Thick as Thieves

Home / หนังใหม่ / Thick as Thieves
Thick as Thieves

Thick as Thieves

2009-05-07

Thick as Thieves ผ่าแผนปล้น คนเหนือเมฆ หนังตัวอย่างดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

คีธ ริปลีย์ (มอร์แกน ฟรีแมน ) เป็นหัวขโมยมาดเท่ผู้หลักแหลม ที่ใช้ชีวิตตามคติของเหล่าหัวขโมย นั่นคือทำตามหน้าที่ ระวังหลังให้คู่หู อย่าดื้อรั้น และหัวเด็ดตีนขาดยังไงก็อย่าร่วมงานกับตำรวจ โชคร้ายที่วิคเตอร์ โคเชนโก้ อดีตคู่หูของเขา ไม่ได้ยึดถือคติที่ว่านั่นเลย เพราะเขาดันไปเป็นสายให้กับตำรวจและผลก็คือตอนนี้ เขากลายเป็นร่างไร้ลมหายใจเสียแล้ว

กาเบรียล ( แอนโตนิโอ แบนเดอรัส ) เป็นโจรหนุ่มรูปหล่อที่รู้จักของมีค่าทุกชิ้นในในนิวยอร์กเป็นอย่างดี ริปลีย์จับตามองกาเบรียลที่ฉกซองจดหมายที่เต็มไปด้วยเพชรจากพ่อค้าเพชรบนรถไฟใต้ดินอย่างใกล้ชิด จริงๆ แล้ว ริปลีย์เองก็หมายตาพ่อค้าเพชรคนนี้ไว้เหมือนกันแต่ตอนนี้กาเบรียลดันมาทำให้แผนการเขาพังไม่เป็นท่า แต่แหงล่ะว่าเขาเป็นหัวขโมยมีสไตล์และริปลีย์ก็เล็งเห็นคุณสมบัติข้อนี้ของเขาเอาไว้แล้ว ริปลีย์ต้องการคนอย่างแจ็คมาช่วยในการปล้นครั้งใหญ่

เขาหมายตาพ่อค้าเพชร วิตาลี ซิคอฟ ผู้ซึ่งเพื่อนๆ ของเขาที่อยู่ในแวดวงชนชั้นสูงของอดีตสหภาพโซเวียตได้ยักยอกสมบัติที่ซ่อนไว้จำนวนมหาศาลของรัสเซียมาไว้ในโกดังไฮเทคของซิคอฟเพื่อรอการขายต่อ สิ่งที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังสัญญาณเตือนภัย ยามรักษาความปลอดภัยติดอาวุธ กล้องวงจรปิดที่ซับซ้อนและประตูเซพที่จะเปิดออกได้ด้วยรหัสเสียงและลายนิ้วมือคือภาพเขียนล้ำค่า อัญมณีและไข่ฟาแบร์เช่สองฟองสุดท้ายที่ถูกสร้างขึ้น และไม่เคยเป็นที่รับรู้ของสาธารณชนมาก่อน

ริปลีย์ต้องการไข่สองฟองนั้นเพื่อจ่ายหนี้พนันที่อดีตคู่หูของเขาไปติด นิคกี้ เพโทรวิทช์ เจ้าหนี้หน้าเลือดไว้ ถ้าริปลีย์นำสมบัติล้ำค่านั้นมาให้เขาได้ ก็เป็นอันล้างหนี้ได้ ถ้าไม่มีไข่ นิคกี้ก็จะเอาชีวิตของริปลีย์แทน งานนี้เป็นงานช้างเกินไปแม้แต่สำหรับจอมโจรระดับเทพอย่างริปลีย์ เขาก็เลยเกลี้ยกล่อมกาเบรียลให้มาเป็นศิษย์และคู่หูของเขา

ในระหว่างที่พวกเขาเตรียมพร้อมสำหรับการปล้น กาเบรียล ได้พบ อเล็กซ์ โคเชนโก้ ( ราดาห์ มิทเชล) หญิงสาวที่ทั้งสวยและฉลาด เธอเป็นลูกสาวของวิคเตอร์และลูกทูนหัวของริปลีย์ แม้ว่าจะมีข่าวลือว่าริปลีย์ทำให้พ่อของเธอเสียชีวิต อเล็กซ์ก็ยังคงติดต่อเขาอย่างต่อเนื่อง ริปลีย์ให้เงินเธอทุกเดือนด้วยซ้ำไป ริปลีย์เตือนกาเบรียลว่าอย่าไปยุ่งกับอเล็กซ์ เพราะเธอมีอนาคตที่ดีรออยู่และไม่ควรจะมาเกลือกกลั้วกับคนอย่างแจ็ค แต่แจ็คก็ไม่อาจต้านทานเสน่ห์เย้ายวนของอเล็กซ์ได้และไม่นานนักทั้งคู่ก็ได้มีความสัมพันธ์กัน

หลังจากที่เตรียมตัวและได้คิดหาวิธีแนบเนียนในการบุกฟอร์ท น็อกซ์ส่วนตัวของซิคอฟมาหลายสัปดาห์ ในที่สุดก็มาถึงวันก่อนหน้าการปล้นครั้งใหญ่ นิคกี้ได้ลักพาตัวอเล็กซ์เพื่อนำไปเป็นตัวประกัน ถ้าไข่ฟาแบร์เช่ไม่ถึงมือเขาในวันรุ่งขึ้น อเล็กซ์ก็ต้องตายด้วยเช่นกัน! ซ้ำร้าย โกลด์วินยังได้สั่งให้คนจับตาริปลีย์และกาเบรียลอย่างใกล้ชิด และสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำการอยู่รอบๆ โกดัง หลังจากที่ใช้ลูกไม้เท่าที่มีจนหมดกรุ สองหัวขโมยก็สามารถลอบเข้าไปในเซฟได้สำเร็จ มันเป็นแผนการขั้นเทพที่ลงมือทำได้อย่างแนบเนียน เพียงแต่ว่า จุดจบของเรื่องนี้ไม่ได้ง่ายอย่างที่พวกเราคิด


เกี่ยวกับงานสร้าง

Thick as Thieves เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหัวขโมยรุ่นเก๋าที่เลือกโจรกระจอกหนุ่มให้ช่วยเหลือเขาในการลงมือปล้นครั้งสุดท้ายเพื่อปลดหนี้ที่เขามีกับเจ้าหนี้รัสเซีย นี่เป็นครั้งแรกที่สองไอคอนแห่งวงการภาพยนตร์ มอร์แกนและแอนโตนิโอ แบนเดอรัส ได้โคจรมาพบกัน ผู้กำกับมีมี เลเดอร์ได้กล่าวอย่างตื่นเต้นว่า ทั้งคู่เป็นเหมือนดรีมทีมค่ะพวกเขาต่างก็มีไอเดียที่วิเศษสุดและมีส่วนร่วมอย่างมาก ฉันมีความสุขจริงๆ ที่ได้ร่วมงานกับพวกเขา และฉันก็โชคดีมากๆ ที่ได้นักแสดงชั้นเยี่ยมมาร่วมแสดงในหนังเรื่องนี้

จากจุดเริ่มต้นจากบทภาพยนตร์โดยเท็ด ฮัมฟรีย์ มือเขียนบทละครโทรทัศน์ เลเดอร์และนักแสดงของเธอต้องการสร้างสิ่งที่แตกต่างออกไป แต่ก็เก็บตัวละครที่โดดเด่นเอาไว้เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของพวกเขา มอร์แกน ฟรีแมนรับบทหัวขโมยรุ่นเก๋า คีธ ริปลีย์ ผู้ซึ่งเป็นแอนตี้ฮีโรตัวจริงของเรื่อง ฟรีแมนกล่าวเสริมว่า เขาเป็นหัวขโมยระดับโลก ผู้ซึ่งไปขโมยโน่นนี่ในที่ต่างๆ ของโลกมาได้ซักพักแล้ว เขาก็เลยมีประสบการณ์เพียบ มีความรู้สูง เฉียบคมและเป็นที่หมายตาของตำรวจ แอนโตนิโอ แบนเดอรัสรับบท กาเบรียล หัวขโมยหนุ่มที่เป็นเหมือนเหรียญคนละด้านกับตัวละครที่ดูเหมือนจะตรงไปตรงมาของมอร์แกน เขามีอีกแง่มุมหนึ่งที่จะเผยออกมาในเรื่องราวซับซ้อนหลายชั้นที่มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่การปล้น แบนเดอรัสกล่าวเสริมว่า เราวางแผนที่จะปล้นสมบัติล้ำค่า ซึ่งเราก็ใช้เวลาวางแผนเกือบจะทั้งเรื่อง แต่ระหว่างคู่หูที่วางแผนการปล้นนี้ มันมีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นด้วย มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการโกหก ความสัมพันธ์และการค้นพบว่าเรื่องไหนจริง เรื่องไหนโกหกครับ

ผู้กำกับเลเดอร์ได้เลือกนักแสดงหลากหลายเชื้อชาติสำหรับเรื่องราวที่ชวนติดตามนี้ ซึ่งรวมถึงนักแสดงชาวออสเตรเลีย ราดาห์ มิทเชล, นักแสดงชาวนิวยอร์ก โรเบิร์ต ฟอเรสเตอร์, นักแสดงชาวโครเอเชีย เรด เซอร์เบดซิจาและนักแสดงชาวโรมาเนีย มาร์เซล เออร์เรส บทของมิทเชลเป็นบทหนึ่งที่คัดเลือกนักแสดงได้ยากที่สุดเพราะธรรมชาติสองด้านของตัวละครของเธอและความเกี่ยวข้องกับกาเบรียล คนรักของอเล็กซ์ ตัวละครของเธอ มิทเชลขยายความว่า เธอเป็นคนซุกซน ขี้เล่น และคุณก็ไม่มีทางรู้หรอกค่ะว่าเธอมาจากไหน เรารู้เพียงแค่ว่าเธอเป็นชาวรัสเซียที่ใช้ชีวิตอยู่ในอเมริกา ตามที่เธอบอกเรา และเธอก็มีส่วนในเรื่องราวหลอกลวงนี้ด้วย พ่อแม่ของเธอเป็นแก๊งสเตอร์และเธอก็กำลังไตร่ตรองที่จะโบกมือลาโลกใบนั้น แต่เมื่อเรื่องราวดำเนินไป เธอกลับพบว่าตัวเองเข้ามาพัวพันกับแผนต้มตุ๋นนี้มากขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับบทร้อยโทเวเบอร์ ตำรวจชาวนิวยอร์กผู้มุ่งมั่น ชัดเจนว่าจะต้องเป็นของโรเบิร์ต ฟอร์สเตอร์ นักแสดงรุ่นเก๋าชาวนิวยอร์ก ฟอร์สเตอร์เคยรับบทตำรวจมาก่อนทั้งในจอแก้วและจอเงิน ดังนั้น บทนี้ก็เข้ากับเขาได้อย่างดี ภารกิจของเวเบอร์คือจับริปลีย์ให้ได้ ฟอร์สเตอร์รำพึงว่า ในกรณีของผม ผมอยากจะจับเจ้าหมอนี่ให้ได้ ผมทนรอที่จะจับเขาไม่ได้ ผมรอที่จะจับเขาให้ได้มาหลายปีดีดักแล้ว และเขาก็เป็นหัวขโมยที่เก่งกาจที่สุดที่ผมยังจับไม่ได้เสียที ผมกระโจนเข้าร่วมวงด้วยเพื่อจับเขาให้ได้ครับ 


เกี่ยวกับทีมผู้สร้าง

มีมี เลเดอร์ (ผู้กำกับ) เป็นผู้กำกับ Deep Impact ซึ่งกวาดรายได้ไปมากกว่า 350 ล้านเหรียญ ทำให้มันเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ทำกำไรสูงสุดประจำปี 1998 ผลงานเรื่องแรกของเธอ The Peacemaker ที่นำแสดงโดยจอร์จ คลูนีย์และนิโคล คิดแมน เป็นภาพยนตร์ที่ลงโรงภาพยนตร์เรื่องแรกของดรีมเวิร์คส์ เลเดอร์ได้ก้าวมาทำงานในแวดวงจอเงินหลังจากที่สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองในฐานะผู้อำนวยการสร้าง/ผู้กำกับที่มากความสามารถและประสบความสำเร็จสูงสุดคนหนึ่งในวงการจอแก้ว ในปี 1995 เธอได้รับรางวัลเอ็มมี อวอร์ดจากการกำกับเอพิโซดที่ทรงพลังและได้รับเสียงวิจารณ์ชื่นชม Loves Labor Lost ในซีรีส์ ER ผลงานของเธอใน ER ทั้งในฐานะผู้กำกับและผู้ร่วมอำนวยการสร้างบริหาร ทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อชิงเอ็มมีเป็นครั้งที่สอง และได้รับการเสนอชื่อชิงสามรางวัลสมาพันธ์ผู้กำกับอเมริกา ในสาขากำกับซีรีส์ดรามายอดเยี่ยม

เธอเริ่มต้นงานกำกับของเธอด้วย L.A. Law และหลังจากนั้นเธอก็ได้กำกับซีรีส์ดรามาที่ได้รับรางวัลเอ็มมี อวอร์ดอีกหลายเรื่อง เช่น China Beach ที่เธอรับหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างด้วยในสองซีซัน ซึ่งทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลเอ็มมีอีกสี่ครั้ง 

เลเดอร์ได้กำกับภาพยนตร์ที่แพร่ภาพทางโทรทัศน์และตอนไพล็อตอีกหลายเรื่อง ก่อนหน้างานอำนวยการสร้างและกำกับ เธอเป็นผู้ดูแลงานฝ่ายสคริปต์สำหรับภาพยนตร์ที่แพร่ภาพทางโทรทัศน์และซีรีส์ Hill Street Blues เป็นเวลาหกปี เธอได้รับการยกย่องว่าเป็นช่างภาพหญิงคนแรกที่ได้รับการยอมรับให้เข้าศึกษาในสถาบันภาพยนตร์อเมริกัน


พิเศษ มีฉายเฉพาะโรง ตามวันและเวลาดังนี้

SFW เซ็นทรัลเวิล์ด 7 พ.ค. เป็นต้นไป
SFX เอ็มโพเรี่ยม 7-20 พ.ค.
SFX เซ็นทรัลลาดพร้าว 21 พ.ค.-3 มิ.ย.
SFC เดอะมอลล์บางกะปิ 4 มิ.ย. เป็นต้นไป