็บู๊ระห่ำต่อจากไคลแม็กซ์ของ Crank ทันที นั่นคือ หลังจากที่ เชฟ เชลิออส (เจสัน สเตแธม) มือปืนท้าตายไร้สังกัดทิ้งดิ่งจากเฮลิคอปเตอร์ลงมานอนแน่นิ่งอยู่บนสี่แยกอันแสนวุ่นวายใจกลางกรุงลอสแองเจลิส ร่างที่ยับเยินของเขาก็ถูกยัดใส่ท้ายรถตู้ของแก๊งอาชญากรจากเอเชีย

สามเดือนต่อมา เชฟตื่นขึ้นอีกครั้งในขณะที่นอนคว่ำหน้าอยู่บนเตียงผ่าตัด อันเป็นเตียงเดียวกับที่ศัลยแพทย์ชาวจีนเคลื่อนย้ายหัวใจของเขาและปลูกถ่ายหัวใจเทียมซึ่งอาศัยพลังงานจากแบตเตอรี่เข้าไปแทน

เขานอนนิ่งเพื่อประเมินสถานการณ์เลวร้ายอยู่สักพัก ก็ลุกขึ้นมาลุยแหลกจนหลุดพ้นออกมาจากการถูกกักตัวได้ และนี่คืออีกครั้งที่เขาต้องวิ่งเพื่ออยู่รอด

 ทว่าสถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก หลังจากที่เชฟรู้ว่าหัวใจเทียมนั้นมีอายุการใช้งานจำกัดถ้าไม่ชาร์จแบตเตอรี่สม่ำเสมอ แต่เขากลับซวยทำเข็มขัดติดตั้งแบตเตอรี่หาย จึงต้องพึ่งอุปกรณ์ชิ้นใหม่ของเพื่อนซี้ ด็อกเตอร์ ไมลส์ (ดไวท์ โยแค่ม) ก่อนจะลุยต่อไปบนเส้นทางของความอยู่รอด พร้อมๆ กับชาร์จไฟให้หัวใจทุกวิถีทาง ตั้งแต่เอานิ้วแหย่ปลั๊กไฟไปจนถึงเสียดสีร่างกาย ทุกๆ อย่างเป็นไปได้ทั้งนั้น

 ตลอด 12 ชั่วโมงของวันในฤดูร้อนอันแสนบ้าคลั่ง เชฟซอกแซกตามหาหัวใจที่ถูกฉกไปทั่วทั้งเมือง ระหว่างทาง พอได้พบกับแฟนสาวคนเดิม คือ อีฟ (เอมี สมาร์ท) ก็เกี่ยวเธอมาร่วมเสี่ยงตายด้วย เขาวิ่งทะลุทะลวงจนวายป่วงไปทั้งเมือง มีปฏิสัมพันธ์กับทั้งหมู่มิตร ศัตรูคู่อาฆาต หรือแม้แต่คนบ้า โดยที่ใครหรืออะไรที่ขวางหน้าเป็นต้องพินาศไปตามๆ กัน

 แต่กระนั้น ศัตรูตัวร้ายก็ยังดาหน้าเข้ามา ไม่ว่าจะเป็น หนุ่มแม็กซิกันทรงเสน่ห์หัวหน้าแก๊งอาชญากร เอล อูรอน (คลิฟตัน คอลลินส์ จูเนียร์) ผู้ซึ่งยึดถือความสัตย์ซื่อเป็นกฎเหล็ก รวมไปถึงสมุนของแก๊ง ลอส วาโตส ภายใต้คำสั่งของ เอล อูรอน และองค์กรลับจากแดนมังกร นำโดยชายชราปริศนาอายุร่วมร้อยปี นามว่า ปุน ด็อง (เดวิด คาราดีน)


เลคชอร์ เอนเทอร์เทนเมนท์ และ ไลออนส์เกต พิกเจอร์ส ภูมิใจเสนอ Crank High Voltage ควบคุมงานสร้างโดย ทอม โรเซนเบิร์ก, แกรี ลุคเคซี, สกิป วิลเลียมสัน และ ริชาร์ด ไรท์ ประสานพลังเขียนบทและกำกับภาพยนตร์โดย มาร์ก เนเวิลดีน และไบรอัน เทย์เลอร์
 
ความดุเดือดครั้งใหม่ปะทุขึ้น เมื่อแก๊งอาชญากรชาวจีนปล้นหัวใจพันธุ์อึดไปจากอกของมือปืนดิบเถื่อนอย่าง เชฟ เชลิออส (เจสัน สเตแธม) แล้วแทนที่ด้วยหัวใจเทียมซึ่งอาศัยพลังงานจากแบตเตอรี่ ด้วยความที่อยากได้หัวใจจริงๆ คืนมา พร้อมกับชำระแค้นหัวขโมยให้สาสม งานนี้มือสังหารตาน้ำข้าวสุดระห่ำจึงต้องไล่ล่าสายฟ้าแลบไปทั่วลอสแองเจลิส ชนทุกอย่างที่ขวางหน้า ใครกล้าขวาง…มันต้องแหลก
 
เรื่องราวใน Crank High Voltage เขียนและกำกับโดย มาร์ก เนเวิลดีน กับ ไบรอัน เทย์เลอร์ ซึ่งอยู่เบื้องหลัง Crank หนังสุดฮิตในปี 2006 รวมไปถึงหนังที่กำลังจะเข้าฉายเรื่อง Game (นำแสดงโดย เจอราร์ด บัตเลอร์)

 เจสัน สเตแธม (The Transporter, The Bank Job) กลับมารับบทนำเป็นมือปืนสุดระห่ำ เชฟ เชลิออส อีกครั้ง นอกจากนี้ นักแสดงที่เคยรับบทในภาคแรกเมื่อปี 2006 ไม่ว่าจะเป็น เอมี สมาร์ท (Road Trip, Mirrors) ในบท อีฟ, ดไวท์ โยแค่ม (Sling Blade) ในบท ด็อกเตอร์ ไมลส์ และ เอเฟรน รามิเรซ (Napoleon Dynamite) ต่างก็กลับมารับบทเดิมในหนังภาคต่อเช่นกัน พร้อมด้วยนักแสดงสมทบความดุเดือดอย่าง คลิฟตัน คอลลินส์ จูเนียร์ (Capote, ภาคก่อนของ Star Trek ซึ่งกำลังจะเข้าฉาย) และ ไป่หลิง (Red Corner, Love Ranch ที่กำลังจะได้ชมกัน)

 ทีมเบื้องหลังอื่นๆ ได้แก่ แบรนดอน ทรอสต์ (ผลงานที่กำลังจะออกฉายคือ Pulse 2) รับหน้าที่ผู้คุมงานภาพ, เจอร์รี เฟลมมิง (Crank และผลงานที่กำลังจะออกฉายคือ Game) รับหน้าที่ผู้ออกแบบงานสร้าง และ เดย์นา พิงค์ (Tenacious D in the Pick of Destiny) เป็นผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย
 
Crank High Voltage จัดจำหน่ายในอเมริกาเหนือโดย ไลออนส์เกต และจัดจำหน่ายทั่วโลกโดย เลคชอร์ เอนเทอร์เทนเมนท์


กว่าจะเป็นภาพยนตร์

 ในส่วนของการสร้างภาพยนตร์เรื่อง Crank High Voltage ทีมผู้สร้างต้องแบกภาระหนักหน่วงเป็นอย่างยิ่ง นั่นคือ ความเหนือชั้นกว่า Crank ภาคแรก ทั้งมุกเด็ด แก่นแท้ สไตล์ภาพที่แปลกแหวกแนว หรือแม้แต่รูปแบบ นัน-สต๊อป แอ็กชั่น

 เนื่องเพราะ Crank ในปี 2006 ประสบความสำเร็จถล่มทลายจากการที่ผู้ได้ชมในโรงภาพยนตร์พูดกันไปปากต่อปาก ซึ่งปัจจุบันได้ก้าวขึ้นสู่ทำเนียบหนังคัลต์สุดคลาสสิกไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย คู่หูผู้สร้างสรรเรื่องราว คือ มาร์ก เนเวิลดีน และ ไบรอัน เทย์เลอร์ พอใจมาก ถึงขนาดอยากจะสืบสานเรื่องราวของมือปืนรับจ้าง เชฟ เชลิออส ต่อไป

 มาร์ก เนเวิลดีน ทบทวน ทีมผู้คุมงานสร้างตื่นเต้นกับความสำเร็จของ Crank มากจริงๆ ครับ ไบรอันกล่าวเสริม ตอนที่ Crank เข้าฉายในโรง มันเจ๋งมากทีเดียว ต่อมา พอหนังกลายเป็นดีวีดี มันยิ่งเจ๋งเกินคาดขึ้นไปอีก เราทุกคนตื่นเต้นกันใหญ่ และเริ่มคิดว่าจะต้องสร้างภาคต่อเสียแล้ว

 เทย์เลอร์ยอมรับว่าแรกเริ่มเดิมทีเขากับเนเวิลดีนไม่เคยคาดหมายเลยว่าจะได้ลงลึกคลุกคลีกับหนังภาคต่อขนาดนี้ อันที่จริงแล้ว เราเขียน Crank 2 ขึ้นมาเพื่อให้ใครสักคนกำกับน่ะครับ เทย์เลอร์เล่า เราเขียนบทขึ้นมาตามที่ได้รับมอบหมาย คือคิดแค่ว่าต้องตั้งใจเขียนให้เต็มที่ เสร็จแล้วก็ไปทำอย่างอื่นต่อ แต่ก่อนที่จะเขียนบทเสร็จ เรากลับทั้งรักทั้งหวงมัน ถึงขนาดไม่อยากให้ใครมาแตะต้องมันเลย ในที่สุดก็กลับไปที่เลคชอร์แล้วบอกไปตรงๆ ว่า เราอยากทำหนังเรื่องนี้ เราจำเป็นต้องกำกับมันด้วยตัวของเราเอง เพราะไม่มีใครกำกับได้แน่ๆ นั่นคือจุดเริ่มต้นของทุกอย่างครับ ต่อมาบทก็มีชีวิตโลดแล่นทันที

 ในส่วนของ Crank ภาคแรก มาร์กและไบรอันแค่อยากทำหนังสักเรื่องที่พระเอกตายตอนจบและคนดูต้องไม่เชื่อว่าเรื่องราวเหล่านั้นจะเกิดขึ้นได้จริง นี่เป็นคำบอกเล่าของผู้คุมงานสร้าง สกิป วิลเลียมสัน ผู้ซึ่งผลักดันส่งเสริม เนเวิลดีน และ เทย์เลอร์ มาตั้งแต่แรกเริ่ม รวมถึงพาทั้งสองไปพูดคุยกับทางเลคชอร์ พวกเขาเป็นสุดยอดนักเขียนอยู่แล้วครับ น่าจะสรรหาไอเดียใหม่ๆ มาใส่ในหนังเรื่องที่สองได้ง่ายๆ และในที่สุด พวกเขาก็พาหนังภาคต่อไปถึงจุดสูงสุดได้จริงๆ

 อย่างไรก็ตาม ในตอนจบของ Crank เชฟ เชลิออส ดับดิ้นสิ้นชีวิตไปแล้ว ดังนั้น หนังจะเริ่มจากตรงไหนและดำเนินไปอย่างไร นั่นคือความท้าทายสำหรับเนเวิลดีนและเทย์เลอร์เป็นอย่างยิ่ง

 สำหรับ Crank High Voltage เราไม่ต้องการหนังที่ย้อนไปเล่าเรื่องราวส่วนนั้นส่วนนี้ก่อนที่เขาจะตาย หรือแบบที่การตกลงมาจากเฮลิคอปเตอร์คือฝันไปนี่ก็ไม่เอา และที่ไม่เอาแน่ๆ คือสร้างหนังภาคก่อนย้อนไปถึงเรื่องราวตอนที่เขาเป็นเด็กๆ เนเวิลดีนชี้แจง แต่เราอยากให้หนังเรื่องนี้เป็นภาคต่อจริงๆ คือเริ่มขึ้นที่ตอนจบของภาคแรกน่ะครับ ดังนั้น ฉากแรกใน Crank High Voltage จะต้องเป็นฉากสุดท้ายใน Crank และจากนั้นเรื่องค่อยดำเนินต่อไป

  ผู้คุมงานสร้าง เดวิด รูบิน อธิบาย ตราบที่คนดูเชื่อมั่นว่าพระเอกยังมีชีวิตอยู่ โอกาสที่จะมีหนังภาคต่อก็ยังเป็นไปได้สูง มาร์กกับไบรอันเป็นพวกมีความบ้าหลุดโลกอยู่ในตัวครับ พวกเขาอยู่กับมันจนชิน แล้วก็ดึงความบ้านั้นมาใช้ในงาน บทภาพยนตร์เรื่องนี้ไงครับสะท้อนความบ้าหลุดโลกของทั้งคู่ออกมาเต็มๆ คือจริงๆ แล้วถ้ามองย้อนไปที่ Crank ก็จะเห็นว่าความตายน่ะเป็นแค่สภาวะหนึ่งของจิตเท่านั้นเองครับ เมื่อตอนที่ใครต่อใครบอกกับเนเวิลดีนและเทย์เลอร์ว่าไม่มีทางสร้างภาคต่อได้หรอก นั่นกลับยิ่งกลายเป็นแรงผลักดันให้ทั้งคู่รีบคิดรีบทำให้สำเร็จ ซึ่งไม่ใช่แค่สำเร็จเท่านั้น แต่สำเร็จอย่างดีเยี่ยมและไม่ต้องทุ่มทุนสร้างมหาศาลเสียด้วย

 ในส่วนของเนเวิลดีนและเทย์เลอร์นั้น การเขียนบท Crank High Voltage ถือว่าง่ายกว่าภาคแรกเสียอีก หลักๆ ก็เพราะไม่จำเป็นต้องสร้างโลกใบใหม่ให้ตัวละครโลดแล่น เนื่องจากโลกใบเดิมเป็นรูปเป็นร่างเหมาะสมกับเรื่องราวดีอยู่แล้ว

 ไบรอัน เทย์เลอร์ อธิบายว่า ถ้าพูดถึงต้นฉบับภาคแรก เราไม่รู้หรอกครับว่า เจสัน สเตแธม เป็นผู้ชายแบบไหน หรือ เอมี สมาร์ท เป็นผู้หญิงยังไง หรือแม้แต่เอเฟรนและนักแสดงคนอื่นๆ ก็ตามเถอะ ว่ากันง่ายๆ ก็คือเราสร้างตัวละครแต่ละตัวขึ้นมาจากความไม่รู้ ตัวละครที่สเตแธมรับบทในภาคแรกน่ะเป็นผู้ชายใช้ชีวิตในแอลเอ เราไม่ได้ตั้งใจให้เขาเป็นหนุ่มอังกฤษหรอกครับ แต่แล้วเราหาหนุ่มอเมริกันดุๆ เถื่อนๆ ที่สมบทบาทไม่ได้ ก็เลยต้องข้ามน้ำข้ามทะเลไปดึงตัวเขามา พอมาถึงภาคต่อ ทุกอย่างลงตัวขึ้นครับ เพราะเราเขียนบทเฉพาะเจาะจงไปที่เจสัน เขาไม่ต้องทำอะไรมากเลยแค่ฆ่าและฆ่าเท่านั้น ส่วนตัวละครอื่นๆ ก็คล้ายๆ กันครับ ทุกอย่างดูง่ายไปหมดเหมือนขี่จักรยานลงมาจากเนินเขา เพราะเรารู้แล้วว่ากำลังเขียนอะไรเพื่อใคร นักแสดงทุกคนรู้จักตัวละครของพวกเขา ส่วนเราก็รู้จักตัวละครแต่ละตัวเป็นอย่างดี งานนี้เราเขียนบทให้ตัวละครพูดกับตัวเองซะเป็นส่วนมากครับ อะไรก็ตามที่เจสันพูดจะสื่อว่าเขาเป็นผู้ชายธรรมดาๆ คนหนึ่ง ซึ่งเราไม่ได้เขียนไว้ในภาคแรกเลยแม้แต่นิดเดียว

 ในขณะที่เนเวิลดีนกล่าวถึงการเขียนบทว่า สิ่งหนึ่งที่พวกเขาต้องการทำคือขยายทุกๆ องค์ประกอบของเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นฉากแอ็กชั่นหรือฉากเซ็กส์ก็ตาม ซึ่งจะผสมกลมกลืนไหลลื่นไปกับอารมณ์ขันในแบบเฉพาะของพวกเขา แก่นแท้ของ Crank High Voltage เนเวิลดีน อธิบายต่อ คือเรื่องราวของชายที่พยายามตามหาหัวใจของตัวเอง เขาพุ่งทะยานไปข้างหน้าก็เพราะอยากได้หัวใจของตัวเองคืนมา ใครๆ ก็ต้องตามหาหัวใจตัวเองกันทั้งนั้นไม่ใช่หรือครับ?